Hậu quả hạ lưu ngoài ý muốn – Việc phá hủy đập Kakhovka của Nga có thể khiến Ukraine tấn công dễ dàng hơn


Mực nước giảm và đồng bằng ngập lũ khô cạn cho thấy các nhà hoạch định quân sự Nga có thể đã đi ngược lại với những gì họ dự định qua việc cho nổ tung nhà máy thủy điện lớn nhất Ukraine. 

Stefan Korshak | Ngày 21 tháng 6 năm 2023, 4:38 chiều

Ảnh:Kakhovka riverside, ngày 19 tháng 6, kênh Telegram Novaya Kahovka

Việc quân đội Nga phá hủy một đập thủy điện lớn trên sông Dnipro dường như đã phản tác dụng bằng cách biến một trong những tuyến đường thủy lớn nhất của châu Âu thành một chướng ngại vật mà các lực lượng mặt đất của Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) rất có thể có thể vượt qua một thỏa thuận tốt dễ dàng hơn.

Trước khi Điện Kremlin phá hủy nhà máy thủy điện Kakhovka ở miền nam Ukraine vào ngày 6 tháng 6, hồ chứa nước dài 240 km được hình thành bởi thượng nguồn Dnipro có chiều rộng từ 5-20 km với độ sâu nước trung bình là 8 mét và không thể xâm nhập được đối với bộ binh. vắng mặt một cuộc hành quân đổ bộ lớn.

Theo hầu hết các nhà phân tích, Điện Kremlin đã ra lệnh phá hủy con đập nhằm làm cho toàn bộ chiều dài của sông Dnipro chia cắt lực lượng Nga và Ukraine không thể vượt qua trong thời gian dài, thu hẹp khu vực mà lực lượng của Kiev có thể tấn công.

Sóng lũ đã giết chết hàng chục người và trong thời gian ngắn đã tạo ra một trở ngại quân sự tầm cỡ thế giới chia cắt quân đội Nga và Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) trên toàn bộ mặt trận phía nam. Nhưng hai tuần sau, phần lớn chướng ngại vật dưới nước mà người Nga đã lên kế hoạch tạo ra trở nên nông và khô cạn, và ở một số nơi, nó đơn giản là biến mất, phương tiện truyền thông nguồn mở cho biết.

Hình ảnh vệ tinh Maxar ngày 20 tháng 6 Hồ chứa Kakhovka ở dạng hồ lớn trong quá khứ đã biến mất, biến thành một đồng bằng lũ mở rải rác với các vũng nước nông và bị Dnipro chia cắt ở trạng thái tự nhiên: một dòng suối rộng 500-1000 mét với các bờ khô dọc theo khoảng một nửa chiều dài của nó.

Người Nga theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan Strelkov đã chỉ ra một cách mỉa mai rằng bộ trưởng quốc phòng, “nguyên soái ván ép” của Moscow, có lợi ích cá nhân trong việc bảo vệ Crimea.

Hình ảnh vệ tinh

Phương tiện truyền thông địa phương cho biết, đồng bằng ngập lũ sông ở thượng nguồn và hạ lưu đang khô nhanh chóng trong thời tiết ấm áp và tự tái tạo thành một vành đai rộng nhiều km gồm đất, bùn và cát lộ thiên. Ở một số nơi, nơi chỉ có thể đi từ bên này sang bên kia của Dnipro bằng thuyền, giờ đây có vẻ khá dễ dàng đối với một chiếc ô tô dân dụng 4WD thông thường, một số hình ảnh địa phương gợi ý. 

Không còn nước trong hồ chứa Kakhov gần nhà máy điện hạt nhân #Zaporizhzhia ở #Enerhodar bị chiếm đóng Hiện vẫn chưa có mối đe dọa sắp xảy ra đối với sự an toàn của nhà máy do các hồ chứa nhỏ của chính nó và các hoạt động tại địa điểm bị giảm sút. Tuy nhiên nó có thể là một vấn đề sau này 

Maksym Ostapenko, một nhà khoa học thủy văn, vào ngày 20 tháng 6 bình luận với hãng thông tấn UNIAN rằng nước xung quanh Khortytsia, một hòn đảo ở thượng nguồn giếng gần thành phố Zaporizhzhia bên sông Dnipro, đã rút đi khoảng 30-40 m. Gần nhánh sông Dnipro Konka, một tuyến đường thủy quan trọng về mặt quân sự cắt qua khu vực tiền tuyến Mala Tokmachka và Orikhiv, nơi từng là một dòng sông lâu năm giờ là lãnh thổ hỗn hợp của các đảo, hồ và sông, ông nói.

Tại một số địa điểm của Dnipro, đặc biệt là nơi dòng sông bị thu hẹp, việc lái xe từ bờ này sang bờ khác là điều không thể. Ở khu vực xung quanh con đập, theo những hình ảnh do chương trình Skhemi của Đài phát thanh Tự do đăng tải vào ngày 16 tháng 6, nước tràn gần con đường trên đỉnh đập và bến thuyền Nibulon liền kề, gần làng Kozatske hoàn toàn chìm trong nước.

Ba ngày sau, dòng nước tại những địa điểm đó, theo hình ảnh trên mạng xã hội, có thể thấy rõ đã rút xuống nhưng đáy sông vẫn ngập hoàn toàn. Theo nghiên cứu của Kyiv Post, một đơn vị quân đội cố gắng vượt qua Dnipro tại địa điểm đó gần như chắc chắn sẽ phải bơi các phương tiện của mình qua vùng nước rộng gần một km.

Theo Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine, bộ chỉ huy cấp cao của Nga kể từ khi bắt đầu cuộc tấn công mùa hè ở Kyiv đã chuyển quân từ tuyến sông Dnipro vốn đã được kiểm soát mỏng, chủ yếu ở khu vực Kherson, đến củng cố các tuyến phòng thủ ở các khu vực Zaporizhzhia và Donbas trước các cuộc tấn công đang diễn ra của Ukraine.

Ruồi điện Kremlin Igor “Strelkov” Girkin, một blogger theo chủ nghĩa dân tộc Nga và là chỉ huy khu vực trong cuộc xâm lược Ukraine đầu tiên của Moscow năm 2014, nói rằng quân đội Ukraine có thể lợi dụng dòng chảy giảm ở sông Dnipro và lực lượng phòng thủ mỏng của Nga phía sau sông, và tấn công bằng cách vượt qua . Đã có tiền lệ lịch sử và quân đội Nga năm 1920 và Hồng quân năm 1943 đã tấn công thành công trên khắp Dnipro.

“Có tính đến số lượng thiết bị bắc cầu (phương Tây) đã chuyển cho Ukraine, việc này (vượt qua sông Dnipro bằng cuộc tấn công) không phải là một trở ngại như vậy. Bạn phải bắt tay vào công việc, lập kế hoạch và chuẩn bị mọi thứ đầy đủ, (để thực hiện)”, ông nói.

Người phát ngôn của quân đội Ukraine đã không bình luận về ý nghĩa quân sự của việc Nga rút cạn hàng rào nước lớn nhất giữa AFU và quân đội Nga ngoài kế hoạch, ngoài việc tuyên bố rằng bộ chỉ huy cấp cao của Kiev đã “chuẩn bị” cho việc phá hủy đập Kakhovka.


Stefan KorshakStefan Korshak là Phóng viên quốc phòng cấp cao của Kyiv Post. Anh ấy đến từ Houston Texas và là người Yalie. Anh ấy đã làm việc trong lĩnh vực báo chí ở Liên Xô cũ hơn 20 năm và từ năm 2015-2019, anh ấy đã lãnh đạo các cuộc tuần tra ở khu vực Mariupol cho sứ mệnh giám sát của OSCE ở Donbass. Anh ấy đã nộp các báo cáo thực địa từ năm cuộc chiến và thích đưa tin về thiên nhiên, động vật hoang dã và hoạt động ngoài trời. Bạn có thể đọc blog của anh ấy về cuộc chiến Nga-Ukraine trên Facebook hoặc trên Substack tại https://stefankorshak.substack.com hoặc trên Medium tại https://medium.com/@Stefan.Korshak

Comments are closed.