Israel tấn công bên trong Iran, Mỹ nói với CNN, khi khu vực chuẩn bị leo thang thêm


Alex Marquardt, Helen Regan, Hamdi Alkhshali, Artemis Moshtaghian và Adam Pourahmadi, CNN

Thứ Sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2024 lúc 8:27 sáng EDT· 

https://s.yimg.com/rx/ev/builds/1.5.11/pframe.html

Nổ lớn gần căn cứ quân sự Iran. Phóng viên CNN chia nhỏ những gì chúng ta biết

Israel đã thực hiện một cuộc tấn công quân sự bên trong Iran, một viên chức Mỹ nói với CNN hôm thứ Sáu, một sự leo thang nguy hiểm trong cuộc xung đột đang lan rộng nhanh chóng ở Trung Đông mà chính phủ Iran cho đến nay vẫn tìm cách giảm nhẹ.

Các hệ thống phòng không của Iran đã được kích hoạt tại các thành phố Isfahan và Tabriz sau khi ba vụ nổ được nghe thấy gần một căn cứ không quân quân sự lớn gần Isfahan, truyền thông nhà nước đưa tin vào sáng sớm thứ Sáu.

Thiếu tướng Abdolrahim Mousavi, tổng tư lệnh quân đội Iran, cho biết các vụ nổ trên bầu trời Isfahan có liên quan đến hệ thống phòng không bắn mà ông gọi là vật thể khả nghi, không gây ra thiệt hại gì, nhà nước Iran tin tức IRNA đưa tin. Các quan chức Iran khác cho biết lực lượng phòng không đã chặn 3 máy bay không người lái và không có báo cáo về một cuộc tấn công bằng tên lửa.

Iran chưa xác định được nguồn gốc của cuộc tấn công.

Một quan chức cấp cao thứ hai của Mỹ cho biết, Mỹ đã nhận được thông báo trước hôm thứ Năm về một cuộc tấn công dự kiến ​​của Israel trong những ngày tới, nhưng không xác nhận phản ứng này. Ngoại trưởng Antony Blinken sau đó xác nhận Mỹ “không tham gia vào bất kỳ hoạt động tấn công nào” nhưng đang tập trung vào việc phòng thủ và giảm căng thẳng của Israel.

Ngoại trưởng Ý Antonio Tajani cho biết Mỹ đã được thông báo vào phút cuối về cuộc tấn công vào Iran tại cuộc họp báo kết thúc cuộc họp của Nhóm Bảy quốc gia (G7) tại Capri, Ý mà Blinken cũng tham dự.

Nhiều cơ quan thông tấn liên kết với nhà nước đưa tin rằng các địa điểm liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran đều được bảo mật và cuộc tấn công dường như bị giới hạn về phạm vi.

Truyền thông Iran dường như đã giảm thiểu hơn nữa quy mô của cuộc tấn công hôm thứ Sáu, khi phát sóng những cảnh tượng yên tĩnh từ Isfahan cho thấy người dân đi bộ qua công viên và tham quan các địa danh. Giao thông vẫn diễn ra bình thường và sân bay cũng được cho là đã mở cửa trở lại sau khi các chuyến bay bị hủy hoặc tạm dừng trong thời gian ngắn vào đầu ngày thứ Sáu.

Báo cáo về cuộc tấn công hôm thứ Sáu được đưa ra vài giờ sau khi Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian nói với CNN rằng nếu Israel thực hiện bất kỳ hành động quân sự nào nữa chống lại Iran, phản ứng của họ sẽ là “ngay lập tức và ở mức tối đa”.

Ông nói thêm: “Nếu chế độ Israel phạm sai lầm nghiêm trọng một lần nữa, phản ứng của chúng tôi sẽ mang tính quyết đoán, dứt khoát và đáng tiếc đối với họ”, ông nói thêm và lưu ý rằng cảnh báo này đã được chuyển tới Nhà Trắng thông qua Đại sứ quán Thụy Sĩ ở Tehran.

Căng thẳng trên khắp Trung Đông vẫn ở tình trạng căng thẳng sau cuộc tấn công trực tiếp chưa từng có của Iran nhằm vào Israel vào cuối ngày thứ Bảy. Cuộc tấn công, trong đó Iran phóng hơn 300 máy bay không người lái và tên lửa hành trình về phía Israel, nhằm đáp trả cuộc tấn công bị nghi ngờ của Israel vào khu phức hợp ngoại giao của Iran ở thủ đô Damascus của Syria, vào ngày 1 tháng 4, khiến một chỉ huy hàng đầu và một số người khác thiệt mạng. .

Truyền thông nhà nước Syria SANA hôm thứ Sáu dẫn một nguồn tin quân sự cho biết, “thiệt hại vật chất” đã được báo cáo ở miền nam Syria sau một cuộc tấn công của Israel nhằm vào “các cơ sở phòng không của chúng tôi ở khu vực phía nam”. Quân đội Israel cho biết họ không bình luận về các thông tin trên truyền thông nước ngoài.

Quân đội Israel cho biết họ không thể đưa ra bình luận vào thứ Sáu khi được CNN hỏi về các báo cáo về vụ nổ ở Iran.

Vào cuối cuộc họp kéo dài ba ngày ở Capri, G7 kêu gọi tất cả các bên trong khu vực “ngăn chặn leo thang hơn nữa”. Bộ trưởng Ngoại giao Jordan Ayman Safadi cũng cảnh báo các cuộc tấn công có nguy cơ “kéo khu vực vào xung đột hơn nữa”, đồng thời nói thêm rằng “các hành động trả đũa của Israel-Iran phải chấm dứt”.

Iran cảnh báo phản ứng ‘tối đa’ nhiều giờ trước đó

Hành động của Israel ở Iran là động thái leo thang mới nhất tại khu vực đang bị rung chuyển bởi cuộc chiến tàn khốc của Israel ở Gaza sau cuộc tấn công tàn bạo của Hamas ngày 7/10. Cuộc tấn công đó đã giết chết hơn 1.200 người, chủ yếu là dân thường và khiến hơn 200 người khác bị bắt làm con tin.

Theo các quan chức Palestine, cuộc bắn phá và bao vây Gaza của Israel đã giết chết hơn 33.000 người Palestine, gây ra sự tàn phá trên diện rộng khu vực này và gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo khiến hơn 1 triệu người phải đối mặt với nạn đói ở mức độ ‘thảm khốc’.

Trước cuộc tấn công của Israel hôm thứ Sáu, Mỹ kỳ vọng nước này sẽ không nhắm vào các cơ sở dân sự hoặc hạt nhân của Iran, quan chức cấp cao của Mỹ nói với CNN.

CNN trước đó đưa tin rằng Israel đã nói với Mỹ rằng phản ứng của họ đối với các cuộc tấn công cuối tuần sẽ bị giới hạn về phạm vi. Tình báo Mỹ cho rằng Israel đang cân nhắc một cuộc tấn công diện rộng và có giới hạn vào bên trong Iran vì họ cảm thấy mình phải đáp trả bằng một hành động mạnh mẽ nào đó dựa trên quy mô chưa từng có của cuộc tấn công của Iran.

Quan chức cấp cao cho biết thêm, phạm vi của các mục tiêu “không bao giờ được chỉ định một cách chính xác nhưng các địa điểm hạt nhân và dân sự rõ ràng không nằm trong danh mục đó”.

Kêu gọi kiềm chế

Các đồng minh Tây phương của Israel vừa tập hợp lại để bảo vệ nước này sau cuộc tấn công của Iran hôm thứ Bảy, đồng thời kêu gọi kiềm chế.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rằng ông nên coi các cuộc tấn công của Iran là một chiến thắng, vì chúng phần lớn đã không thành công và chứng tỏ khả năng tự vệ của Israel.

Một chính quyền cấp cao trước đó đã nói với CNN rằng Biden đã nói rõ với ông Netanyahu rằng Mỹ sẽ không tham gia vào bất kỳ hoạt động tấn công nào chống lại Iran để đáp trả.

Benny Gantz, một thành viên chủ chốt trong nội các chiến tranh của Israel, đã thúc đẩy phản ứng nhanh chóng trước cuộc tấn công, hai quan chức Israel nói với CNN, lập luận rằng Israel càng trì hoãn phản ứng lâu thì càng khó thu hút được sự ủng hộ của quốc tế dành cho họ.

Một số quan chức có đường lối cứng rắn đã đi xa hơn. Bộ trưởng An ninh Quốc gia Israel Itamar Ben Gvir cho biết Israel nên “phát điên” để đáp trả. Ben Gvir dường như chỉ trích cuộc đình công được báo cáo của Israel, đăng phản hồi một từ trên X vào sáng sớm thứ Sáu – một từ lóng có nghĩa là “khập khiễng” hoặc “yếu”.

Lãnh đạo phe đối lập Israel Yair Lapid gọi nhận xét của Ben Gvir là “không thể tha thứ”.

Lapid nói: “Chưa bao giờ có một bộ trưởng trong nội các an ninh lại gây thiệt hại nặng nề như vậy đối với an ninh, hình ảnh và vị thế quốc tế của đất nước”.

Jasmine El-Gamal, cựu cố vấn Trung Đông của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, nói với CNN rằng các cuộc tấn công ăn miếng trả miếng của Israel và Iran là nhằm “tạo dáng và nhắn tin”.

“Rõ ràng là không bên nào sẵn sàng hoặc sẵn sàng leo thang thành một cuộc chiến tổng lực. Người Israel nói riêng không thể tham gia vào một cuộc chiến tranh tổng lực nếu không có sự hỗ trợ đầy đủ, cả về quân sự và chính trị, của người Mỹ, điều mà Tổng thống Biden đã nói rõ rằng ông không sẵn sàng cung cấp,” bà nói.

El-Gamal cho biết cuộc tấn công được báo cáo của Israel nhằm mục đích nói với Iran rằng: “Chúng tôi có thể tiếp cận các cơ sở hạt nhân của bạn nếu chúng tôi muốn. Chúng tôi biết chúng ở đâu và mặc dù lần này chúng tôi không đánh trúng chúng nhưng chúng tôi vẫn có thể làm được.”

Đây là một câu chuyện đang phát triển và sẽ được cập nhật.

CNN’s Benjamin Brown, Irene Nasser, Christian Edwards, Nadeen Ebrahim, Jeremy Diamond và David Shortell đã đóng góp báo cáo.

Để biết thêm tin tức và bản tin CNN, hãy tạo một tài khoản tại CNN.com


Comments are closed.