Hỏa tiễn HI MA tấn công giết chết 200 quân nhân Nga trên bãi biển Ukraine


BỞI JON JACKSON

 VÀO NGÀY 2/8/23 LÚC 11:37 SÁNG GIỜ MIỀN ĐÔNG HOA KỲ

Quân đội Ukraine báo cáo rằng một cuộc tấn công của Hệ thống hỏa tiễn pháo binh cơ động cao (HI MARS) gần đây đã tiêu diệt một số lượng lớn binh lính Nga trên một bãi biển ở vùng Kherson bị chiếm đóng.

Tin chiến sự – Các phương tiện truyền thông Ukraine như Euromaidan Press cho biết khoảng 200 lính Nga đã thiệt mạng trong vụ tấn công, nhưng Newsweek không thể xác minh độc lập con số đó.

Cuộc tấn công vào các trại huấn luyện của Nga xảy ra trên đảo Kherson của Dzharylhach ở Biển Đen. Hôm thứ Hai, quân đội Ukraine đã đăng đoạn phim về sự việc lên mạng, nhưng không cung cấp thời gian xảy ra.

Trung tâm Kháng chiến Quốc gia, hoạt động dưới sự điều hành của Lực lượng Hoạt động Đặc biệt của Lực lượng Vũ trang Ukraine, cho biết trong một bài đăng trên Facebook rằng thông tin được cung cấp bởi các nguồn “ngầm” đã dẫn đến cuộc tấn công.

HIMARS ở Ukraine
Hình ảnh – Các lực lượng Ukraine giám sát một chiếc M142 HIMARS phónghỏa tiễn vào ngày 18 tháng 5 tại khu vực Donetsk của Ukraine. Một cuộc tấn công HIMARS gần đây đã tiêu diệt khoảng 200 binh sĩ Nga trên một bãi biển ở vùng Kherson bị chiếm đóng, truyền thông Ukraine đưa tin. SERHII MYKHALCHUK / HÌNH ẢNH TOÀN CẦU UKRAINE QUA GETTY

“Nhờ thông tin được cung cấp bởi lực lượng ngầm trong lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng, hàng chục kẻ xâm lược và thiết bị của kẻ thù đã bị phá hủy”, Trung tâm Kháng chiến Quốc gia viết, theo bản dịch của Kyiv Post .

Đoạn phim do Ukraine đăng tải được quay bằng máy bay không người lái cho thấy một đội hình lớn của quân đội Nga trên bờ biển của hòn đảo. Một vụ nổ lớn sau đó được nhìn thấy trước khi video kết thúc.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh, một tổ chức tư vấn ở Washington, DC, đã viết trong một bản đánh giá ngày 23 tháng 7 về cuộc chiến Ukraine rằng quân đội Nga gần đây đã dựng trại trên đảo Dzharylhach để các “đơn vị bị xuống cấp từ nhiều nơi khác nhau của mặt trận sử dụng” tại Kherson Oblast” để phục hồi và huấn luyện.


ĐỌC THÊM


HIMARS do Hoa Kỳ cung cấp cho Ukraine, là vũ khí quan trọng của Ukraine trong cuộc chiến chống lại quân Nga xâm lược và Kiev thường xuyên chia sẻ các đoạn video về hoạt động của các hệ thống này.

Trong một video như vậy, được Bộ Quốc phòng Ukraine đăng tải vào ngày 3 tháng 7, có thể thấy các hỏa tiễn HI MARS đã phá hủy nhiều bệ phóng tên lửa và pháo của Nga.

TT Zelensky nói trên Twitter: Tuần trước thật khó khăn trên tiền tuyến. Nhưng chúng tôi đang đạt được tiến bộ. Chúng tôi đang tiến về phía trước, từng bước một! Tôi cảm ơn tất cả những người đang bảo vệ Ukraine, tất cả những người đang dẫn dắt cuộc chiến này đến chiến thắng của Ukraine! Vinh quang cho những anh hùng của chúng ta!

Đoạn clip đó có hình ảnh trên không cho thấy HIMARS đã cố tình hạ gục ít nhất ba hệ thống phóng tên lửa BM-21 “Grad” của Nga, một khẩu lựu pháo “Msta-B” và một khẩu pháo 2S7 “Pion”. Newsweek đã có thể xác minh độc lập nội dung của video.

Trong một vụ xảy ra vào tháng 6 đã gây xôn xao dư luận quốc tế, một lượng binh sĩ Nga không xác định đã thiệt mạng do một cuộc tấn công HI MARS của Ukraine trong khi chờ chỉ huy của họ đọc bài diễn từ động viên. Sự việc đã dẫn đến sự chỉ trích nặng nề đối với các quan chức Nga bởi các blogger quân sự ủng hộ Kremlin.

The Newsweek

Comments are closed.