Giới hạn giá dầu mới đã giúp bóp nghẹt doanh thu của Nga (NYT)


Nhóm 7 nhà lãnh đạo chuẩn bị ăn mừng kết quả của nỗ lực mới nhằm ổn định thị trường dầu mỏ toàn cầu và trừng phạt Moscow.

Tổng thống Biden và các nhà lãnh đạo khác của Nhóm 7 người chụp ảnh trên cánh đồng, với những ngọn núi ở phía sau và cờ quốc gia ở gần đó.
Tổng thống Biden với các nhà lãnh đạo khác của Nhóm 7 người trong hội nghị thượng đỉnh của họ vào năm ngoái tại Đức. Trước cuộc họp, các quan chức Mỹ đã tìm cách thuyết phục các nhà lãnh đạo của các quốc gia khác cố gắng hạn chế mức giá mà Nga có thể yêu cầu đối với dầu mỏ.Tín dụng…Kenny Holston cho Thời báo New York
Jim Tankersley

QuaJim Tankersley

Jim Tankersley là một phóng viên kinh tế chuyên đưa tin về Nhà Trắng. Ông đã theo dõi những nỗ lực của chính quyền Biden nhằm hạn chế nguồn thu từ dầu mỏ của Nga trong năm qua.

Ngày 18 tháng 5 năm 2023, 5:00 sáng theo giờ ET

Vào đầu tháng 6, theo đòi hỏi của chính quyền Biden, các nhà lãnh đạo Đức đã tập hợp các quan chức kinh tế hàng đầu từ Nhóm 7 quốc gia để tham gia một hội nghị truyền hình với mục tiêu giáng một đòn tài chính lớn vào Nga.

Năm ngoái, người Mỹ đã cố gắng thuyết phục các đối tác ở Châu Âu, Canada và Nhật Bản về một ý tưởng bất thường và chưa được thử nghiệm trong một loạt các cuộc đối thoại riêng lẻ vào năm ngoái. Các quan chức chính quyền muốn cố gắng giới hạn mức giá mà Moscow có thể yêu cầu cho mỗi thùng dầu mà nước này bán ra thị trường thế giới. Bộ trưởng Tài chính Janet L. Yellen đã đưa ra kế hoạch này vài tuần trước đó tại một cuộc họp của các bộ trưởng tài chính ở Bonn, Đức.

Sự tiếp nhận đã được trộn lẫn, một phần vì các quốc gia khác không chắc chính quyền nghiêm túc như thế nào về việc tiến hành. Nhưng cuộc gọi vào đầu tháng 6 không còn nghi ngờ gì nữa: Các quan chức Mỹ cho biết họ cam kết với ý tưởng về giá dầu trần và kêu gọi mọi người khác tham gia. Vào cuối tháng, nhóm 7 nhà lãnh đạo đã ký kết ý tưởng này.

Khi Nhóm 7 nước chuẩn bị gặp lại nhau vào tuần này tại Hiroshima, Nhật Bản, dữ liệu thị trường và chính thức cho thấy ý tưởng mới này đã giúp đạt được mục tiêu kép ban đầu kể từ khi giới hạn giá có hiệu lực vào tháng 12 . Mức trần này dường như buộc Nga phải bán dầu của mình với giá thấp hơn so với các nhà sản xuất lớn khác, khi giá dầu thô giảm đáng kể so với mức của họ ngay sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Dữ liệu từ Nga và các cơ quan quốc tế cho thấy doanh thu của Moscow đã giảm, buộc các lựa chọn ngân sách mà các quan chức chính quyền cho rằng có thể bắt đầu cản trở nỗ lực chiến tranh của nước này. Người lái xe Mỹ và các nơi khác đang trả tiền xăng ít hơn nhiều so với lo ngại của một số nhà phân tích.

Doanh thu từ dầu mỏ của Nga trong tháng 3 đã giảm 43% so với một năm trước đó, Cơ quan Năng lượng Quốc tế báo cáo vào tháng trước, mặc dù tổng khối lượng bán hàng xuất khẩu của nước này đã tăng lên. Tuần này, cơ quan này báo cáo rằng doanh thu của Nga đã tăng nhẹ trở lại nhưng vẫn giảm 27% so với một năm trước. Biên lai thuế của chính phủ từ các lĩnh vực dầu khí đã giảm gần hai phần ba so với một năm trước.

Các quan chức Nga đã buộc phải thay đổi cách họ đánh thuế sản xuất dầu trong một nỗ lực rõ ràng để bù đắp một phần doanh thu bị mất. Họ dường như cũng đang chi tiền của chính phủ để cố gắng bắt đầu xây dựng mạng lưới tàu, công ty bảo hiểm và các yếu tố cần thiết khác của thương mại dầu mỏ, một nỗ lực mà các quan chức châu Âu và Mỹ cho là một dấu hiệu thành công rõ ràng.

Wally Adeyemo, phó thư ký Bộ Tài chính, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Giới hạn giá của Nga đang hoạt động và hoạt động rất tốt. “Số tiền mà họ đang chi để xây dựng hệ sinh thái này nhằm hỗ trợ thương mại năng lượng của họ là số tiền mà họ không thể chi để chế tạo tên lửa hoặc mua xe tăng. Và những gì chúng tôi sẽ tiếp tục làm là buộc Nga phải đưa ra những lựa chọn khó khăn như vậy”.

Một số nhà phân tích nghi ngờ kế hoạch này gần như hoạt động tốt như các quan chức chính quyền tuyên bố, ít nhất là khi nói đến doanh thu. Họ nói rằng dữ liệu được trích dẫn thường xuyên nhất về giá mà Nga nhận được đối với dầu xuất khẩu của mình là không đáng tin cậy. Và họ cho biết các dữ liệu khác, như báo cáo hải quan từ Ấn Độ, cho thấy các quan chức Nga có thể đang sử dụng các biện pháp đánh lừa phức tạp để trốn tránh giới hạn và bán dầu thô với giá cao hơn nhiều so với giới hạn của nó.

Steve Cicala, một nhà kinh tế năng lượng tại Đại học Tufts, cho biết: “Tôi lo ngại việc chính quyền Biden tuyệt vọng tuyên bố chiến thắng với mức giá trần đang ngăn cản họ thực sự thừa nhận những gì không hiệu quả và thực hiện các bước có thể thực sự giúp họ giành chiến thắng,” Steve Cicala, nhà kinh tế năng lượng tại Đại học Tufts, đã viết về khả năng trốn tránh.

Giới hạn giá được phát minh ra như một lối thoát cho các hình phạt tài chính mà Hoa Kỳ, Châu Âu và các nước khác đã công bố đối với xuất khẩu dầu của Nga ngay sau cuộc xâm lược. Những hình phạt đó bao gồm các lệnh cấm ngăn cản các nền dân chủ giàu có mua dầu của Nga trên thị trường thế giới. Nhưng ngay từ đầu cuộc chiến, về cơ bản chúng đã phản tác dụng. Chúng đã làm tăng giá tất cả các loại dầu trên toàn cầu, bất kể nó được sản xuất ở đâu. Giá cao hơn đã mang lại doanh thu xuất khẩu kỷ lục cho Moscow, đồng thời đẩy giá xăng của Mỹ lên trên 5 đô la một gallon và góp phần khiến tỷ lệ ủng hộ của Tổng thống Biden giảm xuống.

Một đợt trừng phạt mới của châu Âu đã tác động mạnh đến ngành dầu mỏ của Nga vào tháng 12. Các nhà kinh tế ở Phố Wall và trong chính quyền Biden cảnh báo những hình phạt đó có thể đánh bật dầu khỏi thị trường, khiến giá tăng vọt trở lại. Vì vậy, các quan chức chính quyền đã quyết định cố gắng tận dụng sự thống trị của phương Tây đối với thương mại vận chuyển dầu mỏ – bao gồm cả cách thức vận chuyển và tài trợ – và buộc Nga phải mặc cả cứng rắn.

Một tàu chở dầu lớn trên biển.
Tàu chở dầu gần thành phố cảng Nakhodka, Nga. Nhiều nhà phân tích lo ngại rằng việc giới hạn giá có thể khiến Nga hạn chế lượng dầu được bơm và bán. Nhưng đất nước này hầu như vẫn tiếp tục sản xuất ở mức tương tự như khi chiến tranh bắt đầu.Tín dụng…Tatiana Meel/Reuters

Theo kế hoạch , Nga có thể tiếp tục bán dầu, nhưng nếu muốn tiếp cận cơ sở hạ tầng vận chuyển của phương Tây, họ phải bán với giá giảm mạnh. Vào tháng 12, các nhà lãnh đạo châu Âu đã đồng ý đặt mức trần ở mức 60 đô la một thùng. Họ theo sau với các mức trần khác cho các loại sản phẩm dầu mỏ khác nhau, như dầu diesel.

Nhiều nhà phân tích đã hoài nghi nó có thể hoạt động. Một mức giới hạn quá trừng phạt có khả năng khuyến khích Nga hạn chế nghiêm ngặt lượng dầu mà nước này bơm và bán. Một động thái như vậy có thể đẩy giá dầu thô lên cao. Ngoài ra, một mức trần quá dễ dãi có thể đã không ảnh hưởng gì đến doanh thu và doanh thu bán dầu của Nga.

Cả hai kịch bản đã không xảy ra. Nga đã tuyên bố cắt giảm sản lượng khiêm tốn vào mùa xuân này nhưng hầu hết vẫn giữ sản xuất ở mức tương tự như khi chiến tranh bắt đầu.

Fatih Birol, giám đốc điều hành của Cơ quan Năng lượng Quốc tế, đã gọi giá trần là một “chiếc van an toàn” quan trọng và là một chính sách quan trọng đã buộc Nga phải bán dầu với giá thấp hơn nhiều so với giá chuẩn quốc tế. Các quan chức Bộ Tài chính ước tính, dầu của Nga hiện giao dịch với giá thấp hơn từ 25 đến 35 USD/thùng so với các loại dầu khác trên thị trường toàn cầu.

“Nga đã chơi quân bài năng lượng và họ đã không thắng,” ông Birol viết trong một báo cáo hồi tháng Hai . “Xét rằng năng lượng là xương sống của nền kinh tế Nga, không có gì ngạc nhiên khi những khó khăn của nước này trong lĩnh vực này đang dẫn đến những vấn đề lớn hơn. Thâm hụt ngân sách của nó đang tăng vọt khi chi tiêu quân sự và trợ cấp cho người dân phần lớn vượt quá thu nhập xuất khẩu của nó.”

Các quan chức chính quyền Biden nói rằng không có bằng chứng về việc Nga trốn tránh trên diện rộng và phân tích của ông Cicala về các báo cáo hải quan Ấn Độ không tính đến chi phí vận chuyển dầu của Nga đến Ấn Độ tăng cao, được đưa vào dữ liệu hải quan.

Không còn nghi ngờ gì nữa, thế giới đã tránh được mối quan tâm riêng tư lớn nhất đối với các quan chức Biden vào mùa hè năm ngoái: một đợt giá dầu tăng vọt khác.

Các tài xế Mỹ đã trả trung bình khoảng 3,54 đô la một gallon cho xăng vào thứ Hai. Con số này đã giảm gần 1 đô la so với một năm trước và không còn gần mức 7 đô la một gallon mà một số quan chức chính quyền lo ngại nếu mức trần này không ngăn được cú sốc dầu thứ hai do cuộc xâm lược của Nga. Giá xăng là một nguồn cứu trợ nhẹ cho ông Biden khi lạm phát cao tiếp tục cản trở sự chấp thuận của cử tri đối với ông.

Sau khi tăng mạnh trong những tháng xung quanh cuộc xâm lược của Nga, giá dầu toàn cầu đã giảm trở lại mức cuối năm 2021. Sự sụt giảm một phần là do nền kinh tế trên toàn thế giới đang nguội lạnh và nó vẫn tồn tại ngay cả khi các nhà sản xuất lớn như Ả Rập Saudi đã cắt giảm sản xuất.

Giá toàn cầu giảm đã góp phần làm giảm doanh thu của Nga, nhưng đó không phải là toàn bộ câu chuyện. Báo cáo giá bán dầu xuất khẩu của Nga, được gọi là Urals, đã giảm gấp đôi so với giá toàn cầu đối với dầu thô Brent.

Cuộc họp của các nhà lãnh đạo G7 tại Nhật Bản vào tuần này có thể sẽ không dành nhiều thời gian cho giới hạn giá này, thay vào đó họ chuyển sang các nỗ lực tập thể khác nhằm hạn chế nền kinh tế và doanh thu của Nga. Và những người chiến thắng lớn nhất từ ​​quyết định giới hạn này sẽ không có mặt tại hội nghị thượng đỉnh.

Các quan chức Bộ Tài chính lưu ý trong một báo cáo gần đây: “Những người hưởng lợi trực tiếp hầu hết là các thị trường mới nổi lên và các quốc gia có thu nhập thấp nhập khẩu dầu từ Nga”.

Các quan chức đang đề cập đến một số quốc gia bên ngoài Nhóm 7 – đặc biệt là Ấn Độ và Trung Quốc – đã sử dụng mức trần làm đòn bẩy để trả chiết khấu cho dầu của Nga. Cả Ấn Độ và Trung Quốc đều không tham gia nỗ lực giới hạn chính thức, nhưng chính những người tiêu dùng dầu mỏ của họ đang nhìn thấy mức giá thấp nhất.

Jim Tankersley là phóng viên Tòa Bạch Ốc chuyên về chính sách kinh tế. Ông đã viết hơn một thập kỷ ở Washington về sự suy giảm cơ hội của người lao động Mỹ, và là tác giả của cuốn sách “Sự giàu có của vùng đất này: Câu chuyện chưa kể, có thật về tầng lớp trung lưu của nước Mỹ.” Tìm hiểu thêm về Jim Tankersley

Theo New York Times

HDP lược dịch

Comments are closed.