Hỏa tiễn siêu thanh ‘bất khả chiến bại’ của Nga chẳng chứng minh bất cứ điều gì ngoại trừ khi Ukraine dùng hệ thống phòng thủ Patriot của Mỹ


Tên lửa siêu thanh Kinzhal của Nga đã nhiều lần bị hệ thống phòng không do Mỹ cung cấp bắn hạ.

Michael Weiss và James Rushton

Tổng thống Nga Vladimir Putin, ngồi trên chiếc ghế mạ vàng, lấy tay che miệng.
Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự Hội đồng Kinh tế Á-Âu tối cao tại Cung điện Grand Kremlin hôm thứ Năm ở Moscow. (Người đóng góp/Getty Images)

Nó được coi là “vũ khí kỳ diệu” của Nga, nhưng hóa ra nó chỉ là một ví dụ khác của quân đội của Vladimir Putin hứa hẹn quá mức và thực hiện không đúng mức.

Kh-47M2 “Kinzhal” – có nghĩa là “dao găm” trong tiếng Nga – được quảng cáo là hỏa tiễn siêu thanh tối tân, “bất khả chiến bại” theo cách nói của Putin đối với lực lượng phòng không phương Tây. Trong những tháng đầu tiên của cuộc chiến toàn diện của Nga ở Ukraine, mọi chuyện dường như chỉ có vậy. Hỏa tiễn này đã được sử dụng trong năm đầu tiên của cuộc chiến để tấn công thành công một số mục tiêu trên khắp Ukraine, gây ra thiệt hại đáng kể.

Bước ngoặt

Thư ký Báo chí Lầu Năm Góc Brig.  Tướng Pat Ryder trong bộ quân phục, với một loạt giải thưởng, đứng trước micrô.
Thư ký Báo chí Ngũ Giác Đài Brig. Tướng Pat Ryder phát biểu trong một cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc vào thứ Tư ở Arlington, Va. (Alex Wong/Getty Images)

Tất cả đã thay đổi khi Ukraine nhận được hệ thống phòng không Patriot PAC-2 và PAC-3 do Mỹ sản xuất vào tháng Tư. PAC-3, phiên bản mới nhất của hệ thống đáng quý của Mỹ, ban đầu được phát triển như một phần của Sáng kiến ​​Phòng thủ Chiến lược của Mỹ, được các nhà phê bình đặt biệt danh là “Chiến tranh giữa các vì sao”, được Tổng thống Ronald Reagan giới thiệu lần đầu tiên vào đầu những năm 1980 để chống lại hỏa tiễn đạn đạo.- QUẢNG CÁO –

Trong hơn hai tuần, những chiếc Patriot do Ukraine điều khiển đã bắn hạ 7 trong số 7 chiếc Kinzhal được phóng tới các mục tiêu trên khắp Ukraine, theo Không quân Ukraine.  Thư ký báo chí Ngũ Giác Đài Brig. Tướng Pat Ryder đã xác nhận vụ bắn hạ đầu tiên tại một cuộc họp báo vào ngày 9 tháng 5 và một quan chức chính quyền khác nói chuyện với New York Times vào ngày 16 tháng 5 đã xác nhận các vụ đánh chặn khác.

Trong cuộc tấn công ngày 16 tháng 5 nhắm trực tiếp vào hệ thống Patriot, một phần của nền tảng này đã bị hư hại “nhẹ”, theo các quan chức Mỹ, và đã được sửa chữa trong vòng một ngày. Tất nhiên, Điện Kremlin đã duy trì ảo tưởng rằng tất cả các tên lửa của họ đều bắn trúng mục tiêu thành công. Một nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga nói với hãng truyền thông nhà nước TASS : “Thông tin giả mạo rằng một chiếc Kinzhal bị chặn là một nỗ lực hão huyền” .

Ngay cả khi quân đội Ukraine phóng đại khả năng phòng thủ của mình, thì một hỏa tiễn Nga rơi xuống bất cứ đâu ở Kiev cũng sẽ bị người dân địa phương phát hiện và ghi lại trên mạng xã hội. Kể từ khi các khẩu đội hỏa tiễn Patriot xuất hiện, điều đó đã không xảy ra.

Đánh giá mối đe dọa siêu thanh

Một chiếc 9K720 Iskander-M được trưng bày tại một hội chợ trong Diễn đàn Kỹ thuật và Quân sự Quốc tế ARMY-2019, ở Moscow vào ngày 25 tháng 6 năm 2019. (Sefa Karacan/Anadolu Agency/Getty Images)
Một chiếc 9K720 Iskander-M được trưng bày tại một hội chợ trong Diễn đàn Kỹ thuật và Quân sự Quốc tế ARMY-2019 ở Moscow vào ngày 25 tháng 6 năm 2019. (Sefa Karacan/Anadolu Agency/Getty Images)

Kinzhal được đưa vào sử dụng vào tháng 12 năm 2017. Hai năm sau, Putin tuyên bố rằng nó và các vũ khí siêu thanh khác của Nga đã chứng minh rằng Nga đang dẫn đầu thế giới về khả năng siêu thanh. Sự khoe khoang này gợi nhớ đến sự dũng cảm của Thủ tướng Liên Xô Nikita Khrushchev vào cuối những năm 1950, khi ông tuyên bố rằnghỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa của Liên Xô đang lăn bánh khỏi sàn nhà máy “như xúc xích”, tạo ra nhận thức sai lầm ở Hoa Kỳ rằng Hoa Kỳ đang ở thế bất lợi và bị lỗ hổng hỏa tiễn với Moscow. Ông Putin nói: “Chúng ta có một tình huống độc nhất trong lịch sử hiện đại khi họ đang cố gắng bắt kịp chúng ta. Không một quốc gia nào có vũ khí siêu thanh, chứ chưa nói đến vũ khí siêu thanh tầm xuyên lục địa”.

Ông ta đã sai rồi.

Trên thực tế, Kinzhal không ấn tượng lắm. Đây là phiên bản nâng cấp của hỏa tiễn đạn đạo 9K720 Iskander phóng từ mặt đất cũ của Nga, được sửa đổi để có thể phóng từ trên không từ máy bay. Đối với tuyên bố của Putin về tốc độ siêu thanh của vũ khí, điều này cũng đúng giống như tất cả các hỏa tiễn đạn đạo kể từ khi hỏa tiễn V-2 của Đức bắt đầu nghiền nát London trong Thế chiến thứ hai đã đạt được tốc độ siêu thanh ở một số giai đoạn nhất định của chuyến bay.

Bất chấp những tuyên bố đao to búa lớn của Putin, hỏa tiễn đạn đạo phóng từ trên không không phải là công nghệ mới.

Hỏa tiễn đạn đạo phóng từ trên không GAM-87 “Skybolt” do Hoa Kỳ phát triển vào cuối những năm 1950 và đạt tốc độ tối đa Mach 12, vượt xa tốc độ mà Kinzhal có thể đạt được. Tuy nhiên, dự án cuối cùng đã bị hủy bỏ vào năm 1962, khi Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert McNamara đánh giá rằng hệ thống này mang lại rất ít lợi ích so với kho tên lửa đạn đạo phóng từ đất liền và tàu ngầm hiện có của Hoa Kỳ.

Các nhà khoa học Nga bị buộc tội phản quốc

Một người lính Nga đứng chú ý trên Quảng trường Đỏ khi hệ thống tên lửa đạn đạo di động lăn qua.
9K720 Iskander (NATO định danh là SS-26 Stone), một hệ thống tên lửa đạn đạo di động, được triển khai trong cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng, 09/05/2011, tại Quảng trường Đỏ ở Moscow. (Hình ảnh Konstantin Zavrazhin/Getty)

Tuyên bố của Putin dựa trên sự nhầm lẫn về định nghĩa “siêu thanh” và cũng là sự kết hợp của Kinzhal với các thế hệ vũ khí siêu thanh mới hơn. Hỏa tiễn hành trình siêu thanh và phương tiện lướt siêu thanh có khả năng cơ động — chẳng hạn như để tránh hệ thống phòng không — ở tốc độ vượt quá Mach 5, điều mà Kinzhal không thể làm được. Điều này làm cho vũ khí siêu thanh thế hệ mới khó bị đánh chặn hơn nhiều so với hỏa tiễn đạn đạo truyền thống di chuyển ở tốc độ siêu thanh.

Bất chấp những tuyên bố phóng đại của Nga, Kinzhal vẫn là mục tiêu không thể bị các hệ thống phòng không Liên Xô cũ của Ukraine bắn hạ. Một nguồn tin chính phủ Ukraine nói với Yahoo News rằng việc cung cấp các hệ thống phòng không như vậy, trong khi chủ yếu cung cấp lá chắn vô giá cho người dân Ukraine, là một cách rẻ tiền để các đối tác phương Tây của Ukraine có được dữ liệu chiến đấu thực tế về hiệu suất của họ trước các loại vũ khí mới nhất của Nga.

Sự kiêu ngạo của Nga rằng hệ thống hoạt động hoàn hảo thậm chí còn khó tin hơn khi nhà khoa học thứ ba chịu trách nhiệm phát triển Kinzhal bị bắt giữ với tội danh “phản quốc”. Vào ngày 16 tháng 5, cùng ngày Lực lượng Yêu nước Ukraine bắn hạ sáu chiếc Kinzhal đang lao tới, truyền thông nhà nước Nga thông báo về việc bắt giữ Valery Zvegintsev. Zvegintsev cùng với Anatoly Maslov và Alexander Shiplyuk, hai nhà khoa học cấp cao khác của Nga từng làm việc trong dự án Kinzhal và bị bắt vì cáo buộc phản quốc vào mùa hè năm 2022.

Theo Yahoo News

HDP dịch

Comments are closed.