Giáo hoàng Francis cử phái viên đến Kiev và Moscow cho ‘sứ mệnh hòa bình’


18 Tháng Năm, 2023, 07:38 CH

Giáo hoàng Francis và Tổng thống Volodymyr Zelenskyy tại Vatican vào ngày 13 tháng 5 năm 2023 (Ảnh: Vatican Media/Handout via REUTERS)

Giáo hoàng Francis và Tổng thống Volodymyr Zelenskyy tại Vatican vào ngày 13 tháng 5 năm 2023 (Ảnh: Vatican Media/Handout via REUTERS)

Hãng tin Il Sismografo của Vatican đưa tin ngày 18 tháng 5 rằng Đức Thánh Cha Phanxicô muốn cử các phái viên của Vatican đến cả Kiev và Moscow để thảo luận về khả năng bắt đầu “các cuộc đàm phán ngừng bắn”.

Theo báo cáo, Đức Hồng Y Matteo Zuppi dự kiến ​​sẽ đến Kyiv, trong khi Đức Tổng Giám mục Claudio Gugerotti sẽ đến Moscow.

Đọc thêm:

 Nhà sản xuất phim bị tòa án Moscow kết án vắng mặt

Il Sismografo cho biết chính phủ Ukraine và Điện Kremlin đã đồng ý tiếp nhận các phái viên, nhưng đã đặt ra một số câu hỏi: liệu hai phái viên sẽ được cử đi, một người tới mỗi quốc gia hay chỉ một người, và Vatican sẽ cử chính xác ai là “các nhà đàm phán.”

Trả lời phỏng vấn của Reuters, người phát ngôn Vatican Matteo Bruni cho biết ông không thể bình luận về thông tin này, nhưng nhắc lại tuyên bố gần đây của đại diện Vatican Pietro Parolin rằng “đã đến lúc đưa ra sáng kiến ​​thiết lập một nền hòa bình công bằng ở Ukraine”.

Tổng thống Volodymyr Zelenskyy đã gặp Giáo hoàng Francis tại Vatican vào ngày 13 tháng 5 và yêu cầu ông lên án tội ác của Nga ở Ukraine. Ông cũng nói về công thức hòa bình của Ukraine, nhấn mạnh rằng đây là thuật toán hiệu quả duy nhất để đạt được một nền hòa bình công bằng.

Sau chuyến viếng thăm Hungary vào ngày 30 tháng 4, Đức Thánh Cha Phanxicô tuyên bố rằng Vatican đang tham gia vào một “sứ mệnh hòa bình” bí mật để cố gắng chấm dứt cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine.

Theo NV

Tags: , , ,

Comments are closed.