Giao tranh ác liệt ở Gaza khi chiến tranh đạt mốc 100 ngày


Bởi Nidal Al-Mughrabi và Fadi Shana

Ngày 14 tháng 1 năm 2024 5:42 chiều EST Đã cập nhật 7 giờ trước

Palestinians have been killed and

https://imasdk.googleapis.com/js/core/bridge3.612.0_en.html#goog_294634562

0 seconds of 30 secondsÂm lượng 0%

  • Bản tóm tắt
  • Xung đột tập trung ở thành phố phía nam Khan Younis
  • Cánh vũ trang Hamas cho biết số phận của nhiều con tin Israel chưa rõ số phận
  • Quân đội Israel tuyên bố đã tiêu diệt khoảng 9.000 chiến binh Palestine
  • Bộ Y tế Gaza cho biết số người chết lên tới gần 24.000

DOHA/GAZA, ngày 14 tháng 1 (Reuters) – Xe tăng và máy bay của Israel đã tấn công các mục tiêu ở miền nam và miền trung Gaza vào Chủ nhật và đã xảy ra những cuộc đấu súng ác liệt ở một số khu vực khi chiến tranh đã tròn 100 ngày kể từ cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 do các tay súng thuộc phong trào Hồi giáo Hamas cầm đầu.

Các dịch vụ liên lạc và internet đã ngừng hoạt động trong ngày thứ ba liên tiếp, gây khó khăn cho công việc của các đội cấp cứu và cứu thương đang cố gắng giúp đỡ người dân ở những khu vực bị ảnh hưởng bởi giao tranh.

Các cuộc đụng độ tập trung ở thành phố Khan Younis phía nam, nơi Hamas cho biết các chiến binh của họ đã bắn trúng một xe tăng của Israel, cũng như ở Al-Bureij và Al Maghazi ở trung tâm Gaza, nơi quân đội cho biết một số chiến binh đã thiệt mạng.

Hamas’ Người phát ngôn của cánh vũ trang, Abu Ubaida, hôm Chủ nhật cho biết số phận của nhiều con tin Israel bị bắt vào ngày 7 tháng 10 vẫn chưa rõ số phận.

Trong lần xuất hiện đầu tiên trên truyền hình trong vài tuần, đánh dấu ngày thứ 100 kể từ khi chiến tranh bùng nổ, ông nói nhiều con tin “có thể đã bị giết” và đổ lỗi cho số phận của họ cho Israel.

Hamas cho thấy họ vẫn giữ được năng lực hỏa tiễn khi phóng một loạt đạn mới vào Chủ nhật tại Ashdod, một thị trấn của Israel cách đó 40 km (25 dặm). Không có thông tin gì về thương vong.

Abu Ubaida cho biết nhóm này đã được “một số đảng trong mặt trận kháng chiến thông báo rằng họ sẽ mở rộng các cuộc tấn công nhằm vào kẻ thù Israel trong những ngày tới.”

Quân đội Israel cho biết họ đã phá hủy một số hầm chứa được Hamas sử dụng để bắn hỏa tiễn vào Israel.

Trong 24 giờ qua, Bộ Y tế Gaza cho biết 125 người đã thiệt mạng và 265 người bị thương, nâng tổng số được xác nhận đã thiệt mạng kể từ khi bắt đầu chiến tranh lên gần 24.000 người, với hơn 60.000 người bị thương.

Quân đội Israel cho biết họ đã giết chết khoảng 9.000 chiến binh Palestine và mất 189 binh sĩ trong cuộc chiến ở Gaza cho đến nay.

Phát biểu qua liên kết video tới một hội nghị ở Istanbul, lãnh đạo Hamas Ismail Haniyeh ca ngợi cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 của các chiến binh của nhóm hung hãn vào cộng đồng Israel xung quanh Dải Gaza, giết chết hơn 1.200 người và bắt giữ khoảng 240 con tin, theo thống kê của Israel.

“Chúng tôi không phải là người tìm kiếm chiến tranh. Chúng tôi là những người tìm kiếm tự do,” ông nói, nói rằng cuộc tấn công một phần là phản ứng trước việc Israel và nước láng giềng Ai Cập phong tỏa Dải Gaza sau khi Hamas giành quyền kiểm soát lãnh thổ vào năm 2007.

Nhóm được Iran hậu thuẫn thề sẽ tiêu diệt Israel.

Một đơn vị pháo binh Israel nổ súng gần biên giới Israel-Gaza

[1/6]Một đơn vị pháo binh của Israel khai hỏa, trong bối cảnh xung đột đang diễn ra giữa Israel và nhóm Hồi giáo Palestine Hamas, gần biên giới Israel-Gaza, ở miền nam Israel, tháng 1 Ngày 14 tháng 1 năm 2024. REUTERS/Tyrone Siu 

GIAI ĐOẠN MỚI CỦA CHIẾN TRANH

Quân đội Israel cho biết họ đã chuyển sang giai đoạn mới của cuộc chiến, tập trung vào đầu phía nam của lãnh thổ, nơi gần 2 triệu người hiện đang trú ẩn trong lều và các nơi ở tạm thời khác, sau giai đoạn đầu tập trung vào việc dọn sạch đầu phía bắc, bao gồm cả đầu phía bắc Thành phố Gaza.

Tại phía bắc Dải Gaza, các quan chức y tế cho biết một cuộc không kích của Israel đã giết chết một nhà báo địa phương, nâng số nhà báo thiệt mạng trong cuộc tấn công của Israel lên hơn 100, theo văn phòng truyền thông chính phủ Gaza.

Trong tuyên bố ngày 16/12, phản ứng trước cái chết của một nhà báo ở Gaza, quân đội Israel cho biết họ “chưa bao giờ và sẽ không bao giờ cố tình nhắm mục tiêu vào các nhà báo”.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã bác bỏ lời kêu gọi ngừng bắn, nói rằng Israel sẽ tiếp tục cho đến khi giành được chiến thắng hoàn toàn trước Hamas và giải cứu được 132 con tin còn lại.

Tuy nhiên, quân đội cho biết, giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến sẽ chứng kiến ​​nhiều tháng hoạt động có mục tiêu hơn nhằm vào các thủ lĩnh và chức vụ của phong trào.

Ở biên giới phía bắc của Israel với Lebanon, nơi thường xuyên xảy ra các cuộc đọ súng ở mức độ thấp, liên tục giữa quân đội và các chiến binh thuộc lực lượng dân quân Hezbollah do Iran hậu thuẫn, quân đội cho biết họ đã tiêu diệt 4 phiến quân có vũ trang đang cố gắng vượt biên.

Họ cho biết một số tên lửa chống tăng đã được bắn vào miền bắc Israel, một trong số đó đã bắn trúng một ngôi nhà ở làng Kfar Yuval. Các quan chức y tế cho biết một phụ nữ 76 tuổi và con trai bà đã thiệt mạng. Quân đội cho biết, cậu con trai nằm trong đội an ninh của làng.

Tại Rafah ở phía nam Dải Gaza, Nana, một học sinh trung học 17 tuổi phải di dời khỏi miền bắc Gaza, cho biết 100 ngày chiến tranh “đảo lộn cuộc sống của chúng tôi.”

“Chúng tôi yêu cầu sự chiếm đóng không chỉ để chấm dứt chiến tranh mà còn đòi bồi thường cho những tổn hại về mặt tâm lý do phải di dời và những khó khăn đã phải chịu đựng,” cô ấy nói.

Cuộc chiến ở Gaza cũng gây ra bạo lực ở Bờ Tây do Israel chiếm đóng. Các quan chức y tế Palestine cho biết lực lượng Israel đã giết chết 5 người Palestine, trong đó có các cậu bé 14, 16 và 17 tuổi, trong ba vụ việc riêng biệt ở Bờ Tây.

Quân đội Israel cho biết hai người Palestine đi trên một chiếc ô tô đã lao qua một trong những trạm kiểm soát của họ gần Hebron và nổ súng vào quân đội đang truy đuổi. Quân đội cho biết những người đó đã thiệt mạng do bị bắn trả.

Khi được hỏi về một cậu bé 14 tuổi thiệt mạng gần Jericho, người ta nói rằng binh lính đã bắn vào những người Palestine ném chất nổ vào họ.

Các quan chức y tế Palestine cho biết hai cậu bé 16 và 17 tuổi đã thiệt mạng gần Ramallah ở Bờ Tây. Quân đội Israel cho biết quân đội đã bắn hai người Palestine đang ném bom vào một căn cứ quân sự.

Báo cáo và viết của Nidal al-Mughrabi ở Doha, Fadi Shana ở Gaza; Báo cáo bổ sung của Ari Rabinovitch ở Jerusalem, Ali Sawafta ở Ramallah; Chỉnh sửa bởi Hugh Lawson, Sharon Singleton và Ros Russell

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Có được quyền cấp phép, mở tab mới

Nidal Al-Mughrabi

Thomson Reuters

Một phóng viên cấp cao với gần 25 năm kinh nghiệm đưa tin về cuộc xung đột Palestine-Israel, bao gồm một số cuộc chiến tranh và việc ký kết hiệp định hòa bình lịch sử đầu tiên giữa hai bên.

Theo Reuters

Comments are closed.