Evergrande sẽ bị gỡ bỏ, một ‘vụ nổ lớn’ kết thúc cho nhiều năm vấp ngã


Sau nhiều lần trì hoãn và thậm chí chỉ có một vài tia hy vọng mờ nhạt, một tòa án ở Hồng Kông đã gióng lên hồi chuông báo tử cho công ty từng là công ty bất động sản lớn nhất Trung Quốc.

Một nhóm các tòa nhà có giàn giáo và cần cẩu phía trên.
Evergrande là điển hình cho sự trỗi dậy của cơn sốt bất động sản ở Trung Quốc, với những dự án xây dựng như Evergrande Mansions ở Quảng Đông. Việc vay mượn quá mức dẫn đến sự sụp đổ của nó.Tín dụng…Gilles Sabrié cho tờ New York Times
Alexandra Stevenson

Alexandra Stevenson Báo cáo từ Hồng Kông

Xuất bản ngày 28 tháng 1 năm 2024 Cập nhật ngày 29 tháng 1 năm 2024, 2:16 chiều theo giờ ET

Nhiều tháng sau khi China Evergrande hết tiền và vỡ nợ vào năm 2021, các nhà đầu tư trên khắp thế giới đã mua lại iou chiết khấu của nhà phát triển bất động sản này, đặt cược rằng chính phủ Trung Quốc cuối cùng sẽ can thiệp để bảo lãnh cho công ty này.

Vào thứ Hai, mọi chuyện đã trở nên rõ ràng rằng vụ đặt cược đó sai lầm đến mức nào. Sau hai năm trong tình trạng lấp lửng và với khoản nợ hơn 300 tỷ USD, Evergrande đã bị thẩm phán ở Hồng Kông ra lệnh thanh lý, một động thái sẽ gây ra một cuộc chạy đua giữa các luật sư nhằm cố gắng tìm và lấy bất cứ thứ gì thuộc về Evergrande có thể bán được. .

Trong phòng xử án nhỏ trên tầng 12 của tòa nhà Tòa án Tối cao Hồng Kông, các luật sư của Evergrande đã thúc đẩy một thỏa thuận vào phút cuối. Họ lập luận rằng việc thanh lý sẽ gây tổn hại đến hoạt động kinh doanh của Evergrande và không giúp các chủ nợ lấy lại được tiền. Họ muốn có thêm thời gian để cố gắng thỏa thuận với các chủ nợ của Evergrande.

Nhưng sau 40 phút tranh luận, Linda Chan, thẩm phán phá sản chủ trì vụ án, đã đưa ra quyết định ra lệnh yêu cầu Evergrande chấm dứt hoạt động với lý do công ty không thể đưa ra đề xuất cụ thể lên tòa án trong một thời gian rưỡi. năm.

Bà Chan nói: “Tôi nghĩ đó sẽ là tình huống mà tòa án sẽ nói thế là đủ rồi.

Lệnh này có nghĩa là Evergrande, vốn đã khập khiễng trong hai năm, không thể trả nợ hoặc hoạt động bình thường nhưng vẫn hoạt động, giờ đây có thể sẽ phải đối mặt với một khoảng thời gian kéo dài khi phá bỏ một doanh nghiệp lớn với các dự án trải dài hàng trăm thành phố và các doanh nghiệp không liên quan như một công ty xe điện.

Hai người, một chỉ, đứng trước một màn hình ở Hồng Kông chiếu “mười cổ phiếu thua lỗ nhiều nhất” trên thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch hôm thứ Hai, xếp Evergrande ở vị trí thứ 4 với mức lỗ 20,87%.
Cổ phiếu của China Evergrande đã giảm hơn 20% trong phiên giao dịch tại Hồng Kông hôm thứ Hai trước khi cổ phiếu của công ty này bị tạm dừng.Tín dụng…Lam Yik/Reuters

Lệnh này đã gây ra làn sóng chấn động thông qua cổ phiếu niêm yết công khai của công ty tại Hồng Kông, đẩy giá cổ phiếu giảm hơn 20% trước khi giao dịch bị tạm dừng. Quyết định của tòa án có thể sẽ gây ảnh hưởng tới lĩnh vực bất động sản đang bị bao vây của Trung Quốc và các thị trường tài chính vốn đang có nhiều bất ổn về nền kinh tế Trung Quốc.

Đế chế của Evergrande không còn nhiều thứ còn giá trị. Và bất kỳ tài sản nào có giá trị đều có thể bị giới hạn vì tài sản ở Trung Quốc đã trở nên gắn bó với chính trị.

Evergrande, cũng như các chủ đầu tư khác, xây dựng quá mức và hứa hẹn quá mức, lấy tiền cho những căn hộ chưa hoàn thiện và khiến hàng trăm nghìn người mua nhà phải chờ đợi căn hộ của họ. Hàng chục công ty trong số này đã vỡ nợ, khiến chính phủ phải điên cuồng buộc họ phải hoàn thiện các căn hộ, khiến các nhà thầu và nhà xây dựng rơi vào tình thế khó khăn vì không được trả tiền trong nhiều năm.

Điều gì xảy ra tiếp theo trong việc tháo dỡ Evergrande sẽ thử thách niềm tin lâu nay của các nhà đầu tư nước ngoài rằng Trung Quốc sẽ đối xử công bằng với họ. Kết quả này có thể giúp thúc đẩy hoặc hạn chế hơn nữa dòng tiền vào thị trường Trung Quốc khi niềm tin toàn cầu vào Trung Quốc đã bị lung lay.

Dan Anderson, chuyên gia về tái cấu trúc và đối tác tại công ty luật Freshfields Bruckhaus Deringer, cho biết: “Mọi người sẽ theo dõi chặt chẽ để xem liệu quyền của chủ nợ có được tôn trọng hay không”. “Việc chúng có được tôn trọng hay không sẽ có tác động lâu dài đến việc đầu tư vào Trung Quốc.”đằng sau mùa thu Sự sụp đổ của China Evergrande được đẩy nhanh bởi kế toán có vấn đề .

Trung Quốc cần đầu tư từ các nhà đầu tư nước ngoài hơn bao giờ hết trong lịch sử gần đây.

Thị trường tài chính ở Trung Quốc đại lục và Hồng Kông – một thành phố trong nhiều năm là điểm đầu tư nước ngoài – đã phải hứng chịu một cú sốc lớn đến mức các quan chức đang phải nỗ lực tìm kiếm các biện pháp chính sách như quỹ giải cứu thị trường chứng khoán để củng cố niềm tin. Vào Chủ nhật, họ đã chuyển sang ngừng bán khống, một hoạt động cho phép các nhà đầu tư đặt cược vào một cổ phiếu.

Thị trường nhà ở Trung Quốc có rất ít dấu hiệu quay trở lại thời kỳ bùng nổ, một phần vì Bắc Kinh muốn chuyển hướng tăng trưởng kinh tế từ xây dựng và đầu tư.

Căng thẳng ngoại giao gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, dẫn đến dòng tiền nước ngoài lớn chảy ra khỏi Trung Quốc, không giúp ích gì.

Các nhà đầu tư đang trông chờ vào cách giải quyết vụ Evergrande để xem Trung Quốc sẽ giải quyết tranh chấp như thế nào đối với các công ty đang bế tắc của họ, trong đó riêng lĩnh vực bất động sản đã có hàng chục công ty.

Cụ thể, họ sẽ muốn xem liệu những người được giao nhiệm vụ thực hiện việc thanh lý có được tòa án ở Trung Quốc đại lục công nhận hay không, điều mà trong lịch sử chưa từng xảy ra.

Theo thỏa thuận được ký vào năm 2021 giữa Hồng Kông và Bắc Kinh, tòa án Trung Quốc đại lục sẽ công nhận cơ quan thanh lý do tòa án Hồng Kông chỉ định để cho phép các chủ nợ nắm quyền kiểm soát tài sản của Evergrande ở Trung Quốc đại lục. Nhưng cho đến nay chỉ có một trong năm yêu cầu như vậy gửi tới tòa án địa phương của Trung Quốc được chấp thuận.

Quyết định hôm thứ Hai đã bị trì hoãn nhiều lần trong gần hai năm vì các chủ nợ và các bên khác đồng ý hoãn lại để công ty có thêm thời gian đạt được thỏa thuận với các chủ nợ về số tiền họ có thể được trả.

Gần đây nhất là vào mùa hè năm ngoái, đội ngũ quản lý của Evergrande và một số chủ nợ nước ngoài đã cho công ty vay tiền bằng đô la Mỹ ở Hồng Kông dường như đã đạt được một thỏa thuận. Các cuộc đàm phán đã bị đình trệ vào tháng 9 khi một số giám đốc điều hành cấp cao bị bắt giữ và cuối cùng, người sáng lập kiêm chủ tịch, Hui Ka Yan, bị cảnh sát giam giữ.

Ông Anderson nói, quyết định của tòa án hôm thứ Hai là “một vụ nổ lớn”, điều đó sẽ “dẫn đến điều gì đó thút thít khi những người thanh lý đuổi theo tài sản”.

Trao đổi với phóng viên bên ngoài phòng xử án hôm thứ Hai, một luật sư đại diện cho nhóm chủ nợ chính cho biết họ không ngạc nhiên trước phán quyết của bà Chan.

Fergus Saurin, một đối tác của Kirkland & Ellis, công ty tư vấn cho các chủ nợ, cho biết: “Chúng tôi đã sẵn sàng và có khả năng trong toàn bộ quá trình để đạt được thỏa thuận với công ty”. “Đã từng có lịch sử về sự tham gia vào phút cuối mà chẳng đi đến đâu, và trong hoàn cảnh đó, công ty chỉ có thể tự trách mình vì đã bị tổn hại.”

Alexandra Stevenson là trưởng văn phòng The Times ở Thượng Hải, chuyên đưa tin về kinh tế và xã hội Trung Quốc. Giới thiệu về Alexandra Stevenson

Comments are closed.