EU nói về “bầu cử” giả mạo của Nga ở Ukraine: Lãnh đạo Nga sẽ phải chịu trách nhiệm về những hành động bất hợp pháp


EUROPEAN PRAVDA — THỨ HAI, NGÀY 11 THÁNG 9 NĂM 2023, 14:04

Liên minh châu Âu đã tuyên bố không công nhận các “cuộc bầu cử” giả mạo của Nga tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Ukraine và nhấn mạnh rằng giới lãnh đạo Nga sẽ phải chịu trách nhiệm về hậu quả của những hành động bất hợp pháp này. Nguồn: tuyên bố của Josep Borrell, Đại diện cấp cao của EU về Chính sách đối ngoại và an ninh

Chi tiết: Liên minh Châu Âu kiên quyết lên án việc tổ chức các “cuộc bầu cử” giả mạo bất hợp pháp này tại Cộng hòa tự trị Crimea và thành phố Sevastopol, cũng như tại các khu vực do Nga chiếm đóng như Donetsk, Luhansk, Zaporizhzhia và Kherson của Ukraine.

“Chúng tôi cực lực bác bỏ nỗ lực vô ích này của Nga nhằm hợp pháp hóa hoặc bình thường hóa việc kiểm soát quân sự bất hợp pháp và nỗ lực sáp nhập các phần lãnh thổ của Ukraine, như đã lên án trong Nghị quyết của UNGA được thông qua vào ngày 12 tháng 10 năm 2022. Nó thể hiện một hành vi vi phạm rõ ràng khác đối với luật pháp quốc tế, bao gồm cả Hiến chương Liên Hợp Quốc, và sự độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Liên minh châu Âu không và sẽ không công nhận việc tổ chức những cái gọi là “cuộc bầu cử” này hay kết quả của chúng. Giới lãnh đạo chính trị của Nga và những người liên quan đến việc tổ chức chúng sẽ phải đối mặt với hậu quả của những hành động bất hợp pháp này”, tuyên bố viết.

Borrell nhấn mạnh rằng những “cuộc bầu cử” giả mạo bất hợp pháp này ở Ukraine diễn ra trong bối cảnh Nga cấp hộ chiếu cưỡng bức và bất hợp pháp, bao gồm cả trẻ em, cưỡng bức di dời và trục xuất, vi phạm và lạm dụng nhân quyền trên diện rộng và có hệ thống, cũng như đe dọa và tăng cường đàn áp người dân. Công dân Ukraina bởi Nga và các cơ quan có thẩm quyền được bổ nhiệm bất hợp pháp tại các vùng lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng của Ukraina.

Tuyên bố cũng kêu gọi Nga: “Liên minh châu Âu khen ngợi lòng dũng cảm của người dân Ukraine phản đối cuộc bỏ phiếu giả mạo và tiếp tục chống lại sự chiếm đóng của Nga. Liên minh châu Âu vẫn cam kết kiên quyết ủng hộ Ukraine cũng như nền độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước này”. rút ngay lập tức và vô điều kiện toàn bộ quân đội và thiết bị quân sự khỏi toàn bộ lãnh thổ Ukraine trong phạm vi biên giới được quốc tế công nhận.

Chỉ có tin tức mới nhất, chỉ có sự thật, chỉ có sự thật. Theo dõi Ukrainska Pravda trên Twitter!

EU cũng bày tỏ quan ngại về các cuộc bầu cử khu vực ở Nga, vì chúng diễn ra dưới những hạn chế nghiêm trọng do hành động gây hấn chống lại Ukraine.

“Chính quyền Nga đã tăng cường đàn áp nội bộ bằng cách áp dụng cơ chế kiểm duyệt chiến tranh và đàn áp hơn nữa các chính trị gia đối lập, các tổ chức xã hội dân sự, phương tiện truyền thông độc lập và những tiếng nói chỉ trích khác bằng việc sử dụng luật pháp đàn áp và các bản án có động cơ chính trị. Điều này dẫn đến hạn chế các quyền dân sự và chính trị.” , ngăn cản nhiều ứng cử viên tranh cử và hạn chế sự lựa chọn cũng như quyền truy cập của cử tri Nga vào thông tin chính xác về các ứng cử viên”, tuyên bố viết.

Bối cảnh: Hội đồng Châu Âu trước đây đã tuyên bố rằng các “cuộc bầu cử” giả mạo do Nga tổ chức gần đây trên các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Ukraine là không hợp lệ theo luật pháp quốc tế .

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Washington sẽ không bao giờ công nhận kết quả của những “cuộc bầu cử giả tạo” này .

Tình báo Quốc phòng Anh tuyên bố rằng phe nước Nga Thống nhất của Putin đang tìm cách củng cố ảnh hưởng của Điện Kremlin tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Ukraine bằng cách tổ chức các cuộc bầu cử giả ở đó .

Theo Ukrainska Pravda

Comments are closed.