Hình ảnh vệ tinh cho thấy sự gia tăng quân sự quy mô lớn trong Trại Wagner ở Belarus


BỞI JON JACKSON

 VÀO NGÀY 18/7/23 LÚC 12:49 CHIỀU EDT

Các hình ảnh vệ tinh được cho là cho thấy một khu trại lớn của Tập đoàn Wagner đang được xây dựng gần một thị trấn của Belarus không xa biên giới Ukraine.

Vào thứ Hai, hãng tin Euromaidan Press của Ukraine đã chia sẻ những hình ảnh vệ tinh từ Maxar Technologies trên Twitter . Các bức ảnh cho thấy địa điểm gần thị trấn Osipovichi khi nó gần như trống rỗng và trước khi Wagner bắt đầu thiết lập ở đó, cũng như một bức ảnh gần đây hơn về nhiều cấu trúc tại trại.

Sự hiện diện của Wagner ở Belarus đã được xây dựng kể từ cuộc nổi dậy thất bại của nhóm lính đánh thuê vào tháng trước. Cuộc nổi dậy đó bắt đầu vào ngày 23 tháng 6 khi thủ lĩnh của Wagner, Yevgeny Prigozhin , cho biết quân đội Nga đã giết khoảng 30 binh sĩ của ông ta trong một cuộc tấn công bằng tên lửa và ra lệnh cho quân của ông ta hành quân đến Moscow. Nhưng cuộc binh biến diễn ra ngắn ngủi, kết thúc vào ngày sau khi nó bắt đầu.

Hòa bình được làm trung gian bởi Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, với thỏa thuận rằng các cáo buộc của Điện Kremlin chống lại Prigozhin sẽ bị hủy bỏ nếu ông đồng ý sống lưu vong ở Belarus.

Quang cảnh Maxar của Trại Wagner, Belarus
Hình ảnh vệ tinh về trại của Tập đoàn Wagner gần Osipovichi, Belarus, cho thấy những gì dường như là sự tích tụ lực lượng lớn của tổ chức lính đánh thuê. CÔNG NGHỆ MAXAR

Vào thứ Bảy, một đoàn xe Wagner lớn đã đi vào Belarus từ Nga, theo nhóm giám sát độc lập Belaruski Hajun. Ít nhất 60 phương tiện là một phần của đội Wagner đã vào Belarus với sự tháp tùng của cảnh sát.

Belaruski Hajun cho biết đoàn xe đã đi đến Osipovichi, cách biên giới Ukraine khoảng 142 dặm về phía bắc. Associated Press trước đây đã báo cáo rằng các hình ảnh vệ tinh cho thấy các cấu trúc giống như lều đang được xây dựng trong khu vực vào tháng Sáu.

Dòng tweet của Euromaidan Press về căn cứ Wagner bị cáo buộc cho biết thông tin của Belaruski Hajun chỉ ra rằng “hơn 100 đơn vị thiết bị quân sự đã đến trại gần Osipovichi.”

AP cũng đưa tin, Trung tâm Kháng chiến Quốc gia thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết khoảng 240 lính chiến đấu Wagner và “một lượng lớn vũ khí” đã tới Osipovichi. Newsweek không thể xác minh độc lập những con số này .

Trước khi đoàn xe đến, Bộ Quốc phòng Belarus hôm thứ Sáu tuần trước cho biết họ đã đạt được thỏa thuận với Tập đoàn Wagner để tiến hành các cuộc tập trận chung với Wagner và quân nhân Belarus.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Cộng hòa Belarus qua email để xin bình luận.

Trong khi đó, người ta không biết Prigozhin đang ở đâu và người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov mới đây cho biết Nga không lo ngại về vị trí của ông chủ Wagner.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh, một cơ quan cố vấn ở Washington, DC, đã viết vào tuần trước rằng các blogger quân sự Nga đã lan truyền một bức ảnh trên mạng xã hội cho thấy Prigozhin đang ngồi trong lều.

Mặc dù Lukashenko gần đây đã nói với giới truyền thông rằng Prigozhin đang ở Nga, nhưng hình ảnh này đã dẫn đến suy đoán rằng Prigozhin đang trên đường đến hoặc đã trú ẩn tại một trại quân sự của Belarus.

Newsweek

Tags: , ,

Comments are closed.