ISW Cập nhật về Iran, ngày 30 tháng 12 năm 2023


Ngày 30 tháng 12 năm 2023 – Nhà xuất bản ISW

Tải xuống bản PDF

Cập nhật về Iran, ngày 30 tháng 12 năm 2023

Annika Ganzeveld, Ashke Javeri, Andie Parry, Amin Soltani, Peter Mills và Nicholas Carl

Hạn chót thông tin: 2:00 chiều EST 

Bản cập nhật Iran cung cấp thông tin chi tiết về các hoạt động của Iran và do Iran tài trợ ở nước ngoài làm suy yếu sự ổn định trong khu vực và đe dọa các lực lượng cũng như lợi ích của Hoa Kỳ. Nó cũng bao gồm các sự kiện và xu hướng ảnh hưởng đến sự ổn định và ra quyết định của chế độ Iran. Dự án Các mối đe dọa nghiêm trọng (CTP) tại Viện Doanh nghiệp Mỹ và Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cung cấp những thông tin cập nhật này thường xuyên dựa trên các sự kiện trong khu vực. Để biết thêm về những diễn biến ở Iran và khu vực, hãy xem bản đồ tương tác của chúng tôi về Iran và Trung Đông.

Lưu ý: CTP và ISW đã tập trung lại vào bản cập nhật để đề cập đến cuộc chiến Israel-Hamas. Các phần mới đề cập đến những diễn biến ở Dải Gaza, Bờ Tây, Lebanon và Syria, cũng như hoạt động đáng chú ý của Trục Kháng chiến của Iran. Chúng tôi không đưa tin chi tiết về tội ác chiến tranh vì những hoạt động này được truyền thông phương Tây đưa tin đầy đủ và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi hoàn toàn lên án các hành vi vi phạm luật xung đột vũ trang và Công ước Geneva cũng như tội ác chống lại loài người mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này.

Nhấp vào đây để xem bản đồ tương tác của CTP và ISW về các hoạt động trên bộ của Israel. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này.

Điểm chính:

 1. Dân quân Palestine tiếp tục phòng thủ trước các hoạt động dọn dẹp của Israel tại các khu phố Daraj và Tuffah của Thành phố Gaza. Lực lượng Israel tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ phù hợp với việc tổ chức các hoạt động ở một số khu vực của Thành phố Gaza. Lực lượng Israel tiếp tục rà phá các hoạt động ở Beit Lahiya và Sheikh Radwan ở phía bắc Dải Gaza.
 2. Dân quân Palestine đang tiến hành các cuộc tấn công từ các khu vực dân cư ở al Bureij khi lực lượng Israel tiến hành các hoạt động dọn dẹp ở Tỉnh Trung tâm. Dân quân Palestine đã tuyên bố thực hiện một số cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Israel ở phía bắc và phía đông al Bureij, điều này phù hợp với quan sát của CTP-ISW rằng IDF dường như đang cô lập Tiểu đoàn Bureij của Hamas và các dân quân Palestine khác ở đó trước khi giảm bớt họ.
 3. IDF tiếp tục đạt được những bước tiến trên bộ trong và xung quanh Khan Younis. Ít nhất năm dân quân Palestine đã cố gắng phòng thủ trước những bước tiến của Israel vào Khan Younis. Các chiến binh dân quân Palestine tấn công lực lượng Israel ở phía nam Khan Younis.
 4. Các quan chức Hamas và PFLP đã thể hiện quan điểm thống nhất và tích cực đối với đề xuất hòa bình của Ai Cập, đồng thời cáo buộc Israel truyền bá thông tin sai lệch về các cuộc đàm phán.
 5. Các chiến binh Palestine đã tiến hành ít nhất hai cuộc tấn công bằng hỏa lực gián tiếp từ Dải Gaza vào miền nam Israel.
 6. Lực lượng Israel đã đụng độ với các chiến binh Palestine tại ba địa điểm trên khắp Bờ Tây.
 7. Các chiến binh được Iran hậu thuẫn, bao gồm cả Hezbollah của Lebanon, đã tiến hành 5 cuộc tấn công từ miền nam Lebanon vào miền bắc Israel.
 8. Trục kháng chiến có thể leo thang hơn nữa chống lại các lực lượng Hoa Kỳ trong khu vực nhân dịp kỷ niệm 4 năm ngày Mỹ giết chết Qassem Soleimani vào ngày 3 tháng 1 năm 2024. Lực lượng Quds của IRGC đang tham gia với các lãnh đạo chính trị và dân quân cấp cao của Iraq được Iran hậu thuẫn có khả năng sẽ thảo luận về chiến dịch quân sự và chính trị của họ nhằm đánh đuổi lực lượng Hoa Kỳ.
 9. Thủ tướng Iraq Mohammad Shia al Sudani đã ra lệnh khai trương Quảng trường Lễ kỷ niệm ở Vùng Xanh của Baghdad vào đêm giao thừa.
 10. Lực lượng Kháng chiến Hồi giáo Iraq – một liên minh gồm các lực lượng dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn – đã nhận trách nhiệm về ba cuộc tấn công nhắm vào các vị trí của Mỹ ở Iraq và Syria.
 11. Khung điều phối người Shia – một liên minh lỏng lẻo gồm các đảng chính trị được Iran hậu thuẫn – đang tiến hành một loạt các hoạt động chính trị nhằm cố gắng tăng cường ảnh hưởng chính trị của mình ở Basra.
 12. Israel có thể chịu trách nhiệm về một loạt cuộc không kích nhắm vào Sân bay Quốc tế Aleppo và các mục tiêu được Iran và Iran hậu thuẫn ở Albu Kamal, Syria, để ngăn chặn các chuyến hàng vũ khí của Iran tới Hezbollah ở Lebanon.
 13. Người phát ngôn của quân đội Houthi cảnh báo Hoa Kỳ không nên “leo thang” với lực lượng Houthi và tập hợp các quốc gia khác để bảo vệ hoạt động vận chuyển của Israel.

dải Gaza

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Làm xói mòn ý chí của giới chính trị và công chúng Israel trong việc khởi động và duy trì một chiến dịch lớn trên bộ vào Dải Gaza
 • Làm suy giảm vật chất và tinh thần của IDF xung quanh Dải Gaza.

Dân quân Palestine tiếp tục phòng thủ trước các hoạt động rà phá của Israel tại các khu lân cận Daraj và Tuffah của Thành phố Gaza vào ngày 30 tháng 12. Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) thông báo rằng họ đang hoạt động ở Daraj và Tuffah vào ngày 21 tháng 12.[1] Kể từ đó, dân quân Palestine đã tuyên bố thực hiện một số cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Israel đang cố gắng giải tỏa các khu vực còn lại ở phía bắc Dải Gaza. Lữ đoàn al Qassem—cánh chiến binh của Hamas—đã công bố đoạn phim vào ngày 29 tháng 12 ghi lại cảnh các chiến binh của họ bắn lựu đạn phóng tên lửa (RPG) vào xe tăng Israel từ các tòa nhà bị phá hủy ở Darraj và Tuffah.[2] Lữ đoàn al Quds—cánh chiến binh của Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ)—đã bắn song song các tên lửa chống tăng và súng RPG vào xe tăng và xe chở quân của Israel khi lực lượng Israel tiến vào các khu vực lân cận.[3] Lữ đoàn Tử đạo al Aqsa—cánh chiến binh tự xưng của Fatah—đã bắn song song tên lửa chống tăng và súng RPG vào xe tăng và máy ủi của Israel ở Tuffah.[4]

Lực lượng Israel tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ phù hợp với việc tổ chức các hoạt động ở một số khu vực của Thành phố Gaza. CTP-ISW đưa tin vào ngày 20 tháng 12 rằng các lực lượng Israel đang chuyển từ hoạt động rà phá sang hoạt động tổ chức ở một số khu vực khu vực phía bắc Dải Gaza.[5] Bạo lực giảm bớt trong giai đoạn trấn giữ nhưng không vắng mặt, vì lực lượng nắm giữ tìm cách tiêu diệt hoàn toàn lực lượng địch.[6] Các cuộc tấn công của người Palestine ở những khu vực này chứng tỏ rằng dân quân đã giữ lại một số lực lượng có khả năng nhắm mục tiêu hoạt động của Israel.

 • Lực lượng Israel đã đụng độ với các chiến binh Palestine vào ngày 30 tháng 12 tại khu phố Sheikh Ijlin lần đầu tiên kể từ giữa tháng 11.[7] Lực lượng Israel ban đầu tiến về khu vực lân cận ở phía nam thành phố Gaza vào giữa tháng 11.[8] Lữ đoàn al Qassem đã tiến hành một số cuộc tấn công, bao gồm một cuộc tấn công phức tạp trong đó máy bay chiến đấu của họ kích nổ các thiết bị nổ ngẫu hứng (IED) trên đường đi của hai phương tiện của Israel và sau đó giao chiến với lực lượng mặt đất của Israel.[9]
 • Lực lượng Israel đã xác định được các chiến binh Palestine hoạt động gần họ ở Shujaiya, theo báo cáo của IDF vào ngày 30 tháng 12.[10] IDF tuyên bố rằng họ đã thiết lập “quyền kiểm soát hoạt động” Shujaiya vào ngày 21 tháng 12 sau khi giải tán tiểu đoàn của Hamas ở đó.[11]
 • Theo báo cáo của IDF vào ngày 30 tháng 12, lực lượng Israel đã giao chiến kéo dài nhiều giờ với các chiến binh Palestine ở Thành phố Gaza. Lực lượng không quân Israel đã tiêu diệt hơn 15 chiến binh Palestine trong vòng chưa đầy ba giờ.[13] Lực lượng mặt đất của Israel giao tranh với các chiến binh Palestine sau các cuộc không kích.[14]

Lữ đoàn al Qassem và Lữ đoàn al Quds đã tiến hành một chiến dịch phối hợp bắn súng cối và tên lửa vào một tiền đồn chiến đấu của Israel ở phía đông nam khu Zaytoun ở Thành phố Gaza vào ngày 30 tháng 12.[15] Theo báo cáo của Israel ngày 21/12, chỉ huy Tiểu đoàn Hamas Zaytoun là một trong ba chỉ huy còn lại của Lữ đoàn Thành phố Gaza, giữ chức vụ hiện tại trước khi chiến tranh bắt đầu.

Lực lượng Israel tiếp tục rà phá các hoạt động ở Beit Lahiya và Sheikh Radwan ở phía bắc Dải Gaza. Lực lượng Israel đã phá hủy hai tòa nhà của Hamas ở Beit Lahiya và tìm thấy một lượng lớn vũ khí, bao gồm cả thiết bị nổ.[17] IDF xác định được hai chiến binh Palestine đang quan sát lực lượng Israel từ một tòa nhà và chỉ đạo xe tăng bắn vào vị trí của họ.[18] Lữ đoàn al Qassem tuyên bố rằng các máy bay chiến đấu của họ đã đụng độ với lực lượng hoạt động đặc biệt của Israel và cho nổ thiết bị xuyên thấu Shawaz (EFP) được tạo thành bằng chất nổ nhắm vào một xe tăng của Israel ở Sheikh Radwan vào ngày 30 tháng 12.[19] Dân quân Palestine đã tuyên bố thực hiện các cuộc tấn công gần như hàng ngày tại khu phố Sheikh Radwan kể từ khi lệnh tạm dừng nhân đạo hết hạn vào ngày 1 tháng 12, cho thấy đây là một trong những khu vực còn lại có khả năng phòng thủ đáng kể của dân quân Palestine ở phía bắc Dải Gaza.

Dân quân Palestine đang tiến hành các cuộc tấn công từ các khu vực dân cư ở al Bureij khi lực lượng Israel tiến hành các hoạt động dọn dẹp ở Tỉnh miền Trung. Lực lượng Israel nhận được thông tin tình báo vào ngày 28 tháng 12 rằng các chiến binh Hamas đang ẩn náu bên trong một trường học nơi dân thường đang trú ẩn ở miền nam al Bureij.[20] Theo IDF, các chiến binh Palestine đã bắn RPG và vũ khí nhỏ vào lực lượng Israel trong khi nấp sau phụ nữ và trẻ em bên trong trường học.[21] Lực lượng Israel đột kích vào trường học và giải tán tòa nhà của các chiến binh Palestine.[22] Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã nói rằng Hamas tiếp tục sử dụng dân thường làm lá chắn cho con người, cố tình đặt những thường dân này vào tình thế nguy hiểm, để bảo vệ cơ sở hạ tầng quân sự và vũ khí của Hamas.[23] Trong một trường hợp riêng biệt, lực lượng Israel đã chạm trán với các chiến binh Hamas, những kẻ đã tiến hành các cuộc tấn công từ các địa điểm dân sự ở al Bureij.[24]

Dân quân Palestine đã tuyên bố thực hiện một số cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Israel ở phía bắc và phía đông al Bureij, điều này phù hợp với quan sát của CTP-ISW rằng IDF dường như đang cô lập Tiểu đoàn Bureij của Hamas và các dân quân Palestine khác ở đó trước khi giảm bớt họ.[25] Lữ đoàn al Qassem đã tiến hành một số cuộc tấn công vào lực lượng Israel trong khu vực, bao gồm cả việc tuyên bố sử dụng Shawaz EFP để nhắm mục tiêu vào xe tăng Israel ở phía bắc al Bureij.[26] Lực lượng Israel phải đối mặt với lực lượng dân quân Palestine khác ở trung tâm Dải Gaza. Lữ đoàn al Nasser Salah al Din—cánh chiến binh của Ủy ban Kháng chiến Nhân dân—tuyên bố rằng các chiến binh của họ đã đụng độ với lực lượng Israel ở phía bắc al Bureij.[27] Lữ đoàn al Quds đã cho nổ một thiết bị nổ không xác định nhắm vào một xe quân sự của Israel ở phía đông al Bureij.[28] Lữ đoàn Abu Ali Mustafa—cánh chiến binh của Mặt trận Nhân dân Giải phóng Palestine (PFLP)—tuyên bố đã bắn tên lửa chống tăng song song vào lực lượng Israel ở phía đông Bureij.[29]

IDF tiếp tục tiến bộ trên bộ trong và xung quanh Khan Younis vào ngày 30 tháng 12. IDF cho biết họ bắt đầu các cuộc diễn tập trên bộ sâu hơn vào phía nam Khan Younis vào ngày 30 tháng 12, một ngày sau đó cho biết họ đang mở rộng hoạt động ở đó.[30] Sư đoàn 98 của IDF đã tiến hành khoảng 50 cuộc không kích như một phần của các hoạt động định hình nhằm hỗ trợ các cuộc diễn tập của lực lượng mặt đất.[31] Các hoạt động định hình được thực hiện thông qua các cuộc không kích làm thay đổi môi trường hoạt động ở các khu vực đô thị để tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động rà phá của Israel trên bộ.[32] Đội chiến đấu của Lữ đoàn 7 đã đột kích vào trụ sở tình báo quân sự của Hamas ở trung tâm Khan Younis như một phần của chiến dịch rà phá.[33] Lực lượng Israel cũng tìm thấy một phòng hoạt động của Lữ đoàn al Quds bên trong khu phức hợp Hamas.[34] Cuộc đột kích này có thể làm suy giảm khả năng phòng thủ của Tiểu đoàn Khan Younis của Hamas và lực lượng Lữ đoàn Quds ở Khan Younis. Lực lượng Israel đã đụng độ riêng với các máy bay chiến đấu của người Palestine khi sự hỗ trợ của không quân Israel tấn công các máy bay chiến đấu, các cơ sở sản xuất vũ khí và thành trì của Hamas ở Khan Younis.[35] Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc cho biết vào ngày 30 tháng 12 rằng các cuộc đụng độ gia tăng ở Khan Younis và Deir al Balah đã khiến ít nhất 100.000 người phải di dời trong nước phải đến Rafah trong những ngày gần đây.[36]

Ít nhất năm dân quân Palestine đã cố gắng phòng thủ trước các bước tiến của Israel vào Khan Younis vào ngày 30 tháng 12. Lữ đoàn al Qassem đã tiến hành một số cuộc tấn công vào thiết giáp của Israel và tháo dỡ bộ binh vào ngày 30 tháng 12, bao gồm các cuộc tấn công tinh vi của IED và EFP tại nhà.[37] Các máy bay chiến đấu từ Lữ đoàn Tử đạo al Aqsa và Lữ đoàn Tử đạo Abu Ali Mustafa bắn đạn chống tăng và vũ khí nhỏ vào thiết giáp của Israel và cho bộ binh xuống ngựa trên đường tiến công ở Khan Younis.[38] Các chiến binh của Lữ đoàn kháng chiến quốc gia đã đụng độ với lực lượng Israel ở trung tâm Khan Younis.[39] Lữ đoàn al Quds bắn phá các vị trí của Israel ở phía bắc và phía đông Khan Younis.[40]

Các chiến binh dân quân Palestine đã tấn công lực lượng Israel ở phía nam Khan Younis vào ngày 30 tháng 12. Lữ đoàn liệt sĩ al Aqsa, Lữ đoàn al Qassem và Lữ đoàn kháng chiến quốc gia đã tấn công lực lượng Israel ở Khuzaa, phía đông nam của Khan Younis.[41] IDF bắt đầu hoạt động rà phá ở Khuzaa vào ngày 27 tháng 12.[42] Lữ đoàn al Qassem bắn đạn chống tăng vào thiết giáp Israel ở Khuzaa.[43] Lữ đoàn al Qassem và Lữ đoàn al Quds cũng bắn súng cối vào lực lượng Israel ở phía đông Rafah.[44]

Các quan chức Hamas và PFLP đã thể hiện quan điểm thống nhất và tích cực đối với đề xuất hòa bình của Ai Cập, đồng thời cáo buộc Israel truyền bá thông tin sai lệch về các cuộc đàm phán vào ngày 30 tháng 12. Truyền thông Israel nói rằng Hamas đã “đồng ý về nguyên tắc” là thả thêm con tin để đổi lấy việc tạm dừng giao tranh kéo dài một tháng, trái ngược với lập trường trước đây của Hamas yêu cầu chấm dứt hoàn toàn xung đột.[45] Các quan chức chính trị Hamas ở nước ngoài, chẳng hạn như Osama Hamdan và Hossam Badran, và quan chức cấp cao của PFLP Maher Mezher đã bác bỏ tuyên bố này từ truyền thông Israel.[46] Hamdan nhắc lại rằng Hamas sẽ chỉ thả con tin Israel một khi Israel ngừng hoạt động ở Dải Gaza.[47] Badran nói rằng Hamas đang thảo luận về mọi đề xuất hòa bình với các phe phái khác nhau nhưng con tin sẽ chỉ được thả sau khi chiến tranh kết thúc.[48] Mezher cho biết các phe phái chính trị của Palestine sẽ đưa ra một đề xuất sửa đổi cho Ai Cập trong những ngày tới sau khi họ gặp nhau để thảo luận và sửa đổi đề xuất thỏa thuận hòa bình của Ai Cập vào ngày 27 tháng 12.[49]. Mezher nói rằng đề xuất của Ai Cập “thích hợp để trở thành nền tảng” của một thỏa thuận.[50] Nội các an ninh Israel đã chỉ ra rằng họ sẽ không xem xét nghiêm túc kế hoạch hòa bình ba giai đoạn của Ai Cập, vì kế hoạch của Ai Cập sẽ ngăn cản Israel đạt được các mục tiêu chiến tranh đã nêu và do đó tương đương với một thất bại đối với Israel.[51] Đề xuất của Ai Cập sẽ thành lập một chính phủ chuyển tiếp ở Dải Gaza bao gồm “nhiều phe phái Palestine khác nhau, bao gồm cả Hamas.”[52] Mezher và Hamdan cho rằng Israel đã tiết lộ câu chuyện nhằm gây tổn hại cho mặt trận Palestine thống nhất chống lại cuộc chiến và đánh lừa người Israel về vấn đề này. thả con tin do áp lực chính trị nội bộ.[53] Những bình luận gần đây của các lãnh đạo Palestine nhất quán với đánh giá của CTP-ISW rằng cả lãnh đạo chính trị của Hamas ở Gaza Yahya Sinwar và các lãnh đạo chính trị bên ngoài của Hamas đều tìm cách sử dụng con tin Israel của họ làm đòn bẩy để duy trì ảnh hưởng của họ trong các cuộc đàm phán.[54

Thủ tướng Israel Netanyahu tái khẳng định cam kết theo đuổi các mục tiêu đã nêu trong cuộc chiến chống Hamas và sự sẵn sàng chiến đấu trong nhiều tháng vào ngày 30 tháng 12. Netanyahu đã tổ chức một cuộc họp báo và tuyên bố rằng “cuộc chiến sẽ còn tiếp tục trong nhiều tháng nữa.”[55] Ông cũng nhắc lại rằng Israel sẽ chiến đấu cho đến khi tiêu diệt Hamas và thả tất cả con tin.[56] Ông tuyên bố IDF đang sử dụng các phương pháp mới ở miền bắc, miền trung và miền nam Dải Gaza.[57] Netanyahu đã làm rõ thêm các mục tiêu chiến tranh của mình là tiêu diệt Hamas, phi quân sự hóa Gaza và cực đoan hóa “xã hội Palestine” trên một Wall Street Journal op-ed vào ngày 26 tháng 12. [58]

Các máy bay chiến đấu của Palestine đã tiến hành ít nhất hai cuộc tấn công bằng hỏa lực gián tiếp từ Dải Gaza vào miền nam Israel vào ngày 30 tháng 12. Lữ đoàn al Quds đã tuyên bố hai cuộc tấn công bằng tên lửa nhắm vào miền nam Israel vào ngày 30 tháng 12.[ 59] Lữ đoàn al Qassem đã công bố đoạn phim cho thấy các máy bay chiến đấu của họ bắn khoảng 10 quả tên lửa vào các khu vực không xác định của Israel vào ngày 29 tháng 12.[60]

Báo cáo được ghi lại về các cuộc tấn công bằng tên lửa; CTP-ISW không thể xác minh tác động một cách độc lập.

bờ Tây

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Đưa tài sản và tài nguyên của IDF về Bờ Tây và cố định chúng ở đó

Lực lượng Israel đã đụng độ với các chiến binh Palestine tại ba địa điểm trên khắp Bờ Tây vào ngày 30 tháng 12. Lữ đoàn Tử đạo al Aqsa tuyên bố rằng họ đã cho nổ một quả bom nổ tự chế nhằm vào một mục tiêu không xác định ở Azzun, phía đông Qalqilya.[61] Hamas ca ngợi vụ tấn công bằng ô tô khiến một binh sĩ IDF bị thương gần Hebron.[62] Lực lượng an ninh Palestine đã tháo dỡ IED được trồng ở Jenin vào ngày 30 tháng 12.[63] Lực lượng Israel tiến hành các cuộc đột kích để bắt giữ những người Palestine bị truy nã gần Ramallah.[64]

Bản đồ này không mô tả đầy đủ các cuộc đụng độ và biểu tình ở Bờ Tây.

Nam Lebanon và Cao nguyên Golan

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Đưa tài sản và tài nguyên của IDF về phía bắc Israel và cố định chúng ở đó
 • Đặt điều kiện cho các chiến dịch liên tiếp vào miền bắc Israel

Các máy bay chiến đấu được Iran hậu thuẫn, bao gồm cả Hezbollah của Lebanon (LH), đã tiến hành 5 cuộc tấn công từ miền nam Lebanon vào miền bắc Israel vào ngày 30 tháng 12. LH đã bắn tên lửa và tên lửa dẫn đường chống tăng về phía ba Vị trí biên giới của Israel.[65] LH cũng tuyên bố rằng họ đã tấn công một vị trí quân sự của Israel ở Trang trại Shebaa bằng máy bay không người lái tấn công một chiều.[66] Các máy bay chiến đấu không xác định đã phóng riêng tên lửa về phía Yiftah vào ngày 30 tháng 12.[67]

Các chính trị gia Israel tiếp tục nhấn mạnh LH phải rút khỏi biên giới Lebanon với Israel. Thành viên nội các chiến tranh Israel và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz đã tuyên bố trong cuộc gọi với Thủ tướng Đức Olaf Scholz rằng Israel không thể chấp nhận mối đe dọa mà LH đặt ra và LH phải rút khỏi biên giới vì lợi ích ổn định khu vực.[68] Chủ tịch đảng chính trị Israel Israel Beitenu và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Lieberman kêu gọi riêng Israel kiểm soát miền nam Lebanon cho đến sông Litani cho đến khi chính phủ Lebanon có thể thực thi chủ quyền của mình đối với khu vực.[69]

Iran và Trục kháng chiến

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Chứng minh khả năng và sự sẵn sàng của Iran và Trục kháng chiến trong việc leo thang chống lại Hoa Kỳ và Israel trên nhiều mặt trận
 • Đặt điều kiện tiến hành chiến tranh khu vực trên nhiều mặt trận

Trục kháng chiến có thể leo thang hơn nữa chống lại các lực lượng Hoa Kỳ trong khu vực nhân dịp kỷ niệm 4 năm ngày Mỹ tiêu diệt Qassem Soleimani vào ngày 3 tháng 1 năm 2024. Hoa Kỳ đã giết chết Soleimani và trung úy hàng đầu của ông ta ở Iraq, Abu Mehdi al Muhandis, trong một cuộc không kích vào Sân bay Quốc tế Baghdad năm 2020.[70] Các nhà lãnh đạo Iran đã thề sẽ trục xuất lực lượng Mỹ khỏi khu vực như một phần để trả thù việc Mỹ giết chết Soleimani.[71] Hàng năm, lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn đã tiến hành tỷ lệ tấn công cao bất thường vào dịp kỷ niệm cái chết của Soleimani và Muhandis, ngoại trừ ngày kỷ niệm vào tháng 1 năm 2023.[72] Việc không có sự leo thang do Iran lãnh đạo vào khoảng tháng 1 năm 2023 là không có gì đáng ngạc nhiên vì chế độ Iran tập trung nhiều vào an ninh nội bộ sau phong trào phản đối Mahsa Amini vào thời điểm đó. Lực lượng dân quân đối tác và ủy quyền của Iran đã tiến hành một chiến dịch tấn công phối hợp nhằm vào lực lượng Mỹ ở Iraq và Syria trong những tháng gần đây như một phần trong nỗ lực của Tehran nhằm trục xuất lực lượng Mỹ, như CTP-ISW đã đưa tin rộng rãi. Sự trùng hợp của chiến dịch này với ngày kỷ niệm cái chết của Soleimani và Muhandis gây ra rủi ro gia tăng cho quân nhân Mỹ ở Trung Đông trong giai đoạn này.

Lực lượng Quds của IRGC đang giao tiếp với các lãnh đạo chính trị và dân quân cấp cao của Iraq được Iran hậu thuẫn để thảo luận về chiến dịch quân sự và chính trị của họ nhằm trục xuất lực lượng Hoa Kỳ. Đại sứ quán Iran ở Baghdad đã tổ chức một cuộc họp buổi lễ tôn vinh Qassem Soleimani và Abu Mehdi al Muhandis vào ngày 30 tháng 12.[73] Các diễn viên cấp cao của Iran và Iraq được Iran hậu thuẫn sau đây đã tham dự buổi lễ:

 • Đại sứ Iran tại Iraq Mohammad Kazem al-e Sadegh[74]
 • Cựu Tổng thư ký Kataib Hezbollah và Tham mưu trưởng Lực lượng Huy động Cây dương (PMF) hiện tại Abdul Aziz al Muhammadawi[75]
 • Chủ tịch PMF Faleh al Fayyadh[76]
 • Cựu Thủ tướng Nouri al Maliki[77]

Sự hiện diện của al-e Sadegh rất đáng chú ý vì anh ta là sĩ quan cấp cao của Lực lượng Quds IRGC. Các nhà lãnh đạo Iran từ lâu đã bổ nhiệm những quan chức như vậy làm đại sứ tại Iraq, nêu bật mức độ mà Lực lượng Quds của IRGC kiểm soát và ảnh hưởng đến chính sách của Iran đối với Iraq. Những sĩ quan này đồng thời là nhà ngoại giao đến Iraq, đóng vai trò là liên lạc viên quan trọng giữa các nhà lãnh đạo chính trị và quân sự của Iran và Iraq.

Sự hiện diện của Mohammadawi và Fayyadh rất đáng chú ý vì vai trò ảnh hưởng của họ đối với lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn ở Iraq. PMF là một cơ quan an ninh của Iraq có nhiều dân quân Shia được Iran hậu thuẫn.[78] Một số lực lượng dân quân này, chẳng hạn như Kataib Hezbollah và Harakat Hezbollah al Nujaba, là thành viên của Lực lượng kháng chiến Hồi giáo Iraq, một liên minh gồm các lực lượng dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn. Lực lượng Kháng chiến Hồi giáo Iraq đã tiến hành các cuộc tấn công gần như hàng ngày vào lực lượng Mỹ ở Iraq và Syria trong những tuần gần đây như một phần trong chiến dịch trục xuất lực lượng Mỹ.

Chỉ huy Lực lượng Quds của IRGC, Chuẩn tướng Esmail Ghaani dường như đã thay mặt cho lực lượng dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn trong một bài phát biểu vào ngày 29 tháng 12. Ghaani cảnh báo rằng lực lượng dân quân sẽ “gác bỏ những cân nhắc của họ” và “phản ứng” với Hoa Kỳ nếu Hoa Kỳ tiếp tục “hành vi phi lý” của họ ở Iraq.[79] Ghaani có thể đang đề cập đến các cuộc tấn công tự vệ mà Hoa Kỳ đã tiến hành nhằm vào lực lượng dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn khi ông đề cập đến “hành vi phi lý”. Ghaani đã phớt lờ tuyên bố này rằng Hoa Kỳ có quyền tự vệ hợp pháp khi họ hoạt động ở Iraq để chống lại ISIS theo lời mời của chính phủ liên bang Iraq. Nhận xét của Ghaani đặc biệt đáng chú ý vì Lực lượng Quds của IRGC – và ông với tư cách là chỉ huy của lực lượng này – chỉ đạo, quản lý và hỗ trợ lực lượng dân quân Shia của Iraq đang tiến hành chiến dịch tấn công nhằm đánh đuổi lực lượng Mỹ. Lực lượng Quds của IRGC cung cấp thiết bị quân sự, tài trợ và huấn luyện cho các lực lượng ủy nhiệm và đối tác của họ trên khắp khu vực để hỗ trợ Iran theo đuổi các mục tiêu chiến lược của mình, bao gồm cả việc trục xuất Hoa Kỳ khỏi khu vực.[80] Nhận xét của Ghaani bác bỏ những tuyên bố lặp đi lặp lại của các quan chức Iran rằng “các nhóm kháng chiến” ở Trung Đông hoạt động độc lập.[81]

Các nhà hoạt động chính trị được Iran hậu thuẫn tiếp tục kêu gọi rút lực lượng Mỹ khỏi Iraq trong các tuyên bố ngày 30/12. Các lãnh đạo dân quân và chính trị gia Iraq đã tăng cường kêu gọi trục xuất lực lượng Mỹ kể từ khi Mỹ tiến hành các cuộc tấn công tự vệ vào 3 Kataib Hezbollah. cơ sở ở Hillah, tỉnh Babil, vào ngày 25 tháng 12.

 • Nouri al Maliki tuyên bố rằng các lực lượng Hoa Kỳ ở Iraq đã biến “từ lực lượng cố vấn thành những kẻ giết người” và người dân Iraq sẽ không chấp nhận sự hiện diện của các lực lượng nước ngoài ở Iraq trong bài phát biểu tại Đại sứ quán Iran ở Baghdad.[82] Tuyên bố của Maliki lặp lại những tuyên bố tương tự từ các chủ thể Iraq khác được Iran hậu thuẫn rằng sự hiện diện của lực lượng Mỹ ở Iraq đe dọa an ninh và ổn định của Iraq.[83] Lực lượng cố vấn Hoa Kỳ hiện đang được triển khai tại Iraq để thực hiện các hoạt động chống IS theo lời mời của chính phủ Iraq và cung cấp hỗ trợ về lập kế hoạch, hoạt động, tình báo, hậu cần và hỏa lực cho Lực lượng An ninh Iraq (ISF).[84] CTP-ISW trước đây đánh giá rằng quyết định của Iraq trục xuất lực lượng Mỹ rất có thể sẽ tạo không gian cho ISIS nhanh chóng trỗi dậy ở Syria trong vòng 12 đến 24 tháng và sau đó đe dọa Iraq.[85] ISF vẫn phải đối mặt với những thiếu sót đáng kể về hậu cần, tình báo và hỗ trợ hỏa lực khiến khả năng một mình đánh bại ISIS bị hạn chế.[86]
 • Một thành viên cánh chính trị của lực lượng dân quân Iraq Asaib Ahl al Haq được Iran hậu thuẫn, Ali Turki, tuyên bố rằng “bàn tay Mỹ bẩn thỉu” không thể làm đổ máu PMF và ISF.[87] Turki kêu gọi chính phủ liên bang Iraq đẩy nhanh việc trục xuất lực lượng Mỹ khỏi Iraq.
 • Một thành viên thuộc cánh chính trị của Tổ chức Badr do Iran hậu thuẫn, Faleh al Khazali, tuyên bố riêng rằng sự hiện diện của lực lượng Mỹ ở Iraq là “không chính đáng” vì sự hiện diện của 1,6 triệu nhân viên an ninh Iraq ở nước này.[88] Các chính trị gia Iraq khác được Iran hậu thuẫn, bao gồm cả Mohammad Shia Sudani, cũng viện dẫn “khả năng ngày càng tăng” của lực lượng Iraq để biện minh cho việc loại bỏ lực lượng Mỹ.[89]

Thủ tướng Iraq Mohammad Shia al Sudani đã ra lệnh khai trương Quảng trường Lễ kỷ niệm ở Vùng Xanh của Baghdad vào đêm giao thừa.[90] Sudani đã ra lệnh rằng các cổng của Vùng Xanh, nơi đặt Đại sứ quán Hoa Kỳ, chính phủ khác và các cơ sở có tính nhạy cảm cao, vẫn mở trong một khoảng thời gian không xác định sau nửa đêm ngày 31 tháng 12. PIJ và Mạng lưới Tin tức Quds trực thuộc Hamas đã kêu gọi riêng các cuộc biểu tình ở phía trước của các đại sứ quán Hoa Kỳ trên khắp thế giới vào đêm giao thừa để yêu cầu chấm dứt “sự xâm lược của Israel” ở Dải Gaza.[91]

Lực lượng kháng chiến Hồi giáo Iraq đã nhận trách nhiệm về ba vụ tấn công nhắm vào các vị trí của Mỹ ở Iraq và Syria vào ngày 29 và 30 tháng 12.[92] The Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq tuyên bố đã thực hiện một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào lực lượng Mỹ tại al Shaddadi, tỉnh Hasakah, Syria. Lực lượng Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq cũng tuyên bố có hai cuộc tấn công bằng máy bay không người lái một chiều riêng biệt nhắm vào lực lượng Mỹ tại căn cứ không quân al Harir ở tỉnh Erbil, Iraq.

Khuôn khổ điều phối người Shia—một liên minh lỏng lẻo gồm các đảng chính trị được Iran hậu thuẫn—đang tiến hành một loạt các hoạt động chính trị nhằm cố gắng tăng cường ảnh hưởng chính trị của mình ở Basra. Basra là một cơ quan quan trọng Thành trì của người Shia ở miền nam Iraq. Đảng chính trị hiện tại của Thống đốc Basra Asaad al Eidani, Liên minh Thiết kế, đã giành được 12 trên 23 ghế trong cuộc bầu cử hội đồng tỉnh gần đây.[93] Các nguồn tin có hiểu biết nói với một hãng tin độc lập của Iraq rằng các thành viên của Cơ cấu Điều phối người Shia đang vận động cơ quan tư pháp Iraq ra phán quyết rằng đa số ghế ở Basra cần 13—chứ không phải 12— ghế.[94] Một quyết định như vậy sẽ tước đi đa số của đảng Eidani. Các chủ thể Iraq được Iran hậu thuẫn trong lịch sử đã hợp tác với các thành phần của cơ quan tư pháp để mang lại lợi ích chính trị cho bản thân và gây bất lợi cho đối thủ, đặc biệt là trong những năm gần đây.[95] Cơ quan báo chí độc lập của Iraq đưa tin rằng Cơ cấu phối hợp của người Shia nghi ngờ mối quan hệ của Eidani với giáo sĩ Shia đối thủ Muqtada al Sadr. Sadr trước đây đã khen ngợi Eidani và các thành viên của Liên minh Thiết kế.[96]

Israel có thể chịu trách nhiệm về một loạt cuộc không kích nhắm vào Sân bay Quốc tế Aleppo và các mục tiêu được Iran và Iran hậu thuẫn ở Albu Kamal, Syria, vào ngày 29-30 tháng 12 để ngăn chặn các chuyến hàng vũ khí của Iran tới LH. Truyền thông phương Tây và Israel đã đưa tin cũng như một số tài khoản mạng xã hội đã lan truyền các báo cáo về các cuộc không kích.[97] Một quan chức quân sự Mỹ giấu tên phủ nhận với truyền thông phương Tây rằng Mỹ đã tiến hành bất kỳ cuộc tấn công tự vệ nào.[98] Bộ Quốc phòng Syria tuyên bố rằng cuộc không kích vào Aleppo đã làm hư hại sân bay.[99] Trong lịch sử, Israel đã tiến hành các cuộc không kích vào các sân bay lớn của Syria để ngăn chặn việc Iran vận chuyển vũ khí cho các lực lượng dân quân ủy quyền và đối tác ở Syria và Lebanon.[100] CTP-ISW trước đây đã viết về cách Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) sử dụng máy bay chở khách của chính quyền Iran để vận chuyển thiết bị quân sự và nhân sự đến Levant.[101] Các cuộc không kích có khả năng xảy ra của Israel tại Albu Kamal được cho là đã tấn công IRGC và các mục tiêu được Iran hậu thuẫn, bao gồm các kho vũ khí và đoàn xe tải khi họ đi từ Iraq vào Syria. Theo các tuyên bố trên mạng xã hội cũng như báo cáo của phương tiện truyền thông phương Tây và Israel, những cuộc không kích đó đã tiêu diệt một số chiến binh được Iran hậu thuẫn. Truyền thông Israel đưa tin rằng cuộc không kích tại Albu Kamal đã giết chết 4 thành viên LH là thành viên của đơn vị chịu trách nhiệm chuyển giao công nghệ quân sự và vũ khí từ Iran sang Lebanon.[102] Một tài khoản mạng xã hội của Israel đưa tin rằng Israel cũng nhắm mục tiêu vào một đơn vị Lực lượng Quds của IRGC có trách nhiệm tương tự trong các cuộc tấn công tương tự.[103]

Các cuộc không kích diễn ra sau các báo cáo rằng Israel đã nhắm mục tiêu vào IRGC và các đơn vị liên kết với IRGC đang cố gắng chuẩn bị cho LH cho một cuộc xung đột rộng hơn với Israel trong những tuần gần đây. Truyền thông Israel đưa tin rằng cuộc không kích của Israel vào Sân bay Quốc tế Damascus vào ngày 28 tháng 12 nhằm ngăn chặn việc Iran chuyển vũ khí cho LH.[104] Một cuộc không kích của Israel vào trụ sở quân sự IRGC ở Sayyidah Zainab, Syria, vào ngày 25 tháng 12 đã giết chết một chỉ huy cấp cao của IRGC, người giám sát việc hỗ trợ trang thiết bị của Iran cho LH.[105] Truyền thông Israel đưa tin thêm rằng Iran đã tăng tốc chuyển giao vũ khí cho LH nhằm đề phòng một cuộc chiến tranh rộng hơn với Israel.[106]

IDF tuyên bố rằng các tác nhân không xác định đã bắn hai quả tên lửa từ Syria về phía miền bắc Israel sau cuộc không kích gần đây nhất vào Albu Kumal.[107] Cuộc tấn công này không có gì đáng ngạc nhiên vì các tác nhân không xác định đã nhiều lần thực hiện các cuộc tấn công hỏa lực gián tiếp quy mô nhỏ vào Israel ngay lập tức để đáp trả các cuộc không kích của Israel ở Syria kể từ khi cuộc chiến Israel-Hamas bắt đầu.

Người phát ngôn của quân đội Houthi cảnh báo Hoa Kỳ không nên “leo thang” với Houthi và tập hợp các quốc gia khác để bảo vệ hoạt động vận chuyển hàng hải của Israel vào ngày 29 tháng 12. Chuẩn tướng Yahya Sarea nhấn mạnh khả năng phòng thủ của Houthis sẵn sàng và cam kết vì chính nghĩa của người Palestine, điều này nhất quán với luận điệu của Houthi trước đây.[108] Houthis đã tiến hành một chiến dịch tấn công chống vận chuyển hàng hải xung quanh Biển Đỏ trong những tuần gần đây nhằm làm gián đoạn hoạt động vận chuyển thương mại đến Israel và chứng tỏ sự sẵn sàng cũng như khả năng của Trục kháng chiến trong việc làm gián đoạn giao thông hàng hải xung quanh các điểm huyết mạch chiến lược trên biển.[109] Hoa Kỳ đã công bố Chiến dịch Người bảo vệ Thịnh vượng vào ngày 18 tháng 12 nhằm chống lại các cuộc tấn công của Houthi vào hoạt động vận chuyển hàng hải quốc tế.[110]

Các quan chức chính trị và quân sự cấp cao của Iran đã tham dự lễ tưởng niệm Chuẩn tướng Razi Mousavi của IRGC, người mà Israel đã giết chết trong một cuộc không kích ở Syria, vào ngày 30 tháng 12.[111] Chế độ Iran trước đó đã tổ chức tang lễ cho Mousavi vào ngày 28 tháng 12.[112] Các phương tiện truyền thông phương Tây và chống chế độ đã đưa tin rằng Mousavi đứng đầu Đơn vị Lực lượng Quds 2250 của IRGC, đơn vị quản lý các chuyến hàng vũ khí của Iran đến LH và lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn ở Syria.[113] Nhiều quan chức cấp cao của IRGC đã tham dự lễ tưởng niệm gần đây nhất, bao gồm:

 • Tư lệnh IRGC, Thiếu tướng Hossein Salami;
 • Tư lệnh Lực lượng Hàng không Vũ trụ IRGC, Chuẩn tướng Amir Ali Hajji Zadeh;
 • Tư lệnh Lực lượng Mặt đất IRGC, Chuẩn tướng Mohammad Pak Pour;
 • Tư lệnh Lực lượng Quds của IRGC, Chuẩn tướng Esmail Ghaani; Và
 • Phó Tư lệnh Lực lượng Quds của IRGC, Chuẩn tướng Mohammad Reza Fallah Zadeh.

Những người tham dự đáng chú ý khác bao gồm Bộ trưởng Ngoại giao Hossein Amir Abdollahian, Bộ trưởng Nội vụ và cựu sĩ quan Lực lượng Quds của IRGC, Chuẩn tướng Ahmad Vahidi, Tư lệnh Thực thi Pháp luật, Chuẩn tướng Ahmad Reza Radan, và các cựu chỉ huy IRGC, Thiếu tướng Mohammad Ali “Aziz” Jafari và Thiếu tướng Mohsen Rezaei. . Sự hiện diện của các quan chức chính trị và quân sự cấp cao của Iran tại lễ tưởng niệm và tang lễ của Mousavi đã làm nổi bật sự nổi bật của ông trong chế độ và dự án khu vực của nó.


[1] https://twitter.com/AvichayAdraee/status/1737853632773820665

[2] https://t.me/qassam1brigades/1122

[3] https://t.me/sarayaps/17107

[4] https://t.me/elaqsa_1965/5410

[5] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-december-20-2023

[6] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-december-20-2023

[7] https://twitter.com/IDFSpokesperson/status/1725887408934154628

[8] https://twitter.com/IDFSpokesperson/status/1725887408934154628

[9] https://t.me/qassam1brigades/1139; https://t.me/qassam1brigades/1136; https://t.me/qassam1brigades/1135; https://t.me/qassam1brigades/1141

[10] https://twitter.com/idfonline/status/1740990893237383463

[11] https://twitter.com/GLZRadio/status/1738264100071723440

[12] https://twitter.com/idfonline/status/1740990893237383463; https://twitter.com/idfonline/ trạng thái/1740990895237804436

[13] https://twitter.com/idfonline/status/1740990893237383463; https://twitter.com/idfonline/ trạng thái/1740990895237804436

[14] https://twitter.com/idfonline/status/1740990893237383463; https://twitter.com/idfonline/ trạng thái/1740990895237804436

[15] https://t.me/sarayaps/17114

[16] https://twitter.com/AvichayAdraee/status/1737814602216304883

[17] https://twitter.com/idfonline/status/1740990895237804436

[18] https://twitter.com/idfonline/status/1740990895237804436

[19] https://t.me/qassam1brigades/1130; https://t.me/qassam1brigades/1131< /span>

[20] https://www. dot idf.il/167969

[21] https://www.idf dot il/167969

[22] https://twitter.com/manniefabian/status/1741156166179115390; https://www< a i=3>. dot idf.il/167969

[23] https://thehill.com/homenews/administration/4253185-israel-hamas-blinken…

[24] https://twitter.com/manniefabian/status/1741156166179115390

[25] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/iran-update-december-29-2023

[26] https://t.me/qassam1brigades/1126; https://t.me/qassam1brigades/1125; https://t.me/qassam1brigades/1127; https://t.me/qassam1brigades/1129

[27] https://t.me/alwya2000/6155

[28] https://t.me/sarayaps/17109

[29] https://t.me/kataebabuali/10571

[30] https://twitter.com/manniefabian/status/1740631937088143373 ; https://twitter.com/idfonline/status/1741082703871549791

[31] https://twitter.com/idfonline/status/1741082710590800002

[32] https://irp.fas.org/doddir/army/fm3-24.pdf

[33] https://twitter.com/AvichayAdraee/status/1741090858638746086 ; https://twitter.com/idfonline/status/1741082703871549791

[34] https://twitter.com/idfonline/status/1741082706719457653 ; https://twitter.com/AvichayAdraee/status/1741090858638746086

[35] https://twitter.com/AvichayAdraee/status/1741090858638746086

[36] https://www.cnn.com/europe/live-news/israel-hamas-war-gaza-news-12-30-23.. .

[37] https://t.me/qassam1brigades/1144 ; https://t.me/qassam1brigades/1133 ; https://t.me/qassam1brigades/1132

[38] https://t.me/elaqsa_1965/5409 ; https://t.me/elaqsa_1965/5410 ; http…

[39] https://t.me/kataeb_moqawma/4026

[40] https://t.me/sarayaps/17103 ; https://t.me/sarayaps/17108 ; https://t.me/sarayaps/17110

[41] https://t.me/kataeb_moqawma/4027 ; https://t.me/elaqsa_1965/5411 ; https://t.me/qassam1brigades/1140

[42] https://twitter.com/AvichayAdraee/status/1740005919881109548

[43] https://t.me/qassam1brigades/1134

[44] https://t.me/qassam1brigades/1138 ; https://t.me/sarayaps/17111

[45] https://www dot timeofisrael.com/hamas-said-to-principally-agree-to-resume- đàm phán với Israel về thỏa thuận con tin

[46] https://t.me/pflpgaza1/13674 ; https://t.me/pflpgaza1/13675 ; https://t.me/pflpgaza1/13676 ; https://t.me/pflpgaza1/13677 ; https://www.aljazeera.net/news/2023/12/30/%D9%82%D9%86%D8%A7%D8%A9-%D8%A.. . ; https://t.me/hamaswestbank/49418 ; https://t.me/hamaswestbank/49417 ; https://t.me/hamaswestbank/49419

[47] https://www.aljazeera.net/news/2023/12/30/%D9%82%D9%86%D8%A7%D8% A9-%D8%A… ; https://t.me/hamaswestbank/49418

[48] https://t.me/hamaswestbank/49419

[49] https://t.me/hamasps/18668 ; https://t.me/pflpgaza1/13677 ; https://t.me/pflpgaza1/13676

[50] https://t.me/pflpgaza1/13677 ; https://t.me/pflpgaza1/13676

[51] https://www.wsj.com/world/middle-east/israel-airstrikes-expand-to-south…< a i=2> ; https://www.wsj.com/world/middle-east/israel-offers-one-week-cease-fire-…

[52] https://www.wsj.com/world/middle-east/israel-dismantles-tunnel-network-t…

[53] https://www.aljazeera.net/news/2023/12/30/%D9%82%D9%86%D8%A7%D8% A9-%D8%A… ; https://t.me/hamaswestbank/49418 ; https://t.me/pflpgaza1/13677

[54] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-december-28-2023

[55] https://twitter.com/IsraeliPM/status/1741208391882613069

[56] https://twitter.com/IsraeliPM/status/1741208393732198765

[57] https://twitter.com/IsraeliPM/status/1741208424887525800 ; https://twitter.com/IsraeliPM/status/1741208421599224206

[58] https://www.wsj.com/articles/benjamin-netanyahu-our-two-preconditions-…

[59] https://t.me/sarayaps/17106

[60] https://t.me/qassam1brigades/1123

[61] https://t.me/whathappenspalestine/2634

[62] https://t.me/hamaswestbank/49439 ; https://twitter.com/manniefabian/st…

[63] https://t.me/QudsN/351212

[64] https://twitter.com/idfonline/status/1741029855074927056 ; https://twi…

[65] https://t.me/C_Military1/42953 ; https://t.me/C_Military1/42969 ; https://t.me/C_Military1/42968 ; https://t.me/C_Military1/42983 ; https://t.me/C_Military1/42988 ; https://twitter.com/GLZRadio/status/1741091625294602569

[66] https://t.me/C_Military1/42955 ; https://t.me/C_Military1/42950 ; https://twitter.com/GLZRadio/status/1741075206523716002

[67] https://t.me/QudsN/351253

[68] https://twitter.com/gantzbe/status/1741121494304911713

[69] https://twitter.com/kann_news/status/1740825405198606549

[70] https://www.npr.org/2020/01/04/793618490/who-was-the-iraqi-commander-als…< /span>

[71] https://www.farsnews dot ir/news/14000630000898/%D8%B3%D8%B1%D8 %AF%D8%A7%D8%B1-%D8%AD%D8%A7%D8%AC%DB%8C-%D8%B2%D8%A7%D8%AF%D9%87-%D8%B9% D9%87%D8%AF-%D8%A8%D8%B3%D8%AA%D9%87%E2%80%8C%D8%A7%DB%8C%D9%85-%D8%A2%D9% 85%D8%B1%DB%8C%DA%A9%D8%A7-%D8%B1%D8%A7-%D8%A7%D8%B2-%D9%85%D9%86%D8%B7%D9 %82%D9%87-%D8%A7%D8%AE%D8%B1%D8%A7%D8%AC-%DA%A9%D9%86%DB%8C%D9%85

[72] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/iran-crisis-update-january…

[73] https://t.me/teamsmediawar_1/95977

[74] https://www.irna dot ir/news/85338224;

https://www.radiofarda.com/a/iran-new-append-ambassador-in-iraq-and-t…

[75] https://t.me/teamsmediawar_1/96010 ;

https://2017-2021-translations.state.gov/2021/01/13/terrorist-designatio…
https://www.counterextremism.com/extremists/abu-fadak-al-mohammedawi-aka….

[76] https://t.me/teamsmediawar_1/95990

[77] https://t.me/teamsmediawar_1/96014

[78] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-december-26-2023

[79] https://defapress dot ir/fa/news/641315

[80] https://www.aei.org/wp-content/uploads/2023/05/Pivot-to-Offense-How-Iran…< /span>

https://www.dni.gov/nctc/ftos/irgc_fto.html

[81] https://donya-e-eqtesad dot com/%D8%A8%D8%AE%D8%B4 -%D8%AE%D8%A8%D8%B1-64/4015358-%DA%AF%D8%B1%D9%88%D9%87-%D9%85%D9%82%D8%A7%D9% 88%D9%85%D8%AA-%D9%85%D8%B3%D8%AA%D9%82%D9%84-%D8%B9%D9%85%D9%84-%D9%85%DB %8C-%DA%A9%D9%86%D8%AF;

https://www.mehrnews dot com/news/5936289

[82] https://t.me/teamsmediawar_1/96014

[83] https://www.shafaq dot com/ar/%D8%B3%DB%8C%D8%A7 %D8%B3%D8%A9/%D8%A7%D9%84%D9%85%D8%A7%D9%84%D9%83%D9%8A-%D9%88%D8%A7%D9%84 %D8%AE%D8%B2%D8%B9%D9%84%D9%8A-%D9%88%D8%AC%D9%88%D8%AF-%D8%A7%D9%84%D9%82 %D9%88%D8%A7%D8%AA-%D8%A7%D9%84-%D9%85%D8%B1%D9%8A%D9%83%D9%8A%D8%A9-%D8% AA%D8%AC%D8%A7%D9%88%D8%B2-%D8%B5%D9%81%D8%A9-%D8%A7%D9%84%D9%85%D8%B3%D8% AA%D8%B4%D8%A7%D8%B1%D9%8A%D9%86-%D9%88%D8%A8%D8%A7%D8%AA-%D9%8A%D9%87%D8% AF%D8%AF-%D8%AF%D9%88%D9%84-%D8%A7%D9%84%D9%85%D9%86%D8%B7%D9%82%D8%A9;

https://www.shafaq dot com/ar/%D8%B3%DB%8C%D8%A7%D8%B3%D8%A9/%D8% A7%D9%84%D8%B9%D8%A7%D9%85%D8%B1%D9%8A-%D9%8A%D8%B7%D8%A7%D9%84%D8%A8-%D8% A7%D9%84%D8%AD%D9%83%D9%88%D9%85%D8%A9-%D8%A8%D8%AA%D8%AD%D8%AF%D9%8A%D8%AF -%D8%AC%D8%AF%D9%88%D9%84-%D8%B2%D9%85%D9%86%D9%8A-%D9%84%D8%AE%D8%B1%D9% 88%D8%AC-%D8%A7%D9%84%D9%82%D9%88%D8%A7%D8%AA-%D8%A7%D9%84%D8%A7%D9%85%D8% B1%D9%8A%D9%83%D9%8A%D8%A9-%D9%85%D9%86-%D8%A7%D9%84%D8%B9%D8%B1%D8%A7%D9% 82

[84] https://media.defense.gov/2023/Nov/27/2003347442/-1/-1/1/OIR_Q4_SEP2023_…

[85] https://www.essentialthreats.org/analysis/ending-the-us-presence-in-syria…

[86] https://media.defense.gov/2023/Nov/27/2003347442/-1/-1/1/OIR_Q4_SEP2023_…

[87] https://t.me/Sabereenp1/11056;

https://t.me/TuthiatAlshiyea/59065

[88] https://t.me/Sabereenp1/11057;

https://t.me/TuthiatAlshiyea/59067

[89] https://www.shafaq dot com/ar/%D8%B3%DB%8C%D8%A7 %D8%B3%D8%A9/%D8%A7%D9%84%D8%B3%D9%88%D8%AF%D8%A7%D9%86%D9%8A-%D8%A7%D9%84 %D8%AD%D9%83%D9%88%D9%85%D8%A9-%D8%A7%D9%84%D8%B9%D8%B1%D8%A7%D9%82%D9%8A% D8%A9-%D9%85%D8%A7%D8%B6%D9%8A%D8%A9-%D9%81%D9%8A-%D8%A7%D9%86%D9%87%D8%A7 -%D9%88%D8%AC%D9%88%D8%AF-%D8%A7%D9%84%D8%AA%D8%AD%D8%A7%D9%84%D9%81-%D8% A7%D9%84%D8%AF%D9%88%D9%84%D9%8A

[90] https://www.ina dot iq/200250–.html;

https://alghadeertv dot iq/archives/249389

[91] https://t.me/QudsN/351283

[92] https://t.me/elamharbi/182 ; https://t.me/elamharbi/180 ; https://t.me/elamharbi/181 ; https://t.me/elamharbi/179

[93] https://entities.ihec.iq/

[94] https://almadapaper dot net/view.php?cat=303684

[95] https://ctc.westpoint.edu/wp-content/uploads/2023/12/CTC-SENTINEL-112023…

[96] https://www.alsumaria dot tv/news/politics/415586/%D8%A7%D9%84 %D8%B5%D8%AF%D8%B1-%D9%8A%D8%B4%D9%8A%D8%AF-%D8%A8%D9%85%D9%88%D9%82%D9%81 -%D9%86%D9%88%D8%A7%D8%A8-%D9%81%D9%8A-%D8%AA%D8%AD%D8%A7%D9%84%D9%81-%D8 %AA%D8%B5%D9%85%D9%8A%D9%85

[97] https://twitter.com/no_itsmyturn/status/1741108588762771900 ; https://twitter.com/JasonMBrodsky/status/1741106895081898011 ; https://twitter.com/SARASALLOUM963/status/1741131862787920191 ; https://twitter.com/obretix/status/1741082752932352412 ; https://twitter.com/AuroraIntel/status/1741054401685401726 ; https://twitter.com/AuroraIntel/status/1740867802037461401 ; https://twitter.com/no_itsmyturn/status/1740970547083985399 ; https://twitter.com/OALD24/status/1740869266335744455 ; https://twitter.com/JoeTruzman/status/1740892268775780675 ; https://twitter.com/JasonMBrodsky/status/1741098558076395733 ; https://x.com/sentdefender/status/1740876519847702598?s=46&t=WJ33Mk8I8Rl… ; https://www.jpost.com/middle-east/iran-news/article-780089 ; https://x.com/oald24/status/1740879332187222259?s=46&t=WJ33Mk8I8RluYYxUr… ; https://x.com/oald24/status/1740864067621790103?s=46&t=WJ33Mk8I8RluYYxUr… ; https://twitter.com/IntelliTimes/status/1741041480624492729 ; https://apnews.com/article/iraq-syria-iran-militias-airstrike-islamic-re…

[98] https://www.reuters.com/world/middle-east/air-strikes-hit-iran-Backed-mi…https://www.defense.gov/News/Releases/Release/Article/3570798/secretary-… ;

[99] https://www.facebook.com/mod.gov.sy/posts/pfbid0Yu5gvu3wteEtWAvkYst7yiF2…

[100] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/iran-update-october-22-2023 ; https://www.facebook.com/mod.gov.sy/posts/pfbid028npYUAg4kHFsU6uMkNiKXc3… ; https://www.facebook.com/mod.gov.sy/posts/pfbid02aVkrWzKGrGcHd7RmLah1PJk… ; https://www.facebook.com/mod.gov.sy/posts/pfbid02GDLgg68hToTnqCMnAgiuuyq… ; https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/iran-update-december-29-2023

[101] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/iran-update-november-26-2023 ; https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-november-3-2023 ; https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-march-10-2023

[102] https://www.ynet.co dot il/news/article/bjz9oy6vt

[103] https://x.com/IntelliTimes/status/1741041480624492729?s=20

[104] https://www.ynetnews dot com/article/b1awrz2d6

[105] https://www.iraintl dot com/en/202209203504 ; https://amwaj dot media/article/inside-story-airstrike-kills-iran-s-most-influential-commander-in-syria< /span>

[106] https://www.ynetnews dot com/article/b1awrz2d6

[107] https://x.com/manniefabian/status/1740969508859154843?s=20 ; https://x.com/idfonline/status/1740843391439782013?s=20

[108] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-december-16-2023 ; https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-december-9-2023

[109] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-december-23-2023 ; https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-december-16-2023

[110] https://www.defense.gov/News/Releases/Release/Article/3621110/statement-…

[111] https://www.irna dot ir/photo/85337981; https://www.farsnews dot ir/photo/14021009000287 ; https://twitter.com/JasonMBrodsky/status/1741057609950544077

[112] https://defapress dot ir/fa/news/641003/

[113] https://www.iraintl dot com/en/202209203504; https://amwaj dot media/article/inside-story-airstrike-kills-iran-s-most-influential-commander-in-syria< /span>

Comments are closed.