Hoa Kỳ – Ông DeSantis công bố tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024 


Dan M. Berger – 25/5/2023

Thống đốc Florida tham gia vào danh sách ứng cử viên GOP đang mở rộng đồng thời cam kết dẫn dắt ‘sự trở lại vĩ đại của nước Mỹ’ nếu đắc cử 

Ông Ron DeSantis nói trong một bữa tiệc theo dõi đêm bầu cử tại Trung tâm Hội nghị ở Tampa, Florida, vào ngày 08/11/2022. (Ảnh: Giorgio Viera/AFP qua Getty Images) 

Trong một video được đăng lên Twitter hôm 24/05, Thống đốc Florida Ron DeSantis thông báo rằng ông sẽ tham gia cuộc tranh cử tổng thống năm 2024. 

“Tôi là Ron DeSantis. Và tôi đang tranh cử chức vụ tổng thống để dẫn dắt sự trở lại vĩ đại của Mỹ quốc của chúng ta,” ông DeSantis, 44 tuổi, nói trong đoạn video ngắn khởi động chiến dịch được đăng lên Twitter vài phút trước cuộc trò chuyện trên Twitter Spaces của ông với một trong những người giàu nhất thế giới, ông Elon Musk. 

Cựu chiến binh Hải quân này nói trong video, “Biên giới của chúng ta là một thảm họa, tội phạm tràn ngập các thành phố của chúng ta, chính phủ liên bang khiến các gia đình gặp khó khăn hơn để trang trải cho cuộc sống, và tổng thống tỏ ra lúng túng. Nhưng chúng ta có quyền không chấp nhận điều đó. [Chúng ta] có thể đạt được thành công, và tự do đáng để [chúng ta] chiến đấu.” 

“Chúng ta cần dũng khí để lãnh đạo và sức mạnh để chiến thắng.” 

Vài giờ trước đó, thống đốc này đã nộp giấy tờ để xác nhận nỗ lực tranh cử năm 2024 của mình. 

Ông DeSantis đã giành chiến thắng một cách dứt khoát trong cuộc bầu cử thống đốc tiểu bang ở Florida hồi năm ngoái (2022). Xét về quỹ vận động tranh cử và kết quả thăm dò, ông là người thách thức mạnh mẽ nhất đối với cựu Tổng thống Donald Trump. Ông Trump đã chiếm ưu thế trong danh sách ứng cử viên vòng bầu cử sơ bộ GOP đang mở rộng kể từ khi tuyên bố ứng cử hồi tháng 11/2022. 

Các đối thủ khác trong Đảng Cộng Hòa gồm có cựu Đại sứ Liên Hiệp Quốc kiêm cựu Thống đốc South Carolina Nikki Haley, người có tiếng trong giới kinh doanh Vivek Ramaswamy, cựu Thống đốc Arkansas Asa Hutchinson, và Thượng nghị sĩ Tim Scott của South Carolina. Cựu Phó Tổng thống Mike Pence đang cân nhắc ra tranh cử. 

Việc lựa chọn hình thức thông báo như thế này là mới lạ và đại diện cho mối quan hệ đặc biệt giữa ông DeSantis với giới truyền thông. Thống đốc này phần lớn đã tách biệt mình với các hãng thông tấn lâu đời ủng hộ Fox News, trong khi ông Musk đã định vị Twitter là giải pháp thay thế cho các hãng thông tấn lâu đời. 

(Bên trái) Cựu Tổng thống Donald Trump trình bày diễn văn trước đám đông trong một sự kiện vận động bầu cử năm 2024 ở Columbia, South Carolina, hôm 28/01/2023. (Bên phải) Thống đốc Florida Ron DeSantis nói chuyện với các vị khách tại Hội nghị Lãnh đạo Thường niên của Liên minh Do Thái của Đảng Cộng Hòa ở Las Vegas vào ngày 19/11/2022. (Ảnh: Logan Cyrus, Scott Olson/Getty Images) 

Ông DeSantis đã đạt điểm cao trong cuộc thăm dò hồi cuối năm 2022, nhưng điểm số này đã giảm vào đầu năm nay do ông Trump không ngừng đả kích ông trong các bài đăng trên mạng xã hội và các quảng cáo trên truyền hình. 

Vị thế của ông Trump đã tăng lên sau bản cáo trạng truy tố ông ở New York và các thành viên Đảng Cộng Hòa ủng hộ ông. Ông đã nhận được sự bảo chứng từ 11 nghị sĩ Quốc hội Florida — hơn một nửa phái đoàn Đảng Cộng Hòa của tiểu bang này. 

Ông DeSantis bị cho là đã nói lỡ lời khi nhận định về cuộc chiến Ukraine–Nga, khiến nhiều người đặt câu hỏi liệu việc ứng cử của ông có kết thúc trước khi việc này bắt đầu hay không. 

Mặc dù thống đốc này không chính thức vận động tranh cử vào mùa xuân này, nhưng ông đã thực hiện một chuyến đi quảng bá sách mà rốt cuộc cũng có ý nghĩa tương tự. 

Trong những ngày gần đây, ông DeSantis đã được thúc đẩy với một lượng bảo chứng đều đặn bao gồm hai thành viên Đảng Cộng Hòa hàng đầu trong Cơ quan lập pháp của Florida, 99 trong số 113 nhà lập pháp GOP, cộng với 51 ở New Hampshire, và 37 ở Iowa. 

“Cuộc bầu cử này không phải là về quá khứ, mà là về tương lai — ai có thể vực chúng ta dậy?” Dân biểu Georgia Rich McCormick, một thành viên Đảng Cộng Hòa ủng hộ ông DeSantis, cho biết hôm 23/05 trong một tuyên bố do Ủy ban Hành động Chính trị Never Back Down (Không bao giờ Lùi bước) của ông DeSantis đưa ra. “Ai có thể truyền cảm hứng cho một quốc gia? Ai có thể dẫn dắt chúng ta tiến về phía trước? Đó là Thống đốc Ron DeSantis — một người theo phái bảo tồn truyền thống táo bạo, một người có cá tính và niềm tin vững chắc, một người tranh đấu cho các giá trị của chúng ta.” 

Ông Trump đã phản ứng trước tin tức về thông báo này trong một loạt thông điệp nổi bật trên nền tảng truyền thông Truth Social của mình. Cựu tổng thống này nói rằng ông DeSantis đã ủng hộ thuế bán hàng trên toàn quốc, tìm cách “XÓA BỎ” An sinh xã hội và bỏ phiếu cho hệ thống Medicare “VÔ CÙNG SUY YẾU”. 

Ông Trump đã viết, “Ngoài ra, ông ấy rất cần một cuộc cấy ghép nhân cách và, theo hiểu biết rõ của tôi, những cuộc cấy ghép như vậy vẫn chưa sẵn có về mặt y tế. Một người không trung thành!” 

Chiến dịch của ông DeSantis đã không phúc đáp một đề nghị bình luận. 

Ông Rich McCormick, ứng cử viên Đảng Cộng Hòa đại diện cho Khu vực Bầu cử số 6 của Georgia, tranh luận với ông Bob Christian của Đảng Dân Chủ (không có trong ảnh này) tại Loạt Tranh luận Tổng Tuyển cử Câu lạc bộ Báo chí Atlanta Loudermilk-Young được tổ chức tại trường quay của Georgia Public Broadcasting ở Atlanta vào ngày 16/10/2022. (Ảnh: © Brian Cahn/ZUMA Press Wire) 

Ngày càng có nhiều suy đoán về thông báo sắp tới của ông DeSantis khi ông Bryan Griffin, phát ngôn viên văn phòng thống đốc chuyển sang tham gia hoạt động chính trị vào khoảng hôm 15/05. Các nhân viên chính trị của ông DeSantis cắt đứt các mối quan hệ với Đảng Cộng Hòa thuộc tiểu bang Florida và chuyển đến khu vực riêng của họ. 

Sự bảo chứng bắt đầu — có lẽ là rủi ro đối với những người ủng hộ, vì phản đối một cựu tổng thống được nhìn nhận là người được yêu thích và vì một số chính trị gia sẽ không muốn gây trở ngại trừ phi họ chắc chắn rằng ông DeSantis dự trù tranh cử. 

Thông báo này là diễn biến mới nhất trong quá trình vươn lên đáng chú ý của ông DeSantis trên trường chính trị. 

Sau khi rời quân ngũ hồi năm 2010, năm 2012 ông đã tranh cử vào Quốc hội, giành chiến thắng ở quận thuộc khu vực Orlando của ông và trở thành một thành viên sáng lập của nhóm Freedom Caucus trên Capitol Hill. Ông đã phục vụ ba nhiệm kỳ trong Quốc hội trước khi [dấn thân vào] điều được xem là một nỗ lực khó có khả năng thành công cho vị trí thống đốc hồi năm 2018. 

Nhờ vào một sự bảo chứng của ông Trump, ông đã giành được chức thống đốc chỉ với hơn 32,000 phiếu bầu, tương đương 0.4 điểm phần trăm, trước Thị trưởng thành phố Tallahassee, ông Andrew Gillum. 

Ứng cử viên thống đốc tiểu bang Florida của Đảng Dân Chủ Andrew Gillum trình bày trong một cuộc tranh luận của CNN với ứng cử viên thống đốc Đảng Cộng Hòa Ron DeSantis, hôm 21/10/2018. (Ảnh: AP Photo/Chris O’Meara) 

Ông DeSantis thường đề cập đến việc ông ấy đã chiến thắng chỉ với 50% phiếu bầu nhưng lại nhận được 100% quyền hành pháp. Trong khi nhiều người ở vị trí của ông sẽ điều hành một cách thận trọng, thì ông DeSantis đã thực hiện những bước đi táo bạo ngay từ đầu. 

Trong vòng vài tuần sau khi nhậm chức, ông đã đình chỉ Cảnh sát trưởng Quận Broward Scott Israel đa phần vì phản ứng của ông đối với vụ xả súng hàng loạt tại Trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở Parkland. Ông cũng đã ký một sắc lệnh kêu gọi chấm dứt chương trình giáo dục Common Core gây tranh cãi ở Florida. 

Ông cũng bổ nhiệm ba thẩm phán mới vào Tòa án Tối cao của tiểu bang, đưa phe đa số của tòa từ tả khuynh sang bảo tồn truyền thống. 

Cách ông DeSantis ứng phó với đại dịch COVID-19 đã nâng cao danh tiếng của ông ở tầm quốc gia. Trong khi ông mất nhiều thời gian hơn hầu hết các thống đốc để đóng cửa tiểu bang — và không làm như vậy cho đến ngày 01/04 — thì ông đã đảo ngược quy định này hồi tháng Sáu. 

“Chúng tôi sẽ không đóng cửa,” ông nói. “Chúng tôi sẽ tiến về phía trước. Chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất.” 

Du khách đến Bãi biển Clearwater sau khi Thống đốc Ron DeSantis mở cửa các bãi biển của Florida vào ngày 04/05/2020. (Ảnh: Mike Ehrmann/Getty Images) 

Trong khi phần còn lại của quốc gia thực hiện giãn cách xã hội, thì ông đã mở lại các bãi biển đặc trưng của tiểu bang. Trong khi phần còn lại của đất nước đeo khẩu trang, thì ông đã chống lại các quy định bắt buộc phải làm điều tương tự ở Florida. Các doanh nghiệp bắt đầu mở cửa trở lại hồi tháng Sáu. Tất cả 67 khu học chánh công lập của tiểu bang đã mở cửa để học trực tiếp từ tháng 10/2020. 

Mặc dù Florida chứng kiến một số ca nhiễm tăng do cách tiếp cận cởi mở hơn, nhưng tỷ lệ tử vong được điều chỉnh theo độ tuổi của tiểu bang này, tính đến tháng 10/2021, là mức trung bình của toàn quốc, xếp thứ 24. Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh năm 2020, tuổi thọ của người dân thuộc tiểu bang giảm 1.5 năm, thấp hơn mức giảm trung bình toàn quốc là 1.8 năm. 

Ông DeSantis đã phải đối mặt với sự chỉ trích từ mọi phía — chính phủ liên bang, các thành viên Đảng Dân Chủ ít nhiều đồng thuận, và thậm chí một số thành viên Đảng Cộng Hòa. Tuy nhiên, các cuộc thăm dò cho thấy người dân Floridia thích những gì họ chứng kiến. Tỷ lệ tín nhiệm của người dân dành cho ông cao tới 64% hồi tháng 02/2021, một năm sau khi đại dịch bắt đầu. 

Trong nhiều năm, một tiểu bang chiến địa bị chia rẽ sâu sắc — một tiểu bang mà cuộc bầu cử Bush–Gore năm 2000 gây tranh cãi đã trở thành tâm điểm, nơi của ‘những phiếu bầu không được đếm’ tai tiếng — các cử tri đã đưa ông trở lại chức vụ hồi tháng Mười Một với một cách biệt gần 10 điểm so với cựu Dân biểu Hoa Kỳ Charlie Crist. 

Thống đốc Florida Ron DeSantis ăn mừng tái đắc cử cùng vợ, bà Casey và các con tại Trung tâm Hội nghị Tampa ở Tampa, Florida, hôm 08/11/2022. (Ảnh: Octavio Jones/Getty Images) 

Tỷ lệ tội phạm và tỷ lệ thất nghiệp thấp của tiểu bang, các trường đại học của tiểu bang hiện được xếp hạng là hệ thống công tốt nhất trên toàn quốc về chất lượng và chi phí, không có thuế thu nhập, cũng như kết quả hoạt động kém của các tiểu bang khác trong đại dịch, tất cả đã góp phần vào sự gia tăng dân số ổn định ở tiểu bang này. 

Ông DeSantis nhấn mạnh những điểm này trong các cuộc họp báo thường xuyên của ông và trong cuốn sách của ông, có nhan đề “The Courage to Be Free: Florida’s Blueprint for America’s Revival” (Dũng Khí Để Được Tự Do: Kế Hoạch Chi Tiết Của Florida Cho Sự Hồi Sinh Của Mỹ quốc) xuất bản hồi tháng Hai. 

Bản thân ông Trump là một người nhập cư đến tiểu bang này. Ông đã chuyển nơi ở chính thức của mình từ New York sang dinh thự Mar-a-Lago của mình ở Palm Beach hồi tháng 11/2019 khi còn là tổng thống. Trong các bài đăng trên Twitter, ông Trump đã lấy lý do các loại thuế đắt đỏ của New York và cách đối xử tồi tệ của các nhà lãnh đạo thành phố và tiểu bang này đối với ông. 

Quang cảnh từ trên không khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Donald Trump ở Florida. (Ảnh: Steve Helber/AP Photo) 

Tuy nhiên, vấn đề nổi bật thực sự của ông DeSantis là cuộc chiến của ông chống lại “sự thức tỉnh”: các chính sách thiên tả được thúc đẩy thông qua các bộ máy quan liêu của chính phủ và ngày càng thông qua các tập đoàn làm theo ý muốn của chính phủ và thường tìm cách kiểm soát suy nghĩ, thái độ, và ngôn luận của người dân. 

COVID-19, với hình thức dạy học qua video tại nhà, đã cho nhiều bậc cha mẹ hơn thấy những gì thực sự diễn ra trong các lớp học của con họ ở Florida và trên toàn quốc. Nhiều người đã không thể tin vào những gì họ đã nghe được. 

Vô số sáng kiến ​​do ông DeSantis dẫn đầu đại diện cho sự phản kháng được phối hợp chặt chẽ nhất ở cấp tiểu bang chống lại nghị trình thức tỉnh này. Các tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo khác đang lặp lại nhiều chính sách này, nhưng rất ít tiểu bang coi đó là ưu tiên hàng ngày như ông DeSantis. 

Cuộc chiến chống lại sự thức tỉnh của thống đốc này bao gồm cuộc chiến của ông với Công ty Walt Disney và hàng loạt dự luật mà ông đã ký thành luật giải quyết các vấn đề chiến tranh văn hóa như các môn thể thao dành cho phụ nữ, chuyển giới, các buổi biểu diễn giả trang (drag show), thuyết chủng tộc trọng yếu, và các quyền của bậc cha mẹ, cùng những vấn đề khác. 

Trong bức ảnh tư liệu chụp vào ngày 12/03/2020 này, một đám đông được nhìn thấy dọc theo Main Street Hoa Kỳ phía trước Lâu đài Lọ Lem ở Vương quốc Phép thuật tại Thế giới Walt Disney ở Lake Buena Vista, Florida. (Ảnh: Joe Burbank/Orlando Sentinel qua AP) 

“Điều này thực sự là gì, là một nỗ lực của giới tinh anh nhằm áp đặt hệ tư tưởng thông qua các tổ chức kinh doanh và tổ chức tài chính trong nền kinh tế của chúng ta,” ông DeSantis cho biết khi nói về các chính sách quản lý xã hội và môi trường hôm 02/05 tại Jacksonville. “Vì vậy, họ có một tầm nhìn. Tầm nhìn này không phải là tầm nhìn thường có thể giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử xung quanh quá trình đó. Và họ muốn sử dụng sức mạnh kinh tế để áp đặt nghị trình này lên xã hội của chúng ta. Và chúng tôi nghĩ rằng điều đó sẽ không xảy ra ở Florida.” 

Ông DeSantis, sinh ra ở Jacksonville vào năm 1978, lớn lên ở Dunedin, một vùng ngoại ô Tampa Bay ở phía bắc Clearwater. Cha ông là người lắp đặt các hộp TV Nielsen, và mẹ ông là một y tá. Ông đã chơi bóng chày, và đội Dunedin Little League của ông đã tham dự giải đấu bóng chày Little League World Series vào năm 1991. Năm 2001, ông tốt nghiệp Đại học Yale, nơi ông từng là đội trưởng của đội bóng chày này, và Trường Luật Harvard vào năm 2005. 

Một tấm thẻ bóng chày năm 1991 cho đội Dunedin National Allstars Little League in hình vận động viên ném bóng 12 tuổi “D.” DeSantis. (Ảnh: The Epoch Times) 

Khi còn học tại Harvard, ông đã gia nhập Hải quân Hoa Kỳ, nơi ông làm một cố vấn pháp lý cho SEAL Team One và sau đó đóng quân tại Guantanamo. Ông được điều động tới Iraq vào năm 2007 và từng là cố vấn pháp lý cho chỉ huy SEAL ở Fallujah. 

Trở về Hoa Kỳ, ông phục vụ với tư cách là một trợ lý đặc biệt cho biện lý Liên bang tại Địa hạt Trung tâm của Florida trong khi vẫn đang tại ngũ với tư cách là một sĩ quan Hải quân. Năm 2012, ông đã được bầu vào Quốc hội và phục vụ ba nhiệm kỳ cho đến khi từ chức vào năm 2018 để tranh cử chức thống đốc. 

Năm 2009, ông DeSantis đã kết hôn với một cựu phóng viên tin tức truyền hình Casey Black trong một buổi lễ tại Disney World. Họ có ba người con, 6 tuổi, 5 tuổi, và 3 tuổi. Bà Casey DeSantis được xem là cố vấn thân cận nhất của ông, mang đến kiến thức chuyên môn về giao tiếp của bà, và là một người ủng hộ công chúng về các vấn đề như điều trị ung thư và khả năng phục hồi của trẻ em.

Ông DeSantis đề cập đến các con của mình, và tuổi của bọn trẻ, như một lời nhắc nhở thường xuyên với công chúng rằng các vấn đề liên quan đến trẻ em, chẳng hạn như trường học, tội phạm, và chăm sóc sức khỏe, có giá trị cá nhân cũng như chính trị đối với ông và vợ.

Bản tin có sự đóng góp của Ivan Pentchoukov

https://www.epochtimesviet.com

Comments are closed.