Hơn 500 dân thường có thể đã chết ở Oeshky sau vụ vỡ đập, Ukraine nói *Macron tuyên bố triển khai hệ thống SAMP/T tại Ukraine *Đại sứ G7 cam kết tăng gấp đôi chống hỏa tiễn của Nga


19 Tháng Sáu, 2023, 02:16 CH (New Voice of Ukraine)

Ngập lụt Oeshky, ngày 7 tháng 6 năm 23 (Ảnh:Maxar Technologies/Handout via REUTERS)

Ngập lụt Oeshky, ngày 7 tháng 6 năm 23 (Ảnh:Maxar Technologies/Handout via REUTERS)

Hơn 500 cư dân của thị trấn Oleshky do Nga chiếm đóng ở tỉnh Kherson có thể đã thiệt mạng sau khi quân đội Nga cho nổ đập Nhà máy thủy điện Kakhovka, Trung tâm Kháng chiến Quốc gia Ukraine đưa tin ngày 19/6.Đọc thêm:

32 quốc gia tham gia vụ diệt chủng Ukraine chống lại Nga

Theo báo cáo, các “quan chức” Nga đã từ chối sơ tán bất kỳ ai không có hộ chiếu Nga, vì mực nước đang dâng cao nhanh chóng, gây ngập lụt khu vực.

“Mọi người chết vì quân chiếm đóng từ chối sơ tán những người không có hộ chiếu Nga,” trung tâm cho biết.

“Vi phạm tất cả các quy tắc của luật pháp quốc tế và phép lịch sự chung của con người, người Nga đã bỏ mặc người dân địa phương chết”.

Báo cáo lưu ý rằng hành động của quân chiếm đóng Nga đối với dân thường có dấu hiệu diệt chủng.

Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, Ihor Klymenko, trước đó tuyên bố rằng 17 dân thường thiệt mạng do vụ nổ đập Kakhovka, trong đó 13 người chết đuối và 4 người bị thương nặng trong quá trình sơ tán. Số nạn nhân chính xác ở tả ngạn sông Dnipro ở Kherson Oblast, nơi vẫn nằm dưới sự chiếm đóng của Nga, vẫn chưa được biết.

Trong đêm ngày 6 tháng 6, các lực lượng Nga, vốn đã chiếm đóng thị trấn Nova Kakhovka trong hơn một năm, đã cho nổ con đập, gây ngập lụt hoàn toàn hoặc một phần các thành phố và thị trấn ở hạ lưu sông Dnipro, bao gồm cả thủ phủ Kherson của khu vực.

Đọc thêm:

 Vụ nổ xé toạc bãi chứa đạn của Nga ở Kherson Oblast, các vụ nổ được ghi lại trên video

Ukraine bắt đầu sơ tán dân cư khỏi bờ tây do chính phủ kiểm soát của Kherson Oblast, trong khi một thảm họa xảy ra ở bờ đông bị chiếm đóng, nơi chịu nhiều thiệt hại hơn do lũ lụt do độ cao bị hạ thấp. Hậu quả của việc người Nga cho nổ con đập là có người chết và bị thương, mặc dù con số chính xác vẫn chưa được xác nhận.Đọc thêm:

Zelenskyy chỉ trích cộng đồng quốc tế rụt rè sau vụ nổ đập Kakhovka

Văn phòng Tổng công tố đã mở một cuộc điều tra theo bài báo về chất diệt sinh thái và Ukraine đã kháng cáo lên Tòa án Hình sự Quốc tế.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy gọi cuộc tấn công của Nga vào Nhà máy thủy điện Kakhovka là thảm họa môi trường nhân tạo lớn nhất ở châu Âu trong nhiều thập kỷ.

Theo New Voice of Ukraine


Macron tuyên bố triển khai hệ thống SAMP/T tại Ukraine

EUROPEAN PRAVDA — THỨ HAI, NGÀY 19 THÁNG 6 NĂM 2023, 23:09

Macron tuyên bố triển khai hệ thống SAMP/T tại Ukraine

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm thứ Hai tuyên bố rằng hệ thống phòng thủ chống hỏa tiễn SAMP/T của Pháp-Ý hiện đang được triển khai thành công ở Ukraine.

Theo báo cáo của European Pravda , tham khảo Rai News , Macron đã đưa ra thông báo trong một bài phát biểu tại Triển lãm Hàng không Paris.

“Tôi rất vui mừng được thông báo, cùng với người đồng cấp Ý Giorgia Meloni, rằng hệ thống phòng không SAMP/T của Pháp-Ý hiện đang được triển khai và hoạt động ở Ukraine, nơi nó đang bảo vệ các cơ sở quan trọng và tính mạng của người dân,” nguyên thủ quốc gia Pháp cho biết.

Đây là xác nhận chính thức đầu tiên về sự xuất hiện của SAMP/T tại Ukraine sau nhiều báo cáo phương tiện truyền thông .

Việc cung cấp hệ thống SAMP/T cho Ukraine diễn ra trong khuôn khổ gói viện trợ quân sự thứ sáu của Ý, được công bố vào tháng 2 năm nay, theo thỏa thuận với Pháp.

SAMP/T-MAMBA là hệ thống chống tên lửa tầm xa đầu tiên của châu Âu. Nó có thể tiêu diệt máy bay địch ở cự ly 3 – 100 km và tên lửa đạn đạo ở cự ly 3 – 25 km. Chiều cao thất bại lên tới 25 km.

SAMP/T được phát triển bởi tập đoàn châu Âu Eurosam (MBDA Ý, MBDA Pháp, Thales). Hệ thống này đang được sử dụng ở Ý, Pháp và Singapore.

Theo Ukrainska Pravda


Đại sứ G7 cam kết tăng gấp đôi nỗ lực chống lại chương trình hỏa tiễn của Nga

EUROPEAN PRAVDA — THỨ HAI, NGÀY 19 THÁNG 6 NĂM 2023, 23:45

Các đại sứ G7 cam kết tăng gấp đôi nỗ lực chống lại chương trình tên lửa của Nga

Hôm thứ Hai, các đại sứ của Nhóm Bảy nước (G7) tại Ukraine đã cam kết tăng cường nỗ lực tước bỏ các thành phần công nghệ cao của Nga để chế tạo tên lửa mà nước này sử dụng để tấn công Ukraine.

Tờ European Pravda đưa tin rằng tuyên bố của các đại sứ G7 đã xuất hiện trên Twitter.

“Các Đại sứ G7 sát cánh với tất cả người dân Ukraine chịu đựng mối đe dọa liên tục và sự tàn phá của các cuộc tấn công tên lửa của Nga. Chúng tôi đang nỗ lực gấp đôi để ngăn chặn Nga sử dụng các thành phần mà nước này sử dụng để tấn công dân thường và cơ sở hạ tầng ở Ukraine,” họ nói.

Tuyên bố được đưa ra để đáp trả cuộc tấn công mới nhất của Nga vào Kryvyi Rih vào đêm 14 tháng 6, dẫn đến việc phá hủy một tòa nhà cao tầng.

Tên lửa Kh-101 bắn trúng tòa nhà được xây vào tháng 4/2023 và theo phía Ukraine, chứa khoảng 50 linh kiện do phương Tây sản xuất đã lách lệnh trừng phạt để vào Nga.

Trước đó, Ngoại trưởng Dmytro Kuleba kêu gọi các đối tác quốc tế của Ukraine đẩy nhanh việc đưa ra các lệnh trừng phạt đối với các công ty Nga sản xuất máy bay không người lái và tên lửa được sử dụng trong các cuộc tấn công quy mô lớn vào Ukraine.

Theo Ukrainska Pravda

Tags: , ,

Comments are closed.