Hàng nghìn người sơ tán sau khi kho đạn ở Crimea bốc cháy


Các nhà chức trách chưa nêu rõ nguyên nhân vụ cháy, nhưng người đứng đầu hội đồng nhà nước dường như cáo buộc Ukraine đứng sau vụ tấn công

QuaBênêđictô SmithNgày 19 tháng 7 năm 2023 • 2:20 chiều

Một đám cháy bùng phát tại căn cứ quân sự Kirovske vào sáng thứ Tư
Một đám cháy bùng phát tại căn cứ quân sự Kirovske vào sáng thứ Tư. Credit : STRINGER/ REUTERS

Hàng nghìn thường dân đã được sơ tán sau khi một kho đạn dược ở bán đảo Crimea bị Nga sáp nhập bốc cháy, gây ra hàng loạt vụ nổ.

Truyền thông Nga đưa tin, người ta vẫn nghe thấy tiếng nổ vài giờ sau khi đám cháy được báo cáo tại căn cứ quân sự Kirovske vào sáng thứ Tư.

Các nhà chức trách không nêu rõ nguyên nhân của vụ cháy, nhưng cảnh quay cho thấy những cột khói đen bốc lên bầu trời.

Vụ việc xảy ra chỉ vài ngày sau vụ nổ trên cây cầu Kerch nối bán đảo Biển Đen với đất liền Nga mà Điện Kremlin đổ lỗi cho Ukraine.

Chính quyền địa phương cho biết hơn 2.000 người đã được sơ tán khỏi các ngôi làng xung quanh nhà ga. Họ đã được báo cáo cung cấp nơi trú ẩn tạm thời.

Các đoạn của đường cao tốc Tavrida, nối Sevastopol với cảng Kerch của Crimea, đã bị đóng cửa, các phương tiện được chuyển hướng qua các con đường trong khu vực.

Sergei Aksyonov, người đứng đầu Crimea do Nga hậu thuẫn, cho biết: “Tại quận Kirovske, người ta đã lên kế hoạch sơ tán tạm thời cư dân của bốn khu định cư – con số này là hơn hai nghìn người.

“Một trụ sở hoạt động đã được triển khai, tất cả các dịch vụ chuyên biệt đang hoạt động tại chỗ.”

Vladimir Konstantinov, người đứng đầu hội đồng nhà nước Crimea, dường như cho rằng Ukraine đứng sau các vụ tấn công.

“Tình hình rất năng động. Hiện tại, mọi thứ đều nằm trong tầm kiểm soát,” ông Konstantinov cho biết trong một bài đăng trên ứng dụng nhắn tin Telegram.

“Kyiv đang làm mọi cách để cải thiện tình hình bên trong Crimea. Nhưng họ không thể hiểu rằng tất cả đều hoạt động theo hướng ngược lại. Kể từ năm 2014, chúng tôi đã phải chịu đựng những hành động khiêu khích của họ”, ông nói thêm.

“Vẫn còn nghe thấy tiếng nổ ở bãi tập [lúc 12:45 giờ địa phương]… Ở Crimea, đã có kinh nghiệm đối phó với những tình huống như vậy”.

Khói bốc lên từ một bãi tập quân sự ở quận Kirovske
Người ta vẫn có thể nghe thấy tiếng nổ ở sân tập vài giờ sau khi đám cháy được báo cáo . TÍN DỤNG : STRINGER/REUTERS

Các báo cáo ban đầu cho thấy Kylylo Budanov, người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Ukraine, đã nhận trách nhiệm về vụ hỏa hoạn và ca ngợi một “chiến dịch thành công”.

Tuy nhiên, điều này sau đó đã bị Bộ Quốc phòng phủ nhận và cho là do một bài đăng giả mạo trên Telegram.

Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine vào năm 2014 trong một động thái không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Kiev đã nhiều lần nói rằng họ có kế hoạch lấy lại bán đảo như một phần trong nỗ lực trục xuất quân đội Nga khỏi lãnh thổ của mình.

Riêng trong ngày thứ Tư, Ukraine đã cáo buộc Nga cố ý tấn công các cảng và cơ sở hạ tầng ngũ cốc tại cảng Odesa ở Biển Đen trong đêm thứ hai liên tiếp sau khi Moscow từ bỏ thỏa thuận cho phép xuất khẩu ngũ cốc Ukraine an toàn sang thị trường toàn cầu.

Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, cho biết sau các cuộc tấn công qua đêm hôm thứ Ba: “Những kẻ khủng bố Nga hoàn toàn cố tình nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng của thỏa thuận ngũ cốc.

“Mỗi tên lửa của Nga – là một cuộc tấn công không chỉ vào Ukraine mà còn vào tất cả mọi người trên thế giới muốn có một cuộc sống bình thường và an toàn.”

Thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen, được nhất trí vào tháng 7 năm ngoái, nhằm chống lại cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu trở nên tồi tệ hơn do cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine và phong tỏa các cảng của Ukraine.

Ông Zelensky cho biết thỏa thuận có thể tiếp tục mà không có sự tham gia của Nga và Ukraine đang nghiên cứu các lựa chọn để giữ cam kết về nguồn cung cấp lương thực.

Hôm thứ Hai, Nga đã thông báo rằng họ sẽ từ bỏ thỏa thuận, phàn nàn rằng những lời hứa sẽ giải phóng các lô hàng thực phẩm và phân bón của chính họ đã không được thực hiện.

The Telegraph

Comments are closed.