Iran thả 5 người Mỹ trong cuộc trao đổi tù nhân – Mỹ tháo khoán 6 tỷ USD cho Iran


Lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei vẫy tay trong buổi cầu nguyện Eid al-Fitr đánh dấu sự kết thúc của tháng ăn chay Ramadan linh thiêng ở Tehran, Iran, ngày 22 tháng 4 năm 2023. (Văn phòng của Lãnh đạo tối cao Iran/WANA qua Reuters)

Bởi ARI BLAFF

10 tháng 8 năm 2023 13:08

Tòa Bạch Ốc đã bảo đảm Iran sẽ trả tự do cho 5 người Mỹ bị cầm tù ở Iran để đổi lấy một số công dân Iran bị cầm tù ở Mỹ cũng như giải phóng gần 6 tỷ USD trong các quỹ dầu mỏ bị tịch thu của Iran.

Jared Genser, luật sư đại diện cho một trong những người Mỹ được trả tự do trong thỏa thuận, nói với New York Times : “Việc Iran chuyển các con tin người Mỹ từ Nhà tù Evin sang quản thúc tại gia là một bước phát triển quan trọng .

“Mặc dù tôi hy vọng đây sẽ là bước đầu tiên để họ được trả tự do cuối cùng, nhưng tốt nhất thì đây chỉ là khởi đầu của sự kết thúc và không hơn không kém,” luật sư nói thêm. “Nhưng đơn giản là không có gì đảm bảo về những gì sẽ xảy ra từ đây.”

Ba trong số năm người – Siamak Namazi, Emad Sharghi và Morad Tahbaz – đều bị Iran bắt làm tù binh với những cáo buộc đáng ngờ về hoạt động gián điệp và gián điệp. Hai người Mỹ khác – một nhà khoa học và một doanh nhân – chưa được công khai tên, các nguồn thạo tin nói với tờ Times .

Người đầu tiên đã bị tuyên một bản án kéo dài hàng thập kỷ và đã bị giam giữ trong Nhà tù Evin khét tiếng kể từ năm 2015 vì bị cáo buộc “cộng tác với một quốc gia thù địch”. Tahbaz đã bị tuyên một bản án tương tự vì có “liên hệ với chính phủ Hoa Kỳ”.

Theo một phần của thỏa thuận, Mỹ sẽ chuyển 6 tỷ USD doanh thu từ dầu mỏ bị tịch thu của Iran cho một ngân hàng Qatar, tờ  Times đưa tin. Người Qatar sẽ được giao nhiệm vụ giám sát các khoản tiền và chỉ cho phép người Iran rút tiền để chi trả cho các nhu cầu nhân đạo.

Theo luật sư của họ, các tù nhân đã được chuyển đến một khách sạn ở Tehran, nơi họ sẽ ở lại trong vài tuần cho đến khi lên máy bay tới Mỹ, chỉ sau khi tiền đã được chuyển.

Thỏa thuận này là một bước đột phá sau gần hai năm đàm phán bị đình trệ.

Theo National Review

Ari Bluff
ARI BLAFF là người viết tin tức cho National Review . Bài viết của anh ấy đã xuất hiện trên Tablet Magazine , Quillette , City Journal và Newsweek . Anh ấy có bằng Thạc sĩ tại Trường Quan hệ Toàn cầu Munk của Đại học Toronto và viết từ Toronto, Canada. @ariblaff

Comments are closed.