Gia đình Prigozhin bắt đầu tranh giành tài sản của ông vài ngày trước vụ tai nạn chết người


BỞI ISABEL VAN BRUGEN

 VÀO NGÀY 1/9/23 LÚC 12:36 CHIỀU EDT

Một cuộc điều tra cho thấy gia đình của Yevgeny Prigozhin, cố giám đốc Tập đoàn Wagner, bắt đầu tranh giành đế chế kinh doanh rộng lớn của ông và đút túi tài sản của ông trước khi ông qua đời trong một vụ tai nạn máy bay vào ngày 23 tháng 8.

Kênh tin tức trực tuyến của Nga “Mozhem Obyasnit” (Chúng tôi có thể giải thích) đưa tin rằng việc phân phối lại tài sản từ đế chế của Prigozhin — bao gồm hàng chục công ty và doanh thu hàng trăm tỷ rúp — đã bắt đầu. Nhưng ngay cả trước khi ông qua đời, những người thân của Prigozhin đã bắt đầu chuyển giao tài sản cho họ.

Điện Kremlin hôm 27/8 cho biết các xét nghiệm di truyền xác nhận Prigozhin là một trong 10 người thiệt mạng khi chiếc máy bay mà ông sở hữu bay từ Moscow đến St. Petersburg bị rơi gần làng Kuzhenkino ở vùng Tver của Nga vào ngày 23/8 và nghi lễ chôn cất riêng ở St. Petersburg vào thứ Ba.

Ngôi mộ của Yevgeny Prigozhin
Mộ của Yevgeny Prigozhin được nhìn thấy tại nghĩa trang Porokhovskoye ở St. Petersburg, Nga, vào ngày 30 tháng 8 năm 2023. Gia đình của cố giám đốc Tập đoàn Wagner đã bắt đầu tranh giành đế chế kinh doanh của ông ngay cả trước khi ông qua đời trong một vụ tai nạn máy bay, một cuộc điều tra đã phát hiện ra .HÌNH ẢNH OLGA MALTSEVA/AFP/GETTY

Phạm vi thực sự của đế chế rộng lớn của Prigozhin vẫn chưa được biết, nhưng trong cuộc đột kích vào ngôi nhà ở St. Petersburg của ông sau khi ông lãnh đạo một cuộc nổi dậy chống lại những người đứng đầu Điện Kremlin vào ngày 24 tháng 6, chính quyền đã phát hiện ra con dấu của 600 thực thể pháp lý khác nhau, cho thấy rằng ông có liên quan đến hoạt động của hàng trăm công ty. Trên giấy tờ, ông đã thành lập doanh nghiệp ở ít nhất 15 quốc gia.

Prigozhin nổi tiếng với những hợp đồng cung cấp dịch vụ ăn uống mà ông đạt được với Điện Kremlin, khiến ông có biệt danh là “Đầu bếp của Putin”. Các dự án kinh doanh của ông còn bao gồm “nhà máy troll” thuê người truyền bá thông tin giả, một bảo tàng sô cô la ở St. Petersburg, một công ty phát triển bất động sản và Megaline, một công ty giám sát việc xây dựng các trại quân sự.

Mozhem Obyasnit đã xác định tám công ty sinh lời nhiều nhất của Prigozhin—Lakhta Plaza, Lakhta Park, Megaline, Main Line, Pishchevik, Food Plant, RIA FAN và Nevskie Novosti—và phát hiện ra rằng một số công ty đã thay đổi cấu trúc trước khi ông qua đời.

Vài ngày trước khi Prigozhin qua đời, những thay đổi đã được thực hiện tại công ty phát triển Lakhta Plaza, công ty xây dựng các trung tâm thương mại, khách sạn và tòa nhà dân cư ở St. Petersburg và do con trai ông, Pavel Prigozhin, kiểm soát. Vào ngày 18 tháng 8, công ty đã thành lập một đơn vị phụ nhằm mục đích tính thuế.

Các tổng giám đốc mới được bổ nhiệm cho công ty và những công ty khác thuộc sở hữu của con trai Prigozhin vào ngày 26 tháng 6, vài ngày sau cuộc binh biến thất bại của người đứng đầu Wagner.

Người ta cũng phát hiện ra rằng mẹ của Prigozhin, Violetta, đã giấu thông tin về bản thân trong sổ đăng ký nhà nước. Bà là người sáng lập quỹ Sắc màu cuộc sống, chuyên tổ chức các triển lãm nghệ thuật.

ĐỌC THÊM

Vợ góa của Prigozhin, Lyubov, được cho là đã bị loại khỏi vị trí chủ sở hữu của hai công ty lớn nhất của Prigozhin và được thay thế bởi Dmitry Koshara, đối tác lâu năm của “đầu bếp của Putin”.

Theo Mozhem Obyasnit, mối quan hệ giữa Lyubov và chồng cô đã xấu đi và cô đã bị tước cổ phần trong một số công ty trong đế chế của Prigozhin. Cô ấy không thấy có mặt ở đám tang của anh ấy.

Nguyên nhân vụ tai nạn máy bay khiến Prigozhin và 9 người khác thiệt mạng vẫn chưa rõ ràng, nhưng Ukraine và Nga đều phủ nhận trách nhiệm.

Theo Newsweek

Comments are closed.