ICC bác bỏ lệnh bắt giữ của Nga đối với công tố viên có trụ sở tại Hague, người đã ban hành lệnh bắt giữ Putin


Công tố viên ICC Karim Khan
Công tố viên ICC Karim Khan

Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) cho biết họ “quan ngại sâu sắc” về động thái của Nga ban hành lệnh bắt giữ công tố viên ICC và các thẩm phán, những người trước đó đã ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Vladimir Putin vì tội phạm chiến tranh, cáo buộc ông trục xuất trái phép. trẻ em từ Ukraine.

Tòa án có trụ sở tại Hague “nhận thức được và quan ngại sâu sắc về các biện pháp cưỡng chế không chính đáng và phi lý được cho là đã áp dụng đối với các quan chức ICC, đặc biệt là công tố viên của Tòa án và các thẩm phán… bởi chính quyền Liên bang Nga,” tòa án cho biết trong một tuyên bố vào ngày 20 tháng 5 .

“ICC thấy những biện pháp này không thể chấp nhận được. Tòa án sẽ không nản lòng trong việc thực hiện nhiệm vụ hợp pháp của mình để đảm bảo trách nhiệm giải trình đối với những tội ác nghiêm trọng nhất gây quan ngại cho toàn thể cộng đồng quốc tế,” nó nói thêm.

ICC, bao gồm 123 quốc gia thành viên, kêu gọi tất cả các bên liên quan “tăng cường nỗ lực bảo vệ Tòa án, các quan chức và nhân viên của tòa án, đồng thời đảm bảo tòa án có khả năng tiếp tục thực hiện nhiệm vụ độc lập của mình”.

Matxcơva ngày 19/5 đã đưa trưởng công tố viên ICC Karim Khan và một số thẩm phán vào danh sách truy nã, theo hãng thông tấn nhà nước Nga TASS. Nền tảng tin tức Meduza cho biết hồ sơ của Bộ Nội vụ cho thấy lệnh ban hành đối với công tố viên ICC bao gồm các cáo buộc “cố ý buộc tội một người vô tội”.

Ngày 17/3, ICC cho biết đã phát lệnh bắt giữ ông Putin với cáo buộc Tổng thống Nga phải chịu trách nhiệm về việc trục xuất trái phép trẻ em khỏi Ukraine, hành vi cấu thành tội ác chiến tranh.

ICC cho biết trát cũng đã được ban hành đối với Maria Lvova-Belova, một quan chức quyền trẻ em Nga, người bị cáo buộc đã chỉ đạo việc đưa trẻ em Ukraine đến Nga.

Hai người này bị nghi ngờ “đã thực hiện các hành vi trực tiếp, cùng với những người khác và/hoặc thông qua những người khác”, tuyên bố cho biết thêm rằng Putin đã không “thực hiện kiểm soát đúng đắn đối với cấp dưới dân sự và quân sự đã thực hiện các hành vi, hoặc cho phép họ thực hiện các hành vi đó”. ủy ban, và những người dưới quyền và kiểm soát hiệu quả của anh ta, theo trách nhiệm cấp trên.”

Với lệnh này, Putin trở thành nguyên thủ quốc gia thứ ba bị ICC, tòa án thường trực về tội ác chiến tranh của thế giới, nhắm mục tiêu trong lệnh bắt giữ, cùng với Omar al-Bashir của Sudan và Muammar Qaddafi của Libya.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov vào thời điểm đó cho biết Nga nhận thấy những câu hỏi do ICC đưa ra là “thái quá và không thể chấp nhận được” đồng thời lưu ý rằng Nga, giống như nhiều quốc gia khác, không công nhận quyền tài phán của ICC.

Cả Nga và Ukraine đều không phải là thành viên của ICC. Tuy nhiên, Kyiv đã trao quyền tài phán cho tòa án có trụ sở tại The Hague để truy tố các tội phạm xảy ra trên lãnh thổ của mình kể từ khi Moscow tiến hành cuộc xâm lược vào năm ngoái.

Hoa Kỳ và Trung Quốc cũng không phải là thành viên của ICC.

“Rõ ràng ông ấy đã phạm tội ác chiến tranh,” Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với các phóng viên hôm 17/3, ám chỉ ông Putin.

Với báo cáo của Reuters, AFP, và Dịch vụ tiếng Ukraina của RFE/RL

Comments are closed.