Về tổ chức PMC Wagner: *Hình ảnh vệ tinh tại Belarus có thể cung cấp manh mối của nhóm Wagner *Nguồn gốc mối thù của Prigozhin với BT QP Nga được tiết lộ


BỞI ISABEL VAN BRUGEN

Yevgeny Prigozhin trên Telegram
Yevgeny Prigozhin, thuộc PMC “Wagner” của Nga đã bình luận trên Telegram về tình hình cung cấp đạn dược cho các đơn vị pháo binh của công ty vào năm 2023. Việc xây dựng một căn cứ mới cho các máy bay chiến đấu của Tập đoàn Wagner có thể đang được tiến hành ở Belarus, một chuyên gia tư vấn có trụ sở tại Hoa Kỳ cho biết. xe tăng đã nói.

Việc xây dựng một căn cứ mới cho các người lính chiến đấu của Tập đoàn Wagner có thể đang được tiến hành ở Belarus, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Hoa Kỳ cho biết.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cho biết trong bản cập nhật mới nhất về cuộc chiến của Nga ở Ukraine hôm thứ Năm rằng hình ảnh vệ tinh được thu thập từ ngày 15 đến 27 tháng 6 cho thấy hoạt động mới tại một căn cứ quân sự bỏ hoang của Bêlarut gần thị trấn Asipovichy, cách Minsk khoảng 80 km.

Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu Tập đoàn Wagner, đã bị trục xuất sang Belarus trong một thỏa thuận do nhà lãnh đạo đất nước Alexander Lukashenko làm trung gian sau một âm mưu binh biến vào ngày 24 tháng 6. Prigozhin. Dịch vụ báo chí của Lukashenko cho biết Tập đoàn Wagner đã được cung cấp “một lựa chọn hoàn toàn có lợi và có thể chấp nhận được để giải quyết tình hình, với sự đảm bảo an ninh cho các chiến binh”.

ISW cho biết hoạt động gần đây tại căn cứ quân sự của Belarus – trước đây được sử dụng bởi Lữ đoàn tên lửa số 465 của Belarus – có thể được xây dựng cho một căn cứ mới được đồn đại của Tập đoàn Wagner.

“Địa điểm này nằm trong phạm vi [10 dặm] của một khu huấn luyện vũ khí kết hợp lớn của Belarus — một cơ sở mà nhân viên của Tập đoàn Wagner cần phải tiếp cận để phục vụ quân đội Belarus trong vai trò huấn luyện và cố vấn mà các quan chức Belarus đã gợi ý rằng Wagner sẽ thực hiện,” thông báo cho biết. think tank nói.

Tờ Verstka của phe đối lập Nga đưa tin vào ngày 26 tháng 6 rằng chính quyền Belarus đang xây dựng “một số trại” cho 8.000 chiến binh của Tập đoàn Wagner gần Asipovichy ở vùng Mogilev. Tờ báo đã phỏng vấn người thân của các thành viên Tập đoàn Wagner, những người nói rằng những người đàn ông này sẽ được gửi đến Belarus.

ISW cho biết, tuy nhiên, nhân viên của Tập đoàn Wagner có thể triển khai ở những nơi khác ở Belarus.

“Không có gì đặc biệt độc đáo hay thú vị về một căn cứ tiềm năng của Tập đoàn Wagner ở Asipovichy,” tổ chức tư vấn cho biết, đồng thời lưu ý rằng báo cáo ban đầu của Verstka chỉ ra rằng tổ chức bán quân sự sẽ có một số doanh trại trong nước.

ISW cho biết: “Belarus tổ chức nhiều cơ sở huấn luyện và trại dã chiến có sức chứa 30.000 binh sĩ Nga vào đầu năm 2022—nhiều trong số đó nằm ở biên giới với Ukraine ở các tỉnh Gomel và Brest”.

“Tập đoàn Wagner ở Belarus có thể sử dụng một số cơ sở này làm căn cứ cũng như hoặc thay vì căn cứ được đồn đại ở Asipovichy.”

ĐỌC THÊM

Nỗ lực nổi dậy của Prigozhin diễn ra trong bối cảnh mâu thuẫn ngày càng gay gắt giữa ông chủ Tập đoàn Wagner và giới lãnh đạo quân sự Nga. Prigozhin gần đây đã bác bỏ yêu cầu của Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và Putin rằng Tập đoàn Wagner phải ký hợp đồng trực tiếp với Bộ Quốc phòng với thời hạn là ngày 1 tháng 7.

Theo ông Andrey Kartapolov, người đứng đầu ủy ban quốc phòng Duma Quốc gia Nga, các lính chiến đấu của Prigozhin sẽ không thể tham gia chiến đấu ở Ukraine nếu không ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng.

Tuy nhiên, Tập đoàn Wagner dường như vẫn đang tuyển mộ người để chiến đấu ở Ukraine. Hãng thông tấn nhà nước Tass của Nga đưa tin việc tuyển dụng các chiến binh đã được nối lại tại các trung tâm Wagner ở các thành phố Tyumen và Novosibirsk.

Theo Newsweek


Câu chuyện nguồn gốc mối thù của Prigozhin được tiết lộ

BỞI ISABEL VAN BRUGEN

 VÀO NGÀY 30/6/23 LÚC 5:20 SÁNG EDT03:13

Người đứng đầu Tập đoàn Wagner, Yevgeny Prigozhin đã tiết lộ rằng mối thù của ông với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã bắt đầu ít nhất 5 năm trước đây khi nhiều chiến binh của ông được cho là đã bị giết bởi các cuộc không kích của Hoa Kỳ trong Trận Khasham ở Syria.

Doanh nhân người Nga đã đăng một bài đăng trên Telegram vào ngày 12 tháng 6 mô tả các sự kiện diễn ra khi lực lượng Hoa Kỳ tiến hành các cuộc không kích chống lại lực lượng ủng hộ chế độ ở Tỉnh Deir ez-Zor của Syria vào tháng 2 năm 2018 trong nỗ lực chiếm giữ một nhà máy lọc dầu do Hoa Kỳ nắm giữ . Nó đánh dấu cuộc đụng độ đẫm máu nhất giữa người Mỹ và Nga kể từ Chiến tranh Lạnh.

Prigozhin cáo buộc Shoigu đã bỏ rơi Wagner ở Syria khi lính đánh thuê Nga bị tiêu diệt bởi các lực lượng do Hoa Kỳ lãnh đạo, bao gồm cả máy bay không người lái Reaper và trực thăng vũ trang Apache.

Yevgeny Prigozhin trên Telegram
Yevgeny Prigozhin trên một trong nhiều bài đăng của ông ta trên Telegram, ảnh vào năm 2023. Prigozhin cho biết mối thù của ông ấy với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã bắt đầu ít nhất 5 năm trước trong Trận chiến Khasham ở Syria. ĐIỆN BÁO

Mối thù công khai giữa Prigozhin và Shoigu lên đến tột đỉnh vào ngày 24 tháng 6, 2023 khi thủ lĩnh Wagner nói rằng ông nắm quyền kiểm soát hai trung tâm quân sự ở miền nam nước Nga và tiến tới Moscow như một phần của “cuộc tuần hành công lý” chống lại giới lãnh đạo quân sự của đất nước trong việc xử lý chiến tranh ở Ukraine.

Căng thẳng giữa hai bên đã bùng lên, đặc biệt là trong sáu tháng qua, nhưng thông điệp do Prigozhin đăng gần hai tuần trước khi thực hiện cuộc binh biến của anh ta cho thấy mối quan hệ căng thẳng bắt nguồn từ vụ thảm sát đẫm máu ở Syria.

Ông chủ Wagner tuyên bố Bộ Quốc phòng Nga đã biết về cuộc tấn công sắp xảy ra của Hoa Kỳ và Hoa Kỳ đã liên lạc với bộ chỉ huy quân sự Nga về cuộc tấn công để cho phép các đơn vị rút khỏi khu vực.

“Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Quốc phòng đã phớt lờ phải cảnh báo chúng tôi về điều này”, ông Prigozhin nói.

Bộ chỉ huy quân sự của Nga cũng được cho là đã nhận được lệnh tắt tất cả các hệ thống phòng không.

“Các hệ thống phòng không, như tôi đã nói, đều bị vô hiệu hóa và điều gì đã xảy ra: lúc 23:45, các cuộc tấn công bắt đầu vào các đơn vị Nga…không có máy bay, hệ thống phòng không không hoạt động”, ông nói.

“Vào lúc 03:00 đêm, cuối cùng chúng tôi cũng đột nhập được vào trụ sở của Lực lượng vũ trang [Nga] để nói chuyện với sĩ quan đang làm nhiệm vụ.”

Prigozhin cho biết có một đại tá được cho là đã nói anh ta sẽ cố gắng “giải quyết vấn đề” để cuộc pháo kích sẽ dừng lại và các chiến binh của Tập đoàn Wagner có thể “rút xác những đồng đội đã chết của họ ra.”

Người đứng đầu nhóm lính đánh thuê cho biết anh ta “khẩn cấp” bay tới Moscow vào ngày 9 tháng 2 để cố gắng bảo đảm một cuộc hẹn “để tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra.”

“Tôi muốn biết tại sao tất cả các thỏa thuận sụp đổ và thảm kịch xảy ra vào ngày 8 tháng 2,” Prigozhin nói.

Nhưng bất chấp nhiều lần cố gắng gặp bộ trưởng quốc phòng, Shoigu “không có thời gian để nói chuyện với tôi”, Prigozhin nói, đồng thời cho biết thêm rằng ông đã nhận được phản ứng ngạo mạn và coi thường khi hai người gặp nhau tại một buổi tiệc chiêu đãi ở Điện Kremlin vào một thời điểm không được tiết lộ sau đó.

Cuộc nổi dậy ngắn ngủi của Prigozhin vào ngày 24 tháng 6 năm 2023 đột ngột dừng lại sau khi ông hành quân đến Moscow, kêu gọi Shoigu và Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov từ chức. Ông rút quân sau khi Điện Kremlin cho biết nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko đã làm trung gian cho một thỏa thuận để tránh đổ máu.

Newsweek đã liên hệ với Lầu Năm Góc và Bộ Quốc phòng Nga qua email để xin bình luận.

Comments are closed.