Hội nghị thượng đỉnh G20 tránh lên án Nga về chiến tranh ở Ukraine, nhưng kêu gọi hòa bình – Hạt kê được phục vụ tại dạ tiệc G20


Bởi Nandita Bose Sarita Chaganti Singh và Katya Golubkova

Ngày 9 tháng 9 năm 2023 12:17 CH EDT Đã cập nhật một giờ trước

Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Ấn Độ

[1/7] Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cùng các nhà lãnh đạo khác lắng nghe trong phiên họp đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh G20, ở New Delhi, Ấn Độ, Thứ Bảy, ngày 9 tháng 9 năm 2023. Evan Vucci/Pool qua REUTERS 


  • PHÁT TRIỂN MỚI NHẤT:
  • Ukraine nói tuyên bố ‘không có gì đáng tự hào’
  • Scholz của Đức cho biết ông hoan nghênh tuyên bố của G20
  • Sunak của Anh gọi đó là một ‘kết quả tốt và mạnh mẽ’
  • Không có phản ứng ngay lập tức từ Nga

NEW DELHI, ngày 9 tháng 9 (Reuters) – Nhóm 20 đã thông qua tuyên bố chung đồng thuận tại hội nghị thượng đỉnh hôm thứ Bảy, tránh lên án trực tiếp Nga về cuộc chiến ở Ukraine nhưng kêu gọi tất cả các quốc gia không sử dụng vũ lực để chiếm lãnh thổ.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thông báo rằng Tuyên bố của các nhà lãnh đạo đã được thông qua vào ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tuần ở New Delhi.

“Nhờ sự làm việc cật lực của các nhóm, chúng tôi đã có được sự đồng thuận về Tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20. Tôi tuyên bố thông qua tuyên bố này”, ông Modi nói với các nhà lãnh đạo, bao gồm cả Tổng thống Mỹ Joe Biden và những người đứng đầu chính phủ và nhà nước từ các nước trên thế giới. trên toàn thế giới.

Sự đồng thuận đến thật bất ngờ trong lúc G20 bị chia rẽ sâu sắc về cuộc chiến ở Ukraine, với việc các quốc gia phương Tây trước đó thúc đẩy lên án mạnh mẽ Nga trong Tuyên bố chung, trong khi các nước khác yêu cầu tập trung vào các vấn đề kinh tế rộng lớn hơn.

Tuyên bố nêu rõ: “Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia duy trì các nguyên tắc của luật pháp quốc tế bao gồm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, luật nhân đạo quốc tế và hệ thống đa phương nhằm bảo vệ hòa bình và ổn định”.

“Chúng tôi … hoan nghênh tất cả các sáng kiến ​​​​có liên quan và mang tính xây dựng nhằm hỗ trợ nền hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài ở Ukraine.

Tuyên bố nói thêm: “Việc sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân là không thể chấp nhận được”.

Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết tuyên bố này “không có gì đáng tự hào” và nói thêm rằng sự hiện diện của Ukraine sẽ giúp các bên tham gia hiểu rõ hơn về tình hình.

Tuy nhiên, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết tuyên bố này thể hiện lập trường rõ ràng về việc Nga xâm lược Ukraine bằng cách nói rằng sự toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia không thể bị vi phạm bằng bạo lực.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết tuyên bố này có “ngôn ngữ rất mạnh mẽ về cuộc chiến bất hợp pháp của Nga ở Ukraine”.

“Tôi nghĩ đó là một kết quả tốt và mạnh mẽ.”

Không có phản ứng ngay lập tức từ Nga, nước được đại diện bởi Ngoại trưởng Sergei Lavrov. Ông từng nói rằng ông sẽ chặn tuyên bố cuối cùng trừ khi nó phản ánh quan điểm của Moscow về Ukraine và các cuộc khủng hoảng khác.

Cuộc xâm lược Ukraine năm 2022 của Nga đã khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng, hàng triệu người phải di tản và gieo rắc bất ổn kinh tế trên toàn thế giới. Moscow phủ nhận việc thực hiện hành vi tàn bạo trong cuộc xung đột mà nước này gọi là “chiến dịch đặc biệt” nhằm “phi quân sự hóa” Ukraine.

Tuyên bố cũng kêu gọi thực hiện sáng kiến ​​Biển Đen về vận chuyển ngũ cốc, thực phẩm và phân bón an toàn từ Ukraine và Nga. Moscow đã rút khỏi thỏa thuận vào tháng 7 do điều mà họ gọi là không đáp ứng được yêu cầu thực hiện một thỏa thuận song song nới lỏng các quy định đối với xuất khẩu thực phẩm và phân bón của chính họ.

ẤN ĐỘ NÓI TRUNG QUỐC HỖ TRỢ

Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết Trung Quốc, đồng minh chính của Nga, ủng hộ kết quả này.

Ông nói trong một cuộc họp báo: “Các quan điểm và lợi ích khác nhau đang diễn ra, nhưng chúng tôi có thể tìm thấy điểm chung trong mọi vấn đề”.

Những quan điểm khác nhau về cuộc chiến đã ngăn cản việc đạt được thỏa thuận dù chỉ là một thông cáo chung duy nhất tại các cuộc họp cấp bộ trưởng trong nhiệm kỳ chủ tịch G20 của Ấn Độ cho đến nay trong năm nay.

Sherpa, đại diện Ấn Độ tại G20, cho biết nước chủ nhà đã hợp tác “rất chặt chẽ” với Brazil, Nam Phi và Indonesia để đạt được sự đồng thuận về ngôn ngữ trong cuộc chiến ở Ukraine trong tài liệu hội nghị thượng đỉnh.

Tuyên bố chung cũng cho biết nhóm đã đồng ý giải quyết các lỗ hổng nợ ở các nước thu nhập thấp và trung bình “một cách hiệu quả, toàn diện và có hệ thống”, nhưng không đưa ra bất kỳ kế hoạch hành động mới nào.

Tuyên bố cũng cho biết các nước cam kết tăng cường và cải cách các ngân hàng phát triển đa phương, trong khi họ chấp nhận đề xuất về quy định chặt chẽ hơn về tiền điện tử.

Họ cũng đồng ý rằng thế giới cần tổng cộng 4 nghìn tỷ USD tài trợ với chi phí thấp hàng năm cho quá trình chuyển đổi năng lượng, với tỷ trọng năng lượng tái tạo cao trong cơ cấu năng lượng sơ cấp.

Tuyên bố kêu gọi tăng tốc nỗ lực hướng tới “giảm dần năng lượng than (không giảm hiện nay)”, nhưng cho biết điều này phải được thực hiện “phù hợp với hoàn cảnh quốc gia và nhận thấy sự cần thiết phải hỗ trợ hướng tới chuyển đổi công bằng”.

DELHI ĐÓNG CỬA CHO HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH

Vào đầu ngày, Biden và các nhà lãnh đạo khác được đưa qua những con phố vắng vẻ để đến một trung tâm hội nghị hình ốc xà cừ mới trị giá 300 triệu USD có tên là Bharat Mandapam, đối diện một pháo đài bằng đá từ thế kỷ 16.

Nhiều doanh nghiệp, văn phòng và trường học đã đóng cửa trong thành phố và hạn chế giao thông như một phần của các biện pháp an ninh nhằm đảm bảo cuộc họp có quyền lực cao nhất do đất nước phụ trách tổ chức diễn ra suôn sẻ.

Ông Modi đã khai mạc hội nghị bằng cách kêu gọi các thành viên chấm dứt “sự thiếu vắng lòng tin toàn cầu” và thông báo rằng khối này đang cấp tư cách thành viên thường trực cho Liên minh châu Phi trong nỗ lực làm cho tổ chức này trở nên mang tính đại diện hơn.

Bất chấp sự thỏa hiệp về Tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo, hội nghị thượng đỉnh dự kiến ​​sẽ có sự tham gia của phương Tây và các đồng minh. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bỏ không dự cuộc họp được Thủ tướng Lý Cường thay thế, trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng vắng mặt.

Biden, Scholz, Sunak, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Mohammed Bin Salman của Ả Rập Saudi và Fumio Kishida của Nhật Bản, cùng những người khác, sẽ tham dự.

Jon Finer, phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, nói với các phóng viên ở Delhi: “Chính phủ Trung Quốc có trách nhiệm giải thích” lý do tại sao lãnh đạo của họ muốn hoặc không tham gia.

Biden cho biết hôm thứ Bảy: “Thật vui khi có anh ấy (Tập) ở đây nhưng hội nghị thượng đỉnh đang diễn ra tốt đẹp.”

Finer cho biết có suy đoán rằng Trung Quốc đang “từ bỏ G20” để ủng hộ các nhóm như BRICS, nơi họ đang thống trị.

BRICS bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, đồng thời đã đồng ý bổ sung thêm sáu thành viên khác – Ả Rập Saudi, Iran, Ethiopia, Ai Cập, Argentina và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất – đẩy nhanh nỗ lực cải tổ trật tự thế giới mà họ cho là lỗi thời.

Báo cáo bổ sung của Manoj Kumar, Katya Golubkova, Krishn Kaushik, Mayank Bhardwaj, Michel Rose; Viết bởi Raju Gopalakrishnan; Chỉnh sửa bởi Sanjeev Miglani, Jacqueline Wong, Kim Coghill và Alexander Smith

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

The Reuters


Lãnh đạo thế giới được phục vụ khiêm nhường hạt kê tại dạ tiệc G20

Bởi Krishan Kaushik và Aftab Ahmed

Ngày 9 tháng 9 năm 2023 2:19 chiều EDT Đã cập nhật 4 giờ trước

Ấn Độ đăng cai hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20

NEW DELHI, ngày 9 tháng 9 (Reuters) – Ấn Độ đã phục vụ kê(millet), thực phẩm chính của hàng triệu người dân Ấn Độ, cho các nhà lãnh đạo thế giới tại buổi dạ tiệc vào cuối ngày đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 ở New Delhi vào thứ Bảy.

Từ khoai tây chiên giòn đến bánh pudding, đồ ăn được phục vụ trên bàn cao có sự tham gia của các nhà lãnh đạo bao gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Anh Rishi Sunak và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida.

Bữa tối do Tổng thống Ấn Độ Droupadi Murmu chủ trì bao gồm ba món ăn chay nhằm kỷ niệm một “mùa thu dồi dào”, với các loại kê khác nhau.

Món chính là bánh mít ăn kèm với nấm rừng tráng men, khoai tây chiên giòn và lá cà ri trộn với cơm đỏ Kerala. Bakarkhani, một loại bánh mì dẹt dày, ngọt thường được phục vụ trong ẩm thực Mughlai, và món “Pao” hay bánh mềm nổi tiếng của Mumbai được phục vụ kèm.

Kashmiri kahwa từ khu vực phía bắc, cà phê phin nổi tiếng của miền nam Ấn Độ và trà Darjeeling cũng được phục vụ.

Hạt kê đã trở thành một loại thực phẩm thay thế lành mạnh cho lúa mì hoặc gạo sau khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc đặt tên năm 2023 là Năm Quốc tế về hạt kê.

Đầu năm nay, loại siêu thực phẩm đa năng và thân thiện với khí hậu này đã được giới thiệu trong bữa tối cấp nhà nước của Tòa Bạch Ốc dành cho Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Trước đó, các nước G20 đã thông qua tuyên bố đồng thuận tránh lên án Nga về cuộc chiến ở Ukraine nhưng kêu gọi tất cả các nước không sử dụng vũ lực để xâm chiếm lãnh thổ.

Millet cũng được đề cập trong tuyên bố của họ.

Tuyên bố cho biết: “Chúng tôi khuyến khích các nỗ lực tăng cường hợp tác nghiên cứu về các loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng và chịu đựng khí hậu như kê, quinoa, lúa miến và các loại cây trồng truyền thống khác bao gồm gạo, lúa mì và ngô”.

Báo cáo của Krishn Kaushik và Aftab Ahmed ở New Delhi; Chỉnh sửa bởi Alexander Smith

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Có được quyền cấp phép, mở tab mới

Krishna Kaushik

Thomson Reuters

Krishn báo cáo về chính trị và các vấn đề chiến lược từ tiểu lục địa Ấn Độ. Trước đây ông từng làm việc tại Dự án báo cáo tội phạm có tổ chức và tham nhũng, một tập đoàn điều tra quốc tế; Tàu tốc hành Ấn Độ; và tạp chí The Caravan, viết về quốc phòng, chính trị, luật pháp, tập đoàn, truyền thông, bầu cử và các dự án điều tra. Tốt nghiệp trường báo chí của Đại học Columbia, Krishn đã giành được nhiều giải thưởng cho tác phẩm của mình. Liên hệ: +918527322283

Comments are closed.