Hoa Kỳ-Đài Loan: Mỹ có vẻ nhanh chóng vũ trang hóa Đài Loan trong bối cảnh xung đột Trung Quốc gia tăng


Bởi phóng viên nhân viên IBT (International Business Times)
29/04/23 LÚC 2:42 SÁNG AEST

Các binh sĩ diễu hành đến vị trí trong một cuộc diễn tập chống xâm lược trên bãi biển trong cuộc diễn tập quân sự Han Kuang hàng năm ở Đài Nam, Đài Loan, ngày 14 tháng 9 năm 2021.
Các binh sĩ diễu hành đến vị trí trong cuộc diễn tập chống xâm lược trên bãi biển trong cuộc diễn tập quân sự Han Kuang hàng năm ở Đài Nam, Đài Loan, ngày 14 tháng 9 năm 2021. IBTimes US

NHỮNG ĐIỂM CHÍNH

  • Dân Biểu Gallagher muốn Đài Loan đi đầu trong việc Mỹ bán vũ khí
  • Mỹ cần sản xuất nhiều vũ khí hơn để răn đe Trung Quốc và hỗ trợ Đài Loan
  • Đài Loan báo cáo thêm các cuộc xâm nhập của Trung Quốc, bao gồm 38 máy bay chiến đấu và sáu tàu hải quân

Các nhà lập pháp tại Hạ viện chuẩn bị đề xuất tăng tốc sản xuất vũ khí và chuyển giao vũ khí của Hoa Kỳ cho hòn đảo tự trị Đài Loan.

Defense News đưa tin rằng Ủy ban Hạ viện về Cạnh tranh Chiến lược giữa Hoa Kỳ và Đảng Cộng sản Trung Quốc có kế hoạch đưa các điều khoản hỗ trợ Đài Loan vào Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng năm nay.

“Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được sự đồng thuận về một loạt đề xuất mà ủy ban có thể tán thành, đề xuất đó sẽ được thiết kế riêng để đưa vào [NDAA] năm nay,” Đại diện Đảng Cộng hòa Wisconsin Mike Gallagher, chủ tịch ủy ban Hạ viện, cho biết.

Gallagher cho biết các đề xuất sẽ được rút ra từ những bài học kinh nghiệm trong một trò chơi chiến tranh trên bàn mô phỏng xung đột giữa Trung Quốc và Đài Loan.

Nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã đề xuất chuyển Đài Loan lên hàng đầu trong một số giao dịch bán vũ khí nhất định, bất chấp vấn đề hiện tại liên quan đến khoản tồn đọng bán vũ khí trị giá 19 tỷ đô la của hòn đảo.

Gallagher cũng lập luận rằng Hoa Kỳ nên bắt đầu tăng cường đầu tư vào ngành công nghiệp vũ khí sản xuất nhiều vũ khí hơn để hỗ trợ Đài Loan.

“Chúng tôi cần khoảng 1.000 đến 12.000 [hỏa tiễn chống hạm tầm xa] nếu bạn tin vào các cuộc tập trận chưa được phân loại,” Gallagher nói.

“Hàng tồn kho của chúng tôi dưới 250 chiếc và chúng tôi không sản xuất chúng với tốc độ nhanh. Tôi tin rằng chúng tôi có thể đạt trên 200 chiếc mỗi năm,” Gallagher nói thêm.

Gallagher xác định hỏa tiễn tấn công hải quân, Tên lửa tấn công chung, Đạn tấn công trực tiếp chung và tên lửa SM-6 là những ưu tiên trong sản xuất đạn dược.

Chủ tịch ủy ban Hạ viện về Trung Quốc cũng đặt mục tiêu tăng cường quan hệ đối tác an ninh mạng giữa Hoa Kỳ và Đài Loan khi ông giới thiệu Đạo luật phục hồi an ninh mạng Đài Loan. Dự luật được đề xuất sẽ buộc Lầu Năm Góc hợp tác với các đối tác Đài Loan để cải thiện sự hợp tác trong các hoạt động quân sự trên mạng.

Năm ngoái, Tổng thống Joe Biden đã ký thông qua ngân sách quốc phòng trị giá 858 tỷ đô la cho năm tài chính 2023 thành luật.

NDAA 2023 bao gồm 10 tỷ USD hỗ trợ an ninh và mua sắm vũ khí cấp tốc cho Đài Loan.

Theo luật, Đài Loan sẽ nhận được tới 2 tỷ đô la hàng năm cho đến năm 2027 nếu Ngoại trưởng xác nhận rằng Đài Loan đã tăng chi tiêu quốc phòng.

Luật ngân sách quốc phòng cũng bao gồm một cơ quan bảo lãnh khoản vay quân sự nước ngoài mới và tạo ra một chương trình đào tạo để cải thiện khả năng quân sự của hòn đảo.

Tháng trước, Hoa Kỳ đã phê duyệt thương vụ bán thiết bị quân sự mới trị giá 619 triệu USD cho Đài Loan, bao gồm hỏa tiễn cho phi đội F-16, 200 tên lửa phòng không tầm trung tiên tiến (AMRAAM) và 100 tên lửa AGM-88B. tên lửa HARM.

Khi Hoa Kỳ tìm cách trang bị thêm cho quân đội Đài Loan, Trung Quốc tiếp tục chiến dịch đe dọa hòn đảo này.

Bộ Quốc phòng Đài Loan đã theo dõi 38 máy bay chiến đấu và 6 tàu hải quân của Trung Quốc xung quanh hòn đảo này trong 24 giờ qua, The Hill đưa tin.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết 19 máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã bay qua đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan ngăn cách hòn đảo này với Trung Quốc đại lục. Các cuộc xâm nhập mới nhất của Trung Quốc bao gồm 5 máy bay SU-30 và 2 máy bay J-16.

Chính quyền Đài Loan cũng lưu ý rằng TB-001, một máy bay không người lái của Trung Quốc, đã bao vây hòn đảo này.

Đây là cuộc xâm nhập lớn nhất của Trung Quốc xung quanh Đài Loan kể từ khi Trung Quốc tiến hành một cuộc tập trận quân sự lớn vào đầu tháng này.

Lực lượng vũ trang Đài Loan tổ chức hai ngày diễn tập thường kỳ để thể hiện khả năng sẵn sàng chiến đấu trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán tại một căn cứ quân sự ở Cao Hùng
IBTIMES HOA KỲ

Comments are closed.