Giá của việc đón tiếp Wagner là bất ổn cho Belarus của Lukashenko


Tổng thống Belarus đang tận hưởng khoảnh khắc dưới ánh đèn sân khấu nhưng ông đang ở trên vùng đất nguy hiểm giữa Putin và Prigozhin

Roland Oliphant, PHÓNG VIÊN NƯỚC NGOÀI CAO CẤP – Ngày 27 tháng 6 năm 2023 • 8:01 tối

Vladimir Putin đã phải hứng chịu một sự sỉ nhục nhức nhối trước công chúng. Yevgeny Prigozhin đã bị buộc phải sống lưu vong.

Nhưng một người đàn ông rõ ràng đang thưởng thức bộ phim truyền hình trong vài ngày qua.

Alexander Lukashenko, nhà độc tài của Belarus, đã dành phần lớn buổi chiều thứ Ba để chiêu đãi các quan chức Belarus và truyền hình nhà nước bằng câu chuyện về cách ông một tay đã ngăn chặn cuộc nội chiến ở Nga.

Theo phong cách điển hình của Lukashenko, tài khoản của anh ấy pha trộn giữa sự khiêm tốn giả tạo (“đừng gọi tôi là anh hùng”), sự dũng cảm thô lỗ (“chúng tôi đã nói chuyện tục tĩu trong 30 phút đầu tiên”) với sự tự quảng cáo trơ trẽn (“Putin có thể đã đánh anh ấy. Tôi đã nói ‘đừng làm thế’.”).

Nhưng việc ông tận hưởng ánh đèn sân khấu rõ ràng – chưa kể đến khoảnh khắc khó chịu của ông Putin – ẩn chứa những rủi ro rất thực tế đối với nhà lãnh đạo Belarus.

“Tôi nghĩ rằng ông ấy đang thực sự cảm thấy quyền lực của mình, đang tận hưởng một chút sỉ nhục đối với Putin, rằng trong một khoảnh khắc, ông ấy được miêu tả là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ hơn Putin. Nhưng nếu bạn nghĩ những gì anh ấy đã nhận được từ điều này trong thực tế, thì anh ấy phải rất lo lắng,” Katia Glod, một thành viên chính sách tại Mạng lưới Lãnh đạo Châu Âu ở London, cho biết.

Alexander Lukashenko là một người sống sót nhưng với một nước Nga bị thương bên cạnh, anh ta đang ở trên vùng đất nguy hiểm
Alexander Lukashenko là một người sống sót nhưng với một nước Nga bị thương bên cạnh, anh ta đang ở trên vùng đất nguy hiểm TÍN DỤNG : DỊCH VỤ BÁO CHÍ CỦA TỔNG THỐNG BELARUS / BẢN TIN TUYỆT VỜI / EPA-EFE / Shutterstock

“ Kết thúc với Prigozhin, và bây giờ chúng tôi đang nghe tin những người lính đánh thuê của anh ta cũng sẽ bị quân đội Belarus tiếp nhận – điều đó gây ra rất nhiều rủi ro cho anh ta.”

Lukashenko là người sống sót của người sống sót, với ý thức rất rõ ràng về việc bánh mì của mình được phết bơ ở bên nào.

Kể từ khi ông chấp nhận sự giúp đỡ của Putin trong cuộc đàn áp dã man cuộc nổi dậy ủng hộ dân chủ năm 2020, quyền lực của ông chỉ dựa vào hai trụ cột: cơ quan an ninh của chính ông và sự hỗ trợ của Điện Kremlin.

Ông biết rất rõ rằng sự sụp đổ của Putin gần như chắc chắn sẽ gây ra tai họa cho chế độ của chính ông ở Minsk. Tuy nhiên , cái giá phải trả cho việc ngăn chặn điều đó – lưu trữ Prigozhin lưu vong – mang đến những mối nguy hiểm của riêng nó.

Lukashenko và con trai cả của ông, Nikolai, nhận được sự trung thành của các cơ quan an ninh Belarus phần lớn là do họ độc quyền phân phối của cải và các đặc quyền khác.

Sự xuất hiện của Prigozhin tại nước ông, một tỷ phú có thành tích trả tiền cho những người lính đánh thuê muốn chiến đấu, có thể gây bất ổn cho ông. Không rõ liệu các võ sĩ cũ của Wagner có thể điều khiển được hay không.

Putin thậm chí có thể sử dụng sự hiện diện của lính đánh thuê được sát nhập vào quân đội Belarus để gây áp lực buộc Minsk chính thức gửi quân đội Belarus đến chiến đấu ở Ukraine – điều mà Lukashenko đã tránh vì ông biết điều đó sẽ không được lòng dân.

Ông ta đã phải đồng ý để Nga phát động cuộc xâm lược từ lãnh thổ của mình, và hiện đang tồn trữ vũ khí hạt nhân của Nga.

Sviatlana Tsikhanouskaya, tổng thống được bầu cử dân chủ, người đã phải sống lưu vong sau khi Lukashenko đàn áp phong trào biểu tình năm 2020, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba rằng Putin và Lukashenko đang biến Belarus thành “thuộc địa của Nga”.

Theo cách kể chuyện, Lukashenko đầu tiên thuyết phục Putin đừng làm bất cứ điều gì hấp tấp [như tấn công Prigozhin], và sau đó thuyết phục Prigozhin rằng cuộc hành quân của anh ta tới Moscow phải dừng lại.

Prigozhin, người chỉ nói chuyện với Lukashenko, và sau đó chủ yếu bằng những lời chửi thề, tỏ ra miễn cưỡng. Anh ta và người của anh muốn công lý, anh ta nói. Lukashenko nhận ra rằng người lính đánh thuê nổi loạn đang bị suy nhược tâm lý sau nhiều tháng tham chiến.

Putin cắt hình cô đơn trong điện Kremlin
Hình ảnh cô đơn của Putin trong Điện Kremlin Credit : SPUTNIK / REUTERS

Vì vậy, nhà độc tài đưa ra một sự thật thẳng thừng.

“Tôi nói, ‘bạn biết không, bạn có thể làm những gì bạn thích. Nhưng đừng khó chịu với tôi. Lữ đoàn của chúng tôi đã sẵn sàng để được triển khai tới bảo vệ Moscow. Và giống như năm 1941 (bạn đọc sách, bạn là một người có học thức, khôn ngoan), chúng tôi sẽ giải cứu Moscow.’”

“Bởi vì tình trạng này không chỉ ở Nga. Và không chỉ vì đó là Tổ quốc của chúng ta. Nhưng bởi vì nếu, Chúa cấm, tình trạng hỗn loạn này lan rộng khắp nước Nga (và điều kiện xảy ra như thế là rất lớn), thì chúng ta sẽ bị ảnh hưởng tiếp theo.”

Liệu Lukashenko có thực sự gửi những đội quân giúp ông ta nắm quyền chết trong một cuộc nội chiến ở Nga hay không – nếu họ thậm chí đồng ý đi – là một câu hỏi khác. Nhưng về cơ bản, ông ấy đúng: hỗn loạn ở Moscow cuối cùng có thể dẫn đến rắc rối ở Minsk.

Có một lý do khác mà Lukashenko nên lo lắng.

Cuộc binh biến của Wagner đã cho thấy làm thế nào một nhóm những người đàn ông có vũ trang, kiên quyết có thể gây ra mối đe dọa lớn hơn nhiều đối với những kẻ độc tài đã đàn áp hiệu quả các cuộc biểu tình ôn hòa.

Bài học cho phe đối lập Belarus

Đó là một bài học mà một số nhà hoạt động đối lập Belarus sẵn sàng ghi nhận.

Trung đoàn Kastuś Kalinoŭski, một đơn vị tình nguyện của Belarus chiến đấu cho Ukraine, cho biết: “Chúng tôi có một lực lượng dự bị ở Belarus – quân đội và dân thường đang chuẩn bị giải phóng Belarus khỏi sự chiếm đóng”. “Những người lính, quân dự bị, người Belarus, hãy chờ tín hiệu của chúng tôi.”

Bà Tsikhanouska đã đưa ra lời kêu gọi tương tự đối với quân đội Belarus “hãy đuổi quân đội Nga ra khỏi đất nước chúng ta”.

Việc lật đổ Lukashenko có thể không xảy ra vào ngày mai. Nhưng Trung đoàn Kastuś Kalinoŭski có từ vài trăm đến vài nghìn người trên chiến trường. Trong 16 tháng qua, họ đã có được kinh nghiệm chiến đấu dày dạn.

Nếu Wagner có thể hành quân trên M4 tới Moscow, thì các chàng trai Kalinouski có thể dễ dàng hành quân trên M1 tới Gomel. Chỉ mất vài giờ lái xe từ đó đến Minsk.

Theo The Telegraph

Comments are closed.