Israel cho chiếu những đoạn phim gốc về vụ Hamas tấn công Do Thái ngày 7 tháng 10


Quân đội Israel đã cho các phóng viên nước ngoài xem bản tổng hợp một ngày Israel tiếp tục bắn phá Gaza bằng các cuộc không kích dữ dội.

Một bức tường phủ đầy ảnh các con tin.  Dòng chữ trên các bức ảnh có nội dung "Hãy đưa anh ấy về nhà ngay!"  và "Đưa cô ấy về nhà ngay bây giờ!"
Hình ảnh các công dân Israel bị bắt làm con tin ở Gaza được trưng bày ở Tel Aviv hôm thứ Bảy.Tín dụng…Amit Elkayam của tờ New York Times
Isabel Kershner

QuaIsabel Kershner

Báo cáo từ một căn cứ quân sự ở phía bắc Tel Aviv

  • Ngày 23 tháng 10 năm 2023

Những xác chết đẫm máu nằm trong phòng ngủ, phòng tắm, cạnh xe ô tô của họ trên đường. Một nhân viên y tế cấp cứu đang rót nước khoáng từ chai để dập tắt những thi thể đang cháy âm ỉ. Một em bé đã chết, thi thể có dấu hiệu bị bạo hành.

Hai người lính không có đầu. Những phụ nữ trẻ bị hành hung, một trong số họ khỏa thân. Những người bị bắt ở Gaza bị bao vây bởi những tay súng chế nhạo.

Những hình ảnh đó là một phần của đoạn phim thô dài gần 44 phút mà quân đội Israel cho biết đã được chọn lọc từ hàng trăm giờ tài liệu mà Israel đã thu thập về vụ tấn công ngày 7 tháng 10 của những kẻ tấn công Hamas từ camera gắn trên người, camera hành trình, camera giao thông, TV mạch kín của Hamas và điện thoại di động cũng như tài khoản mạng xã hội của nạn nhân, binh lính và nhân viên y tế cấp cứu.

Theo Bộ Y tế do Hamas điều hành, quân đội đã cho các phóng viên nước ngoài xem bản tổng hợp vào một ngày khi Israel tiếp tục bắn phá Gaza bằng các cuộc không kích dữ dội trong đêm và khi số người chết ở Gaza đã vượt quá 5.000 người, theo Bộ Y tế do Hamas, kể từ khi Israel bắt đầu trả đũa các cuộc tấn công.

Các phóng viên đã được quân đội Israel yêu cầu không ghi lại đoạn phim. Một số phần, bao gồm cả video về cuộc đột kích vào căn cứ quân sự, đã được The New York Times xác minh trước đó. Một số cảnh quay đã được chia sẻ trên mạng xã hội.

“Chúng tôi muốn hiểu rõ lý do tại sao chúng ta tham gia một cuộc chiến và chúng ta đang chiến đấu vì điều gì,” Chuẩn đô đốc Daniel Hagari, người phát ngôn quân sự trưởng, nói về đoạn phim được chiếu trong khán phòng ở một căn cứ quân sự ở phía bắc Tel Aviv. .

Ông nói: “Những gì xảy ra với Israel không chỉ là tội ác chiến tranh mà còn là tội ác chống lại loài người”.

Đoạn phim mở đầu bằng cảnh các tay súng Hamas bắn vào xe ô tô dân sự và vào những người chạy qua cánh đồng trống khi chạy trốn khỏi địa điểm tổ chức lễ hội âm nhạc ngoài trời. Họ (quân Hamas) reo hò trong chiến thắng trước nạn nhân.

Đoạn phim từ camera giám sát ghi lại cảnh một người đàn ông bế hai cậu bé, cả hai đều chỉ mặc quần lót, khi còi báo động vang lên vào sáng sớm, cảnh báo hỏa tiễn đang lao tới. Họ chạy ra một hầm tránh bom gần đó. Những kẻ tấn công đang phục kích, ném lựu đạn vào nơi trú ẩn, khiến người đàn ông thiệt mạng. Các cậu bé chạy trở về nhà, ở đó, quẫn trí, một trong số đó nói rằng cậu ta không thể nhìn thấy gì cả. Khi một tay súng lục lọi tủ lạnh, cậu bé kia kêu lên: “Tại sao tôi còn sống?”

Ở một ngôi làng khác, người ta nghe thấy một kẻ tấn công đang gọi điện cho cha mẹ anh ở Gaza từ điện thoại của một phụ nữ Israel. “Tôi đã giết 10 người Do Thái bằng tay không!” Theo một đoạn ghi âm, anh ta hét lên và nói thêm: “Mẹ ơi, con trai mẹ là một anh hùng!”

Trong các clip khác, nạn nhân bị bịt miệng và trói tay sau lưng. Những khuôn mặt đông cứng vì sốc và đau đớn. Xương phụ nữ bị gãy, chân bị vặn vẹo theo những góc độ không thể tưởng tượng được.

Nhiều người Israel bị tổn thương chỉ mới bắt đầu nội tâm hóa mức độ tàn khốc của thảm họa ngày 7 tháng 10. Có rất ít thời gian dành cho quốc tang ngay cả khi đất nước lo sợ và lo sợ về cuộc chiến sắp xảy ra.

Đô đốc Hagari cho biết cần phải bắt đầu thu thập bằng chứng để tạo nên ký ức tập thể cho các thế hệ tương lai về những gì đã xảy ra vào ngày hôm đó, ngày tàn khốc nhất đối với người Do Thái kể từ Holocaust.

“Chúng tôi sẽ không để thế giới quên đi,” ông nói. “Nó sẽ xác định chúng ta là ai.”

Isabel Kershner, phóng viên ở Jerusalem, đã đưa tin về chính trị Israel và Palestine từ năm 1990. Cuốn sách mới nhất của cô là “Vùng đất của hy vọng và sợ hãi: Trận chiến vì tâm hồn bên trong của Israel”. Tìm hiểu thêm về Isabel Kershner

TRỰC TIẾP Cập nhật 5 phút trướcChiến tranh Israel-Hamas

Comments are closed.