Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan dừng chân lịch sử tại Việt Nam


ALEX WILSON

NGÔI SAO VÀ SỌC • Ngày 26 tháng 6 năm 2023


Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan tiến đến Đà Nẵng, Việt Nam, Chủ Nhật, ngày 25 tháng 6 năm 2023.

Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan đến Đà Nẵng, Việt Nam, Chủ Nhật, ngày 25 tháng 6 năm 2023. (Jordan Brown/US Navy)

Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan và hai tàu hộ tống đã tiến vào Vịnh Đà Nẵng vào ngày Chủ nhật, đánh dấu chuyến thăm thứ ba của tàu sân bay Hoa Kỳ tới Việt Nam kể từ khi chiến sự kết thúc và là chuyến thăm đầu tiên kể từ khi đại dịch COVID-19 lắng xuống.

Tàu Ronald Reagan — được hộ tống bởi các tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Antietam và USS Robert Smalls — cập cảng Đà Nẵng, nơi thủy thủ đoàn của họ dự kiến ​​tham gia các hoạt động trao đổi văn hóa và chuyên môn, các dự án phục vụ cộng đồng và các sự kiện khác, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết trong một bản tin ngày chủ nhật.

“Hơn 5.000 thủy thủ trên tàu USS Ronald Reagan háo hức đến thăm [Đà Nẵng] và trải nghiệm văn hóa Việt Nam,” thuyền trưởng tàu sân bay, Đại úy Daryle Cardone, cho biết trong thông cáo. “Toàn bộ phi hành đoàn và tôi rất biết ơn về cơ hội này cũng như lòng hiếu khách của người Việt Nam.”

Đại úy Daryle Cardone, chỉ huy tàu sân bay USS Ronald Reagan, chào đón các thủy thủ hải quân Việt Nam trong buổi lễ đón tại Đà Nẵng, Việt Nam, Chủ nhật, ngày 25 tháng 6 năm 2023.

Đại úy Daryle Cardone, chỉ huy Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan, chào đón các thủy thủ hải quân Việt Nam trong buổi lễ đón tại Đà Nẵng, Việt Nam, Chủ Nhật, ngày 25 tháng 6 năm 2023. (Keyly Santizo/US Navy)

Ronald Reagan cùng với các Hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt và USS Carl Vinson là những tàu duy nhất cùng lớp thực hiện các chuyến thăm cảng ở Việt Nam kể từ khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc vào năm 1975. Tàu Carl Vinson đã thực hiện chuyến thăm đầu tiên vào năm 2018, sau đó là Theodore Roosevelt vào năm 2020.

Theodore Roosevelt đã sớm đến đảo Guam sau khi COVID-19 bùng phát trên tàu sân bay vào tháng 3 năm 2020, cuối cùng khiến hàng trăm người mắc bệnh và chấm dứt quyền chỉ huy của thuyền trưởng, Đại úy Brett Crozier. Một cuộc điều tra của Hải quân sau đó cho thấy các thủy thủ Hoa Kỳ đã nhiễm virus tại một khách sạn ở Đà Nẵng.

Chuyến thăm của Hàng không mẫu hạm Ronald Reagan diễn ra chưa đầy một tuần sau khi tàu sân bay trực thăng JS Izumo của Nhật Bản ghé thăm Việt Nam tại Vịnh Cam Ranh, cách Đà Nẵng khoảng 350 dặm về phía nam, và chỉ một tháng sau khi tàu huấn luyện Qi Jiguang của Trung Quốc dừng lại ở Đà Nẵng cho chuyến thăm thiện chí kết thúc vào ngày 25 tháng 5.

Tàu Izumo tiếp tục huấn luyện với tàu khu trục hải quân Việt Nam HQ Lý Thái Tổ vào thứ Sáu ở Biển Đông, Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản thông báo hôm thứ Hai.

Tàu huấn luyện của Trung Quốc tiếp tục đến Thái Lan và sau đó là Philippines, trang web China Military Online do nhà nước Trung Quốc bảo trợ đưa tin ngày 26/5.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết hôm 25/5 rằng quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng trong những tháng gần đây với việc một tàu nghiên cứu của Trung Quốc và “một số tàu Cảnh sát biển và tàu cá Trung Quốc” đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

“Bộ Ngoại giao Việt Nam và các cơ quan chức năng đã nhiều lần tiếp xúc với phía đối tác Trung Quốc và đang khai triển các biện pháp phù hợp theo quy định của pháp luật Việt Nam và quốc tế nhằm bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam,”phát ngôn nhân Phạm Thu Hằng cho biết. , theo bản ghi của cuộc họp báo ngày 25 tháng 5.

Trong khi đó, Nhóm tấn côngHàng không mẫu hạm Ronald Reagan trong vài tuần qua đã hoạt động ở Biển Đông, bao gồm chuyến thăm các sĩ quan liên lạc của Pháp, tiếp nhiên liệu trên biển với nhiều tàu khác nhau và thực hiện nhiều chuyến bay, theo các bức ảnh và bản tin từ Hải quân Hoa Kỳ. Dịch vụ phân phối thông tin hình ảnh quốc phòng.

ảnh tác giả

ALEX WILSONAlex Wilson đưa tin về Hải quân Hoa Kỳ và các dịch vụ khác từ Căn cứ Hải quân Yokosuka, Nhật Bản. Xuất thân từ Knoxville, Tenn., Ông có bằng báo chí của Đại học Bắc Florida. Trước đây anh ấy đã đưa tin về tội phạm và quân đội ở Key West, Fla., và kinh doanh ở Jacksonville, Fla.

Theo Stars and Stripes

https://www.stripes.com/branches/navy/2023-06-26/vietnam-aircraft-carrier-ronald-reagan-10554711.html

Comments are closed.