Igor Girkin bị giam giữ ở Nga sau khi tiết lộ tin về Wagner


BỞI ISABEL VAN BRUGEN

 VÀO NGÀY 21/7/23 LÚC 7:18 AM EDT01:16 Putin có thể phải đối mặt với âm mưu từ vòng trong, Igor Girkin cảnh báo

Cựu chỉ huy quân đội Nga Igor Girkin đã bị chính quyền giam giữ, vợ ông cho biết trong một bài đăng trên kênh Telegram vào thứ Sáu.

Girkin, còn được gọi là Igor Strelkov, là một người theo chủ nghĩa dân tộc Nga, một blogger quân sự nổi tiếng và là cựu sĩ quan Cơ quan An ninh Liên bang (FSB), người đã hỗ trợ Nga sáp nhập bán đảo Crimea ở Biển Đen từ Ukraine vào năm 2014. Girkin đã bị giam giữ tại nhà riêng vào khoảng giữa trưa theo giờ Moscow, hãng tin RBC của Nga đưa tin, trích dẫn luật sư của ông, Alexander Molokhov, và hai nguồn của cơ quan an ninh.

Kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào ngày 24 tháng 2 năm 2022, Girkin đã công khai đăng tải các bài bình luận chỉ trích chiến lược quân sự của Nga và những thất bại.

Theo RBC, việc giam giữ Girkin được thực hiện theo yêu cầu của một cựu thành viên của tổ chức bán quân sự khét tiếng Tập đoàn Wagner do Yevgeny Prigozhin đứng đầu . Điều này không thể được xác minh ngay lập tức bởi Newsweek.

Igor Hy Lạp
Igor Strelkov, người còn được gọi là Igor Girkin, chỉ huy quân sự hàng đầu của “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” tự xưng, phát biểu trong một cuộc họp báo vào ngày 28 tháng 7 năm 2014 tại Donetsk, miền đông Ukraine. Girkin đã bị chính quyền giam giữ, vợ anh cho biết trong một bài đăng trên kênh Telegram của anh vào thứ Sáu.HÌNH ẢNH BULENT KILIC/AFP/GETTY

Vợ của Girkin, Miroslava Reginskaya, cho biết các nhân viên của Ủy ban Điều tra Nga đã bắt giữ anh ta tại nhà của họ vào khoảng 11:30 sáng giờ địa phương. Cô ấy nói không có nhà vào thời điểm đó, nhưng đã nhận được thông tin từ nhân viên hướng dẫn của họ. Cô được bạn bè cho biết rằng anh ta đã bị buộc tội cực đoan, với mức án tối đa là sáu năm tù.

“Qua bạn bè, tôi biết được rằng chồng tôi bị buộc tội theo Điều 282 Bộ luật Hình sự Liên bang Nga (chủ nghĩa cực đoan)”, cô viết. “Tôi không biết gì về nơi ở của chồng tôi, anh ấy không liên lạc.”

Cô nói thêm: “Vào thời điểm anh ấy bị bắt, tôi không có ở nhà.”

Molokhov nói với RBC rằng anh ta đang tìm kiếm tung tích của Girkin.

Newsweek đã liên hệ với Ủy ban Điều tra Nga để xin bình luận qua email.

Vài ngày trước đó, Girkin cho biết Nga sẽ không tồn tại thêm một nhiệm kỳ tổng thống nào nữa của Putin, thay đổi chiến thuật từ chỉ trích các quyết định quân sự của tổng thống Nga sang chuyển sang vấn đề lãnh đạo đất nước nói chung.

“Đất nước sẽ không tồn tại thêm sáu năm nữa dưới sự nắm quyền tầm thường hèn nhát này,” Girkin nói hôm thứ Ba.

Và vào tháng trước, cựu chỉ huy nói rằng Putin “sẽ không chiến thắng trong cuộc chiến này.”

“Bất kể chiến thắng nào mà quân đội của chúng ta đạt được trong cuộc chiến này, chúng ta sẽ đánh mất nó với cách tiếp cận này của giới lãnh đạo đất nước”, ông nói trong một video clip được lan truyền rộng rãi.

Điện Kremlin đã không bình luận gì về các báo cáo của vụ bắt giữ Girkin. Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga để yêu cầu bình luận qua email và đã liên hệ với vợ của Girkin, Reginskaya, để nhận thêm bình luận qua mạng xã hội.

Tatiana Stanovaya, thành viên cao cấp tại Trung tâm Á-Âu Carnegie Russia và là người sáng lập R.Politik. Thực tế của Chính trị Nga, một công ty phân tích chính trị, cho biết việc giam giữ Girkin là thời điểm mà nhiều người trong siloviki ( một nhóm ưu tú gồm các doanh nhân và nhà lãnh đạo Nga ) đã “háo hức chờ đợi”.

“Strelkov đã vượt qua mọi ranh giới có thể tưởng tượng được từ lâu, khiến các lực lượng an ninh – từ FSB đến các chỉ huy quân sự – mong muốn bắt giữ anh ta,” cô viết trên Twitter, lưu ý rằng khiếu nại đến từ một cựu chỉ huy của Tập đoàn Wagner.

“Tại thời điểm này, nguồn gốc của lời buộc tội là không quan trọng – nó không đến từ Wagner ở thời điểm hiện tại, hãy nói một cách nhẹ nhàng, khó hiểu,” cô viết trên Twitter, đề cập đến số phận của lực lượng bán quân sự sau cuộc nổi dậy do người đứng đầu lực lượng này, Prigozhin, lãnh đạo vào cuối tháng trước.

ĐỌC THÊM

Phần lớn nhóm này đã di chuyển đến Belarus theo một thỏa thuận do nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko làm trung gian trong “cuộc tuần hành đòi công lý” của Prigozhin chống lại giới lãnh đạo hàng đầu của Điện Kremlin và cách họ xử lý cuộc chiến ở Ukraine.

Stanovaya nói: “Không thể phủ nhận việc bắt giữ Strelkov phục vụ lợi ích của Bộ Quốc phòng. “Đây là kết quả trực tiếp của cuộc nổi loạn của Prigozhin: ban chỉ huy quân đội giờ đây sử dụng đòn bẩy chính trị lớn hơn để tiêu diệt các đối thủ của mình trong lĩnh vực công cộng.”

Theo Newsweek

Cập nhật ngày 21/07/23, 7:55 sáng theo giờ ET: Bài viết này đã được cập nhật với thông tin cơ bản bổ sung.

Tags: , ,

Comments are closed.