ISW Đánh giá Chiến dịch Tấn công của Nga, ngày 18 tháng 2 năm 2024


Ngày 18 tháng 2 năm 2024 – Báo chí ISW

Tải xuống bản PDF

Đánh giá Chiến dịch Tấn công của Nga, ngày 18 tháng 2 năm 2024

Karolina Hird, Angelica Evans, Christina Harward, Nicole Wolkov và Frederick W. Kagan

8 giờ tối theo giờ ET ngày 18 tháng 2 năm 2024

Bấm vào đây để xem bản đồ tương tác của ISW về cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này.

Nhấp vào đây để xem bản đồ địa hình địa hình Ukraina kiểm soát 3D của ISW. Bạn nên sử dụng máy tính (không phải thiết bị di động) để sử dụng công cụ nặng dữ liệu này.

Nhấp vào đây để truy cập kho lưu trữ các bản đồ tua nhanh thời gian tương tác của ISW về cuộc xâm lược Ukraina của Nga. Những bản đồ này bổ sung cho bản đồ kiểm soát địa hình tĩnh mà ISW tạo ra hàng ngày bằng cách hiển thị tiền tuyến động. ISW sẽ cập nhật kho lưu trữ bản đồ tua nhanh thời gian này hàng tháng.

Lưu ý: Hạn chót cung cấp dữ liệu cho sản phẩm này là 2 giờ chiều theo giờ ET ngày 18 tháng 2. ISW sẽ đưa ra các báo cáo tiếp theo trong Đánh giá Chiến dịch Tấn công của Nga ngày 19 tháng 2.

Các lực lượng Ukraine có thể sẽ thiết lập các tuyến phòng thủ mới không xa Avdiivka, điều này có thể sẽ thúc đẩy cuộc tấn công của Nga lên đến đỉnh điểm trong khu vực này.  Bộ Quốc phòng Nga (MoD) tuyên bố vào ngày 18 tháng 2 rằng các thành phần của Nhóm Lực lượng Trung ương Nga đã chiếm được hoàn toàn Avdiivka, tiến sâu 8,6 km trong khu vực và các lực lượng Nga tiếp tục các hoạt động tấn công để chiếm thêm lãnh thổ ở tỉnh Donetsk.[ 1] Một số blogger người Nga tuyên bố vào ngày 18 tháng 2 rằng lực lượng Ukraine thiếu các vị trí phòng thủ được chuẩn bị tốt ở phía tây Avdiivka và các lực lượng Nga sẽ có thể tiến sâu hơn vào phía tây tỉnh Donetsk sau khi lực lượng Ukraine “hoảng loạn” và “vô tổ chức” rút khỏi Avdiivka.[2] ISW vẫn chưa quan sát được cảnh quay về việc Ukraine rút quân một cách vô trật tự để hỗ trợ cho những tuyên bố này của Nga và dự kiến ​​sẽ quan sát những cảnh quay như vậy nếu việc rút quân diễn ra một cách hỗn loạn trên quy mô lớn do các nguồn thông thường của Nga có quyền truy cập vào tài liệu đó. Tuy nhiên, một miblogger người Nga tuyên bố rằng sự sụp đổ quy mô lớn của mặt trận Avdiivka là “khó xảy ra” khi lực lượng Ukraine rút lui về các tuyến phòng thủ đã chuẩn bị sẵn, tuy nhiên, điều này cho thấy rằng sự hiểu biết (hoặc cách trình bày) của Nga về khả năng phòng thủ của Ukraine ở khu vực này của mặt trận khác với nguồn tới nguồn.[3]

Hình ảnh có sẵn mà ISW sẽ không trình bày hoặc mô tả chi tiết hơn vào thời điểm này để bảo vệ an ninh hoạt động của Ukraine, không hỗ trợ cho tuyên bố rằng lực lượng Ukraine thiếu các vị trí phòng thủ được chuẩn bị sẵn ở phía tây Avdiivka. Bộ chỉ huy Ukraine gần đây cũng điều động các đơn vị mới đến mặt trận Avdiivka để phản công các lực lượng đang tiến của Nga và cung cấp hành lang sơ tán cho các đơn vị Ukraine rút khỏi Avdiivka.[4] Các đơn vị mới được cam kết này có khả năng thiết lập và giữ các vị trí phòng thủ chống lại lực lượng Nga, vốn đã bị suy giảm do các cuộc tấn công của họ vào thị trấn phía tây Avdiivka. Các lực lượng Nga, vốn đã chịu tổn thất lớn về nhân lực và trang thiết bị khi chiếm giữ Avdiivka, có thể sẽ lên đến đỉnh điểm khi họ chạm trán với các đơn vị Ukraine tương đối mới đang bố trí các vị trí phòng thủ đã được chuẩn bị sẵn sàng.

 

Sự chậm trễ trong hỗ trợ an ninh của phương Tây cho Ukraine có thể sẽ giúp Nga tiến hành các hoạt động tấn công cơ hội dọc theo một số khu vực của tiền tuyến nhằm gây áp lực lên các lực lượng Ukraine dọc theo nhiều trục.  Các lực lượng Nga hiện đang tiến hành ít nhất ba nỗ lực tấn công dọc theo biên giới Kharkiv-Luhansk Oblast, đặc biệt là theo hướng Kupyansk và Lyman; trong và xung quanh Avdiivka; và gần Robotyne ở phía tây tỉnh Zaporizhia. Sau khi lực lượng Ukraine rút khỏi Avdiivka và sau đó là tuyên bố của Nga về quyền kiểm soát toàn bộ Avdiivka, ISW và một số nguồn tin Ukraine và phương Tây đánh giá rằng sự chậm trễ trong hỗ trợ an ninh của phương Tây, cụ thể là đạn pháo và các hệ thống phòng không quan trọng, đã ngăn cản quân đội Ukraine khỏi hoạt động quân sự. phòng thủ trước những bước tiến của quân Nga ở Avdiivka.[5] Sự thiếu hụt nghiêm trọng của Ukraine về thiết bị do phương Tây cung cấp và lo ngại về việc ngừng hoàn toàn viện trợ quân sự của Hoa Kỳ đã buộc quân đội Ukraine phải tập trung trang thiết bị dọc theo toàn bộ mặt trận, điều này có khả năng khuyến khích các lực lượng Nga khai thác tình hình và tiến hành các hoạt động tấn công hạn chế bên ngoài khu vực Avdiivka. , điều mà họ đã thực hiện dọc theo khu vực biên giới Kharkiv-Luhansk Oblast kể từ đầu tháng 1 năm 2024 và ở phía tây tỉnh Zaporizhia trong 48 giờ qua. Những nỗ lực tấn công này của Nga có thể sẽ cản trở lực lượng Ukraine chuẩn bị nhân sự và trang thiết bị cho các hoạt động phản công mới, nhấn mạnh những bất lợi trong hoạt động mà Ukraine sẽ phải gánh chịu nếu chỉ đơn giản đào sâu và cố gắng phòng thủ trong thời gian còn lại của năm 2024 như một số quốc gia và nhà phân tích phương Tây ủng hộ.[ 6]

Các lực lượng của Nga có thể đang tìm cách tận dụng hai cơ hội với việc bắt đầu các hoạt động tấn công đồng thời gần đây – giai đoạn trước khi băng tan vào mùa xuân sắp tới và những động thái khác nhau trong việc cung cấp viện trợ của phương Tây . Ukraine đang bước vào  mùa rasputitsa  , giai đoạn mùa xuân, khi mặt đất mùa đông băng giá tan băng và khiến việc di chuyển của cơ giới hóa trên khắp chiến trường trở nên khó khăn hơn, do đó làm chậm lại (nhưng đáng chú ý là không dừng hẳn) các hoạt động tấn công dọc tiền tuyến. Một số blogger người Nga đã đưa tin rằng bùn ở miền nam Ukraine đang cản trở lực lượng Ukraine đưa quân dự bị mới đến tỉnh Zaporizhia để tăng cường chống lại các nỗ lực tấn công của Nga, và những điều kiện này cũng có thể sẽ làm chậm đà tấn công của Nga khi thời tiết tiếp tục ấm lên.[7] Các lực lượng Nga có thể đang cố gắng đảm bảo những tiến bộ về mặt chiến thuật trên khắp chiến trường trong khi địa hình và thời tiết nhìn chung thuận lợi cho hoạt động tấn công nhằm làm kiệt sức và tiêu hao lực lượng phòng thủ Ukraine cũng như đảm bảo các vị trí thuận lợi cho các hoạt động trong tương lai trước khi  cuộc  rasputitsa  bắt đầu một cách nghiêm túc. Hơn nữa, bộ chỉ huy quân sự Nga có thể nhận ra rằng hỗ trợ an ninh từ các đối tác châu Âu của Ukraine, đặc biệt là việc cung cấp đạn pháo được hứa hẹn của châu Âu, sẽ bắt đầu có tác dụng trong trung hạn, có thể là trước mùa thu năm 2024, và đang cố gắng tận dụng thế mạnh hiện tại của Ukraine. khao khát gây áp lực lên quân Ukraine trên khắp chiến trường trong khi Ukraine gặp bất lợi về pháo binh tương đối (nhưng có thể là tạm thời).[8] Tuy nhiên, việc cung cấp thêm hỗ trợ an ninh của châu Âu cho Ukraine sẽ không lấp đầy khoảng trống về thiết bị quan trọng mà việc Mỹ ngừng hỗ trợ quân sự hoàn toàn sẽ tạo ra, đặc biệt là với các hệ thống phòng không tiên tiến như tên lửa đất đối không Patriot. Việc tăng cường hỗ trợ an ninh châu Âu là cần thiết nhưng chưa đủ để lực lượng Ukraine ổn định mặt trận chứ chưa nói đến giành lại thế  chủ động ở những khu vực mà lực lượng Nga đang dồn ép.

Việc Nga chiếm được Avdiivka sau 4 tháng thực hiện các hoạt động tấn công tăng cường minh họa cho cách các lực lượng Nga theo đuổi các hoạt động tấn công không nhất thiết đặt ra các điều kiện để đạt được lợi ích hoạt động rộng hơn nhưng vẫn buộc Ukraine phải đầu tư nhân lực và trang thiết bị cho các hoạt động phòng thủ.  Cho đến nay, các lực lượng Nga đã chiến đấu gần Avdiivka trong phần lớn cuộc xâm lược toàn diện và tăng cường các hoạt động nhằm chiếm thành phố vào giữa tháng 10 năm 2023.[9] Trong bốn tháng tiếp theo kể từ tháng 10, lực lượng Nga đã tiến được gần 9 km ở Avdiivka theo ước tính của Nga.[10] Tư lệnh Nhóm Lực lượng Tavriisk Ukraina, Chuẩn tướng Oleksandr Tarnavskyi tuyên bố vào ngày 18 tháng 2 rằng trong thời gian 4 tháng này, lực lượng Nga đã mất hơn 47.000 quân nhân, 364 xe tăng, 248 hệ thống pháo binh, 748 xe chiến đấu bọc thép và 5 máy bay.[11] Các lực lượng Nga cũng không thể hoàn thành chiến dịch bao vây toàn diện Avdiivka trong khoảng thời gian 4 tháng đó, và các lực lượng Ukraine dường như đã có thể rút lui một cách chủ yếu có trật tự. Một người viết blog và tình nguyện viên người Nga thuộc Lữ đoàn súng trường cơ giới hóa số 4 (Quân đoàn quân đội Cộng hòa Nhân dân Luhansk số 2 [LNR AC]) nhận xét về tỷ lệ tổn thất của Nga so với lãnh thổ giành được vào ngày 17 tháng 2, cho thấy rằng ngay cả một số nguồn tin của Nga cũng nhận thức được mức độ tổn thất cực kỳ lớn. giá cao những lợi ích hạn chế này của Nga phải trả giá.[12] Milblogger tuyên bố rằng các lực lượng Nga đã phải chịu 16.000 “tổn thất không thể khắc phục” (có thể là những người thiệt mạng trong khi chiến đấu, trong khi ước tính của Tarnavskyi cũng có thể bao gồm cả những người bị thương) ở hướng Avdiivka kể từ tháng 10 năm 2023.[13] Người viết blog này cũng mỉa mai lưu ý rằng các trung đoàn xe tăng và sư đoàn xe tăng đang hoạt động gần Avdiivka đã “nổi bật” khi tiến vài km trong bốn tháng và chịu tổn thất lớn về nhân sự.[14] Ngược lại, theo miblogger, lực lượng Ukraine chịu ít tổn thất hơn nhiều và có thể rút lui về các vị trí phòng thủ đã chuẩn bị sẵn theo ý mình, có nghĩa là các lực lượng Nga kiệt sức và tiêu hao giờ đây sẽ phải một lần nữa chiến đấu với quân Ukraine trên phòng tuyến mới. Các lực lượng Nga đã thành công trong việc kéo lực lượng Ukraine đến Avdiivka và tránh xa các khu vực khác của mặt trận, đồng thời buộc người Ukraine sử dụng hết kho thiết bị quan trọng vốn đã hạn chế của Ukraine nhưng làm như vậy mà không đạt được lợi ích hoạt động lớn. Kết quả này có thể tái diễn trong các hoạt động tấn công đang diễn ra trên tuyến biên giới tỉnh Kharkiv-Luhansk và ở phía tây tỉnh Zaporizhia.

Các lực lượng Nga vẫn chưa chứng tỏ được khả năng đảm bảo những lợi ích đáng kể về mặt hoạt động hoặc tiến hành cơ giới hóa nhanh chóng trên các vùng lãnh thổ rộng lớn, và việc chiếm giữ Avdiivka không nên được coi là thể hiện khả năng này .  ISW phân biệt giữa lợi ích chiến thuật, phù hợp ở cấp độ chiến thuật của cuộc chiến ở gần nơi giao tranh và lợi ích hoạt động có ý nghĩa ở cấp độ hoạt động của chiến tranh và ảnh hưởng đến các khu vực rộng lớn của toàn bộ tiền tuyến.  Khi ISW đánh giá rằng một khoản tạm ứng nhất định có hoặc chưa tạo ra lợi ích “đáng kể về mặt hoạt động” thì chúng tôi đang đề cập đến sự khác biệt này. Kể từ khi Nga tăng cường nỗ lực tấn công ở Avdiivka vào tháng 10 năm 2023, các lực lượng Nga đã di chuyển được quãng đường xuyên qua và xung quanh Avdiivka chưa đầy 10 km. Tuy nhiên, Avdiivka cách biên giới tỉnh Donetsk gần 60 km. Các lực lượng Nga sẽ cần phải tiến hành các cuộc diễn tập xuyên quốc gia rộng rãi và hiệu quả để tiếp cận biên giới của tỉnh trong thời gian chưa đầy vài năm và sẽ phải tiến xa hơn nữa và xuyên qua các vùng lãnh thổ kiên cố hơn để đến khu vực Slovyansk-Kramatorsk ở phía bắc tỉnh Donetsk. . Các lực lượng Nga chưa thể hiện được khả năng tiến hành các cuộc diễn tập như vậy, dù ở gần Avdiivka hay ở bất kỳ khu vực nào khác trên mặt trận. Những nỗ lực tấn công của Nga nhằm chiếm Kupyansk có thể buộc quân Ukraine phải di chuyển sang tả ngạn sông Oskil, nhưng các lực lượng Nga ở khu vực này phần lớn vẫn bị tấn công ở các vị trí chiến thuật nhỏ theo hướng Kupyansk trong nhiều tháng.[15] Những nỗ lực tấn công của Nga ở phía nam Orikhiv khó có thể vượt qua Orikhiv hoặc thậm chí đến Orikhiv một cách nhanh chóng, do những thách thức về khí hậu đã thảo luận ở trên.

Các quan chức Ukraine đang điều tra hai trường hợp rõ ràng là Nga vi phạm Công ước Geneva về tù binh chiến tranh (tù binh) ở tỉnh Donetsk bị chiếm đóng.  Văn phòng Tổng công tố Ukraine báo cáo rằng họ đang điều tra đoạn phim được công bố vào ngày 18 tháng 2 cho thấy lực lượng Nga hành quyết sáu tù binh Ukraine bị thương gần Avdiivka và đoạn phim cho thấy lực lượng Nga hành quyết hai tù binh Ukraine gần Vesele (tây bắc Bakhmut).[16] Việc giết tù binh vi phạm Điều III của Công ước Geneva về đối xử với tù binh.[17]

Các miblogger Nga chỉ trích Bộ Quốc phòng Nga (MoD) vì đã không công nhận Tư lệnh Quân đoàn Cộng hòa Nhân dân Donetsk số 1 (DNR AC), Trung tướng Sergei Milchkov và Lữ đoàn xung kích “cựu chiến binh” (Quân đoàn tình nguyện) vì đã hỗ trợ Nga chiếm Avdiivka, nêu bật căng thẳng tiếp diễn giữa các lực lượng chính quy và không chính quy của Nga.  Một miblogger nổi tiếng của Nga phàn nàn rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chúc mừng Tư lệnh Tập đoàn Lực lượng Trung ương Nga, Đại tướng Andrei Mordvichev vì đã chiếm được Avdiivka, chứ không phải Milchkov, người mà miblogger tuyên bố đã lãnh đạo DNR AC số 1 kể từ khi chỉ huy trước đó của lực lượng này qua đời ở Popasna, tỉnh Luhansk. [18] Các blogger Nga cũng phàn nàn rằng Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã không công nhận Lữ đoàn xung kích “cựu chiến” trong việc Nga chiếm được Avdiivka, mặc dù lưu ý rằng Bộ Quốc phòng Nga sau đó đã chỉnh sửa tuyên bố của mình để ghi nhận Lữ đoàn xung kích “cựu chiến”.[19] Bộ Quốc phòng Nga có thể đã chỉnh sửa tuyên bố của mình để ghi nhận Lữ đoàn xung kích “Cựu chiến binh” trong nỗ lực ngăn chặn những lời phàn nàn rộng rãi hơn lan truyền trong không gian thông tin theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan của Nga và kêu gọi các quân nhân tình nguyện Nga ( dobrovoltsy).  Căng thẳng giữa các lực lượng chính quy và không chính quy của Nga – đặc biệt là Quân đoàn 1 của Quân đoàn DNR và các lực lượng trực thuộc DNR – vẫn tiếp tục diễn ra trong suốt cuộc chiến bất chấp, và có thể một phần là do những nỗ lực liên tục của Nga nhằm chính thức hóa các đội hình không chính quy.[20]

Washington  Post  đưa tin rằng Điện Kremlin đã tổ chức một nỗ lực quy mô lớn nhằm truyền bá thông tin sai lệch trên các phương tiện truyền thông Ukraine kể từ tháng 1 năm 2023, chứng thực các báo cáo chính thức gần đây của Ukraine về các hoạt động thông tin của Nga sử dụng các kênh Telegram giả để xâm nhập vào không gian thông tin của Ukraine. [21]  Washington  Post  đưa tin vào ngày 16 tháng 2 rằng họ đã có quyền truy cập vào hơn 100 tài liệu của Điện Kremlin do các cơ quan tình báo châu Âu không xác định thu được cho thấy Điện Kremlin đã giám sát các trang trại troll của Nga sử dụng mạng xã hội và các bài báo giả mạo trên Telegram, Twitter, Facebook và Instagram để thâm nhập vào các phương tiện truyền thông Ukraine và quảng bá các câu chuyện khác nhau của Điện Kremlin. Những câu chuyện này bao gồm những tuyên bố về những tổn thất phóng đại của Ukraine và cách phương Tây dự định thay thế Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cùng nhiều người khác. Phó Chánh văn phòng thứ nhất của Tổng thống Nga Sergei Kiriyenko được cho là đã giao nhiệm vụ cho một nhóm quan chức và chiến lược gia chính trị của Điện Kremlin, bao gồm cả cấp phó của Kiriyenko, Alexander Kharichev, người được cho là đã “dàn xếp” các cuộc bầu cử ở Nga để đạt được kết quả mong muốn của Điện Kremlin, giám sát những nỗ lực này vào tháng Giêng. 2023. Tờ  Washington Post báo cáo rằng những kẻ troll Nga đã tạo ra hơn 1.300 văn bản và 37.000 bình luận trên mạng xã hội Ukraine mỗi tuần tính đến tháng 3 năm 2023. Các tài liệu được cho là chỉ ra rằng Kiriyenko đã xác định bốn mục tiêu chính của nỗ lực này tại một cuộc họp vào tháng 1 năm 2023: làm mất uy tín của giới lãnh đạo quân sự và chính trị Ukraine, chia rẽ giới lãnh đạo chính trị và quân sự Ukraine. Tinh hoa Ukraine, làm mất tinh thần quân đội Ukraine, và làm mất phương hướng của người dân Ukraine. Các tài liệu được cho là cho thấy các quan chức tại các cuộc họp gần như hàng tuần đã nêu bật một số bài đăng giả mạo trên các phương tiện truyền thông Ukraine thu hút được số lượt xem cao, bao gồm một bài đăng cáo buộc rằng nhà nước Ukraine không giúp đỡ gia đình các quân nhân Ukraine thiệt mạng, bài đăng đã nhận được hai triệu lượt xem. , và một bài đăng tuyên bố rằng cựu tổng tư lệnh Ukraine, Tướng Valerii Zaluzhnyi có thể trở thành tổng thống Ukraine tiếp theo, đã nhận được 4,3 triệu lượt xem. Kiriyenko cũng được cho là đã giao nhiệm vụ cho một cấp phó khác, Tatyana Matveeva, giám sát một nỗ lực tương tự nhằm truyền bá thông tin sai lệch và tin tức giả trong không gian thông tin châu Âu, bao gồm cả ở Pháp và Đức, và nhóm giám sát các hoạt động thông tin trên các phương tiện truyền thông Ukraina đã cố gắng sử dụng lại việc lan truyền thông tin sai lệch. trên các phương tiện truyền thông châu Âu, bao gồm cả những cáo buộc rằng Zelensky có liên quan đến các kế hoạch tham nhũng mua sắm quân sự.[22] Trung tâm chống thông tin sai lệch Ukraine báo cáo vào ngày 21 tháng 12 năm 2023 rằng các tác nhân Nga đã lên kế hoạch thúc đẩy một số hoạt động thông tin nhằm mục đích làm suy giảm tinh thần của người Ukraine thông qua mạng lưới các kênh Telegram giả mạo được ngụy trang thành tài khoản chính thức của các quan chức khu vực Ukraine và các lữ đoàn quân sự nhằm quảng bá một số câu chuyện , bao gồm cả những cáo buộc về sự chia rẽ giữa giới lãnh đạo chính trị và quân sự Ukraine cũng như cáo buộc tham nhũng của chính phủ Ukraine.[23]

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen ngày 18/2 thông báo Đan Mạch đang tặng “toàn bộ pháo binh” cho Ukraine. [24]  Chính phủ Đan Mạch chưa đưa ra tuyên bố chính thức với thông tin chi tiết về thông báo tại thời điểm viết bài này và không rõ liệu Đan Mạch sẽ cung cấp cho Ukraine tất cả súng pháo, toàn bộ kho đạn pháo của họ hay cả hai.

Mỹ được cho là đang quay sang Ấn Độ và Trung Quốc để đàm phán với Nga về ý định được cho là của Nga nhằm phóng một loại vũ khí hạt nhân chống vệ tinh chưa xác định vào không gian.  Tờ  New York Times  ( NYT ) ngày 17/2 đưa tin Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken đã nói chuyện với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar tại Hội nghị An ninh Munich về khả năng Nga triển khai vũ khí hạt nhân vào không gian. nếu phát nổ sẽ làm gián đoạn các vệ tinh của Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ và ảnh hưởng đến hệ thống thông tin liên lạc toàn cầu. Blinken được cho là đã thúc giục Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin về vấn đề này. NYT  đưa tin rằng ông Vương đã nhắc lại tầm quan trọng của việc sử dụng không gian vũ trụ một cách hòa bình đối với Trung Quốc  NYT  tuyên bố rằng các quan chức Mỹ đồng ý rằng nếu Nga triển khai vũ khí hạt nhân lên quỹ đạo  trong không gian, Nga có thể sẽ không cho nổ nó mà sẽ giữ nó ở quỹ đạo thấp như một biện pháp răn đe.  Tuy nhiên, Reuters  đưa tin vào ngày 15 tháng 2 rằng các nhà phân tích theo dõi các chương trình không gian của Nga chỉ ra rằng Nga có thể đang cố gắng triển khai một thiết bị chạy bằng năng lượng hạt nhân để thực hiện các cuộc tấn công chống lại các vệ tinh chứ không phải vũ khí có đầu đạn hạt nhân.[25] Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã gặp Vương vào ngày 17 tháng 2 để thảo luận về thương mại Trung Quốc-Ukraine và nhu cầu hòa bình ổn định ở Ukraine, cho thấy rằng Trung Quốc đang do dự ủng hộ cuộc chiến của Nga ở Ukraine ở mức độ mà Nga mong muốn, như ISW tiếp tục đánh giá.[ 26]

Điểm mấu chốt:

 • Các lực lượng Ukraine có thể sẽ thiết lập các tuyến phòng thủ mới không xa Avdiivka, điều này có thể sẽ thúc đẩy cuộc tấn công của Nga lên đến đỉnh điểm trong khu vực này.
 • Sự chậm trễ trong hỗ trợ an ninh của phương Tây cho Ukraine có thể sẽ giúp Nga tiến hành các hoạt động tấn công cơ hội dọc theo một số khu vực của tiền tuyến nhằm gây áp lực lên các lực lượng Ukraine dọc theo nhiều trục.
 • Các lực lượng của Nga có thể đang tìm cách tận dụng hai cơ hội với việc bắt đầu các hoạt động tấn công đồng thời gần đây – giai đoạn trước khi băng tan vào mùa xuân sắp tới và những động thái khác nhau trong việc cung cấp viện trợ của phương Tây .
 • Việc Nga chiếm được Avdiivka sau 4 tháng thực hiện các hoạt động tấn công tăng cường minh họa cho cách các lực lượng Nga theo đuổi các hoạt động tấn công không nhất thiết đặt ra các điều kiện để đạt được lợi ích hoạt động rộng hơn nhưng vẫn buộc Ukraine phải đầu tư nhân lực và trang thiết bị cho các hoạt động phòng thủ.
 • Các lực lượng Nga vẫn chưa chứng tỏ được khả năng đảm bảo những lợi ích đáng kể về mặt hoạt động hoặc tiến hành cơ giới hóa nhanh chóng trên các vùng lãnh thổ rộng lớn, và việc chiếm giữ Avdiivka không nên được coi là thể hiện khả năng này .
 • Các quan chức Ukraine đang điều tra hai trường hợp rõ ràng là Nga vi phạm Công ước Geneva về tù binh chiến tranh (tù binh) ở tỉnh Donetsk bị chiếm đóng.
 • Các miblogger Nga chỉ trích Bộ Quốc phòng Nga (MoD) vì đã không công nhận Tư lệnh Quân đoàn Cộng hòa Nhân dân Donetsk số 1 (DNR AC), Trung tướng Sergei Milchkov và Lữ đoàn xung kích “cựu chiến binh” (Quân đoàn tình nguyện) vì đã hỗ trợ Nga chiếm Avdiivka, nêu bật căng thẳng tiếp diễn giữa các lực lượng chính quy và không chính quy của Nga.
 • Washington  Post  đưa tin rằng Điện Kremlin đã tổ chức một nỗ lực quy mô lớn nhằm truyền bá thông tin sai lệch trên các phương tiện truyền thông Ukraine kể từ tháng 1 năm 2023, chứng thực các báo cáo chính thức gần đây của Ukraine về các hoạt động thông tin của Nga sử dụng các kênh Telegram giả để xâm nhập vào không gian thông tin của Ukraine.
 • Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen ngày 18/2 thông báo Đan Mạch đang tặng “toàn bộ pháo binh” cho Ukraine.
 • Mỹ được cho là đang quay sang Ấn Độ và Trung Quốc để đàm phán với Nga về ý định được cho là của Nga nhằm phóng một loại vũ khí hạt nhân chống vệ tinh chưa xác định vào không gian.
 • Các lực lượng Nga gần đây đã có một bước tiến được xác nhận ở phía tây Zaporizhia trong bối cảnh các cuộc giao tranh vị trí tiếp tục diễn ra dọc theo toàn bộ đường liên lạc vào ngày 18 tháng 2.
 • Các quan chức chiếm đóng của Nga tiếp tục sử dụng các chương trình giáo dục như một phương tiện để Nga hóa Ukraine bị chiếm đóng.

 

Chúng tôi không đưa tin chi tiết về tội ác chiến tranh của Nga vì những hoạt động này được truyền thông phương Tây đưa tin đầy đủ và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá và báo cáo về tác động của các hoạt động tội phạm này đối với quân đội Ukraine và người dân Ukraine, đặc biệt là đối với hoạt động chiến đấu ở các khu vực đô thị Ukraine. Chúng tôi hoàn toàn lên án những vi phạm của Nga đối với luật xung đột vũ trang và Công ước Geneva cũng như tội ác chống lại loài người mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này.

 • Nỗ lực chính của Nga – Đông Ukraine (bao gồm hai nỗ lực chính phụ)
 • Nỗ lực chính số 1 của cấp dưới của Nga – Đánh chiếm phần còn lại của tỉnh Luhansk và tiến về phía tây vào phía đông tỉnh Kharkiv và bao vây phía bắc tỉnh Donetsk
 • Nỗ lực chính số 2 của cấp dưới Nga – Đánh chiếm toàn bộ tỉnh Donetsk
 • Nỗ lực hỗ trợ của Nga – Trục phía Nam
 • Chiến dịch không quân, tên lửa và máy bay không người lái của Nga
 • Những nỗ lực huy động và tạo lực lượng của Nga
 • Sự thích ứng công nghệ của Nga
 • Hoạt động ở khu vực do Nga chiếm đóng
 • Những nỗ lực của cơ sở công nghiệp quốc phòng Ukraine
 • Hoạt động thông tin và tường thuật của Nga
 • Hoạt động quan trọng ở Belarus

Nỗ lực chính của Nga – Đông Ukraine

Nỗ lực chính cấp dưới số 1 của Nga – Tỉnh Luhansk  (Mục tiêu của Nga: Chiếm phần còn lại của tỉnh Luhansk và đẩy về phía tây vào phía đông tỉnh Kharkiv và phía bắc tỉnh Donetsk)

Lực lượng Nga được cho là đã tái triển khai các đơn vị đến khu vực Kupyansk-Svatove. Nhà quan sát quân sự Ukraine Kostyantyn Mashovets ngày 18/2 tuyên bố rằng Bộ chỉ huy Nga đã tái triển khai các đơn vị của Trung đoàn súng trường cơ giới số 7 (Quân đoàn 11, Hạm đội Biển Baltic) đến khu vực phía đông Ivanivka (phía đông Kupyansk) từ các khu vực biên giới tỉnh Belgorod và Bryansk, nơi Bộ chỉ huy Nga ban đầu tái triển khai chúng vào đầu tháng 1 năm 2024.[27] Mashovets cũng tuyên bố vào ngày 18 tháng 2 rằng các thành phần của Sư đoàn súng trường cơ giới số 2 của Nga (Quân đoàn xe tăng cận vệ 1, Quân khu phía Tây) đã cố gắng tiến về phía tuyến Kyslivka-Kotlyarivka (tây bắc Svatove) từ khu vực Tabaivka-Krokhmalne (phía nam Svatove) không thành công. Đường Kyslivka-Kotlyarivka).[28] Mashovets tuyên bố rằng các lực lượng Nga ở khu vực Tabaivka-Krokhmalne đã chuyển hướng nỗ lực tiến về phía Pishchane (phía tây Krokhmalne) và việc tái triển khai các đơn vị của Trung đoàn súng trường cơ giới số 7 gần Ivanivka “trực tiếp và ngay lập tức” liên quan đến thất bại của các đơn vị Sư đoàn súng trường cơ giới số 2 để đạt được những tiến bộ đáng kể trong khu vực Tabaivka.

Các cuộc giao tranh về vị trí tiếp tục diễn ra gần Kreminna vào ngày 18 tháng 2, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận về tiền tuyến ở khu vực này. Các nguồn tin Ukraina và Nga cho biết rằng các cuộc giao tranh định vị vẫn tiếp tục ở phía tây Kreminna gần Terny, Yampolivka, và Torske và phía nam Kreminna gần Bilohorivka.[29] Mashovets tuyên bố rằng các lực lượng Nga đã đưa vào sử dụng gần như toàn bộ Sư đoàn súng trường cơ giới hóa số 67 (Quân đoàn vũ khí kết hợp số 25 [CAA], theo báo cáo là Quân khu trung tâm [CMD] hoặc Quân khu miền Đông), bao gồm các Trung đoàn súng trường cơ giới hóa số 31 và 27, Trung đoàn xe tăng 19, và một số lượng đơn vị trực thuộc không xác định, theo hướng Yampolivka (phía tây Kreminna).[30] Nga đã thành lập CAA thứ 25 vào năm 2023 và các thành phần cấu thành của nó có thể không được bố trí đủ sức mạnh về mặt học thuyết.[31] Mashovets cho biết ít nhất ba tiểu đoàn súng trường cơ giới được tăng cường của Nga đang hoạt động ở tuyến đầu gần Yampolivka nhưng đã không thể tiến về phía chính Yampolivka.[32] Mashovets trước đây đã tuyên bố rằng Bộ chỉ huy Nga có thể đã tái triển khai nhiều đơn vị Nga khác nhau tới hướng Lyman để giải vây cho các đơn vị của Sư đoàn xe tăng 90 (CAA số 41, CMD) và cho phép toàn bộ Sư đoàn xe tăng số 90 triển khai tới hướng Avdiivka, nơi một số đơn vị của Sư đoàn xe tăng 90 có mặt. Các bộ phận cấu thành của Sư đoàn xe tăng đã hoạt động.[33] Việc tái triển khai các đơn vị của Sư đoàn súng trường cơ giới hóa số 67 có thể nhằm mục đích thay thế các lực lượng Nga trong khu vực đã tái triển khai theo hướng Avdiivka chứ không nhằm mục đích cung cấp quân tiếp viện ở cấp độ hoạt động. Các thành phần của Lữ đoàn súng trường cơ giới số 7 của Nga và biệt đội “GORB” (cả hai đều thuộc Quân đoàn Cộng hòa Nhân dân Luhansk số 2 [LNR]) được cho là đang hoạt động gần Bilohorivka.[34]

 

Nỗ lực chính thứ 2 của Nga – Tỉnh Donetsk  (Mục tiêu của Nga: Chiếm toàn bộ tỉnh Donetsk, lãnh thổ được tuyên bố chủ quyền bởi các lực lượng ủy nhiệm của Nga ở Donbas)

Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo các cuộc tấn công hạn chế và không thành công của Nga gần Vyimka (phía đông bắc Bakhmut) vào ngày 18 tháng 2.[35]

Các cuộc giao tranh ở vị trí hạn chế vẫn tiếp tục diễn ra gần Bakhmut vào ngày 18 tháng 2, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận về tiền tuyến ở khu vực này. Các nguồn tin Ukraine và Nga cho biết giao tranh theo vị trí gần Bohdanivka (tây bắc Bakhmut), Ivanivske (tây tây Bakhmut), và Klishchiivka và Andriivka (cả hai phía tây nam Bakhmut).[36] Một miblogger người Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến về phía Ivanivske, nhưng ISW chưa thấy xác nhận trực quan nào về tuyên bố này.[37] Các đơn vị của Sư đoàn Dù 98 (VDV) Nga và Tiểu đoàn Spetsnaz số 58 (Quân đoàn Quân đội Cộng hòa Nhân dân Donetsk số 1 [DNR AC]) được cho là đang hoạt động theo hướng Bakhmut.[38]

 

Lực lượng Nga tiếp tục giải tỏa các vị trí mới chiếm được ở Avdiivka vào ngày 18 tháng 2 sau khi bộ chỉ huy quân sự Nga thông báo rằng lực lượng Nga “đã hoàn thành việc chiếm giữ” khu định cư ngày 17 tháng 2.[39] ISW vẫn chưa quan sát được đoạn phim cho thấy các hoạt động rà phá như vậy nhưng không có lý do gì để nghi ngờ rằng các lực lượng Nga hiện đang rà phá và củng cố các vị trí khi lực lượng Ukraine đã rút khỏi khu định cư trong hai ngày qua. Các miblogger Nga tuyên bố rộng rãi rằng các lực lượng Nga đang dọn dẹp các vị trí ở Avdiivka, và một miblogger nổi tiếng của Nga lưu ý rằng các lực lượng hạn chế của Ukraine có thể vẫn ở Nhà máy Coke Avdiivka và vẫn đang cố gắng rút lui.[40] Người phát ngôn của lữ đoàn Ukraina báo cáo rằng các lực lượng Ukraina vẫn kiểm soát một phần không xác định của Avdiivka, có thể là ở ngoại ô khu định cư, và Người phát ngôn của Nhóm Lực lượng Tavriisk Ukraina Dmytro Lukhoviy tuyên bố rằng tình hình ở Avdiivka đã ổn định khi các lực lượng Nga tiến hành ít cuộc tấn công hơn. [41] Bộ Quốc phòng Nga (MoD) tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến sâu 8 km vào ngày 17 tháng 2 và chiếm được tổng diện tích gần 32 km2 ở Avdiivka.[42] Các nguồn tin Nga tuyên bố rằng các lực lượng Nga hiện đang cố gắng chọc thủng tuyến phòng thủ của Ukraine gần Lastochkyne (ngay phía tây Avdiivka) và đang sử dụng các nhóm bộ binh nhỏ để tấn công vùng ngoại ô của khu định cư.[43] Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo rằng lực lượng Ukraine đã đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga gần Lastochkyne.[44] Các thành phần của Lữ đoàn 1 “Slavic” và Tiểu đoàn “Sparta” (cả hai đều thuộc DNR AC số 1); Lữ đoàn “Cựu chiến binh” (Quân tình nguyện Nga); Lữ đoàn súng trường cơ giới số 30 và 15 (cả hai đều thuộc Quân đoàn vũ trang tổng hợp số 2 [CAA], Quân khu trung tâm [CMD]); và Lữ đoàn súng trường cơ giới thứ 35, 55 và 74 (CAA thứ 41, CMD) tiếp tục hoạt động trong và xung quanh Avdiivka.[45]

Các cuộc giao tranh ở vị trí hạn chế tiếp tục diễn ra ở phía tây nam Avdiivka vào ngày 18 tháng 2 nhưng không có thay đổi nào được xác nhận đối với tiền tuyến trong khu vực này. Các nguồn tin Ukraine và Nga cho biết có giao tranh gần Pervomaiske và Nevelske.[46]

Các cuộc giao tranh theo vị trí tiếp tục diễn ra ở phía tây và tây nam Thành phố Donetsk vào ngày 18 tháng 2, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận đối với phần này của tiền tuyến. Các nguồn tin Ukraina và Nga cho biết giao tranh ở phía tây Thành phố Donetsk gần Heorhiivka và phía tây nam Thành phố Donetsk gần Pobieda và Novomykhaiivka.[47] Một miblogger người Nga tuyên bố rằng các lực lượng Nga đang phát triển các hoạt động tấn công hướng tới Kurakhove từ khu vực Heorhiivka.[48]

 

Nỗ lực hỗ trợ của Nga – Trục phía Nam  (Mục tiêu của Nga: Duy trì các vị trí tiền tuyến và đảm bảo các khu vực hậu phương trước các cuộc tấn công của Ukraine)

Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo rằng lực lượng Ukraine đã đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga ở phía nam Prechystivka (phía đông nam Velyka Novosilka) và phía tây Staromayorske (phía nam Velyka Novosilka) vào ngày 18 tháng 2.[49]

 

Các lực lượng Nga đã đạt được một số lợi ích nhỏ được xác nhận ở phía tây tỉnh Zaporizhia sau khi có báo cáo về các hoạt động tấn công mới trên khu vực này của mặt trận. Đoạn phim định vị địa lý được đăng vào ngày 18 tháng 2 cho thấy các lực lượng Nga gần đây đã tiến dọc theo một tấm chắn gió ở phía bắc Kopani (cách Robotyne 6km về phía tây bắc).[50] Các miblogger Nga cũng tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến tới 1,7 km về phía tây bắc của Verbove (phía đông Robotyne) và tới 2 km gần chính Robotyne, mặc dù ISW chưa quan sát thấy bằng chứng trực quan xác nhận những bước tiến sâu rộng như vậy của Nga.[51] Nhóm Lực lượng miền Đông Ukraine tuyên bố vào ngày 18 tháng 2 rằng các lực lượng Ukraine đã đẩy lùi một cuộc tấn công của Nga bao gồm “một số lượng nhân sự khá lớn” với khoảng 30 phương tiện tại một khu vực không xác định theo hướng Zaporizhia (có thể gần Robotyne) vào ngày 17 tháng 2, tương ứng với với nhiều tuyên bố của Nga rằng lực lượng Nga tiếp tục tấn công Robotyne vào ngày 17 tháng 2.[52] Một miblogger người Nga phàn nàn rằng lực lượng Nga đã sử dụng xe tăng chiến đấu chủ lực T-55 hiện đại hóa từ thời Liên Xô với khả năng bảo vệ chống máy bay không người lái kém, vỏ giáp và tháp pháo yếu trong một cuộc tấn công lớn gần Robotyne vào ngày 17 tháng 2.[53] Các thành phần của Sư đoàn Dù số 76 (VDV) của Nga và Trung đoàn súng trường cơ giới số 70 (Sư đoàn súng trường cơ giới hóa số 42, Tập đoàn quân vũ khí kết hợp số 58 [CAA], Quân khu phía Nam) được cho là vẫn tiếp tục hoạt động gần Robotyne.[54] Các đơn vị của Sư đoàn 7 VDV Nga được cho là vẫn tiếp tục hoạt động theo hướng Zaporizhia.[55]

 

Các cuộc chạm trán tiếp tục diễn ra ở bờ đông (trái) của Kherson Oblast gần Krynky vào ngày 18 tháng 2.[56] Nhà quan sát quân sự Ukraine Kostyantyn Mashovets cho biết các đơn vị tấn công của Trung đoàn súng trường cơ giới hóa số 26 và 28 của Nga (Sư đoàn súng trường cơ giới hóa số 70, CAA số 18, Quân khu phía Nam [SMD]); Lữ đoàn súng trường cơ giới 144 (CAA thứ 18, SMD); Trung đoàn 328 và 337 VDV (Sư đoàn 104 VDV), Lữ đoàn bộ binh hải quân 810 (Hạm đội Biển Đen) và các phân đội xung kích “Bão” tiếp tục tấn công các vị trí của Ukraine gần Krynky.[57]

 

Chiến dịch không quân, tên lửa và máy bay không người lái của Nga  (Mục tiêu của Nga: Nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng quân sự và dân sự của Ukraine ở hậu phương và tiền tuyến)

Các quan chức quân sự Ukraine ngày 18/2 đưa tin lực lượng Nga đã phóng 14 máy bay không người lái Shahed-136/131 vào Ukraine từ Crimea và Kursk Oblast bị chiếm đóng, 6 tên lửa phòng không S-300 dẫn đường từ tỉnh Donetsk bị chiếm đóng, 3 tên lửa hành trình Kh-22 từ tỉnh Voronezh. , một tên lửa dẫn đường Kh-59 từ tỉnh Zaporizhia bị chiếm đóng, và một số tên lửa đạn đạo Iskander-M không xác định từ các điểm phóng không xác định vào đêm 17 rạng ngày 18 tháng 2.[58] Các hệ thống phòng không và tác chiến điện tử (EW) của Ukraine đã chặn và phá hủy 12 máy bay không người lái Shahed và một tên lửa Kh-59 trên các tỉnh Chernihiv, Sumy, Poltava, Kirovohrad và Dnipropetrovsk.[59] Các quan chức Ukraine báo cáo rằng ba tên lửa Kh-22 của Nga và một số tên lửa Iskander-M không xác định đã tấn công Kramatorsk và Slovyansk, tỉnh Donetsk, giết chết dân thường và làm hư hại cơ sở hạ tầng dân sự.[60] Các quan chức Ukraine báo cáo rằng hai tên lửa không xác định của Nga cũng đã tấn công một trường học ở Selydove, tỉnh Donetsk.[61]

Không quân Ukraina báo cáo rằng lực lượng Ukraina đã bắn rơi một máy bay Su-34 khác của Nga ở miền đông Ukraina vào sáng ngày 18 tháng 2.[62] Lực lượng Ukraine được cho là đã bắn rơi hai chiếc Su-34 và một chiếc Su-35 của Nga trên vùng trời Donetsk vào ngày 17 tháng 2.[63]

Nỗ lực huy động và tạo lực lượng của Nga  (Mục tiêu của Nga: Mở rộng sức mạnh chiến đấu mà không cần tiến hành tổng động viên)

Không có gì đáng kể để báo cáo.

Thích ứng Công nghệ của Nga  (Mục tiêu của Nga: Giới thiệu những đổi mới công nghệ để tối ưu hóa hệ thống để sử dụng ở Ukraine)

Hãng tin Nga  Shot  đưa tin vào ngày 18 tháng 2 rằng Công ty Ural Technoport gần đây đã bắt đầu sản xuất hàng loạt một loại máy bay không người lái mới, máy bay không người lái “Antonov”, ở Chelyabinsk Oblast, có khả năng chống gió và điều kiện thời tiết xấu tốt hơn các máy bay không người lái khác.[64] Máy bay không người lái “Antonov” được cho là có khả năng bay với tốc độ lên tới 140 km/h và mang theo trọng tải nặng tới 3 kg.  Shot  tuyên bố rằng Công ty Ural Technoport sẽ sản xuất tới 500 máy bay không người lái Antonov mỗi tháng cho quân đội Nga sử dụng ở Ukraine. Một người viết blog người Nga tuyên bố rằng máy bay không người lái “Antonov” vẫn đang trong quá trình thử nghiệm.[65]

Nỗ lực Công nghiệp Quốc phòng Ukraine  (Mục tiêu của Ukraine: Phát triển cơ sở công nghiệp quốc phòng để trở nên tự chủ hơn trong hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ, Châu Âu và quốc tế)

Nhà sản xuất vũ khí Rheinmetall của Đức ngày 17/2 thông báo sẽ mở một nhà máy đạn dược mới ở Ukraine với một đối tác liên doanh địa phương của Ukraine. Rheinmetall lưu ý rằng nhà máy sẽ sản xuất số lượng đạn pháo cỡ nòng 155 mm “sáu chữ số” mỗi năm. Rheinmetall đã thông báo rằng họ sẽ thành lập một trung tâm sửa chữa xe tăng Leopard và các thiết bị quân sự khác do Đức cung cấp ở Ukraine.[66]

Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số Ukraine Mykhailo Fedorov tuyên bố vào ngày 18 tháng 2 rằng loại đạn tương tự như đạn lảng vảng Lancet của Nga do Ukraine sản xuất đã vượt qua thử nghiệm sơ bộ và các lực lượng Ukraine sẽ sớm thử nghiệm mô hình này trong chiến đấu.[67] Fedorov ban đầu công bố thiết bị tương tự Lancet vào ngày 7 tháng 2.[68]

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte ngày 17 tháng 2 tuyên bố rằng Hà Lan “theo đúng kế hoạch” cung cấp cho Ukraine ít nhất 24 máy bay F-16 nhưng không nêu rõ ngày chuyển giao.[69] Bộ trưởng Quốc phòng Litva Arvydas Anušauskas tuyên bố rằng những chiếc F-16 đầu tiên có thể xuất hiện ở Ukraine vào tháng 6 năm 2024.[70] Hà Lan hiện đang dẫn đầu một liên minh quốc tế cùng với Đan Mạch để cung cấp máy bay F-16 cho Ukraine và tham gia vào các nỗ lực đào tạo phi công Ukraine ở Romania.[71]

Hoạt động tại các khu vực do Nga chiếm đóng  (Mục tiêu của Nga: Củng cố quyền kiểm soát hành chính đối với các khu vực bị sáp nhập; buộc công dân Ukraina phải hòa nhập vào các hệ thống văn hóa xã hội, kinh tế, quân sự và quản trị của Nga)

Các quan chức chiếm đóng của Nga tiếp tục sử dụng các chương trình giáo dục như một phương tiện để Nga hóa Ukraine bị chiếm đóng. Người đứng đầu ngành chiếm đóng Zaporizhia Oblast Yevgeny Balitsky tuyên bố vào ngày 18 tháng 2 rằng ông đã tham dự một cuộc họp của ban giám sát của Hiệp hội “Znanie” (Kiến thức) và tổ chức này sẽ đào tạo “một thế hệ các nhà khoa học và nhà giáo dục mới, những người đã trở thành động lực của sự thay đổi văn hóa” ở Ukraine bị chiếm đóng.[72] “Znanie” là một tổ chức phi lợi nhuận công của Nga thực hiện công tác giáo dục ở Nga và chiếm đóng Ukraine như một phần nhiệm vụ của tổng thống về “tổ chức giáo dục đại chúng”.[73] Các quan chức chiếm đóng của Nga dường như gần đây đã tăng cường nỗ lực đào tạo thanh niên Ukraine để bố trí các vị trí dịch vụ công trong tương lai, có thể là trong nỗ lực cung cấp nguồn nhân lực cho các cơ quan chiếm đóng của Nga hoạt động tại các khu vực bị chiếm đóng.[74]

Hoạt động thông tin và tường thuật của Nga

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev, một người theo chủ nghĩa dân tộc Nga nổi tiếng và có tiếng nói cực đoan trong chính phủ Nga, đã nhắc lại một hoạt động thông tin của Nga nhằm mục đích phá hoại việc tiếp tục cung cấp viện trợ quân sự của phương Tây cho Ukraine. Medvedev tuyên bố vào ngày 18 tháng 2 rằng việc tiếp tục hỗ trợ của phương Tây cho Ukraine có thể buộc Nga sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại phương Tây.[75] Medvedev thường xuyên tán thành những lời lẽ khoa trương về hạt nhân theo chủ nghĩa báo động, và những tuyên bố ngày 18 tháng 2 của ông không phải là một sự biến đổi trong lối hùng biện của Nga.

Hoạt động đáng kể ở Belarus  (Nỗ lực của Nga nhằm tăng cường hiện diện quân sự ở Belarus và đưa Belarus hội nhập hơn nữa vào các khuôn khổ có lợi cho Nga và hoạt động của Tập đoàn Wagner ở Belarus)

Không có gì đáng kể để báo cáo.

Lưu ý: ISW không nhận bất kỳ tài liệu mật nào từ bất kỳ nguồn nào, chỉ sử dụng thông tin có sẵn công khai và dựa nhiều vào báo cáo và phương tiện truyền thông xã hội của Nga, Ukraine và phương Tây cũng như hình ảnh vệ tinh có sẵn về mặt thương mại và dữ liệu không gian địa lý khác làm cơ sở cho các báo cáo này . Tài liệu tham khảo cho tất cả các nguồn được sử dụng được cung cấp trong phần chú thích của mỗi bản cập nhật.


[1]  https://t.me/mod_russia/35757 ; https://t.me/mod_russia/35747 ; https://t.me/tass_agency/232252

[2]  https://t.me/dva_majors/34812 ; https://t.me/wargonzo/18258 ; https:…

[3]  https://t.me/sashakots/45058

[4]  https://suspilne dot media/686862-v-gur-zaavili-so-zabezpecuvali-evakuacijnij-koridor-dla-vihodu-ukrainskih-vijsk-z-avdiivki/;  https://t.me/DIUkraine/3480; https://gur dot gov.ua/content/avdiivka.html

[5]  https://under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-ass… https://www.nytimes.com/2024/02/17/us/politics/biden-congress-avdiivka.html

[6]  https://isw.pub/UkrWar011924

[7]  https://t.me/dva_majors/34840

[8]  https://isw.pub/UkrWar020124 ; https://isw.pub/UkrWar013124 ; https:… https://isw.pub/UkrWar010524

[9]  https://isw.pub/UkrWar101223; https://isw.pub/UkrWar112423

[10]  https://t.me/mod_russia/35757

[11]  https://t.me/otarnavskiy/512

[12]  https://t.me/wehearfromyanina/3464

[13]  https://twitter.com/GirkinGirkin/status/1759092649514926262

[14]  https://t.me/wehearfromyanina/3464

[15]  https://isw.pub/UkrWar013024; https://isw.pub/UkrWar010524

[16] h  https://www.facebook.com/don.gp.gov.ua/posts/795976725902342 ;  https://suspilne dot media/687312-za-faktami-rozstriliv-bezzbrojnih-ukrainskih-vijskovopolonenih-v-avdiivci-ta-veselomu-rozpocali-rozsliduvanna/;  https://t.me/pgo_gov_ua/21837

[17]  https://ihl-databases.icrc.org/en/ihl-treaties/gciii-1949/article-3

[18]  https://t.me/wargonzo/18266 ; https://t.me/mod_russia/35747 ;  https://t.me/tass_agency/232252

[19]  https://t.me/wargonzo/18257 ; https://t.me/batalyon15/3832 ; https://t.me/batalyon15/3833 ; https://t.me/mod_russia/35744

[20]  https://under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-ass…

[21]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[22]  https://www.under Hiểuwar.org/sites/default/files/Nga%20Offensive… https://www.washingtonpost.com/world/2024/02/16/russian-disinformation-z.. .

[23]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[24]  https://www.newsweek.com/nato-denmark-ukraine-artillery-russia-avdiivka-…

[25]  https://www.reuters.com/technology/space/russia-seen-highly-unlikely-put…

[26]  https://twitter.com/DmytroKuleba/status/1758926484490641673 ; https://…

[27]  https://t.me/zvizdecmanhustu/1636; https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[28]  https://t.me/zvizdecmanhustu/1636

[29]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02BZRvrMxafAg6vURpaY…

[30]  https://t.me/zvizdecmanhustu/1636

[31]  https://isw.pub/UkrWar090123

[32]  https://t.me/zvizdecmanhustu/1636

[33]  https://under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-ass…

[34]  https://t.me/sons_fatherland/12735

[35]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02BZRvrMxafAg6vURpaY…

[36]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02BZRvrMxafAg6vURpaY…

[37]  https://t.me/z_arhiv/26079; https://t.me/wargonzo/18273

[38]  https://t.me/dva_majors/34828 ; https://t.me/dva_majors/34829; http… (hướng Chasiv Yar);  https://t.me/RVvoenkor/62300; https://t.me/RVvoenkor/62306  (Bakhmut)

[39]  https://t.me/mod_russia/35757

[40]  https://t.me/rybar/57246; https://t.me/negumanitarnaya_pomosch_Z/14941;…

[41]  https://suspilne dot media/686846-ukrainski-vijskovi-prodovzuut-kontroluvati-castinu-avdiivki-boi-trivaut-vijskovij-109-bataljonu-zsu-egor-firsov/;  https://armyinform.com dot ua/2024/02/18/u-sylah-oborony-povidomyly-pro-stabilizacziyu-sytuacziyi-na-avdiyivskomu-napryamku/

[42]  https://t.me/mod_russia/35757

[43]  https://t.me/RVvoenkor/62319; https://t.me/rybar/57260; https://t.me/n…

[44]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02BZRvrMxafAg6vURpaY…

[45]  https://t.me/RVvoenkor/62295; https://t.me/batalyon15/3832 ; https://…

[46]  https://t.me/wargonzo/18258; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/p…

[47]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02BZRvrMxafAg6vURpaY…

[48]  ​​https://t.me/dva_majors/34836

[49]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0Ngs1G7hguxKsSpuk8ry… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02mQouUgwj3jYFQRQrQn… ; https://www.facebook.com/PresscentrTavria/posts/pfbid0EVgwF5DBjvRhRQioh6…

[50]  https://x.com/EjShahid/status/1759239455947329989?s=20; https://x.com/E… https://t.me/operalcommandwest/152

[51]  https://t.me/rusich_army/13218 ; https://t.me/rybar/57255 ; https://t.me/dva_majors/34813 ; https://t.me/vysokygovorit/14674 ;  https://t.me/boris_rozhin/113433 ; https://t.me/RVvoenkor/62333 ; ht…

[52]  https://www.facebook.com/watch/?v=1755046978327751; https://under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-ass…

[53]  https://t.me/milinfolive/116594

[54]  https://t.me/RVvoenkor/62333 ; https://t.me/RVvoenkor/62294 ; https:…

[55]  https://t.me/dva_majors/34810

[56]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02BZRvrMxafAg6vURpaY… ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0Ngs1G7hguxKsSpuk8ry… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02mQouUgwj3jYFQRQrQn… ;  https://t.me/wargonzo/18258

[57]  https://t.me/zvizdecmanhustu/1637

[58]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0Ngs1G7hguxKsSpuk8ry… ua/2024/02/18/slovyansk-i-kramatorsk-rosiyany-obstrilyaly-raketamy-h-22-ta-iskander -m/ https://suspilne dot media/687020-u-slovansku-ta-kramatorsku-pid-zavalami-prodovzuut-sukati-ludej/ ; https://suspilne dot media/687064-u-kramatorsku-z-pid-zavaliv-distali-tretu-zagiblu/;  https://t.me/kpszsu/10837

[59]  https://t.me/kpszsu/10837 ;  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0Ngs1G7hguxKsSpuk8ry…

[60]  https://armyinform.com dot ua/2024/02/18/slovyansk-i-kramatorsk-rosiyany-obstrilyaly-raketamy-h-22-ta-iskander-m/; https://suspilne dot media/687020-u-slovansku-ta-kramatorsku-pid-zavalami-prodovzuut-sukati-ludej/ ; https://suspilne dot media/687064-u-kramatorsku-z-pid-zavaliv-distali-tretu-zagiblu/;  https://t.me/OleksiyKuleba/4064; https://t.me/VadimFilashkin_donoda/943…

[61]  https://t.me/selidyvskamva/14696 ; https://suspilne dot media/687008-armia-rf-vnoci-raketami-vdarila-po-selidovomu/

[62]  https://t.me/kpszsu/10837

[63]  https://isw.pub/UkrWar021724

[64]  https://t.me/shot_shot/62673

[65]  https://t.me/vysokygovorit/14675

[66]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/ukraine%E2%80%99s-long-ter…

[67]  https://armyinform.com dot ua/2024/02/18/dva-ukrayinski-analogy-droniv-lanczet-projshly-vyprobuvannya-myhajlo-fedorov/

[68]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[69]  https://www.radiosvoboda.org/a/news-niderlandy-peredacha-ukrayini-f-16/3…

[70]  https://suspilne dot media/687212-persi-f-16-zavlatsa-v-ukrainskomu-nebi-orientovno-u-cervni-cogo-roku/; https://forignpolicy.com/2024/02/17/msc-munich-security-conference-ukra…

[71]  https://www.defense.gov/News/News-Stories/Article/Article/3504621/us-wil… https://www.reuters.com/world/europe/denmark-netherlands-us -mũi nhọn-cr…

[72]  https://t.me/BalitskyEV/2633

[73]  https://under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-ass…

[74]  https://isw.pub/UkrWar021724

[75]  https://t.me/medvedev_telegram/448


Tags: , ,

Comments are closed.