Israel-Gaza: Gia đình nhẹ nhõm khi con tin được thả


Ngày 25 tháng 11 năm 2023, 03:40 giờ EST

Bởi George Wrighttin tức BBC

0:45Xem: Con tin được giải thoát được giúp ra khỏi xe cứu thương

Gia đình của 13 con tin Israel được Hamas thả ra đã nói về sự nhẹ nhõm khi họ trở về.

Nhóm này bao gồm trẻ nhỏ và phụ nữ lớn tuổi, hiện đã trở lại Israel sau khi được Hội Chữ thập đỏ đưa từ Gaza vào Ai Cập.

Ngay sau đó, 39 người Palestine bị giam giữ đã được thả qua trạm kiểm soát Beitunia ở Bờ Tây.

Mười công dân Thái Lan và một người Philippines cũng được Hamas trả tự do, trong một thỏa thuận riêng biệt với thỏa thuận do Qatar làm trung gian.

Theo các điều khoản của thỏa thuận Qatar, tổng cộng 50 con tin Israel và 150 người Palestine bị giam giữ sẽ được thả trong vòng 4 ngày trong thời gian tạm dừng giao tranh.

Các con tin được Hamas thả hôm thứ Sáu đã được đưa đến một bệnh viện Ai Cập để kiểm tra y tế trước khi được đưa về Israel.

Người Israel bao gồm bốn trẻ em – hai, bốn, sáu và chín tuổi – cũng như một phụ nữ 85 tuổi.

“Bây giờ chúng tôi đã hoàn tất việc trao trả con tin đầu tiên. Trẻ em, mẹ của chúng và những người phụ nữ khác. Mỗi người trong số họ là cả một thế giới” Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết.

“Nhưng tôi nhấn mạnh với các bạn – các gia đình và với các bạn – công dân Israel: Chúng tôi cam kết trao trả tất cả các con tin của chúng tôi.”

Vợ của Yoni Asher, Doron Katz Asher, 34 tuổi và hai cô con gái Raz, bốn tuổi và Aviv, hai tuổi, đã được thả.

“Tôi quyết tâm mang lại sự hồi sinh cho gia đình mình sau những tổn thương và mất mát khủng khiếp mà chúng tôi đã trải qua” Ông Asher nói với BBC.

“Tôi không ăn mừng, tôi sẽ không ăn mừng cho đến khi người cuối cùng bị bắt cóc trở về” anh ấy nói.

“Gia đình của những người bị bắt cóc không phải là áp phích, họ không phải là khẩu hiệu, họ là người thật, và gia đình của những người bị bắt cóc kể từ hôm nay là gia đình mới của tôi, và tôi sẽ đảm bảo và làm mọi thứ để những người cuối cùng bị bắt cóc trở về nhà .”

Margalit Moses, 78 tuổi, cũng nằm trong số những người được Hamas trả tự do. Là một người sống sót sau căn bệnh ung thư, cô bị Hamas bắt cóc khỏi Kibbutz Nir Oz vào ngày 7 tháng 10.

Daniele Aloni và cô con gái sáu tuổi Emilia của cô cũng đã được trả tự do như một phần của thỏa thuận. Họ bị bắt cóc vào ngày 7 tháng 10 trong chuyến thăm gia đình ở Kibbutz Nir Oz.

Trong các cuộc tấn công, tin nhắn cuối cùng mà Daniele gửi cho gia đình cô nói rằng “có những kẻ khủng bố trong nhà của họ” và cô sợ rằng họ sẽ không thể sống sót.

Itay Ravi, người chú 78 tuổi Avraham vẫn bị giam cầm, nói “đây là một bước hướng tới hạnh phúc”. sau khi ba thành viên trong gia đình anh được thả.

Dì của anh, Ruthi Munder, 78 tuổi, anh họ Keren Munder, 54 tuổi và con trai bà, Ohad Munder-Zichri, 9 tuổi, đã bị bắt cóc từ Nir Oz.

“Bây giờ họ đang tìm đường đến các bệnh viện ở Israel để đến với gia đình và điều này thật thú vị. Tuy nhiên, chúng ta không thể hạnh phúc trọn vẹn được”,” anh ấy nói với BBC Newsnight.

“Đó vẫn là một thực tế vô cùng khủng khiếp mà chúng ta đang phải đối mặt,” Ông Ravi nói thêm.

Ohad tròn chín tuổi khi bị giam giữ ở Gaza.

“Lễ kỷ niệm duy nhất mà chúng ta sắp tổ chức là sinh nhật lần thứ chín của Ohad,” Ông Ravi nói.

“Bây giờ chúng ta sẽ tổ chức một lễ kỷ niệm lớn cho anh ấy, với tất cả bạn bè và gia đình, sau khi anh ấy bước vào thực tế mới. Chúng ta sẽ xem cậu ấy quay trở lại như thế nào…Tôi không biết làm thế nào mà một đứa trẻ chín tuổi lại quay trở lại sau 50 ngày trong tay một tổ chức khủng bố. Tôi hy vọng anh ấy làm tốt.”

Tài liệu gia đìnhDaniele Aloni và cô con gái 5 tuổi Emilia được trả tự do như một phần của thỏa thuận

Gia đình của các công dân Thái Lan và Philippines được Hamas thả cũng có một khoản cứu trợ rất lớn.

Kittiya Thuengsaeng, bạn gái của con tin Thái Lan Wichai Kalapat, 28 tuổi, đã mô tả cảm xúc thăng hoa mà cô đã trải qua kể từ khi anh ta biến mất.

Cô được các quan chức địa phương Thái Lan cho biết rằng bạn trai ba năm của cô đã chết trong vụ tấn công ngày 7 tháng 10. Nhưng khi nhà chức trách Thái Lan công bố toàn bộ tên của những người đã khuất thì tên Wichai lại không có trên đó.

Năm ngày trước, cô được biết anh có tên trong danh sách con tin Thái Lan.

Urai Chantachart xác nhận anh trai cô là Boonthom Pankhong, 39 tuổi và bạn gái Natthawaree Mulakan nằm trong số những con tin người Thái Lan được Hamas thả ra hôm thứ Sáu.

Urai nói với BBC Thái rằng gia đình họ “vui mừng khôn xiết”; và họ chưa bao giờ mất niềm tin rằng Boonthom vẫn còn sống.

Nhìn vào bức ảnh do Bộ Ngoại giao công bố, cô cho biết cô nghĩ anh trai mình trông “đẹp hơn mong đợi”, mặc dù anh ấy có vẻ đã giảm cân. Cô cho biết thêm, anh và bạn gái hiện đang được điều trị tại Trung tâm Y tế Shamir ở Israel.

Gelienor (Jimmy) Pacheco, 33 tuổi, đến từ Philippines, bị bắt khỏi Kibbutz Nir Oz vào ngày 7 tháng 10. Jimmy là người chăm sóc cho một cư dân kibbutz Amitai Ben Zvi, người đã thiệt mạng trong cuộc đột kích của Hamas.

Việc thả Wichai, Jimmy, Boonthom và Natthawaree đã được xác nhận vào sáng thứ Bảy.

ReutersMột tù nhân Palestine được trả tự do phát biểu với giới truyền thông khi rời nhà tù quân sự Ofer của Israel

Tổng cộng có 39 người Palestine bị giam giữ đã được thả khỏi các nhà tù của Israel như một phần của cuộc trao đổi.

Họ bị cáo buộc phạm nhiều tội danh khác nhau, từ ném đá đến cố ý giết người. Một số đã bị kết tội trong khi những người khác đang chờ xét xử.

Nhóm gồm 24 phụ nữ và 15 nam thiếu niên đã được thả qua trạm kiểm soát Beituniya ở Bờ Tây bị chiếm đóng và được chào đón bởi đám đông lớn đang hô vang.

Một người Palestine bị giam giữ được thả là Marah Bakeer. Cô bị bắt vào năm 2015, khi mới 16 tuổi và bị kết án 8 năm rưỡi tù giam vì dùng dao tấn công một sĩ quan cảnh sát biên giới.

Bakeer nói với các nhà báo đang chờ đợi: “Thỏa thuận này đến sau cái chết của nhiều người và điều này khiến chúng tôi không vui và khó chịu.”

Cô cho biết cô bị biệt giam và “không biết chuyện gì đang xảy ra bên ngoài, không biết về tình hình ở Gaza”.

“Tin tức về thương vụ này thật bất ngờ” cô ấy nói.

Những người bị giam giữ được chọn từ danh sách 300 phụ nữ và trẻ vị thành niên do Israel tổng hợp.

Chưa đến một phần tư những người trong danh sách đã bị kết án – đại đa số đang bị tạm giam trong khi chờ xét xử. Hầu hết những người được liệt kê là nam thiếu niên – 40% trong số họ dưới 18 tuổi. Ngoài ra còn có một cô gái tuổi teen và 32 phụ nữ.

Hamas đã bắt hơn 200 con tin trong một cuộc tấn công xuyên biên giới vào miền nam Israel vào ngày 7 tháng 10 khiến 1.200 người thiệt mạng.

Các tổ chức nhân quyền cho biết số người Palestine bị giam giữ mà không bị buộc tội trong các nhà tù của Israel đã tăng lên kể từ vụ tấn công ngày 7 tháng 10.

Ít nhất 60 xe tải viện trợ đã vào Gaza kể từ khi giao tranh tạm dừng – Israel cho biết 8 trong số các xe tải này đang chở nhiên liệu, một phần trong tổng số 130.000 lít sẽ được giao mỗi ngày trong thời gian ngừng bắn.

Mặc dù thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 4 ngày cho thấy các cơ quan viện trợ có thể tiếp cận tất cả các khu vực, Israel vẫn yêu cầu những người Palestine hiện phải di tản ở miền nam đừng cố gắng trở về nhà, đồng thời nói rằng miền bắc là vùng chiến sự – mặc dù hàng nghìn thường dân được cho là vẫn còn ở lại. ở đó.

Báo cáo bổ sung của Thanyarat Doksone

BBC News

Tags: , ,

Comments are closed.