Hoạt động quân sự của Ukraine theo Viện Nghiên Cứu Chiến Tranh Hoa kỳ ISW ngày 4/7/2023: *Ukraine đánh chậm nhằm tiêu hao nhân lực và vũ khí địch, tiến sâu 30km vào lãnh thổ Nga hiện chiếm giữ. *Tái chiếm 37.4 km2 trong ngày 3/7/2023


Các lực lượng Ukraine dường như đang tập trung vào việc tạo ra một con đường tiêu hao không đối xứng nhằm bảo tồn nhân lực Ukraine với cái giá là tốc độ giành được lãnh thổ chậm hơn, đồng thời làm hao mòn dần nhân lực và thiết bị của Nga.

Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Oleksiy Danilov đã báo cáo vào ngày 4 tháng 7 rằng các lực lượng Ukraine đang thực hiện nhiệm vụ chính của họ là tiêu diệt nhân lực, thiết bị, kho nhiên liệu, pháo binh và hệ thống phòng không của Nga và rằng “một cuộc chiến hủy diệt bằng một cuộc chiến hàng km. .”[1]

Ở giai đoạn chiến sự tích cực này, SOU thực hiện nhiệm vụ số một – tiêu diệt tối đa nhân lực, thiết bị, kho nhiên liệu, tàu sân bay bọc thép, sở chỉ huy, lực lượng pháo binh và phòng không của quân đội Nga. Những ngày cuối cùng đặc biệt hiệu quả. Bây giờ một cuộc chiến hủy diệt bằng một cuộc chiến hàng km. Bị phá hủy nhiều hơn – được giải phóng nhiều hơn. Cái đầu tiên càng hiệu quả thì cái thứ hai càng nhiều. Chúng tôi hành động một cách bình tĩnh, đo lường, từng bước một.

Đánh giá của Danilov nhấn mạnh ưu tiên của chiến dịch đang diễn ra của Ukraine nhằm tiêu hao nhân lực và tài sản của Nga hơn là nỗ lực tiến hành các cuộc diễn tập cơ giới càn quét quy mô lớn để giành lại những vùng lãnh thổ rộng lớn một cách nhanh chóng. Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO, Đô đốc Bob Bauer đã báo cáo vào ngày 3 tháng 7 rằng các lực lượng Ukraine đã đúng khi tiến hành thận trọng và tránh thương vong cao trong cuộc phản công, đồng thời thừa nhận rằng cuộc phản công rất khó khăn do mìn và các chướng ngại vật khác sâu tới 30 km vào lãnh thổ do Nga chiếm đóng.

Các lực lượng Ukraine đã giải phóng lãnh thổ ở nhiều khu vực của mặt trận kể từ khi bắt đầu cuộc phản công vào đầu tháng Sáu. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar báo cáo vào ngày 3 tháng 6 rằng các lực lượng Ukraine đã giải phóng tổng cộng 37,4 km2 ở miền đông và miền nam Ukraine trong tuần qua.[3] Các lực lượng Ukraine đang tiếp tục đạt được những tiến bộ ổn định và dần dần.

Tốc độ hoạt động hiện tại của Ukraine không phải là dấu hiệu của sự bế tắc hoặc bằng chứng cho thấy Ukraine không thể chiếm lại các khu vực rộng lớn.Các lực lượng Ukraine đã tiến hành các chiến dịch ngăn chặn chậm và dần dần chống lại các khu vực tập trung của Nga ở bờ đông (trái) Kherson Oblast và các cuộc tấn công trên bộ hạn chế ở bờ tây (phải) từ tháng 8 đến tháng 11 năm 2022, trước khi cuối cùng buộc Nga phải rút quân khỏi hữu ngạn vào giữa -Tháng 11.[4] Tất nhiên, tình hình ở miền nam Ukraine thì khác, bởi vì không có nút cổ chai tự nhiên nào giống như do sự phụ thuộc của Nga vào hai cây cầu bắc qua Dnipro tạo ra. Tuy nhiên, cuộc phản công của Ukraine ở Kherson xen kẽ các giai đoạn tiến công tương đối nhanh với thời gian chuẩn bị dài, chiến đấu tập trung vào việc tiêu hao lực lượng Nga và những lợi ích hạn chế cuối cùng khiến các vị trí của Nga ở bờ tây sông trở nên bất khả xâm phạm. Ngược lại, cuộc tấn công Đông Xuân của Nga lên đến đỉnh điểm chỉ trong hơn một tháng mà không thu được lợi ích đáng kể nào dọc biên giới tỉnh Luhansk-Kharkiv.[5] Cuộc phản công hiện tại của Ukraine ít kịch tính và nhanh hơn cuộc phản công đã giải phóng phần lớn tỉnh Kharkiv, thành công hơn cuộc tấn công mùa đông thất bại của Nga, và nhìn chung giống cuộc phản công Kherson chậm hơn nhưng cuối cùng thành công về tốc độ và tiến độ ban đầu.

Các lực lượng Ukraine tiếp tục các hoạt động phản công trên ít nhất bốn khu vực của mặt trận và tiến vào ngày 4 tháng 7.Bộ Quốc phòng Nga (MoD) tuyên bố rằng các lực lượng Nga đã đẩy lùi các cuộc tấn công trên bộ của Ukraine theo hướng Lyman.[6] Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo rằng các lực lượng Ukraine tiếp tục các hoạt động phản công ở khu vực Bakhmut, ở khu vực biên giới phía tây Donetsk-Zaporizhia Oblast và ở phía tây Zaporizhia Oblast.[7] Các quan chức quân sự Ukraine tuyên bố rằng các lực lượng Ukraine đã đạt được một số tiến bộ không xác định ở sườn phía bắc và phía nam của Bakhmut, và một blogger nổi tiếng của Nga cũng tuyên bố rằng các lực lượng Ukraine đã tiến lên phía bắc Bakhmut.[8] Người phát ngôn của Nhóm Lực lượng Tavrisk Ukraine Valery Shershen tuyên bố rằng các lực lượng Ukraine đã tiến tới hai km ở khu vực biên giới phía tây Donetsk-Zaporizhia Oblast và một blogger Nga tuyên bố rằng các lực lượng Ukraine đã tiến đến Pryyutne, 15 km về phía tây nam của Velyka Novosilka ở phía tây Donetsk Oblast.[9] Đoạn phim được định vị địa lý xác nhận rằng các lực lượng Ukraine đã có thêm những bước tiến về phía nam Orikhiv ở phía tây Zaporizhia Oblast.[10]

Tags: , ,

Comments are closed.