Giao tranh ác liệt ở thành phố Gaza; Mỹ yêu cầu người Palestine phải quản lý Gaza sau chiến tranh


Bởi Humeyra Pamuk Nidal Al-Mughrabi và Maytaal Angel

Ngày 8 tháng 11 năm 2023 9:06 tối theo giờ EST Đã cập nhật một giờ trước

Quân đội Israel hoạt động ở phía bắc Dải Gaza

[1/5] Một người lính Israel hoạt động trong bối cảnh cuộc xâm lược trên bộ đang diễn ra nhằm vào nhóm Hồi giáo Palestine Hamas ở phía bắc Dải Gaza, ngày 8 tháng 11 năm 2023. REUTERS/Ronen Zvulun

  • Bản tóm tắt
  • PHÁT TRIỂN MỚI NHẤT:
  • Xe tăng Israel vấp phải sự kháng cự quyết liệt của chiến binh Hamas
  • Hamas dùng đường hầm phục kích lực lượng Israel ở thành phố Gaza
  • Mỹ kêu gọi Gaza, Bờ Tây thống nhất dưới sự quản lý của Chính quyền Palestine sau chiến tranh
  • Mỹ muốn giới hạn quyền kiểm soát của Israel đối với Gaza sau chiến tranh

WASHINGTON/GAZA/JERUSALEM, ngày 9 tháng 11 (Reuters) – Các cuộc giao tranh trên đường phố đã nổ ra ở Thành phố Gaza khi các chiến binh Hamas sử dụng đường hầm để phục kích lực lượng Israel, khi Hoa Kỳ tuyên bố người Palestine phải quản lý Gaza sau chiến tranh, phản đối những bình luận của Israel rằng họ sẽ kiểm soát an ninh vô thời hạn .

Quân đội Israel cho biết quân đội của họ đã tiến vào trung tâm thành phố Gaza, pháo đài chính của Hamas và là thành phố lớn nhất ở vùng ven biển, trong khi nhóm Hồi giáo cho biết các chiến binh của họ đã gây tổn thất nặng nề.

Cánh vũ trang của Hamas hôm thứ Tư đã công bố một đoạn video cho thấy các trận chiến dữ dội trên đường phố bên cạnh các tòa nhà bị đánh bom ở Thành phố Gaza.

Theo các nguồn tin của Hamas do Iran hậu thuẫn và nhóm chiến binh Hồi giáo Jihad riêng biệt, xe tăng của Israel đã gặp phải sự kháng cự mạnh mẽ từ các chiến binh Hamas sử dụng đường hầm dưới lòng đất để phục kích.

Israel tấn công Gaza để đáp trả cuộc đột kích xuyên biên giới của Hamas vào miền nam Israel vào ngày 7 tháng 10, trong đó các tay súng đã giết chết 1.400 người, chủ yếu là dân thường và bắt khoảng 240 con tin, theo thống kê của Israel.

Quảng cáo · Di chuyển để tiếp tụcBáo cáo quảng cáo này

Các quan chức Palestine cho biết 10.569 người đã thiệt mạng tính đến thứ Tư, 40% trong số đó là trẻ em. Israel cho biết 33 binh sĩ của họ đã thiệt mạng.

QUẢN TRỊ CỦA NGƯỜI Palestine

Khi cuộc chiến Israel-Hamas bước sang tháng thứ hai, Washington đã bắt đầu thảo luận với các nhà lãnh đạo Israel và Ả Rập về tương lai cho Dải Gaza mà không có sự cai trị của Hamas.

Trong khi kế hoạch vẫn chưa xuất hiện, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nêu ra những kỳ vọng của Washington đối với vùng lãnh thổ ven biển bị bao vây.

“Không tái chiếm Gaza sau khi xung đột kết thúc. Không có nỗ lực phong tỏa hoặc bao vây Gaza. Không thu hẹp lãnh thổ của Gaza”, Blinken nói hôm thứ Tư tại một cuộc họp báo ở Tokyo.

Blinken cho biết có thể cần có “một số giai đoạn chuyển tiếp” khi kết thúc xung đột, nhưng việc quản lý sau khủng hoảng “phải bao gồm sự quản lý do người Palestine lãnh đạo và Gaza thống nhất với Bờ Tây dưới sự quản lý của Chính quyền Palestine.”

Hôm thứ Hai, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói với ABC News rằng Israel sẽ “trong một thời gian không xác định” chịu trách nhiệm về an ninh đối với vùng đất này sau chiến tranh.

Các quan chức Israel kể từ đó đã cố gắng làm rõ rằng họ không có ý định chiếm Gaza sau chiến tranh, nhưng họ vẫn chưa nêu rõ cách họ có thể đảm bảo an ninh mà không cần duy trì sự hiện diện quân sự. Israel đã rút lực lượng khỏi Gaza vào năm 2005.

Chính quyền Palestine (PA), nơi thực hiện quyền tự trị hạn chế ở các khu vực thuộc Bờ Tây do Israel chiếm đóng, cho biết Gaza, nơi Hamas cai trị từ năm 2007, là một phần không thể thiếu trong những gì họ hình dung về một nhà nước Palestine trong tương lai.

Khalil al-Hayya, một thành viên lãnh đạo của Hamas, nói với tờ New York Times rằng cuộc tấn công của nhóm này vào Israel nhằm phá vỡ hiện trạng và mở ra một chương mới trong cuộc chiến chống lại Israel.

Theo tờ báo hôm thứ Tư, ông nói: “Chúng tôi đã thành công trong việc đặt vấn đề Palestine trở lại bàn thảo luận và hiện tại không ai trong khu vực có được cảm giác bình yên”.

Saleh al-Arouri, một chỉ huy lưu vong của Hamas, nói với đài truyền hình Al-Aqsa trực thuộc Hamas hôm thứ Tư rằng các chiến binh của họ quyết tâm gây tổn thất cho lực lượng Israel trong các trận chiến trên bộ ở Gaza. Ông nói: “Israel càng mở rộng và mở rộng trên thực địa thì tổn thất của họ sẽ càng trở nên sâu sắc hơn”.

Một đoạn clip từ video của Hamas công bố hôm thứ Tư cho thấy các máy bay chiến đấu ở Gaza chạy qua đống mảnh vỡ và dừng lại để bắn tên lửa vác vai vào xe tăng của Israel. Một bức khác cho thấy họ bắn súng trường từ những cây đậu phía sau các tòa nhà và thùng rác. Reuters không thể xác thực đoạn phim.

HẦM BOM ISRAEL

Người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari hôm thứ Tư cho biết “Hamas đã mất quyền kiểm soát ở phía bắc” Gaza.

Ông cho biết các kỹ sư chiến đấu của Israel đã sử dụng các thiết bị nổ để phá hủy mạng lưới đường hầm của Hamas trải dài hàng trăm km bên dưới Gaza. Quân đội cho biết họ đã phá hủy 130 hầm hầm cho đến nay.

Israel đổ lỗi cho Hamas về cái chết của dân thường ở Gaza, nói rằng họ đang sử dụng người dân Gaza làm lá chắn sống và giấu vũ khí cũng như các trung tâm hoạt động trong khu dân cư.

Quân đội Israel đã đưa các phóng viên nước ngoài đến rìa thành phố Gaza hôm thứ Tư. Các nhà báo đã nhìn thấy một khung cảnh hoang tàn , nơi mọi tòa nhà trong tầm mắt đều bị tàn phá bởi trận chiến.

Các bức tường bị thổi bay trong khi lỗ đạn và mảnh đạn rải rác trên các mặt tiền và những cây cọ bị xé nát và gãy.

Trung tá Ido, phó chỉ huy Lữ đoàn 401, người không cho biết họ, cho biết khi các binh sĩ đến những tòa nhà này, tất cả các gia đình đã rời đi.

“Vì vậy, chúng tôi biết rằng tất cả mọi người ở đây đều là kẻ thù của chúng tôi. Chúng tôi không thấy bất kỳ thường dân nào ở đây. Chỉ có Hamas”, ông nói khi đứng trong một phòng ngủ dành cho trẻ em bị hư hỏng nặng được sơn màu hồng.

Những người lính trong chuyến tham quan báo chí cho biết, bên dưới căn hộ của gia đình là hai tầng xưởng dùng để chế tạo vũ khí, trong đó có máy bay không người lái được phát hiện trong 5 hộp gỗ. Không thể xác minh yêu cầu bồi thường.

50.000 NGƯỜI Palestine ĐẦU TƯ PHÍA NAM

Hagari cho biết, khoảng 50.000 thường dân Palestine đã rời khỏi miền bắc vào thứ Tư, trong khoảng thời gian bốn giờ cơ hội được Israel công bố.

Quân đội Israel đã nhiều lần yêu cầu người dân sơ tán về phía bắc nếu không có nguy cơ bị mắc kẹt trong bạo lực. Bộ Nội vụ khu vực này cho biết ít nhất 19 người đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Israel vào một ngôi nhà gần bệnh viện ở trại tị nạn Jabalia ở phía bắc Gaza hôm thứ Tư.

Israel chưa đưa ra bình luận hay thông tin chi tiết ngay lập tức về vụ tấn công được báo cáo, nếu được xác nhận sẽ là vụ thứ ba nhằm vào trại tị nạn lớn nhất ở Gaza trong một tuần.

Các quan chức Liên Hợp Quốc và các cường quốc thế giới G7 tăng cường kêu gọi tạm dừng nhân đạo trong chiến tranh để hỗ trợ dân thường ở Gaza, nơi các nhu yếu phẩm bao gồm thực phẩm, thuốc men và nhiên liệu đang cạn kiệt.

Các cuộc đàm phán do Qatar làm trung gian , nơi đặt trụ sở của một số nhà lãnh đạo chính trị Hamas, đang cố gắng đảm bảo thả 10 đến 15 con tin để đổi lấy việc tạm dừng nhân đạo từ một đến hai ngày ở Gaza, một nguồn tin tóm tắt về các cuộc đàm phán cho biết hôm thứ Tư.

Báo cáo của Nidal al-Mughrabi ở Gaza, Maytaal Angel, Emily Rose và Maayan Lubell ở Jerusalem, Rami Amichay ở Tel Aviv, Matt Spetalnick và Humeyra Pamuk ở Washington và các văn phòng khác của Reuters; Viết bởi Cynthia Osterman; Chỉnh sửa bởi Michael Perry

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Có được quyền cấp phép, mở tab mới

Humeyra Pamuk

Thomson Reuters

Humeyra Pamuk là phóng viên chính sách đối ngoại cấp cao có trụ sở tại Washington DC. Bà phụ trách Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, thường xuyên đi công tác cùng Ngoại trưởng Hoa Kỳ. Trong 20 năm làm việc cho Reuters, cô đã đảm nhiệm các vị trí ở London, Dubai, Cairo và Thổ Nhĩ Kỳ, đưa tin về mọi thứ từ Mùa xuân Ả Rập và cuộc nội chiến ở Syria cho đến nhiều cuộc bầu cử ở Thổ Nhĩ Kỳ và cuộc nổi dậy của người Kurd ở phía đông nam. Năm 2017, cô giành được chương trình học bổng Knight-Bagehot tại Trường Báo chí của Đại học Columbia. Cô có bằng Cử nhân Quan hệ Quốc tế và bằng Thạc sĩ về nghiên cứu Liên minh Châu Âu.

Nidal Al-Mughrabi

Thomson Reuters

Một phóng viên cấp cao với gần 25 năm kinh nghiệm đưa tin về cuộc xung đột Palestine-Israel, bao gồm một số cuộc chiến tranh và việc ký kết hiệp định hòa bình lịch sử đầu tiên giữa hai bên.

Maytaal

Thomson Reuters

Phóng viên được đề cử giải thưởng đưa tin rộng hơn về các sự kiện có tác động lớn đến hàng hóa mềm và hàng hóa nông nghiệp, phân tích các xu hướng của ngành và khám phá những diễn biến thúc đẩy thị trường. Công việc bao gồm các câu chuyện điều tra tác động đến thị trường về dòng chảy thương mại hàng hóa, chiến lược doanh nghiệp, tình trạng nghèo đói của nông dân, tính bền vững, biến đổi khí hậu và chính sách của chính phủ.

Theo Reuters


Comments are closed.