ISW Đánh giá Chiến dịch Tấn công của Nga, ngày 19 tháng 1 năm 2024


Ngày 19 tháng 1 năm 2024 – Nhà xuất bản ISW

Tải xuống bản PDF

Đánh giá Chiến dịch Tấn công của Nga, ngày 19 tháng 1 năm 2024

Christina Harward, Riley Bailey, Angelica Evans, Karolina Hird, Grace Mappes, George Barros và Frederick W. Kagan

8:15 tối theo giờ ET ngày 19 tháng 1 năm 2024

Nhấp vào đây để xem bản đồ tương tác của ISW về cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này.

Nhấp vào đây để xem bản kiểm soát 3D của ISW đối với bản đồ địa hình Ukraine. Bạn nên sử dụng máy tính (không phải thiết bị di động) để sử dụng công cụ nặng dữ liệu này.

Nhấp vào đây để truy cập kho lưu trữ các bản đồ tua nhanh thời gian tương tác của ISW về cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Những bản đồ này bổ sung cho bản đồ kiểm soát địa hình tĩnh mà ISW tạo ra hàng ngày bằng cách hiển thị tiền tuyến động. ISW sẽ cập nhật kho lưu trữ bản đồ tua nhanh thời gian này hàng tháng.

Lưu ý: Hạn chót cung cấp dữ liệu cho sản phẩm này là 1:15 chiều theo giờ ET ngày 19 tháng 1. ISW sẽ đưa ra các báo cáo tiếp theo trong Đánh giá Chiến dịch Tấn công của Nga ngày 20 tháng 1.

Lưu ý: ISW đã bổ sung một phần mới về các nỗ lực của cơ sở công nghiệp quốc phòng (DIB) của Ukraine vào Đánh giá chiến dịch tấn công hàng ngày của Nga để theo dõi sự phát triển DIB của Ukraine và sự hỗ trợ của quốc tế cho các nỗ lực DIB của Ukraine. ISW sẽ công bố các đánh giá của mình trong phần này dựa trên các thông báo công khai, báo cáo trên phương tiện truyền thông và các tuyên bố chính thức.

Nga đang tiến hành một hoạt động thông tin nhằm xuyên tạc chiến lược phòng thủ “Người bảo vệ kiên định 2024” của NATO; Các cuộc tập trận – một phản ứng trước hành động gây hấn của Nga đối với Ukraine và các mối đe dọa của Nga nhắm vào các thành viên NATO – là mang tính khiêu khích. Các cuộc tập trận Steadfast Defender 2024 của NATO bắt đầu vào tuần này và sẽ tiếp tục đến tháng 5 năm 2024.[1] Tư lệnh Đồng minh Tối cao NATO tại Châu Âu, Tướng Chris Cavoli, tuyên bố vào ngày 18 tháng 1 rằng 90.000 quân nhân từ tất cả 31 quốc gia thành viên NATO và Thụy Điển sẽ tham gia vào cuộc “Người bảo vệ kiên định”.[2] Các cuộc tập trận được cho là sẽ bao gồm hơn 50 tàu; hơn 80 máy bay chiến đấu, trực thăng và máy bay không người lái; và ít nhất 1.100 xe chiến đấu, trong đó có 133 xe tăng và 533 xe chiến đấu bộ binh.[3] Cavoli tuyên bố rằng NATO “sẽ chứng tỏ khả năng củng cố khu vực Euro-Atlantic thông qua việc di chuyển lực lượng xuyên Đại Tây Dương từ Bắc Mỹ…trong một kịch bản xung đột mô phỏng mới nổi chống lại một đối thủ gần ngang hàng.”[4] Chủ tịch NATO Đô đốc Ủy ban Quân sự Rob Bauer tuyên bố vào ngày 18 tháng 1 rằng NATO phải chuẩn bị cho một cuộc xung đột với Nga vì NATO không thể coi hòa bình là “điều hiển nhiên” và phải “chờ đợi những điều bất ngờ”.[5] Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius tuyên bố vào ngày 19 tháng 1 rằng Đức phải cân nhắc rằng Putin có thể cố gắng tấn công một thành viên NATO trong 5 đến 8 năm nữa, trước những lời đe dọa từ Điện Kremlin “gần như mỗi ngày.”[6]

Bộ Ngoại giao Nga (MFA) đã phản ứng với thông báo ban đầu về cuộc tập trận Người bảo vệ kiên định vào tháng 9 năm 2023 và tuyên bố một cách sai lầm rằng các cuộc tập trận của NATO ngày càng có tính chất khiêu khích và hung hãn.[7] Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố rằng NATO đang tiếp tục “biểu tình sức mạnh” trước “ngưỡng cửa” của Nga. Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố rằng Nga thường xuyên đề xuất các sáng kiến ​​giảm leo thang với NATO, kêu gọi NATO từ bỏ các hành động khiêu khích và chuyển các cuộc tập trận quân sự của Nga vào nội địa nước này. Các nguồn tin của Nga cho rằng NATO đang sử dụng các cuộc tập trận để “kết thúc” và kích động các nước vùng Baltic chuẩn bị chiến tranh với Nga và coi các cuộc tập trận đó là một “chuỗi hành động khiêu khích”.”Yulia Zhdanova, một thành viên của phái đoàn Nga tại cuộc họp toàn thể lần thứ 1066 của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE), cũng tuyên bố tương tự vào ngày 17 tháng 1 rằng các cuộc tập trận của NATO ở biên giới Nga và Belarus “kích động một trò chơi căng thẳng” và “thậm chí còn đè nén xu hướng leo thang hơn nữa.”[9 ] Một blogger nổi tiếng người Nga có liên hệ với Điện Kremlin đã bác bỏ bình luận của Pistorius về một cuộc tấn công có thể xảy ra của Nga vào NATO trong tương lai, đồng thời tuyên bố rằng các quan chức châu Âu thường xuyên đưa ra tuyên bố về “khái niệm về ‘mối đe dọa từ Nga'” và rằng rất ít người Đức thực sự đồng ý với những tuyên bố này.[ 10] Người viết blog này ngụ ý rằng chính phủ Đức đang cố gắng tạo ra một mối đe dọa giả tạo từ Nga mà mối đe dọa không thực sự tồn tại bằng cách trả tiền cho các chuyên gia để “nói những lời đúng đắn”.

Hoạt động cung cấp thông tin của Nga nhằm mục đích vẽ ra các hành động phòng thủ của NATO nhằm đáp lại sự xâm lược thực sự của Nga ở sườn phía đông của NATO khi tìm cách khiêu khích làm chệch hướng khỏi những lời lẽ và hành vi hung hăng gần đây của Nga đối với NATO. Các quan chức Nga, trong đó có Tổng thống Nga Vladimir Putin, gần đây đã đe dọa Phần Lan và liên minh NATO rộng lớn hơn.[11] Putin xác định phương Tây là “kẻ thù” của Nga và ngụ ý rằng Nga đang chiến đấu ở Ukraine để đánh bại phương Tây.[12] Các quan chức Điện Kremlin và các bên liên quan đến Điện Kremlin cũng đã nhiều lần cố gắng đặt ra các điều kiện thông tin cho hành động gây hấn trong tương lai chống lại các quốc gia thành viên NATO và các nước láng giềng của họ.[13] Các cuộc tập trận tác chiến điện tử (EW) của Nga ở Kaliningrad có thể đã gây ra mức độ gây nhiễu GPS cao chưa từng thấy trên khắp miền bắc và miền trung Ba Lan cũng như khu vực phía nam Baltic vào ngày 25-27 tháng 12 năm 2023 và ngày 10 và 16 tháng 1 năm 2024.[14] ISW tiếp tục đánh giá rằng Putin xâm lược Ukraine vào năm 2022 không phải để bảo vệ Nga trước mối đe dọa không tồn tại từ NATO mà là để làm suy yếu và cuối cùng là tiêu diệt NATO – mục tiêu mà ông vẫn theo đuổi.[15]

Các lực lượng Nga sẽ có thể xác định địa điểm, nhịp độ và các yêu cầu hoạt động của cuộc chiến ở Ukraine nếu Ukraine cam kết thực hiện các hoạt động phòng thủ trong suốt năm 2024 như một số quan chức Mỹ được cho là đang thúc ép Kyiv thực hiện. The Thời báo tài chính (FT ) đưa tin vào ngày 19 tháng 1 rằng các quan chức Hoa Kỳ đang ủng hộ Ukraine thực hiện cách tiếp cận hoạt động “thận trọng” hơn, tập trung vào việc nắm giữ lãnh thổ hiện tại và tạo ra trang thiết bị và lực lượng vào năm 2024 cho các hoạt động phản công trong tương lai vào năm 2025.[16] Một quan chức Mỹ được cho là đã lập luận rằng chiến lược “phòng thủ tích cực” sẽ cho phép Ukraine xây dựng các yêu cầu hoạt động và chuẩn bị cho một cuộc phản công vào năm 2025.[17] Học thuyết quân sự của Hoa Kỳ định nghĩa phòng thủ tích cực là “việc thực hiện các hành động tấn công và phản công có giới hạn để từ chối khu vực hoặc vị trí tranh chấp trước kẻ thù.”[18] Các quan chức Ukraine đã tuyên bố rằng lực lượng Ukraine đang tiến hành các hoạt động phòng thủ tích cực ở những khu vực có lực lượng Nga. tham gia vào các nỗ lực tấn công cục bộ.[19] Tuy nhiên, một phòng thủ tích cực trên khắp mặt trận sẽ đòi hỏi các cuộc phản công thường xuyên và trên diện rộng của Ukraine và do đó vẫn yêu cầu các lực lượng Ukraine phải có khả năng tấn công đáng kể ở mặt trận. FT báo cáo rằng các quan chức Mỹ tin rằng lực lượng Ukraine vẫn có thể tận dụng cơ hội khai thác những điểm yếu trong hệ thống phòng thủ của Nga trong khi tiến hành phòng thủ tích cực trên toàn mặt trận.[20] Tuy nhiên, các cuộc phản công mang tính cơ hội hạn chế – đặc biệt là khi không được cung cấp đầy đủ nguồn lực – khó có thể mang lại lợi ích tương xứng với nguồn lực mà chúng chắc chắn sẽ tiêu thụ.

Một thế trận phòng thủ trên toàn chiến trường sẽ nhường lại sáng kiến ​​chiến lược cho Nga và cho phép Nga tiến hành các cuộc tấn công lớn vào thời điểm họ lựa chọn, buộc Ukraine phải đốt cháy các nguồn tài nguyên khan hiếm mà nước này được cho là sẽ tạo ra trong thời kỳ “phòng thủ tích cực”. ” Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Andriy Zahorodnyuk tuyên bố với FT rằng việc tập trung vào phòng thủ mà không có bất kỳ thành phần tấn công nào sẽ là “một sai lầm mang tính lịch sử” đối với Ukraine. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra sáng kiến ​​và cho phép Putin tăng gấp đôi những nỗ lực đang diễn ra nhằm thuyết phục phương Tây và phần còn lại của thế giới rằng Ukraine không thể thắng trong cuộc chiến.[21] Tổng cục Tình báo Quân sự Ukraine (GUR), Trung tướng Kyrylo Budanov cũng tuyên bố tương tự rằng các lực lượng Ukraine cần tiếp tục gây áp lực lên lực lượng Nga, đặc biệt thông qua các hoạt động nhắm vào hậu cần của Nga tại Crimea bị chiếm đóng.[22] Một “phòng thủ tích cực” của Ukraine đến năm 2025 sẽ nhường lại sáng kiến ​​trên toàn chiến trường cho lực lượng Nga trong ít nhất một năm và có thể lâu hơn, cho phép bộ chỉ huy Nga xác định địa điểm, thời gian và quy mô giao tranh xảy ra trong giai đoạn đó. Sáng kiến ​​chiến trường kéo dài này cũng sẽ mang lại cho bộ chỉ huy Nga quyền kiểm soát đáng kể trong việc xác định những nguồn lực mà cả lực lượng Ukraine và Nga phải mang theo. Do đó, bộ chỉ huy Nga sẽ có nhiều cơ hội hoạt động để tiến hành một loạt chiến dịch với cường độ khác nhau trên khắp chiến trường ở Ukraine. Các chiến dịch này có thể được thiết kế đặc biệt nhằm hạn chế và làm suy giảm năng lực hoạt động quan trọng của Ukraine cần thiết cho một cuộc phản công trong tương lai.

Các hoạt động tấn công và phòng thủ đặt ra những yêu cầu và hạn chế tương tự đối với trang thiết bị và nhân lực của Ukraine, và các hoạt động phòng thủ của Ukraine không nhất thiết mang lại cho Ukraine nhiều cơ hội hơn để tích lũy trang thiết bị và mở rộng nguồn dự trữ cho các hoạt động phản công trong tương lai. Các lực lượng Nga và Ukraina dựa vào cùng loại vũ khí và trang thiết bị để tiến hành cả các hoạt động phòng thủ và tấn công. Các thiết bị như xe bọc thép, pháo binh và máy bay không người lái cũng quan trọng trong việc bảo vệ các vị trí cũng như để chiếm giữ các vị trí. Hơn nữa, các hoạt động phòng thủ không loại bỏ các yêu cầu về nhân lực hoặc tổn thất, vì việc giữ vị trí và phản công có thể tạo ra các yêu cầu về lực lượng và tổn thất đáng kể, đặc biệt khi kẻ xâm lược có thể đặt ra các điều kiện chiến đấu mỗi lần. Sự ổn định của tuyến phòng thủ một phần phụ thuộc vào khả năng của lực lượng phòng thủ trong việc tiến hành luân chuyển đủ, nhanh chóng củng cố các khu vực yếu kém của tiền tuyến, thiết lập các công sự vật lý và khi cần thiết, tiến hành rút lui có trật tự khỏi các vị trí bị đe dọa, tất cả đều đòi hỏi nguồn lực đáng kể và một lượng đáng kể nhân lực cam kết và có sẵn ngay lập tức. Các hoạt động tấn công đòi hỏi nhiều vật chất và nhân lực hơn các hoạt động phòng thủ ở Ukraine như trong hầu hết các cuộc chiến tranh, nhưng cả lực lượng Nga và Ukraine cũng thường xuyên chịu tổn thất đáng kể về phòng thủ.[23]

Cũng như các hoạt động phòng thủ không đảm bảo rằng Ukraine sẽ có thể tích lũy nguồn lực cho các cuộc phản công trong tương lai, các hoạt động tấn công không nhất thiết ngăn cản Nga tiếp tục nỗ lực xây dựng kho dự trữ thiết bị và thiết lập lực lượng dự trữ hoạt động. ISW hiện đánh giá rằng nhịp độ các hoạt động tấn công của Nga ở Ukraine và chiến dịch huy động tiền điện tử đang diễn ra của Nga đang cho phép các lực lượng Nga tiến hành luân chuyển thường xuyên ở cấp độ hoạt động nhưng các lực lượng Nga khó có thể nhanh chóng thiết lập lực lượng dự bị hoạt động.[24] Các lực lượng Nga gần đây đã sử dụng một lượng đáng kể thiết bị cho những nỗ lực tấn công thất bại ở miền đông Ukraine và hiện đang tiêu thụ đạn pháo nhanh hơn nhiều so với khả năng sản xuất của cơ sở công nghiệp quốc phòng được huy động dần dần (DIB) của Nga.[25] Các quan chức Ukraine đã chỉ ra rằng các lực lượng Nga đang chuyển vũ khí và đạn dược mới được sản xuất ra tiền tuyến để sử dụng ngay chứ không phải để mở rộng kho dự trữ cho các hoạt động trong tương lai.[26] Tuy nhiên, những hạn chế về vật chất và nhân lực của Nga không phải là đặc điểm tất yếu trong các hoạt động tấn công của Nga ở Ukraine. Các lực lượng Nga có thể giảm bớt những hạn chế này trong khi vẫn tiến hành các hoạt động tấn công nếu bộ chỉ huy Nga thay đổi cường độ hoặc chiến thuật của các hoạt động này, tăng cường nỗ lực xây dựng lực lượng hoặc mở rộng đáng kể các nỗ lực huy động DIB của Nga. Trao cho Nga một năm hoặc hơn quyền nắm giữ sáng kiến ​​trên toàn chiến trường sẽ cho phép bộ chỉ huy Nga tự do lựa chọn giữa việc ưu tiên các nỗ lực tấn công của mình và các yêu cầu hoạt động, tích lũy nguồn lực của mình để sử dụng trong tương lai và buộc Ukraine phải sử dụng các nguồn lực mà Kyiv sẽ tìm kiếm. để tích lũy cho các hoạt động phản công của Ukraine trong tương lai.

Các lực lượng Nga có thể sẽ chọn tiến hành các hoạt động tấn công cục bộ cũng như các nỗ lực tấn công lớn hơn trên khắp mặt trận nhằm buộc Ukraine phải cung cấp vật chất và nhân lực khan hiếm cho các nỗ lực phòng thủ. Người phát ngôn Bộ chỉ huy lực lượng mặt đất Ukraine, Trung tá Volodymyr Fityo tuyên bố vào ngày 19 tháng 1 rằng toàn bộ mặt trận phía đông từ Kupyansk đến Bakhmut đang hoạt động và báo cáo rằng Nga đang tăng cường các cuộc tấn công theo hướng Kupyansk-Lyman và Bakhmut.[27] Fityo cảnh báo rằng trong khi lực lượng Ukraine đang tiêu diệt xe tăng và xe bọc thép của Nga thì lực lượng Nga có “một nguồn tài nguyên dự trữ lớn”. Hướng Lyman, đặc biệt là phía tây Svatove và phía tây và tây nam Kreminna.[29] Mashovets lưu ý rằng các lực lượng Nga có thể đang chuẩn bị cho các hành động quy mô lớn hơn theo hướng Lyman trong tương lai gần.[30] Một miblogger nổi tiếng có quan hệ với Điện Kremlin cũng tuyên bố rằng các lực lượng Nga đã bắt đầu một “cuộc tấn công lớn” theo hướng Kupyansk-Lyman.[31] ISW trước đó đánh giá rằng lực lượng Nga có thể tăng cường nỗ lực đánh chiếm Kupyansk, tỉnh Kharkiv trong những tuần tới.[32] Các nguồn tin của Nga đã nhiều lần thừa nhận ý định của Nga là tiếp tục các hoạt động tích cực trên khắp Ukraine nhằm phá hủy chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.[33]

FT cũng dẫn lời các quan chức Ukraina không nêu tên, rằng lực lượng Nga đang lên kế hoạch tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn ở Ukraina vào mùa hè năm 2024 và sẽ cố gắng chiếm phần còn lại của Ukraina. bốn tỉnh bị sáp nhập bất hợp pháp (các tỉnh Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhia).[34] FT Các nguồn tin không xác định của Ukraine không loại trừ khả năng các lực lượng Nga đang cố gắng chiếm lại Kharkiv của các thành phố Kyiv.[35] Hãng tin Đức BILD đưa tin về các kế hoạch tương tự của Nga vào ngày 14 tháng 12 năm 2023, và ISW vào thời điểm đó lưu ý rằng các kế hoạch được báo cáo của Nga cho cuộc chiến nhìn chung phù hợp với các kế hoạch địa phương hóa đang diễn ra. các hoạt động tấn công ở tỉnh Donetsk và Luhansk.[36] Các hoạt động tấn công của Nga ở Ukraine có thể sẽ không cần phải đạt được những tiến bộ đáng kể về lãnh thổ để buộc Ukraine phải sử dụng các nguồn lực có giá trị và hạn chế cho các nỗ lực phòng thủ. Các lực lượng Ukraine có thể sẽ không thể trang bị vật chất và nhân sự trong khi phòng thủ trước các hoạt động tấn công cục bộ hoặc quy mô lớn của Nga nhằm ngăn cản họ làm như vậy. Ukraine sẽ có nguy cơ tiêu tốn các nguồn tài nguyên mà họ hy vọng sẽ bảo tồn cho các hoạt động phản công của chính mình trong nỗ lực ngăn chặn các cuộc tấn công tiếp tục của Nga, có thể xảy ra khi đang mất đất, nếu nước này chuyển sang thế phòng thủ chiến lược như một số quan chức Mỹ rõ ràng đang nghĩ giới thiệu. Trong chiến tranh, bên nắm thế chủ động nhìn chung có lợi thế, và sẽ không khôn ngoan khi cho rằng Ukraine nên nhượng lại lợi thế đó cho Nga lâu hơn mức thực sự cần thiết.

Các quan chức Mỹ được cho là đánh giá rằng Ukraine sẽ phải trải qua một cuộc chiến lâu dài và tiếp tục nỗ lực đảm bảo nhiều hỗ trợ an ninh nhất có thể cho Ukraine trước năm 2025, đồng thời kỳ vọng rằng giao tranh theo vị trí có thể tiếp tục ở Ukraine cho đến năm 2026. < a i=1>CNN đưa tin vào ngày 19 tháng 1 rằng Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan và Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines đã gặp các nhà lập pháp Hoa Kỳ vào ngày 17 tháng 1 để kêu gọi các nhà lập pháp hỗ trợ thêm hỗ trợ an ninh cho Ukraina.[37] Các quan chức của Chính quyền Biden nhấn mạnh hệ thống phòng không và đạn pháo là những năng lực quan trọng của Ukraine có thể bị cạn kiệt nếu không có viện trợ bổ sung của Mỹ, chấm dứt khả năng Ukraine tiến hành các cuộc tấn công tầm xa chống lại Crimea và Hạm đội Biển Đen của Nga bị chiếm đóng.[38] Một quan chức Mỹkhông xác định đã nói với CNN rằng việc nhận được càng nhiều viện trợ càng tốt cho Ukraine được phê duyệt trước năm 2025 là “trong tâm trí của rất nhiều người.“[39] CNN đưa tin rằng các quan chức tình báo Mỹ không xác định danh tính đánh giá rằng cuộc chiến sẽ kéo dài ít nhất hai năm nữa, với một số đánh giá có thể có tới năm năm chiến đấu. CNN đưa tin rằng các quan chức Mỹ không xác định danh tính không tin rằng đó là một ngắn hạn “việc cắt giảm” viện trợ của Mỹ cho Ukraine sẽ có tác động lớn trên chiến trường, nhưng việc lâu dài thiếu hỗ trợ của Mỹ có thể cho phép Nga giành lại Tuy nhiên, động lực bằng cách dự trữ vũ khí được sản xuất trong nước và do Iran và Triều Tiên sản xuất.[40] ISW tiếp tục đánh giá rằng cuộc chiến tranh vị thế ở Ukraine không phải là một bế tắc ổn định và có thể bị nghiêng theo một trong hai hướng bởi các quyết định được đưa ra ở phương Tây và Nga và rằng sự sụp đổ viện trợ của phương Tây dành cho Ukraine có thể sẽ xảy ra. dẫn đến sự sụp đổ cuối cùng của khả năng của Ukraine trong việc ngăn chặn quân đội Nga và những bước tiến đáng kể của Nga xa hơn về phía tây, có thể đến tận biên giới phía tây Ukraine với các quốc gia thành viên NATO.[41] 

Nga đang cố gắng hàn gắn mối quan hệ với Hàn Quốc nhằm giảm thiểu tác động của việc nước này ngày càng phụ thuộc vào Triều Tiên. Đại sứ Nga tại Hàn Quốc Georgy Zinoviev tuyên bố vào ngày 18 tháng 1 rằng Nga sẽ “hoan nghênh” Hàn Quốc vào vòng “các nước thân thiện” của Nga và đề nghị các doanh nghiệp Hàn Quốc nên đầu tư vào việc khôi phục Donbas bị chiếm đóng.[42] Zinoviev tuyên bố rằng Hàn Quốc không muốn thấy Nga bị đánh bại về mặt chiến lược ở Ukraine và cảnh báo Hàn Quốc không cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine. Zinoviev còn tuyên bố sai sự thật rằng hợp tác Nga-Triều không vi phạm bất kỳ lệnh trừng phạt quốc tế nào. Tín hiệu trực tiếp gần đây từ các quan chức Hàn Quốc cho thấy Hàn Quốc ngày càng bất hòa với Điện Kremlin, đặc biệt là do sự hợp tác ngày càng tăng của Nga với Bình Nhưỡng. Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-Yeol tuyên bố vào ngày 17 tháng 9 năm 2023 rằng Seoul tin rằng các thỏa thuận kỹ thuật-quân sự của Nga và Triều Tiên có thể vi phạm các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, và các quan chức Hàn Quốc gần đây đã cảnh báo rằng Triều Tiên đang tăng cường chuyển giao vũ khí và đạn dược cho Nga. .[43] Tổ chức nguồn mở Frontellect Insight có trụ sở tại Ukraine đã công bố một báo cáo vào ngày 19 tháng 1 về việc lập bản đồ các tuyến đường hậu cần mà Triều Tiên đang chuyển đạn dược sang Nga để sử dụng ở Ukraine, nhấn mạnh tác động mạnh mẽ của việc vận chuyển đạn dược của Triều Tiên đối với nỗ lực chiến tranh của Nga.[44 ] Việc Nga tiếp tục hợp tác với Triều Tiên có thể sẽ khiến Hàn Quốc ngày càng rời xa Nga và Điện Kremlin có thể lo ngại về tác động của những động lực đang thay đổi này ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Các cuộc biểu tình ủng hộ một nhà hoạt động Bashkort nổi tiếng đang bị cầm tù vẫn tiếp tục diễn ra ở Cộng hòa Bashkortostan, nhưng cơ quan ngôn luận của Điện Kremlin phủ nhận các báo cáo cho rằng các cuộc biểu tình có quy mô đáng kể. Các nguồn tin đối lập của Nga đưa tin rằng từ “hàng trăm” đến 1.500 người ủng hộ nhà hoạt động Bashkort đang bị cầm tù Fail Alysnov đã biểu tình ở thủ đô Ufa của Bashkhortostan vào ngày 19 tháng 1 và rằng các Đơn vị Cơ động Mục đích Đặc biệt của Nga (OMON) đã bắt giữ ít nhất 10 người người biểu tình.[45] Chính quyền Nga đã kết án Alysnov bốn năm tù vào ngày 11 tháng 1 vì tội “kích động thù hận”; và công bố phán quyết vào ngày 17 tháng 1, gây ra các cuộc biểu tình rầm rộ bên ngoài tòa án ở Baymak, Bashkortostan.[46] Đoạn phim được công bố vào ngày 19 tháng 1 cho thấy hàng chục đến hàng trăm người ủng hộ Alysnov biểu tình ở trung tâm Ufa, và đoạn phim được công bố sau đó trong ngày cho thấy các cuộc biểu tình đã kết thúc trong ngày.[47] Người phát ngôn của Điện Kremlin, Dmitry Peskov, tuyên bố vào ngày 19 tháng 1 rằng không có cuộc bạo loạn lớn nào ở Bashkortostan và cơ quan thực thi pháp luật địa phương đang xử lý các cuộc biểu tình “riêng lẻ” ở địa phương.[48] Một blogger chính trị người Nga, người đã đưa tin về các cuộc biểu tình ban đầu và tố cáo Alysnov là “kẻ ly khai” với các giá trị “phát xít mới”, tuyên bố rằng không quá 50 người biểu tình ở Ufa và một nửa đó đã giải tán vào giữa trưa – một tuyên bố không phù hợp với đoạn phim của các cuộc biểu tình thực tế.[49]

Chính phủ Nga tiếp tục nỗ lực hệ thống hóa việc giám sát pháp lý đối với các hoạt động của người di cư sống ở Nga. Nội các Bộ trưởng Nga đã phê duyệt kế hoạch hành động về Khái niệm Nhà nước về Chính sách Di cư mà chính phủ Nga sẽ thực hiện trong suốt giai đoạn 2024-2025.[50] Kế hoạch hành động bao gồm sáu phần đề cập đến việc nhập cảnh của công dân nước ngoài vào lãnh thổ Nga; sự đồng hóa của người nước ngoài vào xã hội Nga; sự di chuyển tự do của sinh viên, cán bộ khoa học và giảng viên giữa Nga và các nước khác; và ngăn ngừa vi phạm luật di cư của Nga.[51] Kế hoạch hành động cũng yêu cầu Bộ Nội vụ Nga (MVD) và Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) gửi đề xuất trước ngày 20 tháng 3 năm 2024 tới Nội các Bộ trưởng về cách tăng cường hình phạt đối với người nước ngoài vi phạm luật pháp Nga.[52] Kế hoạch này cũng bao gồm một số điều khoản nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc hội nhập của người di cư vào phạm vi nội địa của Nga, bao gồm đánh giá trình độ tiếng Nga và các khóa học hòa nhập để giúp người nước ngoài tiếp thu “các giá trị tinh thần và đạo đức truyền thống” của Nga.”[53] Người di cư cũng sẽ có để tạo một “hồ sơ kỹ thuật số” vào cuối năm 2024, điều này sẽ cho phép chính phủ Nga theo dõi những người đến từ các quốc gia có chế độ nhập cảnh miễn thị thực với Nga, cũng như mở rộng việc thu thập dữ liệu sinh trắc học của người nước ngoài đến các sân bay Moscow.[ 54] ISW trước đây đã đánh giá rằng Nga đang sử dụng các công nghệ giám sát kỹ thuật số tương tự để mở rộng bộ công cụ kiểm soát xã hội của mình trong đại dịch COVID-19 năm 2020, và có vẻ như Điện Kremlin đang áp dụng các biện pháp giám sát và kiểm soát như vậy để giám sát hoạt động của người nước ngoài ở Nga.[55 ] Điện Kremlin có thể sẽ tìm cách nhanh chóng ban hành kế hoạch hành động này để tăng cường giám sát đối với người nước ngoài và quản lý căng thẳng ngày càng gia tăng với một số cộng đồng người di cư ở Nga.[56]

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh phân bổ kinh phí cho việc tìm kiếm, đăng ký và bảo vệ hợp pháp tài sản của Nga ở nước ngoài, bao gồm tài sản ở các lãnh thổ cũ của Đế quốc Nga và Liên Xô.[57] Nghị định chỉ đạo Doanh nghiệp quản lý tài sản nước ngoài của Chính quyền Tổng thống Nga và Bộ Ngoại giao (MFA) có quyền lực và kinh phí tìm kiếm, đăng ký và bảo vệ hợp pháp “tài sản” theo các thông số chính xác những gì cấu thành tài sản hiện tại hoặc lịch sử của Nga là không rõ ràng. Điện Kremlin có thể sử dụng biện pháp “bảo vệ” tài sản được tuyên bố chủ quyền của mình ở các quốc gia nằm ngoài biên giới được quốc tế công nhận để thúc đẩy các cơ chế quyền lực mềm ở các quốc gia hậu Xô Viết và các quốc gia láng giềng nhằm mục đích cuối cùng là gây bất ổn nội bộ.[58] Một miblogger nổi tiếng đã phản ứng lại nghị định này bằng cách kêu gọi Nga bắt đầu ban hành luật ở “Alaska” một cách vô lý. và khắp một phần đáng kể ở Đông Âu, Kavkaz và Trung Á.[59]

Điểm chính:

 • Nga đang tiến hành một chiến dịch thông tin nhằm xuyên tạc cuộc tập trận phòng thủ Steadfast Defender 2024 của NATO – nhằm đáp trả hành động gây hấn của Nga đối với Ukraine và các mối đe dọa của Nga nhắm vào các thành viên NATO – là mang tính khiêu khích.
 • Các lực lượng Nga sẽ có thể xác định địa điểm, nhịp độ và các yêu cầu hoạt động của cuộc chiến ở Ukraine nếu Ukraine cam kết thực hiện các hoạt động phòng thủ trong suốt năm 2024 như một số quan chức Mỹ được cho là đang thúc ép Kyiv thực hiện.
 • Các quan chức Mỹ được cho là đánh giá rằng Ukraine sẽ phải tiến hành một cuộc chiến lâu dài và tiếp tục nỗ lực đảm bảo nhiều hỗ trợ an ninh nhất có thể cho Ukraine trước năm 2025, đồng thời dự đoán rằng giao tranh theo vị trí có thể tiếp tục ở Ukraine cho đến năm 2026.
 • Nga đang cố gắng hàn gắn mối quan hệ với Hàn Quốc nhằm giảm thiểu tác động của việc nước này ngày càng phụ thuộc vào Triều Tiên.
 • Các cuộc biểu tình ủng hộ một nhà hoạt động Bashkort nổi tiếng đang bị cầm tù vẫn tiếp tục diễn ra ở Cộng hòa Bashkortostan, nhưng cơ quan ngôn luận của Điện Kremlin phủ nhận các báo cáo rằng các cuộc biểu tình có quy mô đáng kể.
 • Chính phủ Nga tiếp tục nỗ lực hệ thống hóa việc giám sát pháp lý đối với các hoạt động của người di cư sống ở Nga.
 • Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh phân bổ kinh phí cho việc tìm kiếm, đăng ký và bảo vệ hợp pháp tài sản của Nga ở nước ngoài, bao gồm tài sản trên các lãnh thổ cũ của Đế quốc Nga và Liên Xô.
 • Các lực lượng Nga gần đây đã đạt được những tiến bộ đã được xác nhận ở phía đông nam Kupyansk, và các lực lượng Ukraine gần đây đã giành lại được các vị trí ở phía đông nam Kupyansk trong bối cảnh các cuộc giao tranh vị trí tiếp tục diễn ra dọc theo toàn bộ đường liên lạc.
 • Tiểu đoàn “Vostok” của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DNR) ngày 19/1 tuyên bố sẽ tiếp tục chiến đấu trên tiền tuyến ở Ukraine khi thời gian chiến đấu theo vị trí kết thúc và sẽ “tiếp tục phục vụ” sau chiến tranh, có lẽ trực thuộc Rosgvardia.
 • Chính quyền chiếm đóng của Nga tiếp tục tận dụng việc cung cấp phúc lợi xã hội và chăm sóc sức khỏe để tăng cường nỗ lực cấp hộ chiếu ở Ukraine bị chiếm đóng.

Chúng tôi không đưa tin chi tiết về tội ác chiến tranh của Nga vì những hoạt động này được truyền thông phương Tây đưa tin đầy đủ và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá và báo cáo về tác động của các hoạt động tội phạm này đối với quân đội Ukraine và người dân Ukraine, đặc biệt là đối với hoạt động chiến đấu ở các khu vực đô thị Ukraine. Chúng tôi hoàn toàn lên án những vi phạm của Nga đối với luật xung đột vũ trang và Công ước Geneva cũng như tội ác chống lại loài người mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này.  

 • Nỗ lực chính của Nga – Đông Ukraine (bao gồm hai nỗ lực chính phụ)
 • Nỗ lực chính cấp dưới số 1 của Nga – Đánh chiếm phần còn lại của tỉnh Luhansk và tiến về phía tây vào phía đông tỉnh Kharkiv và bao vây phía bắc tỉnh Donetsk
 • Nỗ lực chính số 2 của cấp dưới Nga – Đánh chiếm toàn bộ tỉnh Donetsk
 • Nỗ lực hỗ trợ của Nga – Trục phía Nam
 • Những nỗ lực huy động và tạo lực lượng của Nga
 • Sự thích ứng công nghệ của Nga
 • Những nỗ lực của cơ sở công nghiệp quốc phòng Ukraine
 • Hoạt động tại các khu vực do Nga chiếm đóng
 • Hoạt động thông tin và tường thuật của Nga
 • Hoạt động quan trọng ở Belarus

Nỗ lực chính của Nga – Đông Ukraine

Nỗ lực chính thứ 1 của Nga – Tỉnh Luhansk (Mục tiêu của Nga: Chiếm phần còn lại của tỉnh Luhansk và đẩy về phía tây vào phía đông tỉnh Kharkiv và phía bắc tỉnh Donetsk)

Lực lượng Nga gần đây đã tiến lên tuyến Kupyansk-Svatove phía đông nam Kupyansk. Đoạn phim định vị địa lý đăng tải ngày 18/1 cho thấy lực lượng Nga đã tiến vào khu vực rừng phía đông Tabaivka (cách Kupyansk khoảng 25km về phía đông nam).[60] Một blogger nổi tiếng người Nga có liên hệ với Điện Kremlin tuyên bố vào ngày 19 tháng 1 rằng các lực lượng Nga đã bắt đầu một “cuộc tấn công lớn”; trong khu vực này và tiến tới nửa km về phía tây của tuyến đường sắt theo hướng Krokhmalne và Tabaivka.[61] ISW vẫn chưa quan sát thấy xác nhận trực quan về những bước tiến của Nga qua tuyến đường sắt trong khu vực này hoặc bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy lực lượng Nga đã bắt đầu một cuộc tấn công “quy mô lớn”. nỗ lực tấn công ở đây. Người phát ngôn Lực lượng Mặt đất Ukraine, Trung tá Volodymyr Fityo lưu ý rằng lực lượng Nga đã tăng cường các cuộc tấn công dọc theo tuyến Kupyansk-Lyman trong những ngày gần đây và đang tiến lên.[62] Fityo cũng tuyên bố rằng lực lượng Ukraine đã phá hủy 13 xe tăng và 14 xe chiến đấu bộ binh BMP ở hướng Kupyansk và Lyman trong ngày qua, cho thấy lực lượng Nga có thể đã đưa một lượng thiết giáp đáng kể tới khu vực này.[63] Các blogger Nga cho rằng lực lượng Nga tiếp tục gây áp lực lên lực lượng Ukraine ở khu vực Synkivka (phía đông bắc Kupyansk).[64] Các nguồn tin của Nga và Ukraine cho biết các cuộc đụng độ ở phía đông bắc Kupyansk gần Synkivka và Petropavlivka, và phía đông nam Kupyansk gần Tabaivka.[65]

Lực lượng Ukraine gần đây đã giành lại được các vị trí hạn chế trên phòng tuyến Kupyansk-Svatove phía đông nam Kupyansk. Đoạn phim định vị địa lý được đăng vào ngày 19 tháng 1 cho thấy lực lượng Ukraine tấn công một vị trí của Nga ở phía đông Berestove (ngay phía nam khu vực Tabaivka-Krokhmalne và cách Svatove 18km về phía tây bắc), buộc quân Nga phải rút lui và rút lui xa hơn về phía đông Berestove.[66] Các lực lượng Nga và Ukraine báo cáo rằng các cuộc giao tranh vị trí vẫn tiếp tục diễn ra gần Svatove, đặc biệt là gần Berestove và Makiivka (cả hai đều nằm ở phía tây bắc Svatove).[67] Nhà quan sát quân sự Ukraine Kostyantyn Mashovets báo cáo rằng các thành phần của Trung đoàn súng trường cơ giới hóa số 752 (Sư đoàn súng trường cơ giới hóa số 3, Tập đoàn quân vũ khí kết hợp số 20 [CAA], Quân khu phía Tây [WMD]) đang tấn công Makiivka từ phía đông bắc.[68]

Các nguồn tin Nga khẳng định lực lượng Nga đã tiến về phía nam Kreminna vào ngày 19 tháng 1 trong bối cảnh các cuộc giao tranh vẫn tiếp tục diễn ra ở khu vực Kreminna. Một số blogger Nga tuyên bố vào ngày 19 tháng 1 rằng lực lượng Nga đã tiến rộng 1,42 km và sâu 330 mét về phía Bilohorivka (cách Kreminna 11 km về phía nam), mặc dù ISW chưa quan sát thấy bằng chứng xác nhận trực quan về bước tiến của Nga trong khu vực này.[69] Các nguồn tin của Nga và Ukraina báo cáo rằng các cuộc giao tranh định vị vẫn tiếp tục ở phía tây Kreminna gần Terny và Yampolivka; phía tây nam Kreminna gần Dibrova và trong khu vực rừng Serebryanske; và phía nam Kreminna gần Bilohorivka.[70] Mashovets lưu ý rằng các lực lượng Nga theo hướng này đã chuyển sang hành động tấn công trong vài ngày qua và các thành phần của Lữ đoàn súng trường cơ giới hóa số 283 (Sư đoàn súng trường cơ giới hóa số 144, CAA số 20, WMD) và Lữ đoàn súng trường cơ giới hóa số 164 (CAA số 25, Quân khu trung tâm) [CMD]) đang tấn công về phía Terny.[71] Các yếu tố của “Aida” nhóm “Okhotnik” biệt đội Chechen “Akhmat” Spetsnaz được cho là đang chiến đấu ở khu vực rừng Serebryanske.[72]

Nỗ lực chính thứ 2 của Nga – Tỉnh Donetsk (Mục tiêu của Nga: Chiếm toàn bộ tỉnh Donetsk, lãnh thổ được tuyên bố chủ quyền bởi các lực lượng ủy nhiệm của Nga ở Donbas)

Các cuộc giao tranh theo vị trí tiếp tục diễn ra ở phía đông bắc Bakhmut gần Siversk, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận ở tiền tuyến. Một số blogger Nga tuyên bố vào ngày 19 tháng 1 rằng lực lượng Nga đã tiến thêm gần Vesele (phía đông nam Siversk và phía đông bắc Bakhmut) sau khi được cho là đã chiếm được khu định cư này vào ngày 18 tháng 1, nhưng ISW vẫn chưa thấy xác nhận về tuyên bố của Nga từ ngày 18 hoặc 19 tháng 1. [73] Lữ đoàn súng trường cơ giới số 123 của Nga (Quân đoàn Cộng hòa Nhân dân Luhansk số 2 [LNR]) tiếp tục hoạt động ở phía đông nam Siversk gần Berestove.[74]

Giao tranh theo vị trí tiếp tục diễn ra gần Bakhmut vào ngày 19 tháng 1, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận về tiền tuyến ở khu vực này. Các nguồn tin của Nga và Ukraine cho biết giao tranh theo vị trí vẫn tiếp tục diễn ra ở phía tây bắc Bakhmut gần Bohdanivka; phía tây Bakhmut gần Khromove, và phía tây nam Bakhmut gần Klishchiivka và Andriivka.[75] Các blogger Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến hành chiến thuật gần Bohdanivka, nhưng ISW chưa thấy xác nhận về tuyên bố này.[76]

Các lực lượng Nga được cho là đã tiến về vùng ngoại ô Avdiivka trong bối cảnh giao tranh tiếp tục diễn ra trong khu vực vào ngày 19 tháng 1. Các blogger Nga cho rằng lực lượng Nga đã đạt được những tiến bộ chiến thuật ở vùng ngoại ô Avdiivka; phía bắc Avdiivka gần Stepove; và phía tây nam Avdiivka gần Pervomaiske và Nevelske.[77] Nhà báo Ukraine Yury Butusov tuyên bố rằng các nhóm bộ binh nhỏ của Nga đã tiến vào Avdiivka, và một người lính Ukraine hoạt động trong khu vực đã báo cáo rằng lực lượng Nga đã tiến nhẹ vào khu dân cư của Avdiivka ở phía đông thành phố.[78] Tuy nhiên, ISW chưa nhận thấy bất kỳ xác nhận nào về các bước tiến được báo cáo của Nga gần hoặc ở Avdiivka. Các nguồn tin Ukraina và Nga cho biết các cuộc giao tranh định vị cũng tiếp tục diễn ra ở phía tây bắc Avdiivka gần Novokalynove và Novobakhmutivka; phía tây Avdiivka gần Tonenke; gần Nhà máy Coke ở phía tây bắc Avdiivka, mỏ đá “Blue Lakes” ngay phía bắc Avdiivka và khu công nghiệp phía đông nam Avdiivka; và phía đông Avdiivka gần Kamyanka.[79] Người đứng đầu Cơ quan Quản lý Quân sự Thành phố Avdiivka Vitaliy Barabash tuyên bố rằng điều kiện thời tiết ở hướng Avdiivka gần đây đã cho phép lực lượng Nga tiến hành các cuộc tấn công cơ giới hóa vào thành phố trên mặt đất đóng băng, nhưng mặt đất sau đó đã tan băng và ngăn cản các cuộc tấn công cơ giới hóa của Nga vào ngày 18 tháng 1.[80] Barabash cũng tuyên bố rằng lực lượng Nga không còn có lợi thế về số lượng đáng kể về số lượng máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) ở khu vực mặt trận này.[81]

Nhà quan sát quân sự Ukraine Kostyantyn Mashovets đưa tin vào ngày 19 tháng 1 rằng các thành phần của Lữ đoàn súng trường cơ giới số 114 của Nga (Quân đoàn Cộng hòa Nhân dân Donetsk số 1 (DNR)) lẽ ra phải đi vòng qua Nhà máy Than cốc Avdiivka từ Vesele và Kamyanka (cả hai đều ở phía đông bắc) nhưng điều này đã xảy ra. kế hoạch bị đình trệ do địa hình khó khăn và sự thất bại của Lữ đoàn súng trường cơ giới số 30 của Nga (CAA số 2, Quân khu trung tâm) trong việc chiếm được một vị trí gần mỏ đá trước khi Lữ đoàn 114 tấn công.[82]

Các cuộc giao tranh theo vị trí tiếp tục diễn ra ở phía tây và tây nam Thành phố Donetsk vào ngày 19 tháng 1, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận ở tiền tuyến. Các nguồn tin Nga và Ukraine cho biết giao tranh vẫn tiếp tục diễn ra ở phía tây Thành phố Donetsk gần Krasnohorivka, Marinka và Heorhiivka, và phía tây nam Thành phố Donetsk gần Novomykhailivka.[83] Mashovets đưa tin rằng các lực lượng Nga đã tiến hành tập hợp chiến thuật các lực lượng hoạt động theo hướng Novomykhailivka-Kostyantynivka từ nam tới tây nam Marinka sao cho các lực lượng Nga hoạt động trong khu vực bao gồm: Trung đoàn súng trường cơ giới hóa số 103 (MRD thứ 150, CAA thứ 8, Quân khu phía Nam) ở hướng Marinka-Pobieda; có thể là một tiểu đoàn được tăng cường của Lữ đoàn bộ binh hải quân số 155 (Hạm đội Thái Bình Dương, EMD) theo hướng Oleksandrivka-Novomykhailivka; và các đơn vị của Lữ đoàn súng trường cơ giới hóa số 39 (Quân đoàn 68, EMD) theo hướng Slavne-Novomykhaidivka và gần Solodke.[84]

Nỗ lực hỗ trợ của Nga – Trục phía Nam (Mục tiêu của Nga: Duy trì các vị trí tiền tuyến và đảm bảo các khu vực hậu phương trước các cuộc tấn công của Ukraina)

Các cuộc giao tranh định vị vẫn tiếp tục diễn ra ở khu vực biên giới tỉnh Donetsk-Zaporizhia, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận đối với tiền tuyến ở khu vực này vào ngày 19 tháng 1. Các nguồn tin Nga và Ukraine cho biết rằng các cuộc giao tranh định vị vẫn tiếp tục ở phía tây Staromayorske và phía đông và nam Urozhaine (cả hai phía nam của Velyka Novosilka).[85]

Các cuộc giao tranh theo vị trí vẫn tiếp tục ở phía tây tỉnh Zaporizhia, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận đối với tiền tuyến ở khu vực này vào ngày 19 tháng 1. Các nguồn tin của Nga và Ukraine cho biết rằng các cuộc giao tranh theo vị trí vẫn tiếp tục ở phía tây Verbove (phía đông Robotyne) và gần Robotyne và Novoprokopivka (phía nam Robotyne). ).[86]

Các cuộc giao tranh định vị tiếp tục diễn ra ở bờ đông (trái) Kherson Oblast vào ngày 19 tháng 1. Các lực lượng Ukraina và Nga tuyên bố rằng các cuộc giao tranh định vị vẫn tiếp tục gần Krynky.[87] Người phát ngôn Bộ chỉ huy tác chiến miền Nam Ukraine, Đại tá Nataliya Humenyuk tuyên bố rằng lực lượng Nga đã giảm đáng kể hoạt động trinh sát của pháo binh và máy bay không người lái ở miền nam Ukraine trong ngày qua.[88] Humenyuk tuyên bố rằng tổng số quân nhân Nga ở bờ đông sông Dnipro là “cực kỳ cao”. Thời báo Tài chính (FT) đưa tin rằng một người lính Ukraine hoạt động gần Krynky tuyên bố rằng lực lượng Nga có nhân lực nhiều hơn ít nhất bốn hoặc năm lần so với lực lượng Ukraine trong khu vực.[89] FT đưa tin quân nhân Ukraine tuyên bố rằng mục tiêu của Ukraine ở bờ đông là tạo ra một vị trí để lực lượng Ukraine có thể tiến hành các cuộc tấn công mới sâu hơn vào lãnh thổ do Nga kiểm soát Tuy nhiên, lực lượng Ukraine đang gặp vấn đề về hậu cần và không thể vận chuyển vũ khí lớn hơn qua sông Dnipro. Các lực lượng Ukraine hoạt động gần Krynky trước đây đã mô tả những khó khăn khi hoạt động qua sông và thiết lập các vị trí ở bờ đông.

Nỗ lực huy động và tạo lực lượng của Nga (Mục tiêu của Nga: Mở rộng sức mạnh chiến đấu mà không cần tiến hành tổng động viên)

Tiểu đoàn “Vostok” của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DNR) tuyên bố vào ngày 19 tháng 1 rằng họ sẽ tiếp tục chiến đấu trên tiền tuyến ở Ukraine khi thời gian chiến đấu theo vị trí kết thúc và sẽ “tiếp tục phục vụ” sau chiến tranh, có lẽ là trực thuộc Rosgvardia.[90 ] Tiểu đoàn “Vostok” tuyên bố rằng họ đang “liếm vết thương” và “tự sắp xếp lại trật tự” trước khi quay trở lại tiền tuyến. Tiểu đoàn “Vostok” nhấn mạnh không phải là “đội hình tạm thời” và đã hoạt động được 10 năm. Tiểu đoàn “Vostok” tuyên bố vào ngày 3 tháng 1 rằng họ sẽ tiếp tục hoạt động trực thuộc Rosgvardia sau khi có tin về việc giải thể đội hình chiến thuật tác chiến “Kaskad” của Bộ Nội vụ DNR (MVD).[91]

Các công dân nước ngoài phục vụ trong quân đội Nga ở Ukraine kể chi tiết trải nghiệm của họ với nạn tham nhũng và điều trị y tế kém trong đoạn phim được công bố vào ngày 19 tháng 1. Đoạn phim trên mạng xã hội cho thấy một công dân Trung Quốc bày tỏ mong muốn chấm dứt hợp đồng với quân đội Nga và trở về Trung Quốc do lo ngại rằng anh ta sẽ chết vì một căn bệnh không xác định có thể điều trị được mắc phải ở mặt trận.[92] Công dân Trung Quốc cho rằng các bác sĩ quân y Nga không thể chữa trị cho anh ta và anh ta đã liên hệ với Đại sứ quán Trung Quốc tại Nga nhưng bị từ chối vì anh ta tự nguyện ký hợp đồng nghĩa vụ quân sự.[93] Công dân Trung Quốc kêu gọi các công dân Trung Quốc khác thay mặt ông liên hệ với chính phủ Trung Quốc và đảm bảo ông sẽ trở về Trung Quốc.[94] Một video khác được đăng lên mạng xã hội cho thấy cuộc phỏng vấn với một công dân Ethiopia được cho là đang bị Ukraine giam giữ, người này tuyên bố đã gia nhập quân đội Nga sau khi được hứa cấp hộ chiếu Nga để đổi lấy nghĩa vụ quân sự.[95] Người tù binh chiến tranh Ethiopia được báo cáo khai rằng chính quyền Nga đã nói với anh ta rằng anh ta sẽ có thể hoàn thành nghĩa vụ quân sự ở Nga và sẽ không phải chiến đấu ở Ukraine.[96] Công dân Ethiopia được báo cáo khai rằng anh ta đã ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga (MoD) vào ngày 3 tháng 12 năm 2023 và lực lượng Ukraine đã bắt giữ anh ta vào ngày 7 tháng 1.[97] ISW trước đây đã báo cáo rằng các lực lượng Nga đang nhanh chóng gửi những nhân viên được đào tạo kém để tăng cường cho các đơn vị tấn công ở Ukraine, và có thể Nga cũng nhanh chóng triển khai những người di cư và tân binh nước ngoài được đào tạo kém ra mặt trận.[98]

Cơ quan đối lập của Nga Tin tức huy động đưa tin vào ngày 19 tháng 1 rằng ít nhất 207 sinh viên tốt nghiệp Trường Chỉ huy Dù Cao cấp Ryazan đã thiệt mạng khi chiến đấu ở Ukraine, ước tính chiếm khoảng 4,5% tổng số sinh viên tốt nghiệp của trường kể từ năm 2014.[99] Tin tức huy động báo cáo rằng 4 trong số 25 (16%) sinh viên tốt nghiệp khóa 2016 của trường đã chết ở Ukraine và một sinh viên tốt nghiệp khác đang bị Ukraine giam giữ .[100]

Các trường học ở Nga được cho là tiếp tục sử dụng máy bay không người lái để dạy trẻ em và sinh viên đại học Nga cách vận hành máy bay không người lái chiến đấu, có khả năng quân sự hóa thanh niên Nga và đặt ra điều kiện lâu dài cho các nỗ lực xây dựng lực lượng trong tương lai. Cơ quan đối lập Nga Vedomosti đưa tin vào ngày 19 tháng 1 rằng các cơ sở giáo dục ở 52 chủ thể (khu vực) liên bang của Nga đã mua máy bay không người lái trị giá 1,2 tỷ rúp để chiến đấu bằng máy bay không người lái và “quê hương”. các khóa học phòng thủ” vào năm 2023.[101] Vedomosti báo cáo rằng số lượng mua máy bay không người lái đã tăng vọt trong tháng 11 và tháng 12 năm 2023 sau dự thảo lệnh của Bộ Giáo dục Nga có thể cho phép các trường học ở Nga dạy các khóa học về chiến đấu bằng máy bay không người lái trong khóa học “bảo vệ quê hương”.[102] Vedomosti báo cáo rằng ba đối tượng liên bang hàng đầu của Nga mua máy bay không người lái là Cộng hòa Bashkortostan (411,5 triệu rúp hoặc 4,67 triệu USD), Tỉnh Moscow (181,5 triệu rúp hoặc 4,67 triệu USD). 2,06 triệu USD) và Cộng hòa Chechnya (74,1 triệu rúp hay 840.000 USD).[103] Vedomosti báo cáo rằng các trường học ở Nga có thể sẽ mua thêm máy bay không người lái vào năm 2024.[104]

Sự thích ứng công nghệ của Nga (Mục tiêu của Nga: Giới thiệu những cải tiến công nghệ nhằm tối ưu hóa hệ thống để sử dụng ở Ukraina)

Sáng kiến ​​“Đội quân máy bay không người lái” của Ukraine hôm 19/1 đưa tin lực lượng Nga đang trang bị cho xe tăng hệ thống tác chiến điện tử chống máy bay không người lái (EW) Sania cho phép lực lượng Nga trấn áp từng máy bay không người lái và đàn máy bay không người lái trong phạm vi 1,5 km. [105] Hệ thống này được cho là chỉ làm suy giảm máy bay không người lái ở góc nhìn thứ nhất (FPV) trong khi không gây nhiễu các tín hiệu khác và tự động tắt sau khi hạ máy bay không người lái.[106]

Nỗ lực công nghiệp quốc phòng của Ukraine (Mục tiêu của Ukraine: Phát triển cơ sở công nghiệp quốc phòng của mình để trở nên tự chủ hơn khi hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ, Châu Âu và quốc tế)

Nhấp vào đây để đọc phân tích mới của ISW về những nỗ lực lâu dài của Ukraine nhằm phát triển DIB tự cung tự cấp với sự hỗ trợ của Hoa Kỳ và Châu Âu.< /span>

Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Chiến lược Ukraine Oleksandr Kamyshin tuyên bố vào ngày 18 tháng 1 rằng lực lượng Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái do Ukraine sản xuất để tấn công mục tiêu ở St. Petersburg.[107] Tổng cục Tình báo Quân sự Chính Ukraine (GUR) được cho là đã tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái thành công vào các cơ sở quân sự không xác định của Nga ở tỉnh Leningrad vào ngày 18 tháng 1.[108] Kamyshin tuyên bố rằng máy bay không người lái của Ukraine đã bay hơn 1.250 km về phía mục tiêu và nhấn mạnh rằng Ukraine cần nhiều máy bay không người lái hơn.[109] Ukraine đã sản xuất 50.000 máy bay không người lái FPV mỗi tháng tính đến tháng 12 năm 2023 và có kế hoạch sản xuất tổng cộng một triệu máy bay không người lái FPV vào năm 2024.[110]

Nội các Ukraine đã thông qua những thay đổi trong nghị quyết của chính phủ vào ngày 19 tháng 1 theo đó sẽ miễn nghĩa vụ quân sự cho nhân viên nhập ngũ của các doanh nghiệp quan trọng trong cơ sở công nghiệp quốc phòng (DIB) của Ukraine.[111] Nghị quyết sửa đổi đưa ra các miễn trừ đối với nhân viên DIB Ukraine bất kể cấp bậc quân sự, độ tuổi hoặc chuyên môn và không đặt ra hạn chế nào về số lượng nhân viên có thể được miễn trừ.[112] Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Nataliya Kalmykov phát biểu tại cuộc họp Nội các rằng các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng Ukraine phải làm việc như kim đồng hồ để tăng năng lực sản xuất vũ khí và thiết bị.[113]

Hoạt động tại các khu vực do Nga chiếm đóng (Mục tiêu của Nga: Củng cố quyền kiểm soát hành chính đối với các khu vực bị sáp nhập; buộc công dân Ukraine hòa nhập vào các hệ thống quản trị, kinh tế, quân sự và văn hóa xã hội của Nga)

Chính quyền chiếm đóng của Nga tiếp tục tận dụng việc cung cấp phúc lợi xã hội và chăm sóc sức khỏe để tăng cường nỗ lực cấp hộ chiếu ở Ukraine bị chiếm đóng. Thị trưởng Melitopol Ukraine Ivan Fedorov tuyên bố vào ngày 19 tháng 1 rằng chính quyền chiếm đóng của Nga đang nhắm mục tiêu vào những cư dân Ukraine già và ốm yếu, những người cần sự trợ giúp của chính phủ để tồn tại như một phần trong nỗ lực của Nga nhằm buộc người Ukraine phải có hộ chiếu Nga.[114] Quỹ Bảo hiểm Y tế Bắt buộc Lãnh thổ của Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LNR) tuyên bố vào ngày 19 tháng 1 rằng họ đang điều hành một văn phòng di động ở tỉnh Luhansk bị chiếm đóng, nơi cư dân có thể đăng ký các chính sách bảo hiểm y tế bắt buộc, có thể nhằm mục đích ép buộc cấp hộ chiếu để đổi lấy bảo hiểm y tế.[115 ]

Các chủ thể liên bang Nga tiếp tục thiết lập mạng lưới bảo trợ với các khu vực bị chiếm đóng của Ukraine. Người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DNR) Denis Pushilin tuyên bố vào ngày 19 tháng 1 rằng Khu tự trị Yamalo-Nenets đang hỗ trợ các dự án cơ sở hạ tầng và gửi vật tư nhân đạo, phương tiện và thiết bị xây dựng đến tỉnh Donetsk bị chiếm đóng.[116]

Hoạt động thông tin và tường thuật của Nga

Các quan chức Nga đang tăng cường nỗ lực xuyên tạc sự hỗ trợ của Pháp dành cho Ukraine là hành động leo thang nhằm hạn chế sự hỗ trợ an ninh hiện tại và trong tương lai của Pháp cho Ukraine. Bộ Ngoại giao Nga (MFA) đã triệu tập Đại sứ Pháp tại Nga Pierre Levy vào ngày 19 tháng 1 để thảo luận về cuộc tấn công của Nga vào thành phố Kharkiv vào ngày 16 tháng 1 mà Bộ Quốc phòng Nga (MoD) cáo buộc đã giết chết và làm bị thương “lính đánh thuê Pháp.”[117 ] Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố rằng Bộ Ngoại giao Nga đã đưa ra cho Levy bằng chứng về “lính đánh thuê Pháp” phục vụ ở Ukraine và cáo buộc rằng điều này thể hiện sự leo thang với Nga và khiến Pháp trở thành đồng phạm với “tội ác chiến tranh” của Ukraine.[118] Đại sứ quán Nga ở Pháp cũng lên án sự hỗ trợ an ninh gần đây của Pháp cho Ukraine và cho rằng Pháp đang đặt sự hỗ trợ cho Ukraine lên trên mạng sống của dân thường.[119] Các quan chức Nga có thể đã tăng cường các hoạt động thông tin nhằm vào Pháp để phản ứng với thông báo ngày 18/1 của Pháp rằng nước này thành lập liên minh nhằm mở rộng năng lực pháo binh của Ukraine và sẽ gửi tới 72 hệ thống pháo binh Caesar tới Ukraine vào năm 2024 cũng như thông báo của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào ngày 16/1. rằng ông ấy sẽ hoàn tất thỏa thuận an ninh song phương với Ukraine vào tháng 2 năm 2024 và Pháp sẽ gửi 40 tên lửa SCALP và “vài trăm” quả bom tới Ukraine trong những tuần tới.[120]

Có khả năng các bên liên quan đến Điện Kremlin sẽ tiếp tục nỗ lực cáo buộc phương Tây ngược đãi người Nga và những người nói tiếng Nga ở nước ngoài. Hiệp hội ngăn chặn phân biệt đối xử và cô lập người Nga gốc Đức và các công dân nói tiếng Nga ở Đức (VADAR) có trụ sở tại Đức đã kêu gọi Bộ Quốc phòng Đức (MoD) và các cơ quan tình báo Đức tiết lộ thông tin về chính sách của Đức đối với dân số nói tiếng Nga.[121] VADAR đã đưa ra lời kêu gọi phản hồi lại một bài báo được xuất bản bởi hãng tin Đức BILD vào ngày 16 tháng 1 về một tài liệu của Bộ Quốc phòng Đức được báo cáo nêu chi tiết về một cuộc tấn công giả định của Nga chống lại NATO.[ 122] Các tác nhân Nga thường xuyên cáo buộc sự ngược đãi đối với người dân tộc Nga và người nói tiếng Nga ở phương Tây nhằm nỗ lực biện minh cho mục tiêu chung của Nga là làm suy yếu và phá hủy các liên minh phương Tây.[123] Điện Kremlin đã nhiều lần sử dụng lời kêu gọi “đồng bào ở nước ngoài”, bao gồm cả người gốc Nga và người nói tiếng Nga, làm cái cớ để leo thang với các nước láng giềng và để biện minh cho mục tiêu xâm lược toàn diện vào Ukraine.[124]

Hoạt động đáng kể ở Belarus (Nga nỗ lực tăng cường hiện diện quân sự ở Belarus và hội nhập sâu hơn nữa Belarus vào các khuôn khổ có lợi cho Nga cũng như hoạt động của Tập đoàn Wagner ở Belarus)

Bộ trưởng Quốc phòng Belarus, Trung tướng Viktor Khrenin, ngày 19/1 tuyên bố rằng việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga tới Belarus là một phần trong chiến lược răn đe của Belarus.[125] Khrenin nhấn mạnh rằng học thuyết quân sự cập nhật của Belarus mà Bộ Quốc phòng Belarus (MoD) công bố ngày 16/1 nhằm mục đích ngăn chặn tình hình quân sự và chính trị leo thang và coi vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga là cơ chế răn đe.[126] ISW tiếp tục đánh giá việc Nga sử dụng vũ khí hạt nhân khó có thể xảy ra.

Lưu ý: ISW không nhận bất kỳ tài liệu mật nào từ bất kỳ nguồn nào, chỉ sử dụng thông tin có sẵn công khai và dựa nhiều vào báo cáo và phương tiện truyền thông xã hội của Nga, Ukraine và phương Tây cũng như hình ảnh vệ tinh có sẵn về mặt thương mại và dữ liệu không gian địa lý khác làm cơ sở cho các báo cáo này . Tài liệu tham khảo cho tất cả các nguồn được sử dụng được cung cấp trong phần chú thích của mỗi bản cập nhật.


[1] https://www.nato.int/cps/en/natohq/opinions_221779.htm

[2] https://www.nato.int/cps/en/natohq/opinions_221779.htm

[3] https://www.reuters.com/world/europe/nato-kick-off-biggest-drills-decade…

[4] https://www.nato.int/cps/en/natohq/opinions_221779.htm

[5] https://www.rferl.org/a/ukraine-west-war-russia-nato-admiral-bauer-drill…

[6] https://www.politico dot eu/article/vladimir-putin-russia-germany-boris-pistorius- NATO/

[7] https://ria dot ru/20230921/nato-1897694344.html

[8] https://t.me/alekseystefanov/7930; https://t.me/theobservereffect21/11154; https://t.me/NeoficialniyBeZsonoV/32434

[9] https://t.me/tass_agency/226798

[10] https://t.me/rybar/56157

[11] https://isw.pub/UkrWar121723 ; https://isw.pub/UkrWar121923

[12] https://isw.pub/UkrWar010224

[13] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign… https:// isw.pub/UkrWar011224 ; https://isw.pub/UkrWar011124 ; https://isw.pub/UkrWar011024 ; https://isw.pub/UkrWar010924 ; 0https://isw.pub/UkrWar010324 ; https://isw.pub/UkrWar123023 ; https://isw.pub/UkrWar121523 ; https://isw.pub/UkrWar120623 ; https://isw.pub/UkrWar112423

[14] https://isw.pub/UkrWar011824

[15] https://under Hiểuwar.org/backgrounder/weakness-lethal-why-putin-inva…

[16] https://www.ft.com/content/d2f3b209-22a1-4fb1-bdfe-0ccf7fb0e5fa

[17] https://www.ft.com/content/d2f3b209-22a1-4fb1-bdfe-0ccf7fb0e5fa

[18] https://www.militaryfactory.com/dictionary/military-terms-d xác định.php?te…

[19] https://www.reuters.com/world/europe/ukraine-ground-commander-says-his-t…< a i=2>https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[20] https://www.ft.com/content/d2f3b209-22a1-4fb1-bdfe-0ccf7fb0e5fa

[21] https://www.ft.com/content/d2f3b209-22a1-4fb1-bdfe-0ccf7fb0e5fa

[22] https://gur.gov dot ua/content/ataky-po-okupantakh-v-krymu-budut- prodovzhuvatys-kyrylo-budanov.html ; https://armyinform.com dot ua/2024/01/19/za-ostanni-tyzhni-vtraty-rosiyan-pid-avdiyivkoyu-znachno- zrosly-kyrylo-budanov/

[23] https://isw.pub/UkrWar011124 ; https://www.under Hiểuwar.org/backgr… https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[24] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign… https:// isw.pub/UkrWar011124

[25] https://isw.pub/UkrWar011124 ; https://isw.pub/UkrWar122623 ;

[26] https://isw.pub/UkrWar011124 ;

[27] https://armyinform.com dot ua/2024/01/19/na-lymano-kupyanskomu-napryamku- znyshheno-13-tankiv-ta-14-bmp-rosiyan/ ; https://suspilne dot media/664674-zelenskij-zaklikav-do-povnoi-dii-sankcij-rosia-hoce-vitisniti-bijciv-zsu- z-kupanskogo-lisu-695-den-vijni-onlajn/?anchor=live_1705666201&utm_source=copylink&utm_medium=ps

[28] https://suspilne dot media/664674-zelenskij-zaklikav-do-povnoi-dii-sankcij-rosia- hoce-vitisniti-bijciv-zsu-z-kupanskogo-lisu-695-den-vijni-onlajn/?anchor=live_1705666201&utm_source=copylink&utm_medium=ps

[29] https://t.me/zvizdecmanhustu/1577

[30] https://t.me/zvizdecmanhustu/1577

[31] https://t.me/rybar/56140

[32] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign… https:// isw.pub/UkrWar010524

[33] https://isw.pub/UkrWar122623 ; https://isw.pub/UkrWar112723 ; https:…

[34] https://www.ft.com/content/d2f3b209-22a1-4fb1-bdfe-0ccf7fb0e5fa

[35] https://www.ft.com/content/d2f3b209-22a1-4fb1-bdfe-0ccf7fb0e5fa

[36] https://isw.pub/UkrWar121523

[37] https://edition.cnn.com/2024/01/19/politics/grim-realization-ukraine-was…

[38] https://edition.cnn.com/2024/01/19/politics/grim-realization-ukraine-was…

[39] https://edition.cnn.com/2024/01/19/politics/grim-realization-ukraine-was…

[40] https://edition.cnn.com/2024/01/19/politics/grim-realization-ukraine-was…

[41] https://under Hiểuwar.org/backgrounder/if-west-cuts-aid-ukraine-russi…

[42] https://t.me/tass_agency/227019

[43] https://isw.pub/UkrWar110223; https://isw.pub/UkrWar091723

[44] https://euromaidanpress.com/2024/01/19/mapping-north-koreas-discreet-art… ; https://twitter.com/EuromaidanPress/status/1748330010195222739 ; https://twitter.com/Tatarigami_UA/status/1748350390226063653

[45] https://t.me/svobodnieslova/3820; . https://www.rferl.org/a/russia-bashkortostan-protest-ufa-alsynov-valitov… ; https://t.me/svobodnieslova/3820 ; https://t.me/svobodnieslova/3822 ; https://t.me/svobodnieslova/3825 ; https://t.me/istories_media/4790 ; https://t.me/istories_media/4791 ; https://t.me/sotaproject/72489; https://t.me/bbcrussian/59434; https://www.bbc.com/news/world-europe-68029262 ; https://t.me/sotavisionmedia/24327 ; https://novayagazeta dot eu/articles/2024/01/19/bashkortostan-protests-in-support-of-convicted-activist- spread- tới vốn-ufa-en-news; https://t.me/svobodnieslova/3823 ; https://t.me/istories_media/4791;

[46] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[47] https://t.me/astrapress/46413; https://t.me/sotaproject/72500< /span>

[48] https://tass dot ru/obschesvo/19768955

[49] https://t.me/pezdicide/3380; https://t.me/pezdicide/3387< /span>

[50] https://t.me/tass_agency/227122; https://tass dot ru/obschesvo/19772719; https://t.me/tass_agency/227146; https://tass dot ru/obschesvo/19772001

[51] https://tass dot ru/obschesvo/19772001; https://tass dot ru/obschestvo/19772719

[52] https://t.me/tass_agency/227122

[53] https://tass dot ru/obschesvo/19772719; https://t.me/tass_agency/227146

[54] https://tass dot ru/obschesvo/19772719; https://t.me/tass_agency/227146

[55] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russia-review-putin-deploy…

[56] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[57] https://tass dot ru/ekonomika/19764679

[58] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[59] https://t.me/dva_majors/33032

[60] https://t.me/kiber_boroshno/6362; https://t.me/ssternenko/24515; https…

[61] https://t.me/rybar/56140

[62] https://suspilne dot media/664674-zelenskij-zaklikav-do-povnoi-dii-sankcij-rosia- hoce-vitisniti-bijciv-zsu-z-kupanskogo-lisu-695-den-vijni-onlajn/?anchor=live_1705666201&utm_source=copylink&utm_medium=ps; https://armyinform.com dot ua/2024/01/19/na-lymano-kupyanskomu-napryamku-znyshheno-13-tankiv-ta- 14-bmp-rosiyan/

[63] https://armyinform.com dot ua/2024/01/19/na-lymano-kupyanskomu-napryamku- znyshheno-13-tankiv-ta-14-bmp-rosiyan/

[64] https://t.me/dva_majors/33034; https://t.me/batalyon15/3622; https://t…

[65] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02Vi68sEd5npSYu5KEte… ua/2024/ 01/19/na-lymano-kupyanskomu-napryamku-znyshheno-13-tankiv-ta-14-bmp-rosiyan/; https://t.me/dva_majors/33034; https://t.me/negumanitarnaya_pomosch_Z/1…

[66] https://t.me/WarArchive_ua/9878; https://t.me/stanislav_osman/4529; ht…

[67] https://t.me/wargonzo/17668; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/p… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid027zty8UXdgrPcUFQtVd…

[68] https://t.me/zvizdecmanhustu/1577

[69] https://t.me/dva_majors/33034; https://t.me/RVvoenkor/60560; https://t…

[70] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02Vi68sEd5npSYu5KEte…

[71] https://t.me/zvizdecmanhustu/1577

[72] https://t.me/RKadyrov_95/4377

[73] https://t.me/dva_majors/33034; https://t.me/z_arhiv/25819; https://t.m… https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[74] https://t.me/sons_fatherland/12238 (Berestove)

[75] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02Vi68sEd5npSYu5KEte… https:// www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02erQwmPcfxF5NQ1NTey… https://t.me/dva_majors/33034 ; https://t.me/wargonzo/17668; https://t.me/negumanitarnaya_pomosch_Z/14176

[76] https://t.me/wargonzo/17668; https://t.me/negumanitarnaya_pomosch_Z/14176< /span>

[77] https://t.me/batalyon15/3625 https://t.me/dva_majors/33034; https://t….

[78] https://t.me/stanislav_osman/4523 ; https://t.me/z_arhiv/25816; https://t.me/ButusovPlus/7524

[79] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02Vi68sEd5npSYu5KEte… https:// www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02erQwmPcfxF5NQ1NTey…

[80] https://armyinform.com dot ua/2024/01/19/na-avdiyivskomu-napryamku-za- misyacz-znysheno-ponad-100-odynycz-bronetehniky-rf/; https://armyinform.com dot ua/2024/01/19/na-avdiyivskomu-napryamku-rosiyany-ne-mayut-prosuvannya-na- yake-rozrahovuvaly-nachalnyk-mva/

[81] https://armyinform.com dot ua/2024/01/19/na-avdiyivskomu-napryamku-za- misyacz-znysheno-ponad-100-odynycz-bronetehniky-rf/; https://armyinform.com dot ua/2024/01/19/na-avdiyivskomu-napryamku-rosiyany-ne-mayut-prosuvannya-na- yake-rozrahovuvaly-nachalnyk-mva/

[82] https://t.me/zvizdecmanhustu/1578 (Avdiivka)

[83] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02Vi68sEd5npSYu5KEte… https:// t.me/wargonzo/17668

[84] https://t.me/zvizdecmanhustu/1578 (Novomykhailivka-Kostyantynivka)

[85] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02erQwmPcfxF5NQ1NTey…

[86] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02Vi68sEd5npSYu5KEte… https:// t.me/wargonzo/17668

[87] https://t.me/dva_majors/33034 ; https://t.me/wargonzo/17668 ; https:… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid027zty8UXdgrPcUFQtVd…

[88] https://armyinform dot com.ua/2024/01/19/vijska-rf-suttyevo-zmenshyly- zastosuvannya-droniv-ta-artyleriyi-na-pivdni-nataliya-gumenyuk/

[89] https://www.ft.com/content/d2f3b209-22a1-4fb1-bdfe-0ccf7fb0e5fa

[90] https://t.me/batalyon_vostok/296

[91] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[92] https://twitter.com/Biz_Ukraine_Mag/status/1748331906171601102

[93] https://twitter.com/Biz_Ukraine_Mag/status/1748331906171601102

[94] https://twitter.com/Biz_Ukraine_Mag/status/1748331906171601102

[95] https://twitter.com/wartranslation/status/1748357469531718035 ; https://twitter.com/wartranslation/ trạng thái/1748472629235679539

[96] https://twitter.com/wartranslation/status/1748357469531718035

[97] https://twitter.com/wartranslation/status/1748357469531718035

[98] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[99] https://t.me/mobileizationnews/17275

[100] https://t.me/mobileizationnews/17275

[101] https://t.me/severrealii/22445 ; https://www.severreal.org/a/drony-dly… https://www.vedomosti dot ru/society/articles/ 2024/01/19/1015744-pochti-dve-treti-khu vựcov-planiruyut-zakupit-bespilotniki-dlya-shkol?utm_campaign=vedomosti_public&utm_content=1015744-pochti-dve-treti-khu vực-planiruyut-zakupit-bespilotniki-dlya – shkol&utm_medium=social&utm_source=telegram_ved ; https://t.me/istories_media/4790; https://t.me/idelrealii/33273

[102] https://www.vedomosti dot ru/society/articles/2024/01/19/1015744-pochti- dve-treti-khu vựcov-planiruyut-zakupit-bespilotniki-dlya-shkol?utm_campaign=vedomosti_public&utm_content=1015744-pochti-dve-treti-khu vựcov-planiruyut-zakupit-bespilotniki-dlya-shkol&utm_medium=social&utm_source=tele gram_ved < /span>

[103] https://t.me/severrealii/22445 ; https://www.severreal.org/a/drony-dly… https://www.vedomosti dot ru/society/articles/ 2024/01/19/1015744-pochti-dve-treti-khu vựcov-planiruyut-zakupit-bespilotniki-dlya-shkol?utm_campaign=vedomosti_public&utm_content=1015744-pochti-dve-treti-khu vực-planiruyut-zakupit-bespilotniki-dlya – shkol&utm_medium=social&utm_source=telegram_ved ; https://t.me/istories_media/4790; https://t.me/idelrealii/33273

[104] https://www.vedomosti dot ru/society/articles/2024/01/19/1015744-pochti- dve-treti-khu vựcov-planiruyut-zakupit-bespilotniki-dlya-shkol?utm_campaign=vedomosti_public&utm_content=1015744-pochti-dve-treti-khu vựcov-planiruyut-zakupit-bespilotniki-dlya-shkol&utm_medium=social&utm_source=tele gram_ved < /span>

[105] https://t.me/armyofdrones/910

[106] https://t.me/armyofdrones/910

[107] https://www.youtube.com/watch?v=LKjxzz5HXhw ; https://armyinform.com dot ua/2024/01/18/oleksandr-kamyshin-rozpoviv-pro-unikalnyj-ukrayinskyj-dron-yakyj- vrazyv-czil-u-sankt-peterburgu/

[108] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[109] https://www.youtube.com/watch?v=LKjxzz5HXhw ; https://armyinform.com dot ua/2024/01/18/oleksandr-kamyshin-rozpoviv-pro-unikalnyj-ukrayinskyj-dron-yakyj- vrazyv-czil-u-sankt-peterburgu/

[110] https://isw.pub/UkrWar011224

[111]; https://www.mil.gov dot ua/news/2024/01/19/praczivniki-kritichno-vazhlivih-pidpriemstv-u-sferi- oboronno-promislovogo-kompleksu-otrimuyut-bronyuvannya/ ; https://armyinform.com dot ua/2024/01/19/praczivnyky-krytychno-vazhlyvyh-pidpryyemstv-u-sferi-oboronno-promyslovogo- kompleksu-otrymuyut-bronyuvannya/

[112] https://www.mil.gov dot ua/news/2024/01/19/praczivniki-kritichno- vazhlivih-pidpriemstv-u-sferi-oboronno-promislovogo-kompleksu-otrimuyut-bronyuvannya/ ; https://armyinform.com dot ua/2024/01/19/praczivnyky-krytychno-vazhlyvyh-pidpryyemstv-u-sferi-oboronno-promyslovogo- kompleksu-otrymuyut-bronyuvannya/

[113] https://www.mil.gov dot ua/news/2024/01/19/praczivniki-kritichno- vazhlivih-pidpriemstv-u-sferi-oboronno-promislovogo-kompleksu-otrimuyut-bronyuvannya/ ; https://armyinform.com dot ua/2024/01/19/praczivnyky-krytychno-vazhlyvyh-pidpryyemstv-u-sferi-oboronno-promyslovogo- kompleksu-otrymuyut-bronyuvannya/

[114] https://t.me/ivan_fedorov_melitopol/4394

[115] https://t.me/tfomslnr/289; https://t.me/sons_fatherland/12227 ; https…

[116] https://t.me/pushilindenis/4199

[117] https://t.me/mod_russia/34770 ; https://t.me/tass_agency/227088< /span>https://t.me/tass_agency/227094; ;

[118] https://t.me/MID_Nga/34291

[119] https://t.me/tass_agency/227074

[120] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign… https:// www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[121] https://t.me/tass_agency/227091

[122] https://www.bild dot de/bild-plus/politik/ausland/politik-ausland/exklusives- secret-paper-bundeswehr-is-chuẩn bị cho Putin-tấn công-86752990.bild.html

[123] https://isw.pub/UkrWar011624

[124] https://isw.pub/UkrWar011124 ; https://isw.pub/UkrWar121923 ; https://isw.pub/UkrWar121423

[125] https://www.belta dot của/society/view/hrenin-takticheskoe-jadernoe-oruzhija-slagaemoe- ngăn ngừaivnogo-sderzhivanija-potentsialnoj-agressii-610606-2024/; https://t.me/tass_agency/227053;

[126] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

Comments are closed.