Iran cho biết cuộc tấn công của Israel vào lãnh sự quán Iran ở Syria đã giết chết 2 tướng và 5 sĩ quan khác


Video này không thể phát được do lỗi kỹ thuật.(Mã lỗi: 102006)

Truyền thông nhà nước Syria hôm thứ Hai cho biết một cuộc không kích của Israel đã phá hủy khu vực lãnh sự của đại sứ quán Iran ở Damascus. Lực lượng Vệ binh Cách mạng tinh nhuệ của Iran cho biết bảy thành viên của lực lượng này đã thiệt mạng trong cuộc không kích nhằm vào lãnh sự quán Iran ở thủ đô Syria. Đại sứ và ngoại trưởng Syria đã lên án Israel. Quân đội Israel chưa bình luận ngay lập tức.

Ảnh12 BỞI  

KAREEM CHEHAYEB VÀ ALBERT AJI Cập nhật lúc 8:39 tối EDT, ngày 1 tháng 4 năm 2024

DAMASCUS, Syria (AP) – Một cuộc không kích của Israel nhằm phá hủy lãnh sự quán Iran ở Syria hôm thứ Hai đã giết chết hai tướng lĩnh và năm sĩ quan Iran, theo các quan chức Iran. Cuộc tấn công dường như biểu thị sự leo thang trong việc Israel nhắm mục tiêu vào các quan chức quân sự từ Iran, quốc gia hỗ trợ các nhóm chiến binh chống lại Israel ở Gaza và dọc biên giới với Lebanon.

Kể từ khi cuộc chiến ở Gaza bắt đầu cách đây gần sáu tháng, các cuộc đụng độ đã gia tăng giữa Israel và các chiến binh Hezbollah do Iran hậu thuẫn có trụ sở tại Lebanon. Hamas, lực lượng cai trị Gaza và tấn công Israel vào ngày 7 tháng 10, cũng được Iran hậu thuẫn.

Israel, quốc gia hiếm khi thừa nhận các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của Iran, cho biết họ không bình luận gì về cuộc tấn công mới nhất ở Syria, mặc dù một phát ngôn viên quân sự đã đổ lỗi cho Iran về vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào sáng sớm thứ Hai nhằm vào một căn cứ hải quân ở miền nam Israel.

Israel ngày càng mất kiên nhẫn với các cuộc đọ súng hàng ngày với Hezbollah, vốn đã leo thang trong những ngày gần đây, đồng thời cảnh báo về khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh toàn diện. Phiến quân Houthi được Iran hậu thuẫn ở Yemen cũng đã phóng tên lửa tầm xa về phía Israel, kể cả hôm thứ Hai.

Theo Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, cuộc không kích ở Syria đã giết chết Tướng Mohammad Reza Zahedi, người lãnh đạo Lực lượng Quds tinh nhuệ ở Lebanon và Syria cho đến năm 2016. Đồng thời cũng giết chết cấp phó của Zahedi, Tướng Mohammad Hadi Hajriahimi, và 5 sĩ quan khác.

Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel ở trung tâm Dải Gaza, Thứ Hai, ngày 1 tháng 4 năm 2024. (Ảnh AP / Abdel Kareem Hana)

Mới nhất | Israel kết thúc cuộc tấn công vào bệnh viện Gaza; Iran tuyên bố không kích (của Israel) giết chết 2 tướng ở Syria

Thủ lĩnh của nhóm Jihad Hồi giáo Palestine Ziad Nakhaleh, trái, và Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian, đến ký vào sổ khách mời của Nakhaleh, sau cuộc gặp của họ ở Tehran, Iran, Thứ Bảy, ngày 30 tháng 3 năm 2024. (Ảnh AP / Vahid Salemi)

Lãnh đạo Palestine được Iran hậu thuẫn thề chiến thắng Israel trong cuộc chiến ở Gaza

Trong bức ảnh này do trang web chính thức của Quân đội Iran công bố vào ngày 19 tháng 1 năm 2024, một tên lửa được phóng trong một cuộc tập trận quân sự ở miền nam Iran. Hoa Kỳ và các đồng minh đang cảnh báo Iran rằng các nền kinh tế lớn của phương Tây sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Tehran nếu nước này tiến hành kế hoạch mới nổi nhằm cung cấp tên lửa đạn đạo cho Nga để phục vụ cuộc chiến với Ukraine. (Quân đội Iran qua AP)

Mỹ, các đồng minh G-7 cảnh báo Iran hủy bỏ thỏa thuận cung cấp tên lửa đạn đạo cho Nga nếu không sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt mới

Một thành viên của Hezbollah, Hussein Youssef, cũng thiệt mạng trong vụ tấn công, một quan chức của nhóm chiến binh nói với hãng tin AP. Quan chức này phát biểu với điều kiện giấu tên theo quy định của nhóm. Hezbollah chưa công khai thông báo về cái chết.

Hezbollah gửi lời chia buồn tới Iran về cái chết của Zahedi và gọi Israel là “ngu ngốc khi tin rằng việc loại bỏ các nhà lãnh đạo có thể ngăn chặn làn sóng phản kháng ầm ĩ của người dân”. Nhóm này nói thêm trong tuyên bố của mình rằng vụ giết người “sẽ không trôi qua nếu kẻ thù không nhận được sự trừng phạt và trả thù”.

Đài quan sát nhân quyền Syria, có trụ sở tại Anh, cho biết hai người Syria cũng thiệt mạng.

Hai nhân viên cảnh sát bảo vệ lãnh sự quán nằm trong số những người bị thương và những người phản ứng đầu tiên vẫn đang tìm kiếm các thi thể dưới đống đổ nát.

Theo hãng thông tấn nhà nước Syria, trong khi tòa nhà lãnh sự quán Iran bị san bằng trong cuộc tấn công thì tòa đại sứ chính thức của nước này (Iran) vẫn còn nguyên vẹn. Tuy nhiên, nơi ở của đại sứ Iran lại nằm bên trong tòa lãnh sự.

Đại sứ Iran, Hossein Akbari, thề sẽ trả thù cuộc tấn công “ở mức độ và mức độ khắc nghiệt tương tự”.

Hamas và Hồi giáo Jihad – một nhóm chiến binh Palestine khác được Iran hậu thuẫn – cáo buộc Israel đang tìm cách mở rộng xung đột ở Gaza.

Các chuyên gia cho rằng không có nghi ngờ gì về việc Iran sẽ trả đũa. Charles Lister, chuyên gia về Syria tại Viện Trung Đông ở Washington, cho biết trên nền tảng truyền thông xã hội X rằng cuộc tấn công ở Syria là một “sự leo thang lớn”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, Nasser Kanaani, kêu gọi các nước khác lên án vụ tấn công.

Israel đã tấn công nhiều mục tiêu có liên quan đến Iran ở Syria trong những năm qua với mục đích rõ ràng là làm gián đoạn hoạt động chuyển giao vũ khí và các hoạt động hợp tác khác với Hezbollah. Iran đã gửi hàng nghìn chiến binh đến hỗ trợ lực lượng của Tổng thống Syria Bashar Assad.

Một cuộc không kích của Israel vào khu phố Damascus vào tháng 12 đã giết chết Seyed Razi Mousavi, cố vấn lâu năm của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran tại Syria.

Một cuộc tấn công tương tự vào một tòa nhà ở Damascus hồi tháng 1 đã giết chết ít nhất 5 cố vấn Iran. Tuần trước, một cố vấn Iran đã thiệt mạng trong các cuộc không kích nhằm vào tỉnh Deir el-Zour phía đông Syria, gần biên giới Iraq.

Người phát ngôn chính của quân đội Israel, Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari, cho biết cuộc tấn công bằng máy bay không người lái hôm thứ Hai nhằm vào một căn cứ hải quân ở miền nam Israel là “do Iran chỉ đạo” và không gây thương tích.

Sáng sớm thứ Ba, quân đội Israel cho biết một số loại vũ khí bắn từ Syria về phía Israel đã bị rơi trước khi tiếp cận mục tiêu dự kiến.

___

Chehayeb báo cáo từ Beirut. Các nhà văn của Associated Press Nasser Karimi ở Tehran, Iran, Abby Sewell ở Los Angeles và Ellen Knickmeyer ở Washington, đã đóng góp cho báo cáo này.

___

Câu chuyện này đã được chỉnh sửa để sửa tên của một trong những vị tướng là Tướng Mohammad Reza Zahedi.

Theo Reuters


Comments are closed.