Hệ thống Patriot của Hoa Kỳ đứng đằng sau việc bắn hạ hỏa tiễn siêu thanh của Nga: Ukraine nói


BỞI JAMES BICKERTON

 VÀO NGÀY 6/5/23 LÚC 12:14 CHIỀU EDT

Ukraine xác nhận đã bắn hạ thành công một hỏa tiễn siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal của Nga ở Kiev hôm thứ Năm, làm rõ các báo cáo mâu thuẫn trước đó về việc một trong những vũ khí tối tân đã bị phá hủy.

Thông báo này được đưa ra vào thứ Bảy bởi Trung tướng Mykola Oleshchuk, chỉ huy Lực lượng Không quân Ukraine, người đã mô tả đây là một “sự kiện lịch sử” trên nền tảng truyền thông xã hội Telegram.

Nga đã phát động một làn sóng tấn công bằng hỏa tiễn và máy bay không người lái vào Ukraine hôm thứ Năm, hầu hết trong số đó đã bị phòng không Ukraine đánh chặn, một ngày sau khi hai máy bay không người lái phát nổ gần Điện Kremlin ở Moscow. Chính quyền Nga cho biết các máy bay không người lái là “một hành động khủng bố có kế hoạch” nhằm ám sát Tổng thống Putin, mặc dù Kyiv đã phủ nhận bất kỳ trách nhiệm nào.

Khẩu đội tên lửa Patriot.
Các binh sĩ đứng trước hệ thống tên lửa đất đối không PATRIOT (Radar theo dõi mảng pha để đánh chặn mục tiêu) trong một cuộc tập trận quân sự tại Sân bay Warsaw Babice, Ba Lan vào ngày 7 tháng 2 năm 2023. Ukraine tuyên bố họ đã sử dụng hệ thống PATRIOT để bắn hạ một tên lửa đất đối không Tên lửa siêu thanh của Nga.JANEK SKARZYNSKI/AFP/GETTY

Defense Express, một trang web tập trung vào quân sự của Ukraine, lần đầu tiên đưa tin một trong những tên lửa bị đánh chặn là Kinzhal siêu thanh vào thứ Sáu, công bố những bức ảnh cho thấy tên lửa bị bắn hạ.

Tờ báo tuyên bố vụ đánh chặn diễn ra ở Kyiv lúc 2:40 sáng giờ địa phương ngày 4 tháng 5, với việc Kinzhal bị tiêu diệt bởi một “hệ thống phòng không do phương Tây sản xuất”.

Tuy nhiên, vào thứ Sáu, một phát ngôn viên của Lực lượng Không quân Ukraine sau đó cho biết họ không thể nói liệu một tên lửa siêu thanh có bị bắn hạ ở thủ đô hay không.

Tên lửa siêu thanh được định nghĩa là những tên lửa có khả năng di chuyển với tốc độ siêu thanh, nghĩa là nhanh hơn từ 5 đến 25 lần so với tốc độ âm thanh.

Hôm thứ Bảy, Oeshchuk đã đăng trên Telegram xác nhận một chiếc Kinzhal đã bị phá hủy bởi thứ mà ông nói là hệ thống tên lửa đất đối không MIM-104 Patriot do Mỹ thiết kế.

Ông nhận xét: “Xin chúc mừng nhân dân Ukraine về một sự kiện lịch sử! Vâng, chúng tôi đã hạ được con dao găm ‘vô song’ [Kinzhal]!

“Chuyện xảy ra trong cuộc tấn công đêm 4/5 trên bầu trời khu vực Kiev. Tên lửa Kh-47 được một chiếc MiG-31K bắn từ lãnh thổ Nga”.

Tài khoản Twitter chính thức của Không quân Ukraine cũng đăng: “Lực lượng phòng không Ukraine đã bắn hạ Kinzhal, một tên lửa khí cầu siêu thanh của Nga, lần đầu tiên kể từ khi các cuộc tấn công bắt đầu. Điều này được thực hiện bởi những người điều khiển hệ thống phòng không Patriot.”

Ukraine đã được Mỹ, Đức và Hà Lan cung cấp các hệ thống tên lửa Patriot. Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov xác nhận những chuyến hàng đầu tiên đã đến vào tháng Tư.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để xin bình luận qua email.

Phát biểu vào năm 2018, khi công bố Kinzhal, Putin tuyên bố tên lửa này “bất khả xâm phạm” đối với các hệ thống phòng không.

Theo Newsweek

Comments are closed.