Hệ thống phòng thủ siêu thanh mới của Israel thách thức sự khoe khoang ‘không thể bại’ của Nga và Iran


Thông báo gợi ý về kỷ nguyên công nghệ mới tiềm năng, với ‘sự tham gia ngày càng sâu sắc’ giữa các công ty châu Âu và Israel

QuaJames Rothwell Ở GIÊ-RU-SA-LEMNgày 15 tháng 6 năm 2023 •

Ấn tượng của một nghệ sĩ về hệ thống Sky Sonic độc nhất vô nhị
Ấn tượng của một nghệ sĩ về hệ thống Sky Sonic độc nhất vô nhị

Israel đang xây dựng hệ thống phòng không đầu tiên trên thế giới chuyên bắn hạ tên lửa siêu thanh trong một thách thức lớn đối với Nga và Iran, những nước đã tuyên bố rằng họ không thể bị bắn hạ .

Công ty quốc phòng Rafael của Israel đang nghiên cứu hệ thống “Sky Sonic” mới được thiết kế đặc biệt để đánh chặn tên lửa siêu thanh , có thể bay trong tầng khí quyển phía trên và di chuyển với tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh.

Hệ thống Sky Sonic sẽ “cho phép chúng tôi đánh chặn tất cả các loại mối đe dọa siêu thanh – tên lửa đạn đạo siêu thanh, tên lửa hành trình siêu thanh”, Yuval Steinitz, chủ tịch của Rafael Advanced Defense Systems Ltd, nói với hãng tin Reuters.

Một video trình diễn CGI do Rafael cung cấp cho thấy một tên lửa đánh chặn được bắn từ một khẩu đội mặt đất. Đầu đạn của tên lửa đánh chặn tự tách ra và bay về phía tên lửa đang lao tới.

Người phát ngôn của Rafael cho biết Sky Sonic sẽ sớm trải qua các chuyến bay thử nghiệm nhưng không cung cấp lịch trình khi nào nó có thể sẵn sàng. Quân đội Israel chưa bình luận về thông báo này, trong khi Lầu Năm Góc đã được thông báo về dự án này theo Reuters.

Thông báo gợi ý về một kỷ nguyên phòng không mới tiềm năng của châu Âu, trong đó Israel – nước cũng đang bán cho Đức công cụ đánh chặn Arrow 3 trị giá 3 tỷ bảng – đóng vai trò chính.

Tuy nhiên, do Sky Sonic vẫn đang được phát triển và Israel vẫn miễn cưỡng cung cấp hỗ trợ quân sự cho Kiev nên khó có khả năng nó sẽ được triển khai ở Ukraine trong tương lai gần.

Cả Nga và Iran đã tăng cường sản xuất tên lửa siêu thanh trong những tháng gần đây trong bối cảnh tuyên bố rằng chúng không thể bị đánh chặn, điều có thể chứng tỏ là vấn đề quốc phòng đau đầu đối với Israel, Ukraine và các đồng minh của họ.

Tên lửa siêu thanh Kinzhal của Nga đã được bắn vào các thành phố của Ukraine, trong khi tên lửa “Fattah” mới của Iran đã nhắm vào Tel Aviv, có thể để ngăn chặn một cuộc tấn công tiềm năng của Israel vào chương trình hạt nhân của chế độ.

Tehran cũng đang gửi hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn tên lửa và máy bay không người lái tới Moscow để sử dụng chống lại Ukraine, và đổi lại sẽ nhận được các máy bay chiến đấu mạnh mẽ của Nga mà chế độ này có thể sử dụng để tấn công Israel.

Hugh Lovatt, nhà phân tích cấp cao về Trung Đông tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Châu Âu, cho biết: “Cuộc chiến ở Ukraine và việc Nga sử dụng máy bay không người lái của Iran ở đó đã thay đổi các ưu tiên của châu Âu và tạo ra những cơ hội mới để tăng cường can dự với Israel.

Ông nói thêm: “Đối mặt với một loạt thách thức an ninh mới bắt nguồn từ Nga, EU và các quốc gia thành viên hiện đang ngày càng coi Israel là một đối tác an ninh quan trọng có thể cung cấp khả năng tiếp cận vũ khí quân sự và công nghệ mạng có giá trị.

“Đối với nhiều thủ đô châu Âu, bao gồm cả những người ủng hộ mạnh mẽ quyền của người Palestine, lợi ích an ninh quốc gia đang lấn át những lo ngại về hành động của Israel chống lại người Palestine.”

Yehoshua Kalisky, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu An ninh Quốc gia của Israel, cho biết: “Về tên lửa siêu thanh của Nga, chúng hoạt động hiệu quả, nhưng chúng không phải là ‘người thay đổi cuộc chơi’ như chúng ta có thể thấy từ kết quả của cuộc chiến trong tuần trước. Đối với tôi, việc sử dụng chúng giống như một phương tiện khác được sử dụng để phá hủy cơ sở hạ tầng hoặc làm tổn thương dân thường.”

Ông nói thêm: “Về người Iran, có vẻ như họ chỉ thực hiện các cuộc thử nghiệm trên mặt đất – có lẽ nó vẫn chưa hoạt động.

Israel ngày càng lo ngại về sự hỗ trợ quân sự của Nga dành cho Iran, nhưng đồng thời cũng chống lại áp lực từ Hoa Kỳ trong việc trang bị vũ khí cho Kyiv, hoặc ít nhất là cho phép sử dụng hệ thống phòng không Iron Dome mạnh mẽ của họ.

Điều này một phần là do Nga có một lượng lớn người Do Thái mà Israel lo ngại có thể bị đàn áp trong trường hợp các mối quan hệ xấu đi đáng kể. Nga cũng kiểm soát phần lớn không phận ở nước láng giềng Syria, nơi Israel thường xuyên tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn.

Trang tin Axios của Mỹ đưa tin hôm thứ Năm, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã phàn nàn riêng với Vladimir Putin về sự hỗ trợ quân sự của ông cho Iran.

Cũng trong ngày thứ Năm, người đứng đầu ủy ban quốc phòng của Đức đã phê duyệt khoản thanh toán trị giá 3,99 tỷ euro (3,34 tỷ bảng Anh) cho hệ thống phòng không Arrow 3 của Israel, hệ thống này sẽ có thể bắn hạ tên lửa trên bầu khí quyển và cấp không khí cho các quốc gia thành viên EU láng giềng.

Khoản tiền này được rút ra từ gói quốc phòng trị giá 100 tỷ euro của Thủ tướng Olaf Scholz, nhằm mục đích củng cố an ninh của Đức sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Tuần trước, Iran, kẻ thù không đội trời chung của Israel trong khu vực, đã tiết lộ thứ mà họ tuyên bố là tên lửa siêu thanh sản xuất trong nước đầu tiên của chế độ, được đặt tên là Fattah, được cho là có thể bay với tốc độ gấp 15 lần âm thanh và tấn công Tel Aviv trong vòng 400 giây.

Rafael đã nổi tiếng với tư cách là nhà thầu thuộc sở hữu nhà nước của Israel đứng sau hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome có khả năng đánh chặn khoảng 90% tên lửa được phóng vào Israel từ Dải Gaza.

Nó cũng đã phát triển David’s Sling, một hệ thống tương tự đã được sử dụng thành công lần đầu tiên trong vòng giao tranh ngày 9-13 tháng 5 giữa Israel và Jihad Hồi giáo ở Gaza.

Theo báo cáo của truyền thông Israel, nước này đã có các hệ thống phòng thủ có khả năng hạ gục tên lửa siêu thanh, nhưng không có hệ thống nào được thiết kế riêng cho mối đe dọa đó.

Đáp lại việc tên lửa siêu thanh của Iran được tiết lộ vào tuần trước, Yoav Gallant, Bộ trưởng Quốc phòng Israel cho biết “đối với bất kỳ diễn biến nào như vậy, chúng tôi thậm chí còn có phản ứng tốt hơn” mà không cần giải thích chi tiết.

Trong khi Fattah của Iran chưa được sử dụng trong chiến đấu, Nga được cho là đã bắn 6 tên lửa siêu thanh Kinzhal vào Ukraine vào tháng 5 và tất cả chúng đều bị đánh chặn, các quan chức Ukraine cho biết, cho thấy khả năng của loại vũ khí này có thể đã bị phóng đại.

Telegraph

Tags: , , ,

Comments are closed.