Giám đốc tình báo MI6 kêu gọi người Nga bị kinh hoàng vì chiến tranh tại Ukraine hãy làm gián điệp cho Anh


Ngài Richard Moore kêu gọi những người ‘kinh hoàng theo dõi’ hãy ‘chung tay với chúng tôi’ và ‘cùng hợp tác để chấm dứt đổ máu’

Robert Mendick, PHÓNG VIÊN TRƯỞNG, Ở PRAHA Ngày 19 tháng 7 năm 2023 • 13:42

Người đứng đầu cớ quan tình báo MI6 của Anh đã đưa ra một lời kêu gọi rõ ràng chưa từng có gửi tới những người Nga không bằng lòng với “sự nhẫn tâm tuyệt đối” của Vladimir Putin hãy làm gián điệp cho Vương quốc Anh.

Ngài Richard Moore đã sử dụng một bài phát biểu mang tính bước ngoặt để khởi động chiến dịch tuyển mộ những người đào tẩu nhằm “chấm dứt đổ máu” ở Ukraine. Anh ấy nói với họ: “Cánh cửa của chúng tôi luôn mở”, thêm vào: “Hãy đến và nói chuyện với chúng tôi”.

Trong một cuộc tấn công gay gắt vào chế độ của Putin, người đứng đầu MI6 đã mô tả sự lãnh đạo của ông ta là một “chế độ chuyên chế không ổn định” mà “sự suy tàn không thể lay chuyển” đã bị vạch trần bởi cuộc binh biến của Yevgeny Prigozhin .

Ông nói rằng trong 18 tháng qua sau cuộc xâm lược Ukraine, MI6 – tên chính thức là Cơ quan Tình báo Bí mật (SIS) – đã đạt được một số thành công trong việc tiếp cận những kẻ đào ngũ. Nhưng sau cuộc hành quân của Prigozhin tới Moscow vào tháng trước, vốn chỉ cách thủ đô trong vòng 100 dặm, Sir Richard cho biết bây giờ là thời điểm then chốt.

Trong bài phát biểu tại Praha – đây chỉ là lần thứ hai ông xuất hiện trước công chúng kể từ khi đảm nhận chức vụ này vào năm 2020 – Ngài Richard cho biết: “Ngày nay, có rất nhiều người Nga đang âm thầm cảm thấy kinh hoàng trước cảnh quân đội của họ tàn phá các thành phố của Ukraine, trục xuất các gia đình vô tội khỏi nhà của họ và bắt cóc hàng nghìn trẻ em .

“Họ đang kinh sợ chứng kiến ​​binh lính của họ tàn phá một đất nước đồng loại. Trong thâm tâm họ biết rằng việc Putin tấn công một quốc gia Slavơ là lừa đảo, một chướng khí dối trá và ảo tưởng.”

‘Chung tay với chúng tôi’

Ông đã đưa ra những điểm tương đồng của 55 năm trước với Mùa xuân Praha năm 1968 khi xe tăng Nga dập tắt cuộc nổi dậy của người Séc và điều đó cũng khiến một loạt điệp viên được tình báo Anh tuyển mộ, kinh hoàng trước “trò hề đạo đức của những gì đang được thực hiện ở đây tại Praha”.

Ngài Richard, 60 tuổi, cho biết: “Khi họ chứng kiến ​​sự tàn ác, đấu đá nội bộ và sự kém cỏi nhẫn tâm của các nhà lãnh đạo của họ… nhiều người Nga đang vật lộn với những tình huống khó xử và lương tâm cắn rứt giống như những người tiền nhiệm của họ đã làm vào năm 1968.”

Ngài Richard tiếp tục: “Tôi mời họ làm những gì những người khác đã làm trong 18 tháng qua và chung tay với chúng tôi, cửa của chúng tôi luôn luôn mở. Chúng tôi sẽ xử lý các đề nghị trợ giúp của họ một cách thận trọng và chuyên nghiệp nhờ đó mà dịch vụ của tôi nổi tiếng.

“Bí mật của họ sẽ luôn an toàn với chúng ta và chúng ta sẽ cùng nhau làm việc để chấm dứt đổ máu .”

‘Putin cắt giảm thỏa thuận để cứu làn da của chính mình’

Trong phần hỏi đáp sau bài phát biểu của mình, Sir Richard cho biết Putin “chịu áp lực” sau “cuộc chiến tàn khốc” và cuộc nổi dậy của Prigozhin kết thúc bằng một thỏa thuận do nhà độc tài Belarus Oleg Lukashenko làm trung gian.

Anh ấy nói: “Đó là một tập hợp các sự kiện phi thường… Prigozhin bắt đầu như một kẻ phản bội vào bữa sáng, được ân xá vào bữa tối và vài ngày sau được mời dùng trà.”

Ngài Richard Moore
Ngài Richard Moore được bổ nhiệm làm giám đốc Cơ quan Tình báo Bí mật vào năm 2020. ẢNH : Stefan Rousseau/PA

Khi được hỏi liệu Putin bây giờ có phải là “một con chuột bị dồn vào đường cùng” có thể đủ tuyệt vọng để triển khai vũ khí hạt nhân hay không, Sir Richard nói: “Ông ấy thực sự không chống lại Prigozhin, ông ấy đã thỏa thuận để cứu vãn tình thế của mình, sử dụng các cơ sở tốt của nhà lãnh đạo Belarus.

“Ngay cả tôi cũng không thể nhìn thấy bên trong đầu của Putin, nhưng … những người duy nhất nói về leo thang và vũ khí hạt nhân là Putin và một số tay sai xung quanh ông ta.

“Điều đó là vô trách nhiệm, liều lĩnh và được thiết kế để cố gắng làm suy yếu quyết tâm của chúng ta trong việc hỗ trợ Ukraine và nó sẽ không hiệu quả.”

Ông thúc giục Putin rút quân khỏi Ukraine. “Không ai muốn làm bẽ mặt Putin, càng không muốn làm bẽ mặt nước Nga, quốc gia vĩ đại mà ông ta đang cai trị sai lầm. Nhưng câu trả lời cho những câu hỏi hóc búa này rất rõ ràng – rút quân khỏi Ukraine,” Sir Richard nói.

Chỉ trích Trung Quốc và Iran

Ông cũng sử dụng bài phát biểu trước khán giả là các nhà báo và các chuyên gia tình báo và an ninh tại đại sứ quán Anh ở Praha, để cảnh báo Trung Quốc và Iran về việc tiếp tục ủng hộ cuộc xâm lược.

Ông nói: “Quyết định của Iran cung cấp cho Nga máy bay không người lái kamikaze (tự sát) nhằm phá hủy các thành phố của Ukraine” là “vô lương tâm”. Ông cũng chỉ trích Trung Quốc mà ông nói đã “ủng hộ rất nhiều” cho cuộc xâm lược mặc dù Nga đã “chà đạp” lên luật pháp quốc tế.

Ngài Richard cũng sử dụng bài phát biểu để cảnh báo về sự nguy hiểm của trí tuệ nhân tạo (AI) được triển khai vào tay kẻ xấu. Ông nói: “Chắc chắn rằng một số đối thủ của chúng ta sẽ sẵn sàng phát triển AI theo những cách liều lĩnh và nguy hiểm.

Ông cho biết Trung Quốc “được hưởng lợi từ quy mô tuyệt đối” và đã “thêm vào bộ dữ liệu khổng lồ của mình ở trong nước bằng cách thu hút những người khác ở nước ngoài” mang lại cho họ “lợi thế cố hữu” khi phát triển AI.

Nhưng ông nhấn mạnh rằng AI đang chứng tỏ là một công cụ hữu ích cho MI6 và các cơ quan tình báo khác ở phương Tây trong việc đối phó với cuộc xâm lược của Nga. Ông nói: “Các đội của tôi hiện đang sử dụng AI để tăng cường – nhưng không thay thế – phán đoán của chính họ… Họ đang kết hợp các kỹ năng của mình để xác định và làm gián đoạn dòng vũ khí đến Nga để sử dụng chống lại Ukraine”.

Khi được hỏi tại sao lại sử dụng từ “Anh ấy/anh ấy” trên tài khoản Twitter của mình và liệu đó có phải là từ “đánh thức” hay không, Sir Richard trả lời: “MI6 không gây chiến tranh văn hóa nhưng tôi muốn chúng tôi trong dịch vụ của mình đại diện tốt hơn cho quốc gia mà nó phục vụ. Đó là một mục tiêu cao quý nhưng cũng là một mục tiêu hết sức thiết thực.”

‘Lòng trung thành với các đặc vụ của chúng tôi sẽ trọn đời’ – Thủ lĩnh của MI6 tri ân nữ điệp viên dũng cảm trong Thế chiến 2

Khi đưa ra lời kêu gọi người Nga làm gián điệp cho Vương quốc Anh, Sir Richard Moore đã dựa vào sự dũng cảm phi thường của một nữ điệp viên bí mật đã “thâm nhập” vào tình báo Đức.

Người phụ nữ này là tình nhân của một sĩ quan tình báo Đức ở Abwehr có trụ sở tại Lisbon. Cô gái 22 tuổi, được mô tả trong kho lưu trữ là “quyến rũ”, đã sử dụng mối quan hệ của mình để chuyển thông tin sai lệch cho người Đức, bao gồm cả những tuyên bố sai lệch rằng Rạp xiếc Piccadilly và Quảng trường Leicester đã bị hỏa tiễn Đức phá hủy hoàn toàn vào năm 1944.

Kế hoạch là làm cho quân Đức bối rối và khiến họ không chắc chắn về khả năng thành công trong việc nhắm mục tiêu vào hỏa tiễn V của họ và định hướng sai các cuộc tấn công trong tương lai.

Trong bài phát biểu của mình, Sir Richard, được biết đến với tên tục là “C” sau khi trở thành giám đốc Cơ quan Tình báo Bí mật (SIS), cho biết một trong những vai trò đầu tiên của ông trong công việc này là hồi hương tro cốt sau cái chết của bà.

Ông lấy ví dụ của bà để nhấn mạnh với người Nga rằng nước Anh sẽ chăm sóc bất kỳ gián điệp nào suốt đời. “Dịch vụ của tôi,” Ngài Richard nói, “sống theo nguyên tắc rằng lòng trung thành của chúng tôi với các điệp viên là suốt đời – và lòng biết ơn của chúng tôi là vĩnh cửu.”

Ông giải thích: “Một trong những hành động trước đây của tôi với tư cách là C là hồi hương tro cốt của một phụ nữ vừa qua đời khi vừa tròn 100 tuổi, người đã làm việc cho SIS bằng cách thâm nhập vào tình báo Đức – Abwehr – ở Lisbon năm 1944.

“Cô ấy có mật danh là Ecclesiastic và khi cô ấy nghỉ hưu, các thế hệ sĩ quan MI6 đã giúp chăm sóc cô ấy. Chúng tôi có một bức ảnh cô ấy chụp một thứ có vẻ như là một tài liệu tối mật của Anh trong một chiến dịch đánh lừa đã đánh lừa thành công bộ chỉ huy cấp cao của Đức.”

Anh ấy nói rằng “gần 80 năm sau, chúng tôi đã tập hợp để vinh danh Ecclesiastic để rải tro cốt của cô ấy ở Kênh Anh quốc trong tầm nhìn của hạm đội Đồng minh khởi hành từ Portsmouth để giải phóng châu Âu và chấm dứt một cuộc xung đột thảm khốc”.

Vụ án của người đại diện ban đầu được xử lý bởi Klop Ustinov, một sĩ quan MI6 và là cha của nam diễn viên Peter Ustinov.

Ông Ustinov đã viết trong một báo cáo rằng cô ấy rõ ràng rất thích “trò chơi huy động nguồn lực phụ nữ dồi dào của mình chống lại bản năng bình thường của đàn ông”.

Danh tính thực sự của Ecclesiastic vẫn là một bí mật ngay cả sau khi cô qua đời. Nhưng thực tế MI6 vẫn tiếp tục chăm sóc cho đến sau khi cô qua đời nhằm mục đích tạo động lực cho các điệp viên Nga tiếp cận các cơ quan tình báo.

Các cơ quan sẽ sẵn sàng trấn an các điệp viên rằng họ sẽ nhận được sự bảo vệ đầy đủ sau vụ ám sát Sergei Skripal ở Salisbury vào năm 2018. Tình báo quân đội Nga đã sử dụng chất độc thần kinh Novichok trong nỗ lực giết ông Skripal, người đã bị bỏ tù ở Nga vì tội làm gián điệp cho Vương quốc Anh, và sau đó được gửi đến Anh trong một vụ hoán đổi gián điệp.

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/501cb579-8035-45c9-bb55-ca5c3c1a3a82.html?i=0&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fnews%2F2023%2F07%2F19%2Fmi6-chief-sir-richard-moore-russian-invasion-ukraine-doomed%2F&channel=news&id=501cb579-8035-45c9-bb55-ca5c3c1a3a82&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false

Theo Telegraph

Comments are closed.