Hàng chục ngàn người tập trung tại thủ đô Moldova để biểu tình ủng hộ EU


Cảnh sát ước tính số cử tri đi bầu vào khoảng 75.000 người.
Cảnh sát ước tính số cử tri đi bầu vào khoảng 75.000 người.

CHISINAU – Hàng chục ngàn người đã tập hợp tại thủ đô Moldova để ủng hộ mối quan hệ chặt chẽ hơn với Liên minh châu Âu, khi chính phủ thân châu Âu của Moldova tiếp tục đấu tranh với các luồng chính trị từ Nga.

Sự kiện ngày 21 tháng 5, do Tổng thống Maia Sandu thúc đẩy, đã thu hút sự chỉ trích từ một số đảng đối lập và thậm chí một số nhà lập pháp thân châu Âu, những người cho rằng đó là việc sử dụng không đúng nguồn lực của chính phủ.

Cảnh sát ước tính số người biểu tình vào khoảng 75.000 người.

Cuộc biểu tình, với sự xuất hiện của chủ tịch Nghị viện Châu Âu, Roberta Metsola, diễn ra vài ngày trước cuộc họp của hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị Châu Âu vào ngày 1 tháng 6, nơi Sandu muốn đảm bảo lời hứa rằng Moldova sẽ sớm bắt đầu đàm phán tư cách thành viên với Liên minh Châu Âu .

Hội nghị thượng đỉnh sẽ là cuộc họp đầu tiên như vậy của nhóm 44 thành viên, vốn là đứa con tinh thần của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Nhóm này nhằm cải thiện sự hợp tác giữa EU và các nước không phải là thành viên, bao gồm các quốc gia đầy tham vọng ở Tây Balkan và khu vực Kavkaz.

Moldova đã được mời cùng với Ukraine để mở các cuộc đàm phán gia nhập EU vào tháng 6 năm ngoái, chỉ vài tháng sau khi Nga xâm lược Ukraine.

Là một trong những quốc gia nghèo nhất châu Âu, Moldova đã tiếp nhận hàng trăm nghìn người Ukraine tị nạn sau cuộc xâm lược và ngày càng lo ngại về khả năng chiến tranh lan rộng.

Sandu, cựu quan chức Ngân hàng Thế giới được đào tạo tại Hoa Kỳ, lên nắm quyền vào tháng 11 năm 2020 với tư cách ủng hộ cải cách.

Bà thay thế Igor Dodon, một tổng thống theo Đảng Xã hội được Moscow hậu thuẫn, người có nhiệm kỳ bị hủy hoại do kinh tế trì trệ và bê bối tham nhũng.

Việc Sandu thúc đẩy các mối quan hệ chặt chẽ hơn với EU đã khiến Moscow lo lắng, quốc gia vẫn duy trì sự ủng hộ công khai đối với một số nhân vật chính trị của Moldova.

Chính phủ của Sandu cũng cáo buộc Nga cố gắng gây bất ổn cho đất nước.

Nga tiếp tục đồn trú hơn 1.000 binh sĩ ở Transdniester, một mảnh đất nằm giữa Moldova và Ukraine, bề ngoài là để phục vụ các hoạt động gìn giữ hòa bình và bảo vệ một kho vũ khí khổng lồ thời Liên Xô.

Free Radio Europe

Comments are closed.