Hoa Kỳ ‘sắp’ chấp thuận cung cấp hỏa tiễn tầm xa nhất tới Ukraine


Ukraine đang thúc đẩy các hỏa tiễn ATACMS có thể tấn công vào trung tâm các tuyến tiếp tế mong manh của Nga

Nick Allen, BIÊN TẬP VIÊN HOA KỲ Ngày 29 tháng 6 năm 2023 • 21:12

Cho đến nay, Himars vốn là một yếu tố chính trong khả năng tấn công tầm xa của Ukraine
Cho đến nay, Himar vốn là một phần quan trọng trong khả năng tấn công tầm xa của Ukraine. ẢNH : Mariusz Burcz / Alamy Stock Photo

Hoa Kỳ đang tiến gần hơn đến việc phê duyệt hỏa tiễn tầm xa nhất cho Ukraine.

Những người đứng đầu Tòa Bạch Ốc và Ngũ Giác Đài đang xem xét cung cấp cho Kiev Hệ thống Hỏa Tiễn Chiến thuật Lục quân [ATACMS], có tầm bắn gần 200 dặm và có thể tấn công xa phía sau chiến tuyến của Nga.

Kyiv từ lâu đã yêu cầu cung cấp hỏa tiễn này nhưng TT Joe Biden đã tỏ ra dè dặt trong bối cảnh lo ngại Ukraine có thể tấn công các mục tiêu bên trong Nga , dẫn đến leo thang chiến tranh. Các hệ thống vũ khí tinh vi sẽ được Kiev sử dụng để tấn công chuỗi cung ứng mong manh của Nga.

Các mục tiêu sẽ bao gồm kho đạn dược, nhà kho và cơ sở hạ tầng quan trọng khác để hỗ trợ cuộc xâm lược của Nga.

Trong nhiều tháng, các thủ đô châu Âu cũng đã gây áp lực buộc Hoa Kỳ phải cung cấp loại vũ khí này. Các lực lượng Ukraine đang sử dụng Hệ thống phóng hỏa tiễn đa hướng có tầm bắn tối đa khoảng 50 dặm, được bắn từ các bệ phóng tên lửa Himars của Mỹ.

Hồi tháng 2, Mỹ cam kết cung cấp bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất (GLSDB) với tầm bắn 93 dặm.

Tháng trước, Vương quốc Anh tuyên bố sẽ gửi tên lửa Storm Shadow dẫn đường chính xác tầm xa có thể đạt tới hơn 280 dặm , tương tự như ATACMS.Quảng cáo

Dấu hiệu tích cực

Một quan chức cấp cao Ukraine nói với tờ Wall Street Journal rằng Kiev đang nhận được tín hiệu tích cực từ Mỹ về hỏa tiễn loại này. Tòa Bạch Ốc và Ngũ Giác Đài không bình luận.

Ông Biden đang chịu áp lực ngày càng tăng trong việc bật đèn xanh. Vào cuối tháng trước, ông ấy nói rằng ý tưởng này “vẫn đang được thử nghiệm”.

Mỹ đang cân nhắc cung cấp Hệ thống Tên lửa Chiến thuật Lục quân tầm xa ATACMS cho Ukraine
Mỹ đang cân nhắc cung cấp Hệ thống Tên lửa Chiến thuật Lục quân tầm xa ATACMS cho Ukraine

Tuần trước, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện do Đảng Cộng hòa lãnh đạo đã thông qua một nghị quyết kêu gọi gửi loại này ngay lập tức và gọi chúng là “quan trọng đối với thành công của Ukraine”.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa James Risch cho biết trong tuần này: “Tôi nghĩ khả năng [họ được gửi đi] là khá cao.”

Đầu tháng này, đại sứ của Kyiv tại Hoa Kỳ chỉ ra rằng chính quyền Biden gần đây đã “thay đổi giọng điệu” về ATACMS.

Oksana Markarova cho biết: “Nếu trước đây tất cả các câu trả lời đều giống như ‘quên nó đi’, thì bây giờ, lần đầu tiên chúng tôi nghe nói rằng vấn đề đang được thảo luận.”

Theo The Telegraph

Comments are closed.