ISW Đánh giá Chiến dịch Tấn công của Nga, ngày 2 tháng 2 năm 2024


Ngày 2 tháng 2 năm 2024 – Báo chí ISW

Tải xuống bản PDF

Đánh giá Chiến dịch Tấn công của Nga, ngày 2 tháng 2 năm 2024

Riley Bailey, Angelica Evans, Christina Harward, Grace Mappes, George Barros và Fredrick W. Kagan

7:50 tối theo giờ ET ngày 2 tháng 2 năm 2024

Bấm vào  đây  để xem bản đồ tương tác của ISW về cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này.

Nhấp vào  đây  để xem bản đồ địa hình địa hình Ukraina kiểm soát 3D của ISW. Bạn nên sử dụng máy tính (không phải thiết bị di động) để sử dụng công cụ nặng dữ liệu này.

Nhấp vào  đây  để truy cập kho lưu trữ các bản đồ tua nhanh thời gian tương tác của ISW về cuộc xâm lược Ukraina của Nga. Những bản đồ này bổ sung cho bản đồ kiểm soát địa hình tĩnh mà ISW tạo ra hàng ngày bằng cách hiển thị tiền tuyến động. ISW sẽ cập nhật kho lưu trữ bản đồ tua nhanh thời gian này hàng tháng. 

Lưu ý: Thời điểm giới hạn dữ liệu cho sản phẩm này là 1:45 chiều theo giờ ET ngày 2 tháng 2. ISW sẽ đưa ra các báo cáo tiếp theo trong Đánh giá chiến dịch tấn công của Nga ngày 3 tháng 2.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gợi lên một cuộc huy động kinh tế và xã hội rộng rãi của Nga gợi nhớ đến cuộc tổng huy động của Liên Xô trong Chiến tranh thế giới thứ hai trong bài phát biểu ngày 2 tháng 2 mặc dù thực tế là Nga đang tiến hành huy động dần dần nhưng vẫn hiệu quả đối với cơ sở công nghiệp quốc phòng của mình ( DIB).  Putin đã tham dự sự kiện “Mọi thứ để chiến thắng” tại nhà máy Tulatochmash ở Tula Oblast vào ngày 2 tháng 2 và thúc đẩy các nỗ lực của Nga nhằm mở rộng DIB của mình tới 600 khán giả thuộc nhiều ngành nghề khác nhau trên khắp nước Nga.[1] “Mọi thứ để chiến thắng” là khẩu hiệu thời Liên Xô mà chính quyền Liên Xô sử dụng lần đầu tiên trong Nội chiến Nga và sau đó được sử dụng rộng rãi trong Chiến tranh thế giới thứ hai để thúc đẩy sự huy động rộng rãi của ngành công nghiệp và xã hội Liên Xô.[2] Putin tuyên bố rằng các công nhân công nghiệp quốc phòng ở Tula Oblast hiện đang làm việc theo khẩu hiệu này giống như ông và ông cố của họ đã làm.[3] Putin khẳng định các công nhân công nghiệp quốc phòng Nga hiện đại đã chứng tỏ mình xứng đáng với những “tổ tiên” này, những người đã chiến thắng trong cuộc chiến công nghiệp chống lại Đức Quốc xã và ngành công nghiệp quốc phòng châu Âu để tạo nên chiến thắng của Liên Xô năm 1945.[4] Putin đã làm theo những người tiền nhiệm Liên Xô của mình trong việc phớt lờ vai trò quan trọng của ngành công nghiệp quốc phòng Hoa Kỳ trong việc tạo điều kiện cho Liên Xô giành chiến thắng thông qua chương trình Cho thuê-Cho thuê. Điện Kremlin trước đây đã viện đến những huyền thoại về Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (Chiến tranh thế giới thứ hai) để trấn an công chúng Nga rằng nỗ lực chiến tranh của Nga sẽ mang lại nhân lực và trang thiết bị áp đảo để giành chiến thắng ở Ukraine như Liên Xô đã làm cho Hồng quân chống lại. Đức Quốc xã.[5] Việc Putin ám chỉ đến việc Liên Xô huy động toàn lực trong Chiến tranh thế giới thứ hai không nhất thiết cho thấy rằng ông có ý định đưa Nga vào tình thế thời chiến như vậy, mặc dù ông có thể tham gia vào những lời đề nghị khoa trương như vậy để đánh giá phản ứng trong nước và chuẩn bị cho công chúng Nga một quan điểm rộng rãi hơn. huy động kinh tế hoặc quân sự. 

Putin tuyên bố rằng DIB của Nga đang mở rộng đáng kể và hỗ trợ đầy đủ cho nỗ lực chiến tranh ở Ukraine. Putin tuyên bố rằng 6.000 doanh nghiệp Nga và 3,5 triệu công nhân là một phần của DIB của Nga và có thêm 10.000 doanh nghiệp được kết nối với DIB với vai trò phụ trợ hoặc hỗ trợ.[6] Putin tuyên bố rằng trong 16 tháng qua, DIB của Nga đã tạo ra 520.000 việc làm mới; đã tăng sản xuất áo giáp bảo vệ cho nhân viên lên gấp 2,5 lần; và đã tăng cường sản xuất xe bọc thép và các thiết bị khác cho chiến tranh vũ trang kết hợp với một tỷ lệ không xác định.[7] Putin tuyên bố rằng các doanh nghiệp Nga đang thực hiện toàn bộ trật tự quốc phòng nhà nước và Điện Kremlin đã tăng đáng kể và tài trợ đầy đủ cho trật tự quốc phòng năm 2024.[8] Putin cũng nhiều lần nhấn mạnh rằng Nga đang mở rộng DIB với ưu tiên đổi mới và thích ứng công nghệ, đồng thời cho rằng tất cả vũ khí mới nhất của Nga đều vượt trội so với vũ khí do các nước NATO sản xuất.[9] Putin nói thêm rằng bất cứ ai nhanh chóng tìm ra những cách thức mới để trấn áp các phương tiện hủy diệt, trinh sát và đàn áp của kẻ thù sẽ giành chiến thắng, lặp lại quan điểm mà Tổng tư lệnh Ukraine Valerii Zaluzhnyi đã bày tỏ trong bài luận ngày 1 tháng 2 nêu chi tiết về chiến lược tìm kiếm lợi thế trước đối phương. quân đội Nga thông qua đổi mới và thích ứng công nghệ.[10]

Nga đã dần dần huy động DIB của mình trong nỗ lực đáp ứng các yêu cầu hoạt động ở Ukraine mà không gây ra sự gián đoạn trên diện rộng đối với nền kinh tế vốn đã bị bao vây của Nga.[11] Nỗ lực này, mặc dù thấp hơn nhiều so với mức huy động tổng thể, nhưng đã giải quyết được nhiều yêu cầu của Nga nhằm duy trì các hoạt động của Nga ở Ukraine.[12] Nỗ lực của Nga đã đạt được hiệu quả này một phần thông qua khả năng của Nga trong việc mua sắm thiết bị từ các đối tác và trang bị lại nền kinh tế Nga cho mục đích sản xuất quân sự.[13] Tuy nhiên, Nga vẫn chưa mở rộng DIB của mình đến mức có thể ngừng phụ thuộc vào các nước đối tác để cung cấp các trang thiết bị quan trọng. Hiện vẫn chưa rõ Nga có thể huy động DIB của mình thêm bao nhiêu nữa mà không thực hiện các hành động quan trọng và có thể không được lòng dân do những hạn chế dai dẳng về kinh tế và vốn nhân lực của Nga. Tuy nhiên, Nga càng duy trì thế chủ động trên chiến trường ở Ukraine càng lâu thì quân đội Nga sẽ càng có nhiều lựa chọn để điều chỉnh các hoạt động nhằm tối ưu hóa việc sản xuất và tiêu thụ một số trang thiết bị nhất định của Nga một cách bền vững và có thể mở rộng. Giữ lại thế chủ động trên chiến trường cũng có thể cho phép Điện Kremlin lựa chọn mở rộng DIB của Nga để tiến hành một nỗ lực tấn công quy mô lớn đòi hỏi trang thiết bị đáng kể.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố vào ngày 2 tháng 2 rằng các lực lượng Nga vẫn giữ “sáng kiến ​​chiến lược” dọc theo toàn bộ tiền tuyến ở Ukraine, một sự khác biệt đáng chú ý so với mô tả trước đây của Shoigu về các hoạt động của Nga là “phòng thủ tích cực”. [14] Shoigu tuyên bố trong một cuộc gọi hội nghị với giới lãnh đạo quân sự Nga rằng các lực lượng Nga đang tiến lên và cải thiện các vị trí của họ dọc theo tiền tuyến.[15] Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố vào ngày 16 tháng 1 rằng lực lượng Nga “hoàn toàn” có thế chủ động ở Ukraine sau cuộc phản công thất bại của Ukraine.[16] Shoigu và Putin liên tục hạ thấp các hoạt động tấn công cục bộ của Nga trong tháng 10 và tháng 12 năm 2023, mô tả các hoạt động của Nga ở Ukraine là “phòng thủ tích cực”.[17] ISW vào thời điểm đó đánh giá rằng chính quyền Nga có thể đang cố gắng xoa dịu những kỳ vọng về khả năng của quân đội Nga trong việc đạt được những tiến bộ đáng kể về mặt hoạt động, đặc biệt là xung quanh Avdiivka nơi lực lượng Nga tiến hành cuộc tấn công cục bộ vào tháng 10 năm 2023.[18] Sự thay đổi trong lời nói của Putin và Shoigu cho thấy chính quyền Nga có thể đang tin tưởng vào khả năng của quân đội Nga trong việc đạt được những tiến bộ đáng kể về mặt hoạt động. Chính quyền Nga cũng có thể đang khoa trương trước cuộc bầu cử tổng thống Nga vào tháng 3 năm 2024. ISW tiếp tục đánh giá lực lượng Nga đã giành lại thế chủ động trên hầu hết mặt trận Ukraina nhưng chưa chiếm được thế chủ động chiến trường ở Kherson Oblast.[19]

Các cuộc điều tra nguồn mở chỉ ra rằng các lực lượng Nga đang được hưởng lợi từ tình trạng thiếu đạn dược của Ukraine và không có khả năng tiến hành chiến tranh phản pháo đầy đủ.  Tổ chức nguồn mở Frontelligence Insight có trụ sở tại Ukraine tuyên bố vào ngày 1 tháng 2 rằng các lực lượng Nga trước đây đã thiết lập các vị trí bắn pháo cố định trong thời gian dài từ cuối năm 2022 đến đầu năm 2023 khi tình trạng thiếu đạn dược hạn chế khả năng tác chiến phản pháo của Ukraine.[20] Frontelligence tuyên bố rằng các lực lượng Nga bắt đầu tập trung pháo binh theo cách tương tự vào tháng 1 năm 2024, cho thấy lực lượng Ukraine một lần nữa đang cạn kiệt đạn pháo. Frontelligence tuyên bố rằng lực lượng Ukraine đôi khi có thể tấn công pháo binh Nga nhưng nhìn chung thiếu đủ đạn dược để bắn phản công hiệu quả. Frontelligence tuyên bố rằng việc thiếu hỏa lực phản công của Ukraine cho phép pháo binh Nga phá hủy phần lớn các khu định cư, khiến lực lượng Ukraine gần như không thể bảo vệ các khu định cư. Frontelligence tuyên bố rằng nhiều máy bay không người lái FPV của Ukraine thiếu tầm bắn để tấn công nhiều đơn vị pháo binh Nga được triển khai cách tiền tuyến 15 đến 24 km. Các quan chức phương Tây và Ukraine gần đây đã nhấn mạnh nhu cầu của Ukraine về đạn pháo.[21] ISW tiếp tục đánh giá rằng tình trạng thiếu pháo binh và sự chậm trễ trong hỗ trợ an ninh của phương Tây sẽ tạo ra sự không chắc chắn trong kế hoạch hoạt động của Ukraine và có thể khiến các lực lượng Ukraine phải tập trung trang thiết bị, điều này có thể buộc các lực lượng Ukraine phải đưa ra những quyết định cứng rắn về việc ưu tiên một số khu vực của mặt trận so với các khu vực có lãnh thổ hạn chế. thất bại ít gây tổn hại nhất.[22]

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller ngày 1/2 nhắc lại rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần chỉ ra rằng ông không thay đổi mục tiêu chiếm và khuất phục Ukraine.  Miller bác bỏ đề xuất ngày 31 tháng 1 của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc thành lập một “khu vực phi quân sự” ở Ukraine là thiếu trung thực trong cuộc họp báo vào ngày 1 tháng 2.[23] Miller tuyên bố rằng sẽ “khó khăn” để có một khu phi quân sự ở Ukraine khi lực lượng Nga tiếp tục hoạt động ở Ukraine và Putin đã nói đi nói lại rõ ràng rằng ông không từ bỏ các mục tiêu theo chủ nghĩa tối đa của mình ở Ukraine, điều mà Các đánh giá của ISW tương đương với việc hoàn thành việc đầu hàng của Ukraine và phương Tây. Miller tuyên bố rằng nếu Nga “thực sự muốn thể hiện sự quan tâm” đến khu phi quân sự ở Ukraine, thì nên bắt đầu bằng việc phi quân sự hóa các khu vực Ukraine bị chiếm đóng, nơi hiện có lực lượng Nga.[24] Putin nhấn mạnh ý tưởng về một “vùng đệm phi quân sự” hay “vùng đệm” trong cuộc gặp ngày 31/1 và tuyên bố rằng mục tiêu quan trọng nhất của lực lượng Nga trên khắp chiến trường là đẩy tiền tuyến sâu hơn vào Ukraine để đưa lãnh thổ Nga – bao gồm cả Ukraine bị chiếm đóng – ra khỏi khu vực bị chiếm đóng. tầm bắn của các hệ thống pháo binh tiền tuyến của Ukraina và các hệ thống tầm xa do phương Tây cung cấp.[25]

Các blogger Nga và các nhân vật theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan tiếp tục thể hiện mình là những nhà phê bình khách quan và mang tính xây dựng đối với quân đội Nga khi đứng cạnh các nguồn tin chính thức của Điện Kremlin trong không gian thông tin Nga.  Một miliblogger nổi tiếng của Nga tuyên bố vào ngày 2 tháng 2 rằng chính quyền Nga nên sửa đổi Bộ luật Hình sự Nga để trừng phạt các công dân và quân nhân Nga “thông tin sai về chính quyền và chỉ huy quân sự [Nga]”. Cựu người đứng đầu Roscosmos (cơ quan vũ trụ Nga) và thượng nghị sĩ chiếm đóng tỉnh Zaporizhia, Dmitry Rogozin, đã tuyên bố đáp lại rằng ông sẽ chuẩn bị một dự luật sửa đổi Bộ luật Hình sự Nga.[26] Các miblogger Nga thường xuyên chỉ trích các chỉ huy chiến trường Nga vì đã nói dối Bộ chỉ huy quân sự Nga, bao gồm cả việc gửi các báo cáo tích cực không chính xác cho cấp trên của họ, dẫn đến việc Bộ chỉ huy quân đội Nga phô trương những tuyên bố sai lầm hoặc quá sớm về sự thành công trong khi thường xuyên buộc lực lượng Nga phải tiến hành các cuộc tấn công tốn kém.[27 ] Nhà tuyên truyền của Điện Kremlin, Vladimir Solovyov, vào ngày 2 tháng 2, đã cáo buộc các blogger Nga nêu bật những tổn thất và thiếu sót trên chiến trường của Nga bằng cách khuếch đại đoạn phim được công bố vào ngày 30 tháng 1 cho thấy các lực lượng Ukraine phá hủy một đoàn quân xe và xe tăng Nga đang tiến tới gần Novomykhailivka, tỉnh Donetsk.[28] Đáp lại, một số miblogger người Nga đã chỉ trích Solovyov, ủng hộ việc cho phép các miblogger được phép chia sẻ những lời chỉ trích mang tính xây dựng về các hoạt động của Nga ở Ukraine nhằm ngăn chặn những cái chết không đáng có.[29] Điện Kremlin đã tích cực kiểm duyệt một số blogger Nga trong những tháng gần đây vì chỉ trích các hoạt động của Nga ở Ukraine, có khả năng khuyến khích và thực thi việc tự kiểm duyệt giữa các nguồn tin của Nga.[30]

Các chi nhánh của Điện Kremlin được cho là đã phát động một chiến dịch thông tin trong đó những người có ảnh hưởng nổi bật trên mạng xã hội quảng bá cho Giáo hội Chính thống Nga.  Một nguồn tin nội bộ của Nga tuyên bố vào ngày 1 tháng 2 rằng sự gia tăng gần đây của những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội trẻ và giàu có ở Nga nhằm quảng bá cho Giáo hội Chính thống Nga, Thượng phụ Kirill và các biểu tượng liên quan là một phần trong chiến dịch tận tâm của Igor Sechin, người đứng đầu cơ quan dầu khí nhà nước Nga. công ty Rosneft, và cựu Giám đốc Rosneft Eduard Khudainatov, cả hai đều có quan hệ mật thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin.[31] Sechin được cho là “cấp phó trên thực tế” của Putin và được cho là đang lãnh đạo một phe ở Điện Kremlin xung đột với một phe do Thư ký Hội đồng An ninh Nga Dmitry Patrushev lãnh đạo.[32] Một chiến dịch truyền thông xã hội chuyên dụng của một thành viên phe phái Điện Kremlin, nếu báo cáo là đúng, nhằm mục đích thúc đẩy các lý tưởng bảo thủ thông qua Giáo hội Chính thống Nga có thể là một nỗ lực nhằm thúc đẩy hệ tư tưởng “Năm Gia đình” của Putin và ủng hộ Putin. Điện Kremlin cũng có thể tìm cách quảng bá Giáo hội Chính thống Nga tới giới trẻ và thanh niên Nga để tăng cường quyền kiểm soát rộng rãi hơn đối với xã hội Nga. Điện Kremlin đã và đang sử dụng Giáo hội Chính thống Nga để củng cố quyền kiểm soát đối với Ukraine bị chiếm đóng và loại bỏ văn hóa cũng như bản sắc Ukraine tại các khu vực bị chiếm đóng.[33]

Điểm mấu chốt:

 • Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gợi lên một cuộc huy động kinh tế và xã hội rộng rãi của Nga gợi nhớ đến cuộc tổng huy động của Liên Xô trong Chiến tranh thế giới thứ hai trong bài phát biểu ngày 2 tháng 2 mặc dù thực tế là Nga đang tiến hành huy động dần dần nhưng vẫn hiệu quả đối với cơ sở công nghiệp quốc phòng của mình ( DIB).
 •  Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố vào ngày 2 tháng 2 rằng các lực lượng Nga vẫn giữ “sáng kiến ​​chiến lược” dọc theo toàn bộ tiền tuyến ở Ukraine, một sự khác biệt đáng chú ý so với mô tả trước đây của Shoigu về các hoạt động của Nga là “phòng thủ tích cực”.
 • Các cuộc điều tra nguồn mở chỉ ra rằng các lực lượng Nga đang được hưởng lợi từ tình trạng thiếu đạn dược của Ukraine và không có khả năng tiến hành chiến tranh phản pháo đầy đủ.
 • Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller ngày 1/2 nhắc lại rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần chỉ ra rằng ông không thay đổi mục tiêu chiếm và khuất phục Ukraine.
 • Các blogger Nga và các nhân vật theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan tiếp tục thể hiện mình là những nhà phê bình khách quan và mang tính xây dựng đối với quân đội Nga khi đứng cạnh các nguồn tin chính thức của Điện Kremlin trong không gian thông tin Nga.
 • Các chi nhánh của Điện Kremlin được cho là đã phát động một chiến dịch thông tin trong đó những người có ảnh hưởng nổi bật trên mạng xã hội quảng bá cho Giáo hội Chính thống Nga.
 • Các lực lượng Nga gần đây đã đạt được những tiến bộ đã được xác nhận gần Avdiivka và ở khu vực biên giới tỉnh Donetsk-Zaporizhia trong bối cảnh các cuộc giao tranh vị trí tiếp tục diễn ra dọc theo toàn bộ đường liên lạc vào ngày 2 tháng 2.
 • Hãng tin  Izvestiya  của Nga ngày 2/2 dẫn các nguồn tin trong quân đội Nga cho biết Bộ Quốc phòng Nga (MoD) đang thành lập các đơn vị phòng không như một phần của các đơn vị tấn công để bảo vệ bộ binh Nga trước máy bay không người lái, các cuộc không kích tiền tuyến và pháo kích của Ukraine.
 • Các quan chức Ukraine và Canada đã công bố một liên minh mới để đưa trẻ em Ukraine từ Nga trở về Ukraine.

Chúng tôi không đưa tin chi tiết về tội ác chiến tranh của Nga vì những hoạt động này được truyền thông phương Tây đưa tin đầy đủ và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá và báo cáo về tác động của các hoạt động tội phạm này đối với quân đội Ukraine và người dân Ukraine, đặc biệt là đối với hoạt động chiến đấu ở các khu vực đô thị Ukraine. Chúng tôi hoàn toàn lên án những vi phạm của Nga đối với luật xung đột vũ trang và Công ước Geneva cũng như tội ác chống lại loài người mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này.  

 • Nỗ lực chính của Nga – Đông Ukraine (bao gồm hai nỗ lực chính phụ)
 • Nỗ lực chính số 1 của cấp dưới của Nga – Đánh chiếm phần còn lại của tỉnh Luhansk và tiến về phía tây vào phía đông tỉnh Kharkiv và bao vây phía bắc tỉnh Donetsk
 • Nỗ lực chính số 2 của cấp dưới Nga – Đánh chiếm toàn bộ tỉnh Donetsk
 • Nỗ lực hỗ trợ của Nga – Trục phía Nam
 • Chiến dịch không quân, tên lửa và máy bay không người lái của Nga
 • Những nỗ lực huy động và tạo lực lượng của Nga
 • Sự thích ứng công nghệ của Nga
 • Những nỗ lực của cơ sở công nghiệp quốc phòng Ukraine
 • Hoạt động tại các khu vực do Nga chiếm đóng
 • Hoạt động thông tin và tường thuật của Nga
 • Hoạt động quan trọng ở Belarus

Nỗ lực chính của Nga – Đông Ukraine

Nỗ lực chính cấp dưới số 1 của Nga – Tỉnh Luhansk  (Mục tiêu của Nga: Chiếm phần còn lại của tỉnh Luhansk và đẩy về phía tây vào phía đông tỉnh Kharkiv và phía bắc tỉnh Donetsk)

Giao tranh theo vị trí tiếp tục diễn ra theo hướng Kupyansk vào ngày 2 tháng 2, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận về tiền tuyến trong khu vực. Các nguồn tin của Nga và Ukraine cho biết giao tranh theo vị trí vẫn tiếp tục diễn ra ở phía đông bắc Kupyansk gần Synkivka và phía đông nam Kupyansk gần Ivanivka, Tabaivka, Krokhmalne và Berestove.[34] Người phát ngôn của Nhóm Lực lượng miền Đông Ukraine, Đại úy Ilya Yevlash tuyên bố rằng các lực lượng Nga đã tập trung 40.000 quân, 500 xe tăng, 650 xe chiến đấu bộ binh, 430 hệ thống pháo binh và hơn 150 hệ thống MLRS theo hướng Kupyansk và có tổng cộng 57.000 quân nhân Nga. theo cả hai hướng Kupyansk và Lyman.[35] Các quan chức và nguồn tin Ukraine cho biết lực lượng Nga đã tập trung khoảng 100.000 quân theo hướng Kupyansk và Lyman tính đến tháng 10 năm 2023. Yevlash có thể đang đề cập đến một khu vực tiền tuyến nhỏ hơn về mặt địa lý so với các nguồn khác của Ukraine. Lực lượng Nga tiếp tục tăng cường các hoạt động tấn công cục bộ dọc theo phòng tuyến Kupyansk-Svatove-Kreminna.

Các lực lượng Nga được cho là đã tiến về phía tây Kreminna trong bối cảnh giao tranh vẫn tiếp tục diễn ra trong khu vực vào ngày 2 tháng 2. Các blogger Nga tuyên bố vào ngày 1 và 2 tháng 2 rằng các lực lượng Nga đã tiến khoảng 2-2,5 km về phía Terny và Yampolivka (cả hai phía tây Kreminna) trong những ngày gần đây, và một miblogger tuyên bố rằng lực lượng Nga cách Terny hai km.[36] Tuy nhiên, ISW chưa quan sát thấy xác nhận trực quan về những tuyên bố này. Các nguồn tin của Nga và Ukraina báo cáo rằng giao tranh theo vị trí vẫn tiếp tục diễn ra ở phía tây Kreminna.[37]

Nỗ lực chính thứ 2 của Nga – Tỉnh Donetsk  (Mục tiêu của Nga: Chiếm toàn bộ tỉnh Donetsk, lãnh thổ được tuyên bố chủ quyền bởi các lực lượng ủy nhiệm của Nga ở Donbas)

Các cuộc giao tranh về vị trí tiếp tục diễn ra gần Bakhmut vào ngày 2 tháng 2, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận ở tiền tuyến. Các nguồn tin của Nga và Ukraine cho biết rằng giao tranh theo vị trí xảy ra ở phía đông bắc Bakhmut gần Bilohorivka (cách Bakhmut 21 km về phía đông bắc), phía tây bắc Bakhmut gần Bohdanivka, phía tây Bakhmut gần Ivanivske, và phía tây nam Bakhmut gần Klishchiivka.[38] Các thành phần của Trung đoàn dù 137 (VDV) của Nga (Sư đoàn VDV thứ 106) được cho là đang hoạt động gần Rozdolivka và Vasyukivka (phía bắc Bakhmut), các thành phần của Lữ đoàn súng trường cơ giới hóa số 200 (Hạm đội phương Bắc) được cho là đang hoạt động gần Bohdanivka, và các thành phần của Lữ đoàn súng trường cơ giới số 68 Trung đoàn xe tăng (Sư đoàn súng trường cơ giới số 150, Tập đoàn quân vũ trang tổng hợp số 8 [CAA], Quân khu phía Nam [SMD]) được cho là đang hoạt động gần Ivanivske.[39]

Các lực lượng Nga gần đây đã tiến về phía đông bắc và phía nam Avdiivka trong bối cảnh giao tranh vẫn tiếp tục diễn ra trong khu vực vào ngày 2 tháng 2. Đoạn phim định vị địa lý được công bố vào ngày 2 tháng 2 cho thấy các lực lượng Nga gần đây đã tiến vào các khu vực dacha ngay phía đông bắc Avdiivka.[40] Đoạn phim định vị địa lý bổ sung được công bố vào ngày 1 tháng 2 cho thấy lực lượng Nga gần đây đã tiến về phía đông Opytne (phía nam Avdiivka).[41] Các blogger Nga tuyên bố vào ngày 1 và 2 tháng 2 rằng lực lượng Nga đã tiến vào khu dân cư cực nam ở Avdiivka và tiến tới 1,25 km gần mỏ đá Avdiivka.[42] Các nguồn tin của Nga và Ukraine cho biết giao tranh theo vị trí ở phía tây bắc Avdiivka gần Stepove, gần Nhà máy Than cốc Avdiivka ở phía tây bắc Avdiivka, ở cực nam Avdiivka, ở ngoại ô phía nam Avdiivka và phía tây nam Avdiivka gần Pervomaiske và Nevelske.[43] Các thành phần của Lữ đoàn súng trường cơ giới số 114 của Nga (Quân đoàn quân đội Cộng hòa nhân dân Donetsk số 1 [DNR] [AC]) được cho là đang hoạt động gần mỏ đá Avdiivka và các thành phần của Lữ đoàn trinh sát và tấn công “Cựu chiến binh” (Quân đoàn xung kích tình nguyện) được cho là đang hoạt động gần Avdiivka .[44]

Giao tranh theo vị trí tiếp tục diễn ra ở phía tây và tây nam Thành phố Donetsk vào ngày 2 tháng 2, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận ở tiền tuyến. Một miblogger người Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến tới một km về hướng Kurakhove (phía tây thành phố Donetsk), mặc dù ISW chưa thấy bất kỳ xác nhận nào về tuyên bố này.[45] Các nguồn tin của Nga và Ukraine cho biết rằng các cuộc giao tranh vị trí xảy ra ở phía tây Thành phố Donetsk gần Krasnohorivka và Heorhiivka và phía tây nam Thành phố Donetsk gần Novomykhailivka.[46] Các đơn vị của Sư đoàn súng trường cơ giới hóa số 150 của Nga (CAA số 8, SMD) và Lữ đoàn súng trường cơ giới hóa số 5 (DNR AC số 1) được cho là đang hoạt động dọc theo tuyến Marinka-Heorhiivka và Marinka-Krasnohorivka; các thành phần của Trung đoàn súng trường cơ giới hóa số 255 (Sư đoàn súng trường cơ giới hóa số 20, CAA số 8, SMD) được cho là đang hoạt động dọc tuyến Marinka-Pobieda (tây nam Thành phố Donetsk); và các thành phần của Trung đoàn súng trường cơ giới hóa số 33 (Sư đoàn súng trường cơ giới số 20, CAA số 8, SMD), Lữ đoàn bộ binh hải quân số 155 (Hạm đội Thái Bình Dương) và Lữ đoàn súng trường cơ giới hóa số 39 (AC số 68, EMD) được cho là đang hoạt động gần Novomykhailivka. ]

Nỗ lực hỗ trợ của Nga – Trục phía Nam  (Mục tiêu của Nga: Duy trì các vị trí tiền tuyến và đảm bảo các khu vực hậu phương trước các cuộc tấn công của Ukraine)

Các lực lượng Nga gần đây đã có bước tiến được xác nhận ở khu vực biên giới tỉnh Donetsk-Zaporizhia. Đoạn phim định vị địa lý được công bố vào ngày 30 tháng 1 cho thấy lực lượng Nga đã tiến về phía bắc Pryyutne (phía đông nam Velyka Novosilka).[48] Các miblogger Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến tới hai km về phía bắc Pryyutne, mặc dù ISW chưa quan sát thấy xác nhận trực quan về những lợi ích tối đa này của Nga.[49] Các nguồn tin Ukraine và Nga cho biết rằng các cuộc giao tranh vị trí tiếp tục diễn ra ở phía nam Velyka Novosilka gần Staromayorske và phía tây nam Velyka Novosilka gần Zolota Nyva.[50] Các đơn vị của Tập đoàn quân vũ trang tổng hợp số 5 của Nga (Quân khu phía Đông) được cho là đang hoạt động gần Staromayorske.[51]

Các cuộc giao tranh về mặt vị trí tiếp tục diễn ra ở phía tây tỉnh Zaporizhia vào ngày 2 tháng 2, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận về tiền tuyến trong khu vực. Các nguồn tin của Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến về phía tây Verbove và lực lượng Ukraine tiến nhẹ về phía tây bắc Verbove (phía đông Robotyne), nhưng ISW chưa thấy xác nhận trực quan nào về những tuyên bố này của Nga.[52] Các nguồn tin Ukraina và Nga cho biết rằng các cuộc giao tranh vị trí vẫn tiếp tục diễn ra gần Robotyne, Verbove, và Novofedorivka (phía đông bắc Robotyne).[53] Một miblogger người Nga tuyên bố rằng máy bay không người lái của Ukraine gần Robotyne đang gây ra “vấn đề” cho lực lượng Nga trong khu vực.[54] Một miblogger khác tuyên bố rằng lực lượng Nga đang thiếu hệ thống tác chiến điện tử (EW) gần Robotyne.[55] Các đơn vị của Trung đoàn Dù 108 (VDV) Nga (Sư đoàn VDV số 7) được cho là đang hoạt động gần Robotyne.[56]

Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo rằng lực lượng Nga đã tấn công không thành công ở bờ đông (trái) Kherson Oblast. [57]  Các đơn vị của Sư đoàn 104 VDV Nga được cho là vẫn tiếp tục hoạt động gần Krynky. [58]  Người phát ngôn Bộ chỉ huy tác chiến miền Nam Ukraine, Đại tá Nataliya Humenyuk tuyên bố rằng có hơn 70.000 nhân viên Nga và hàng trăm loại vũ khí, thiết bị ở bờ đông sông Dnipro ở tỉnh Zaporizhia và Kherson. [59]  Humenyuk lưu ý rằng không phải tất cả quân Nga này đều tập trung dọc theo tiền tuyến mà nhiều binh lính cũng nằm sâu hơn ở phía sau. Humenyuk tuyên bố rằng các lực lượng Nga đang mất tới 70% nhân lực trong mỗi nhóm tấn công ở bờ đông sông Dnipro nhưng các lực lượng Nga có thể dễ dàng bổ sung các đơn vị bằng cách chuyển nhân sự từ hậu phương ra tiền tuyến. ISW tiếp tục đánh giá rằng nhịp độ các hoạt động tấn công của Nga ở Ukraine và chiến dịch huy động tiền điện tử đang diễn ra của Nga đang cho phép các lực lượng Nga phục hồi sau tổn thất và tiến hành luân chuyển cấp độ hoạt động thường xuyên.[60]

Người phát ngôn của Lực lượng Không quân Ukraine, Đại tá Yuriy Ihnat tuyên bố vào ngày 2 tháng 2 rằng hình ảnh vệ tinh công khai xác nhận rằng cuộc tấn công ngày 31 tháng 1 của Ukraine vào Căn cứ Không quân Belbek ở Sevastopol bị chiếm đóng đã làm hư hại ít nhất ba máy bay.[61] Humenyuk ngày 2/2 tuyên bố rằng cuộc tấn công của Ukraine vào  tàu hộ tống lớp Ivanovets  Tarantul của Nga gần Hồ Donuzlav vào đêm 31/1 rạng sáng 1/2 có thể đã giết chết toàn bộ thủy thủ đoàn gồm 40 người Nga, nhưng vẫn chưa rõ số người chết chính xác. .[62]

Chiến dịch không quân, tên lửa và máy bay không người lái của Nga  (Mục tiêu của Nga: Nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng quân sự và dân sự của Ukraine ở hậu phương và tiền tuyến)

Lực lượng Không quân Ukraine báo cáo vào ngày 2 tháng 2 rằng lực lượng Nga đã phóng 24 máy bay không người lái Shahed–136/131 từ Primorsko-Akhtarsk, Krasnodar Krai và Cape Chauda, ​​chiếm đóng Crimea và lực lượng Ukraine đã bắn hạ 11 máy bay không người lái ở Dnipropetrovsk, Kherson, Kirovohrad , và tỉnh Kharkiv.[63] Không quân Ukraine tuyên bố rằng ít nhất bảy máy bay không người lái bổ sung đã không tiếp cận được mục tiêu của họ. Lực lượng Không quân Ukraine tuyên bố rằng lực lượng Nga đặc biệt nhắm mục tiêu vào các cơ sở hạ tầng ở tỉnh Dnipropetrovsk, và Giám đốc tỉnh Dnipropetrovsk Serhiy Lysak tuyên bố rằng cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga đã làm gián đoạn điện trong khu vực.[64] Bộ chỉ huy tác chiến miền Nam Ukraine báo cáo rằng lực lượng Nga đã tấn công một cơ sở hạ tầng ở tỉnh Kirovohrad.[65]

Người phát ngôn Không quân Ukraine, Đại tá Yury Ihnat ngày 2/2 tuyên bố lực lượng Nga ngày càng sử dụng tên lửa đạn đạo trong các đợt tấn công vì Ukraine có phương tiện hạn chế để đánh chặn tên lửa đạn đạo. Ihnat tuyên bố rằng nhiều tên lửa đạn đạo của Nga không tiếp cận được mục tiêu do chất lượng tên lửa của Nga ngày càng giảm sút. Ihnat trước đây đã tuyên bố rằng Ukraine cần bổ sung trang thiết bị để bảo vệ khỏi những tên lửa này.[66] ISW tiếp tục đánh giá rằng Nga có thể đang tăng cường nỗ lực tìm nguồn tên lửa đạn đạo từ nước ngoài vì tên lửa đạn đạo có thể thành công hơn trong việc tấn công các mục tiêu ở Ukraine trong một số trường hợp.[67]

Nỗ lực huy động và tạo lực lượng của Nga  (Mục tiêu của Nga: Mở rộng sức mạnh chiến đấu mà không cần tiến hành tổng động viên)

Hãng tin Izvestiya  của Nga  ngày 2/2 dẫn các nguồn tin trong quân đội Nga cho biết Bộ Quốc phòng Nga (MoD) đang thành lập các đơn vị phòng không như một bộ phận hữu cơ của các đơn vị tấn công để bảo vệ bộ binh Nga trước máy bay không người lái, các cuộc không kích tiền tuyến và pháo kích của Ukraine. [68]  Izvestiya  tuyên bố rằng MoD sẽ cung cấp cho các đơn vị phòng không các hệ thống phòng không tầm ngắn Tor-M2 và Gibka và gợi ý rằng sự đổi mới này sẽ giúp các hoạt động tấn công của Nga ở Ukraine hiệu quả hơn.[69] Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố vào tháng 3 năm 2023 rằng Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga (VKS) dự định thành lập và biên chế các đơn vị phòng không bổ sung vào năm 2023.[70]

Tập đoàn quốc phòng thuộc sở hữu nhà nước Nga Rostec tuyên bố vào ngày 2 tháng 2 rằng họ đang cải thiện khả năng bảo vệ và các thành phần kỹ thuật của hệ thống súng cối tự hành “Drok” để cải thiện tính dễ vận hành và an ninh của hệ thống.[71]

Thích ứng Công nghệ của Nga  (Mục tiêu của Nga: Giới thiệu những đổi mới công nghệ để tối ưu hóa hệ thống sử dụng ở Ukraine)

Giám đốc Viện nghiên cứu khoa học giám định pháp y Kyiv (KNDISE) Alexander Ruvin ngày 29/1 báo cáo rằng lực lượng Nga đang đặt thiết bị theo dõi với nguồn năng lượng phụ trên máy bay không người lái trinh sát Orlan-10, cho phép lực lượng Nga theo dõi máy bay không người lái sau khi lực lượng Ukraine bắn hạ chúng. , thu hồi máy bay không người lái và vận chuyển chúng đi nơi khác.[72] KNDISE đã quan sát thiết bị theo dõi trong tất cả các máy bay không người lái mà họ vừa nhận được từ quân đội Ukraine để nghiên cứu. Ruvin báo cáo rằng các thành phần, chip và vi mạch của thiết bị theo dõi không được sản xuất ở Nga và chính quyền Ukraine đang điều tra nguồn gốc của các thành phần này.

Nỗ lực Công nghiệp Quốc phòng Ukraine  (Mục tiêu của Ukraine: Phát triển cơ sở công nghiệp quốc phòng để trở nên tự chủ hơn trong hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ, Châu Âu và quốc tế)

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 2 tháng 2 tuyên bố rằng Ukraine đang nỗ lực tăng số lượng hợp đồng sản xuất máy bay không người lái trong nước và tốc độ sản xuất máy bay không người lái trong nước vào năm 2024.[73] Zelensky tuyên bố rằng mục tiêu năm 2024 của Ukraine là có hơn 90% máy bay không người lái của Ukraine được sản xuất trong nước.[74]

Bộ Quốc phòng Litva (MoD) hôm 2/2 báo cáo rằng họ đã chuyển một đợt viện trợ quân sự khác cho Ukraine, bao gồm hàng nghìn viên đạn súng phóng lựu chống tăng “Carl Gustaf” và một số lượng chưa xác định của hệ thống kích nổ từ xa RISE-1. [75]

Hoạt động tại các khu vực do Nga chiếm đóng  (Mục tiêu của Nga: Củng cố quyền kiểm soát hành chính đối với các khu vực bị sáp nhập; buộc công dân Ukraina phải hòa nhập vào các hệ thống văn hóa xã hội, kinh tế, quân sự và quản trị của Nga)

Các quan chức Ukraine và Canada đã công bố một liên minh mới để đưa trẻ em Ukraine từ Nga trở về Ukraine. Ngoại trưởng Canada Melanie Joy tuyên bố rằng Canada và Ukraine đang thành lập liên minh mới này và Canada sẽ làm việc với các quốc gia duy trì quan hệ trực tiếp với Nga, bao gồm Brazil, Mexico, Qatar và Nam Phi.[76] Giám đốc tổ chức “Cứu Ukraine” Ukraine Mykola Kuleba tuyên bố rằng tổ chức này đã trả lại 4 trẻ em từ các tỉnh Zaporizhia và Kherson bị chiếm đóng cho Ukraine vào ngày 2 tháng 2 và Ukraine đã trả lại tổng cộng 235 trẻ em từ Ukraine bị chiếm đóng, có lẽ là kể từ tháng 2 năm 2022.[77]

Nga tiếp tục nỗ lực hội nhập Ukraine bị chiếm đóng vào lĩnh vực kinh tế và pháp lý của Nga. Cơ quan Thuế Liên bang Nga đã báo cáo vào ngày 2 tháng 2 rằng họ đã tích hợp Tỉnh Luhansk bị chiếm đóng vào Cơ quan đăng ký dân sự Nhà nước Thống nhất Nga và sẽ hoàn tất việc tích hợp các tỉnh Donetsk, Zaporizhia và Kherson bị chiếm đóng vào cơ quan đăng ký này trong nửa đầu năm 2024.[78] Người đứng đầu vùng chiếm đóng Kherson Oblast Vladimir Saldo tuyên bố rằng cơ quan quản lý chiếm đóng tỉnh Kherson đã mở một văn phòng đại diện ở Moscow. Văn phòng này đã thiết lập quan hệ kinh doanh với Duma Quốc gia Nga và ông đã bổ nhiệm Vladimir Bodelan lãnh đạo văn phòng.[79] Trung tâm Kháng chiến Ukraine báo cáo rằng chính quyền chiếm đóng tỉnh Zaporizhia có kế hoạch chuyển tất cả các doanh nghiệp chiếm đóng ở tỉnh Zaporizhia bị chiếm đóng sang “Tập đoàn phát triển tỉnh Zaporizhia” để bán lại hàng hóa Ukraine sang thị trường Nga với giá thấp hơn giá thị trường.[80]

Hoạt động thông tin và tường thuật của Nga

Điện Kremlin tiếp tục sử dụng những câu chuyện liên quan đến các di tích thời Xô Viết ở các quốc gia hậu Xô Viết để chỉ trích các quốc gia này và đặt điều kiện thông tin nhằm biện minh cho khả năng gây hấn của Nga trong tương lai. Bộ Ngoại giao Nga (MFA) đã triệu tập đại biện lâm thời Estonia tại Moscow để phản đối quyết định của Estonia về việc chôn cất hài cốt của 16 binh sĩ Liên Xô tại Nghĩa trang Quốc phòng Tallinn ở một địa điểm khác trong nghĩa trang nhằm khôi phục con đường dẫn đến một tượng đài kỷ niệm Chiến tranh giành độc lập của Estonia.[81] Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng các kế hoạch của Estonia là “báng bổ” và tuyên bố rằng “hành động này sẽ không được đáp lại”. [83] Người đứng đầu Ủy ban Điều tra Nga Alexander Bastrykin đã ra lệnh điều tra vụ “xâm phạm” các ngôi mộ vào ngày 1 tháng 2, sau khi Bastrykin ra lệnh tương tự cho Ủy ban Điều tra Nga khởi tố vụ án hình sự vào ngày 30 tháng 1 đối với một công dân Armenia đã làm hư hại Trẻ em tượng đài Cuộc vây hãm Leningrad ở Yerevan.[84] Đáng chú ý, Nga đã phát động các cuộc tấn công mạng quy mô lớn chống lại Estonia vào năm 2007 sau khi Estonia chuyển đài tưởng niệm chiến tranh Thế chiến II của Liên Xô và hài cốt của binh sĩ Liên Xô từ trung tâm Tallinn đến Nghĩa trang Quốc phòng Tallinn.[85]

Cơ quan ngôn luận của Điện Kremlin tiếp tục chỉ trích chính phủ Armenia trong bối cảnh quan hệ Armenia-Nga đang xấu đi.[86]

Hoạt động đáng kể ở Belarus  (Những nỗ lực của Nga nhằm tăng cường hiện diện quân sự ở Belarus và hội nhập hơn nữa Belarus vào các khuôn khổ có lợi cho Nga và hoạt động của Tập đoàn Wagner ở Belarus)

Thư ký Hội đồng An ninh Nhà nước Belarus Alexander Volfovich tuyên bố vào ngày 2 tháng 2 rằng Mỹ và các đồng minh của họ đã phát động một cuộc chiến tranh hỗn hợp chống lại Belarus và rằng Belarus đã đặt các đơn vị biên giới trong tình trạng báo động, có lẽ là để đáp trả trước sự xâm lược của phương Tây.[87]

Lưu ý: ISW không nhận bất kỳ tài liệu mật nào từ bất kỳ nguồn nào, chỉ sử dụng thông tin có sẵn công khai và dựa nhiều vào báo cáo và phương tiện truyền thông xã hội của Nga, Ukraine và phương Tây cũng như hình ảnh vệ tinh có sẵn về mặt thương mại và dữ liệu không gian địa lý khác làm cơ sở cho các báo cáo này . Tài liệu tham khảo cho tất cả các nguồn được sử dụng được cung cấp trong phần chú thích của mỗi bản cập nhật.


[1]  http://kremlin dot ru/events/president/news/73368

[2]  https://dlib.rsl dot ru/viewer/01009395044#?page=1; https://repository.library. brown.edu/studio/item/bdr:89336/

[3]  http://kremlin dot ru/events/president/news/73368

[4]  http://kremlin dot ru/events/president/news/73369

[5]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[6]  http://kremlin dot ru/events/president/news/73368

[7]  http://kremlin dot ru/events/president/news/73368  

[8]  http://kremlin dot ru/events/president/news/73368   

[9]  http://kremlin dot ru/events/president/news/73368

[10]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[11]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[12]  https://isw.pub/UkrWar122923

[13]  https://isw.pub/UkrWar122923

[14]  https://telegra dot ph/Vstupitelnoe-slovo-Ministra-oborony-Rossijskoj-Federacii-generala-armii-Sergeya-SHojgu-na-tematicheskom-selektornom-soveshchanii-02-02 ;  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[15]  https://telegra dot ph/Vstupitelnoe-slovo-Ministra-oborony-Rossijskoj-Federacii-generala-armii-Sergeya-SHojgu-na-tematicheskom-selektornom-soveshchanii-02-02 ; https://t.me/mod_russia/35261 ; https://t.me/mod_russia/35262 ; https://t.me/mod_russia/35263 ; https://t.me/mod_russia/35264 ; https://t.me/mod_russia/35265 ; https://t.me/mod_russia/35266 ; https://t.me/mod_russia/35267 ; https://t.me/tass_agency/229740 ; https://t.me/tass_agency/229741

[16]  https://isw.pub/UkrWar011624

[17]  https://isw.pub/UkrWar101523; https://isw.pub/UkrWar101623 ; https://…

[18]  https://isw.pub/UkrWar101523 ; https://isw.pub/UkrWar120123

[19]  https://isw.pub/UkrWar011624 ; https://www.under Hiểuwar.org/backgr…

[20]  https://twitter.com/Tatarigami_UA/status/1753087494063554852

[21]  https://isw.pub/UkrWar012324 ; https://isw.pub/UkrWar011924 ; https:…

[22]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[23]  https://www.state.gov/briefings/department-press-briefing-february-1-2024/

[24]  https://www.state.gov/briefings/department-press-briefing-february-1-2024/

[25]  https://isw.pub/UkrWar013124

[26]  https://t.me/rogozin_do/5348 ; https://t.me/dva_majors/33821

[27]  https://isw.pub/UkrWar111023 ; https://isw.pub/UkrWar111623 ; https:…

[28]  https://isw.pub/UkrWar020124 ; https://x.com/666_mancer/status/1753416…

[29]  https://t.me/regnum_na/52942 ; https://t.me/romanov_92/44145 ; https…

[30]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[31]  https://t.me/vchkogpu/45582; https://t.me/vchkogpu/45574; https://www.forbes.com/sites/giacomotognini/2022/06/13/meet-the-russian-… https://www.forbes.com/sites/giacomomotognini/2022/05/02/how -Putin giàu có…

[32]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[33]  https://www.under Hiểuwar.org/sites/default/files/Nga%20Offensive…

[34]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02ffi7ncZztU8yYMQyXe… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0UhLsetdQiCzWU8M71SG… https://t.me /mod_russia/35271 ;  https://t.me/mod_russia/35272; https://t.me/mod_russia/35253; https://…

[35]  https://suspilne dot media/675536-nastup-voroga-ne-moze-trivati-vicno-evlas-pro-sili-rf-na-shodi-ta-znisenu-tehniku/;

[36]  https://t.me/wargonzo/17935; https://t.me/RVvoenkor/61372; https://t.me/dva_majors/33820; https://t… https://t.me/voenkorKotenok/53706 ;  https://t.me/boris_rozhin/111474;

[37]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02ffi7ncZztU8yYMQyXe… https://t.me/mod_russia/35271 ;  https://t.me/mod_russia/35273; https://t.me/mod_russia/35271 ; https://t.me/mod_russia/35273

[38]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02ffi7ncZztU8yYMQyXe… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0UhLsetdQiCzWU8M71SG… https://www.facebook .com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02cFbuNyUppqHRSrXgmo… ; https://t.me/mod_russia/35271 ; https://t.me/DnevnikDesantnika/6957 ; https://t.me/mod_russia/35274 ; https://t.me/dva_majors/33820 ; https://t.me/wargonzo/17935 ;

[39]  https://t.me/RVvoenkor/61381 (Vasyukivka và Rozdolivka);

https://t.me/RVvoenkor/61370 (Bohdanivka) ;

https://t.me/RVvoenkor/61375; https://t.me/prigozhin_2023_tg/7373 (Ivanivske)

[40]  https://t.me/creamy_caprice/4249; https://t.me/SOF_Genius_drones/189; https://t.me/z_arhiv/25922

[41]  https://t.me/ssternenko/24945; https://t.me/creamy_caprice/4248; https://t.me/z_arhiv/25922

[42]  https://t.me/voenkorKotenok/53725 ; https://t.me/z_arhiv/25922 ; https://t.me/voenkorKotenok/53706 ; https://t.me/boris_rozhin/111474

[43]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02ffi7ncZztU8yYMQyXe… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02cFbuNyUppqHRSrXgmo… ; https://t.me/wargonzo/17935 ; https://t.me/DnevnikDesantnika/6961

[44]  https://t.me/z_arhiv/25922 (mỏ đá Avdiivka);  https://t.me/batalyon15/3695  (Avdiivka)

[45]  https://t.me/dva_majors/33820

[46]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0UhLsetdQiCzWU8M71SG… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02cFbuNyUppqHRSrXgmo… ;  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02ffi7ncZztU8yYMQyXe… https://t.me/mod_russia/35255 ; https://t.me/wargonzo/17935

[47]  https://t.me/zvizdecmanhustu/1602

[48]  ​​https://twitter.com/VigorousFalcon/status/1752385204415803710; https://…

[49]  https://t.me/wargonzo/17935; https://t.me/voenkorKotenok/53706 ; http…

[50]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02ffi7ncZztU8yYMQyXe… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0UhLsetdQiCzWU8M71SG…

[51]  https://t.me/mod_russia/35258

[52]  https://t.me/wargonzo/17935 ; https://t.me/vrogov/14102

[53]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02ffi7ncZztU8yYMQyXe… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0UhLsetdQiCzWU8M71SG…

[54]  https://t.me/dva_majors/33820

[55]  https://t.me/DnevnikDesantnika/6964

[56]  https://t.me/RVvoenkor/61378

[57]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02ffi7ncZztU8yYMQyXe… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0UhLsetdQiCzWU8M71SG…

[58]  https://t.me/zhivoff/12742

[59]  https://armyinform dot com.ua/2024/02/02/u-sylah-oborony-rozpovily-po-kilkist-vijsk-rf-na-livomu-berezi-dnipra/

[60]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[61]  https://suspilne dot media/675658-udar-po-aerodromu-belbek-u-krimu-31-sicna-poskodzeno-sonajmense-tri-rosijski-litaki/

[62]  https://suspilne dot media/675342-u-cornomu-ta-azovskomu-morah-perebuvae-tri-rosijski-korabli-bez-raketonosiiv-gumenuk/

[63]  https://t.me/kpszsu/10306

[64]  https://t.me/kpszsu/10306 ; https://t.me/dnipropetrovskaODA/10327

[65]  https://t.me/SJTF_Odes/5878

[66]  https://isw.pub/UkrWar012324

[67]  https://isw.pub/UkrWar011524 ; https://isw.pub/UkrWar011024 ; https:…

[68]  https://iz dot ru/1643749/2024-02-02/v-sostave-rossiiskikh-shturmovykh-chastei-poiaviatsia-podrazdeleniia-pvo ;  https://t.me/DnevnikDesantnika/6965; https://iz dot ru/1643650/roman-kretcul-iuliia-leonova/vremia-prikrytiia-tor-i-gibka-zashchitiat-shturmovikov-ot-bespilotnikov

[69]  https://iz dot ru/1643749/2024-02-02/v-sostave-rossiiskikh-shturmovykh-chastei-poiaviatsia-podrazdeleniia-pvo

[70]  https://isw.pub/UkrWar032223

[71]  https://dzen dot ru/b/ZbytrrhOoE57Zn13 ;  https://t.me/basurin_e/8729  

[72]  https://t.me/OleksandrRuvin/136; https://focus dot ua/voennye-novosti/623429-na-bpla-orlan-10-obnaruzhili-treker-dlya-otslezhivaniya-mesta-sbitiya-drona ;  https://t.me/milinfolive/115482

[73]  https://armyinform dot com.ua/2024/02/02/drony-snaryady-front-fortyfikacziyi-ta-energetyka-volodymyr-zelenskyj-proviv-stavku/

[74]  https://armyinform dot com.ua/2024/02/02/drony-snaryady-front-fortyfikacziyi-ta-energetyka-volodymyr-zelenskyj-proviv-stavku/

[75]  https://kam dot lt/lietuva-perdave-ukrainai-nauja-paramos-siunta/

[76]  https://armyinform.com dot ua/2024/02/02/ukrayina-i-kanada-stvoryuyut-koalicziyu-dlya-povernennya-ukrayinskyh-ditej-yakyh-vyvezla-rf/; https://armyinform.com dot ua/2024/02/02/povernennya-ukrayinskyh-ditej-ta-formula-myru-prezydent-u-kyyevi-zustrivsya-z-glavoyu-mzs-kanady/

[77]  https://armyinform.com dot ua/2024/02/02/shhe-chotyroh-ditej-vdalosya-povernuty-na-pidkontrolnu-terytoriyu-ukrayiny/ ; https://www.facebook.com/KulebaMykola/posts/pfbid02Vcxu9BJb7N72QyTF7zj3J…

[78]  https://t.me/tass_agency/229733; https://t.me/tass_agency/229733

[79]  https://t.me/tass_agency/229625; https://t.me/SALDO_VGA/2058

[80]  https://sprotyv dot mod.gov.ua/vorog-stvoryv-na-zaporizhzhi-operatora-z-upravlinnya-zahoplenyh-pidpryyemstv/

[81]  https://www.posttimees dot ee/7894898/plats-punaarmelastest-puhtaks-vradasistri-monumendile-ligipaasu-takistavad-punavaelastes-sailmed-maetakes-umber;  https://news dot err.ee/1609161142/soviet-war-graves-in-estonia-military-cemetery-to-be-relocated

[82]  https://t.me/MID_Nga/34620

[83]  https://t.me/rusembest/2115

[84]  https://t.me/tass_agency/229490 ; https://t.me/tass_agency/228978

[85]  https://ccdcoe.org/library/publications/analysis-of-the-2007-cyber-attac…

[86]  https://t.me/voenkorKotenok/53709 ; https://t.me/rybar/56647 ; https://t.me/rybar/56648 ;  https://t.me/rybar/56666

[87]  https://t.me/belta_telegramm/234394; https://www dot Belta dot bởi/society/view/volfovich-v-pervom-eshelone-razvjazannoj-protiv-nas-gibridnoj-vojny-pogranichnye-podrazdelenija-613277-2024/

Tags: , ,

Comments are closed.