Israel đang rút một số binh sĩ khỏi miền nam Gaza. Bây giờ kế hoạch là loại Hamas khỏi Rafah


Video này không thể phát được do lỗi kỹ thuật.(Mã lỗi: 102006)

Đoạn phim hôm Chủ nhật cho thấy cảnh tượng tàn phá ở Khan Younis ở Dải Gaza. Nó diễn ra khi quân đội Israel tuyên bố sẽ rút một số lực lượng ở miền nam Gaza sau một giai đoạn tấn công lớn, đưa sự hiện diện của quân đội trên lãnh thổ xuống mức thấp nhất kể từ khi cuộc chiến kéo dài sáu tháng bắt đầu.Video2Ảnh13BỞI  

JACK JEFFERY VÀ 

TIA GOLDENBERGCập nhật 22:40 EDT, ngày 7 tháng 4 năm 2024Chia sẻ

JERUSALEM (AP) – Quân đội Israel hôm Chủ nhật tuyên bố đã rút lực lượng khỏi thành phố Khan Younis ở phía nam Gaza , kết thúc một giai đoạn quan trọng trong cuộc tấn công trên bộ chống lại nhóm phiến quân Hamas và đưa lực lượng hiện diện của họ trên lãnh thổ này xuống mức thấp nhất mức độ kể từ khi cuộc chiến kéo dài sáu tháng bắt đầu.

Tuy nhiên, các quan chức quốc phòng cho biết quân đội chỉ đang tập hợp lại khi quân đội chuẩn bị tiến vào thành trì cuối cùng của Hamas, Rafah . Tư lệnh quân đội, Trung tướng Herzi Halevi cho biết: “Chiến tranh ở Gaza vẫn tiếp diễn và chúng tôi còn lâu mới dừng lại”.

Đài truyền hình địa phương Channel 13 TV đưa tin Israel đang chuẩn bị bắt đầu sơ tán Rafah trong vòng một tuần và quá trình này có thể mất vài tháng.

Tuy nhiên, việc rút quân vẫn là một cột mốc quan trọng khi Israel và Hamas đánh dấu sáu tháng giao tranh. Các quan chức quân sự, phát biểu với điều kiện giấu tên theo chính sách của quân đội, cho biết một “lực lượng đáng kể” vẫn ở Gaza để tiếp tục các hoạt động có mục tiêu, bao gồm cả ở Khan Younis, quê hương của thủ lĩnh Hamas, Yehya Sinwar.CHIẾN TRANH ISRAEL-HAMAS

Bức ảnh không ghi ngày tháng này do John Flickinger cung cấp, Thứ Sáu, ngày 5 tháng 4 năm 2024, cho thấy Sandy Leclerc, trái, và Jacob Flickinger cùng con trai của họ là Jasper. Flickinger là một trong bảy nhân viên cứu trợ của World Central Kitchen đang dỡ thực phẩm từ xe của họ khi họ bị giết bởi cuộc không kích của Israel hôm thứ Hai, ngày 1 tháng 4, tại Gaza. (John Flickinger qua AP)

Trong cuộc gọi với Blinken, cha của một nhân viên cứu trợ thiệt mạng kêu gọi lập trường cứng rắn hơn của Mỹ đối với Israel ở Gaza

Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel ở Dải Gaza, nhìn từ miền nam Israel, Thứ Hai, ngày 23 tháng 10 năm 2023. (Ảnh AP / Ariel Schalit)

Tòa án hàng đầu của Liên Hợp Quốc sẽ tổ chức phiên điều trần trong vụ kiện cáo buộc Đức tạo điều kiện cho xung đột Gaza của Israel

Người dân phản đối chính phủ của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và kêu gọi thả các con tin bị nhóm chiến binh Hamas bắt giữ ở Dải Gaza ở Tel Aviv, Israel, Thứ Bảy, ngày 6 tháng 4 năm 2024. (Ảnh AP / Ariel Schalit)

Israel tìm thấy thi thể của một con tin bị giết ở Gaza, trong khi các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục về lệnh ngừng bắnQUẢNG CÁO

Video của AP trên Khan Younis cho thấy một số người đang quay trở lại khung cảnh được đánh dấu bằng những tòa nhà nhiều tầng đổ nát và trèo qua những mảnh vỡ. Những chiếc ô tô bị lật và cháy thành than. Bệnh viện chính của Nam Gaza, Nasser, đang trong tình trạng hỗn loạn.

Ahmad Abu al-Rish chán nản nói: “Tất cả chỉ là đống đổ nát”. “Động vật không thể sống ở đây, vậy con người phải làm thế nào?”

Israel trong nhiều tuần đã tuyên bố sẽ tấn công trên bộ ở Rafah gần đó . Tuy nhiên, thành phố này là nơi trú ẩn của khoảng 1,4 triệu người – hơn một nửa dân số Gaza. Viễn cảnh về một cuộc tấn công đã làm dấy lên cảnh báo toàn cầu, bao gồm cả đồng minh hàng đầu của Israel, Mỹ, vốn yêu cầu phải có một kế hoạch đáng tin cậy để bảo vệ dân thường. Cho phép mọi người quay trở lại Khan Younis gần đó có thể giảm bớt một số áp lực cho Rafah.

Người phát ngôn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby hôm Chủ nhật lặp lại sự phản đối của Mỹ đối với cuộc tấn công của Rafah và nói với ABC rằng Mỹ tin rằng việc Israel rút quân một phần “thực sự chỉ là để nghỉ ngơi và tái trang bị cho những đội quân đã ở trên thực địa được bốn tháng và chưa nhất thiết, điều mà chúng tôi có thể nói, cho thấy một số hoạt động mới sắp tới đối với những đội quân này.”QUẢNG CÁO

Quân đội Israel đã lặng lẽ rút quân ở miền bắc Gaza bị tàn phá trước đó trong cuộc chiến. Nhưng họ vẫn tiếp tục thực hiện các cuộc không kích và đột kích ở những khu vực mà họ cho rằng Hamas đã xuất hiện trở lại, bao gồm cả bệnh viện lớn nhất Gaza, Shifa, để lại cái mà người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới gọi là “một cái vỏ trống rỗng”.

Dấu mốc sáu tháng đã vấp phải sự thất vọng ngày càng tăng ở Israel, nơi các cuộc biểu tình chống chính phủ ngày càng gia tăng và sự tức giận ngày càng gia tăng trước điều mà một số người coi là chính phủ không hành động để giúp giải thoát khoảng 130 con tin còn lại, khoảng 1/4 trong số đó Israel cho biết đã chết. Các chiến binh do Hamas lãnh đạo đã bắt giữ khoảng 250 người khi họ vượt biên giới từ Gaza vào Israel vào ngày 7 tháng 10 và giết chết 1.200 người, chủ yếu là dân thường.

Hàng nghìn người biểu tình kêu gọi “thỏa thuận con tin ngay bây giờ” tại một cuộc biểu tình bên ngoài Knesset ở Jerusalem, do gia đình các con tin tổ chức. Ở miền nam Israel, người thân khóc lóc tập trung tại địa điểm diễn ra lễ hội âm nhạc nơi hơn 300 người thiệt mạng vào ngày 7/10.QUẢNG CÁO

“Đó là một thực tế không thể xảy ra đối với chúng tôi, đó là một thực tế không thể xảy ra đối với người dân Gaza và người dân đất nước này. Chúng tôi chỉ muốn sống,” một người biểu tình, Talia Ezrahi nói.

Michal Fruchtman, một người biểu tình khác cho biết: “Tôi sẽ đồng ý với bất cứ điều gì để trả lại con tin và chấm dứt các vụ giết người hàng loạt ở Gaza”.

Các cuộc đàm phán theo đuổi lệnh ngừng bắn để đổi lấy việc thả con tin dự kiến ​​sẽ tiếp tục ở Cairo vào Chủ nhật. Một phái đoàn Israel do người đứng đầu cơ quan tình báo Mossad dẫn đầu sẽ tới Cairo, theo một quan chức Israel giấu tên vì họ không được phép thảo luận vấn đề này với giới truyền thông.

Áp lực phải hành động ngay bây giờ đã tăng lên.

“Đây dường như không phải là một cuộc chiến chống khủng bố. Đây dường như không còn là một cuộc chiến bảo vệ Israel nữa. Vào thời điểm này, đây thực sự là một cuộc chiến chống lại loài người,” đầu bếp José Andrés nói với ABC, vài ngày sau khi một cuộc không kích của Israel giết chết 7 đồng nghiệp của ông tại World Central Kitchen ở Gaza. Việc vận chuyển viện trợ trên tuyến đường biển mới quan trọng tới lãnh thổ này đã bị đình chỉ.QUẢNG CÁO

Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế cho biết trong một tuyên bố: “Nhân loại gần như đã bị bỏ rơi” ở Gaza.

Liên Hợp Quốc và các đối tác hiện cảnh báo về “nạn đói sắp xảy ra” đối với hơn 1 triệu người ở Gaza khi các nhân viên nhân đạo kêu gọi Israel nới lỏng các hạn chế trong việc cung cấp viện trợ bằng đường bộ, cách duy nhất để đáp ứng nhu cầu tăng vọt khi một số người Palestine kiếm ăn cỏ dại. Hàng ngàn xe tải viện trợ đang chờ để vào Gaza.

Giám đốc điều hành Tổ chức Bác sĩ Không Biên giới Hoa Kỳ, Avril Benoit, nói với CBS: “Đó là một cuộc thảm sát diễn ra chậm rãi nhằm khiến họ phải chịu cảnh thiếu lương thực và nước uống mà họ đã phải chịu đựng trong sáu tháng qua”.QUẢNG CÁO

Những bà mẹ sinh con ở Gaza kể từ khi chiến tranh bắt đầu đặc biệt dễ bị tổn thương.

Bộ Y tế Gaza cho biết thi thể của 38 người thiệt mạng trong vụ ném bom của Israel đã được đưa đến các bệnh viện chức năng còn lại trên lãnh thổ trong 24 giờ qua. Nó cho biết 33.175 người đã thiệt mạng kể từ khi chiến tranh bắt đầu. Nó không phân biệt dân thường và chiến binh nhưng cho biết 2/3 số người thiệt mạng là trẻ em và phụ nữ.

Quân đội Israel tiếp tục chịu tổn thất, bao gồm cả ở Khan Younis, nơi quân đội cho biết 4 binh sĩ đã thiệt mạng. Theo chính phủ Israel, hơn 600 binh sĩ Israel đã thiệt mạng kể từ ngày 7/10.

Những lo ngại về một cuộc xung đột khu vực rộng lớn hơn vẫn tiếp tục khi một cố vấn quân sự hàng đầu của Iran cảnh báo Israel rằng không có đại sứ quán nào của nước này an toàn sau cuộc tấn công tuần trước ở Damascus – bị đổ lỗi cho Israel – giết chết hai tướng lĩnh ưu tú của Iran và san phẳng một tòa nhà lãnh sự Iran. Israel chưa trực tiếp thừa nhận sự liên quan của mình.

Cơ quan bán chính thức Tasnim dẫn lời Tướng Rahim Safavi, cố vấn quân sự của lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei, cho biết: “Không có đại sứ quán nào của chế độ (Israel) còn an toàn nữa”.

___

Goldenberg đưa tin từ Tel Aviv, Israel. Các nhà văn của Associated Press Pamela Sampson và Natalie Melzer ở Jerusalem và Kareem Chehayeb ở Beirut đã đóng góp.

___

Tìm thêm thông tin về AP tại https://apnews.com/hub/israel-hamas-war


Comments are closed.