ISW Đánh giá Chiến dịch Tấn công của Nga, ngày 25 tháng 2 năm 2024


Ngày 25 tháng 2 năm 2024 – Báo chí ISW

Tải xuống bản PDF

Đánh giá Chiến dịch Tấn công của Nga, ngày 25 tháng 2 năm 2024

Nicole Wolkov, Angelica Evans, Christina Harward, Karolina Hird và Frederick W. Kagan

Ngày 25 tháng 2 năm 2024, 4:30 chiều theo giờ ET 

Bấm vào đây để xem bản đồ tương tác của ISW về cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này.

Nhấp vào đây để xem bản đồ địa hình địa hình Ukraina kiểm soát 3D của ISW. Bạn nên sử dụng máy tính (không phải thiết bị di động) để sử dụng công cụ nặng dữ liệu này.

Nhấp vào đây để truy cập kho lưu trữ các bản đồ tua nhanh thời gian tương tác của ISW về cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Những bản đồ này bổ sung cho bản đồ kiểm soát địa hình tĩnh mà ISW tạo ra hàng ngày bằng cách hiển thị tiền tuyến động. ISW sẽ cập nhật kho lưu trữ bản đồ tua nhanh thời gian này hàng tháng.

Lưu ý: Hạn chót cung cấp dữ liệu cho sản phẩm này là 12 giờ trưa theo giờ ET ngày 25 tháng 2. ISW sẽ đưa ra các báo cáo tiếp theo trong Đánh giá Chiến dịch Tấn công của Nga ngày 26 tháng 2.

Bấm vào đây để đọc bản cập nhật cảnh báo mới nhất của ISW về khả năng Transnistria, một khu vực ly khai thân Nga của Moldova, kêu gọi sáp nhập Nga hoặc thực hiện hành động khác để hỗ trợ các hoạt động kết hợp của Nga chống lại Moldova.

Các quan chức Nga và truyền thông nhà nước phần lớn hạn chế thảo luận công khai về lễ kỷ niệm hai năm ngày Nga xâm lược toàn diện Ukraine vào ngày 24 tháng 2, có thể là một nỗ lực nhằm tránh giải quyết việc Nga không đạt được mục tiêu chiến tranh đã nêu nhằm gây ra thiệt hại đáng kể về con người.  Hãng truyền thông đối lập Nga  Agentstvo Novosti  hôm 25/2 đưa tin các kênh truyền hình nhà nước Nga  Rossiya 1  và  Channel One  ( Perviy Kanal ) và kênh truyền hình  NTV  thuộc sở hữu của Gazprom Media đã không đề cập đến lễ kỷ niệm 2 năm ngày bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine. trong chương trình phát sóng ngày 24 tháng 2.[1]  Đặc vụ Novosti  tuyên bố rằng nhà bình luận chính trị Nga Mikhail Leontev đã lưu ý trong buổi phát sóng ngày 24 tháng 2 của chương trình “Vremya” trên  Kênh Một  rằng đây là ngày kỷ niệm hai năm ngày bắt đầu chiến tranh nhưng không đưa ra thêm tuyên bố nào về chủ đề này. ISW đã quan sát thấy cuộc thảo luận tối thiểu của các quan chức chính phủ Nga nhân dịp kỷ niệm hai năm ngày bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào ngày 24 tháng 2.

Các quan chức Nga và các kênh truyền hình nhà nước và liên kết với nhà nước có thể đã kiềm chế bình luận về lễ kỷ niệm hai năm ngày bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện của Nga để tránh thu hút sự chú ý đến những thất bại của Nga trong việc đạt được các mục tiêu chiến lược đã nêu ở Ukraine và những mục tiêu trước mắt hơn của họ. mục tiêu chiếm toàn bộ các tỉnh Luhansk và Donetsk, đồng thời chịu tổn thất nhân lực cao.  Một cuộc thăm dò ý kiến ​​gần đây của Nga chỉ ra rằng quan điểm của Nga về cuộc chiến ở Ukraine hầu như không thay đổi trong những tháng gần đây và hầu hết người Nga phần lớn thờ ơ với cuộc chiến, mặc dù hầu hết không ủng hộ làn sóng huy động thứ hai.[2] Tổng thống Nga Vladimir Putin và các quan chức chính phủ Nga có thể đã kiềm chế không nêu bật lễ kỷ niệm lần thứ hai cuộc xâm lược toàn diện của Nga trong nỗ lực duy trì sự thờ ơ của công chúng đối với cuộc chiến, một phần cho phép các quan chức Nga tiếp tục cuộc chiến mà không có phản ứng dữ dội nào từ công chúng. ISW tiếp tục đánh giá rằng Putin có thể đã biết rằng làn sóng huy động thứ hai sẽ không được phổ biến rộng rãi và lo ngại rằng biện pháp như vậy sẽ tạo ra sự bất bình trên diện rộng.[3] Tuy nhiên, Putin có thể trở nên ít quan tâm hơn đến tâm lý của công chúng sau khi tái đắc cử vào tháng 3 năm 2024 và xác định rằng yêu cầu xây dựng lực lượng của Nga sẽ lớn hơn những rủi ro về sự bất mãn lan rộng trong nước.

Các quan chức Ukraine đã thảo luận về các mục tiêu và ưu tiên của Ukraine cho năm 2024 vào ngày 25 tháng 2, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục đổi mới của Ukraine và viện trợ của phương Tây để hoàn thành các mục tiêu của Ukraine.  Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov tuyên bố Ukraine đang làm mọi thứ “có thể và không thể” để tạo đột phá dọc tiền tuyến và Ukraine có một kế hoạch chưa được tiết lộ cho năm 2024, kế hoạch này không chỉ mang lại “hy vọng” mà còn mang lại kết quả rõ ràng.[4] Umerov và Tổng tư lệnh Ukraine, Đại tướng Oleksandr Syrskyi đã đến thăm một số sở chỉ huy của Ukraine ở Lyman, Bakhmut, Avdiivka và các hướng khác và ghi nhận tầm quan trọng của việc bảo vệ nhân viên Ukraine khỏi máy bay không người lái và các cuộc không kích của Nga ở một số khu vực nhất định của mặt trận. 5] Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lưu ý rằng Ukraine hy vọng sẽ làm giảm hơn nữa lợi thế của Nga về hệ thống pháo binh trên chiến trường, hiện được ước tính là có lợi thế 6 trên 1, trước các hoạt động phản công của Ukraine trong tương lai.[6] Zelensky cảnh báo Ukraine có thể tiếp tục mất lãnh thổ từng mét nếu Ukraine không nhận và sản xuất thêm hệ thống pháo binh.[7] Phó Tổng tư lệnh Ukraine, Đại tá Vadym Sukharevskyi nhấn mạnh Lực lượng Hệ thống Không người lái mới thành lập của Ukraine là một bước quan trọng tiếp theo trong nỗ lực chiến tranh của Ukraine nhằm cải thiện hiệu quả, hệ thống hóa và phân tích việc sử dụng máy bay không người lái của Ukraine.[8] Sukharevskyi nhắc lại rằng lực lượng Ukraine không cố gắng sử dụng máy bay không người lái để thay thế hệ thống pháo binh mà là vũ khí bổ sung để đánh bại quân đội Nga.[9] Giám đốc Tổng cục Tình báo Quân sự Chính Ukraine (GUR), Trung tướng Kyrylo Budanov tuyên bố rằng Ukraine cần một lượng lớn vũ khí tầm xa từ các đồng minh phương Tây của Ukraine, và Zelensky bày tỏ sự tin tưởng vào việc cung cấp vũ khí tầm xa của phương Tây.[10] Umerov lưu ý rằng có sự khác biệt quan trọng giữa việc phân bổ và cung cấp viện trợ của phương Tây cho Ukraine, và Budanov nói thêm rằng Nga và Ukraine hiện đang cạnh tranh để xem ai sẽ chiếm thế thượng phong trên chiến trường.[11] Một số quan chức Ukraine, bao gồm cả Zelensky, đã nhấn mạnh kế hoạch tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Công thức Hòa bình Ukraine đầu tiên tại Thụy Sĩ trong năm nay và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển hơn nữa quan hệ đối tác của Ukraine với NATO vào năm 2024.[12]

Đoạn phim từ máy bay không người lái được đăng vào ngày 25 tháng 2 cho thấy các lực lượng Nga rõ ràng đã phạm tội ác chiến tranh gần Bakhmut.  Đoạn phim cho thấy lực lượng Nga hành quyết 9 tù nhân chiến tranh (tù binh) Ukraine vừa đầu hàng gần Ivanivske (ở ngoại ô Bakhmut).[13] Việc hành quyết tù binh là vi phạm Công ước Geneva về đối xử với tù binh.[14] Đoạn phim ngày 25 tháng 2 là ví dụ thứ tư về bằng chứng video cho thấy lực lượng Nga hành quyết tù binh Ukraine chỉ trong hai tuần qua.[15]

Không gian thông tin của Nga tiếp tục rất nhạy cảm với những tổn thất gần đây của máy bay phát hiện radar tầm xa A-50, cho thấy vấn đề triển khai và bảo vệ các máy bay này rất đáng lo ngại.  Tổng cục Tình báo Quân sự Ukraine (GUR), Trung tướng Kyrylo Budanov tuyên bố rằng các lực lượng Ukraine đã chuẩn bị chiến dịch bắn hạ A-50 trong hai tuần.[16] Budanov tuyên bố rằng Nga còn lại sáu chiếc A-50 và ám chỉ một cách khó hiểu rằng một chiếc A-50 khác sẽ “rơi” và buộc Nga phải ngừng xuất kích các máy bay này “suốt ngày đêm”. top” (có thể có nghĩa là chỉ huy cấp cao của Nga) rằng một tên lửa Patriot của Ukraine đã bắn hạ chiếc A-50, nhưng người viết blog và những người khác bày tỏ nghi ngờ rằng phiên bản sự kiện này là đúng và chỉ trích vấn đề “có tính hệ thống” của việc nhân viên Nga chỉ nghĩ đến bản thân họ và sự nghiệp của họ chỉ vì “tự bảo toàn”.[17] Truyền thông Ukraine trước đây đưa tin rằng các nguồn tin trong GUR của Ukraine tuyên bố rằng Ukraine đã bắn rơi máy bay A-50 bằng các hệ thống S-200 đã được sửa đổi.[18] Một miblogger khác của Nga tuyên bố rằng việc mất máy bay A-50 đã được sửa đổi. chiếc A-50 thứ hai của Nga vào mùa đông này là vấn đề vì Nga vốn đã thiếu những chiếc máy bay này trước cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine. Người viết blog này tuyên bố rằng Nga sẽ không thể hiện đại hóa nhiều chiếc A-50 thành A-50U vì một số lý do tổ chức và kỹ thuật chưa xác định, đồng thời đưa ra các giải pháp thay thế khả thi, bao gồm việc tạo ra các hệ thống kiểm soát cảnh báo sớm và trên không (AWACS) “ersatz” kém chất lượng hoặc mua máy bay tương tự từ Trung Quốc.

Giám đốc Tổng cục Tình báo Quân sự Chính Ukraine (GUR), Trung tướng Kyrylo Budanov tuyên bố rằng Nga chưa nhận được bất kỳ tên lửa tầm xa nào từ Iran tính đến ngày 25 tháng 2. Reuters ngày 21  tháng 2 đưa tin, trích dẫn các nguồn tin bị cáo buộc là Iran, rằng Iran đã cung cấp cho Nga hàng trăm tên lửa tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) vào đầu tháng 1 năm 2024.[21] ISW chưa quan sát thấy bằng chứng trực quan về việc lực lượng Nga sử dụng tên lửa Iran ở Ukraine nhưng thường xuyên quan sát thấy sự hợp tác quân sự Nga-Iran gia tăng trong bối cảnh chiến tranh.[22] 

Điểm mấu chốt:

 • Các quan chức Nga và truyền thông nhà nước phần lớn hạn chế thảo luận công khai về lễ kỷ niệm hai năm ngày Nga xâm lược toàn diện Ukraine vào ngày 24 tháng 2, có thể là một nỗ lực nhằm tránh giải quyết việc Nga không đạt được mục tiêu chiến tranh đã nêu nhằm gây ra thiệt hại đáng kể về con người.
 • Các quan chức Nga và các kênh truyền hình nhà nước và liên kết với nhà nước có thể đã kiềm chế bình luận về lễ kỷ niệm hai năm ngày bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện của Nga để tránh thu hút sự chú ý đến những thất bại của Nga trong việc đạt được các mục tiêu chiến lược đã nêu ở Ukraine và những mục tiêu trước mắt hơn của họ. mục tiêu chiếm toàn bộ các tỉnh Luhansk và Donetsk, đồng thời chịu tổn thất nhân lực cao.
 • Các quan chức Ukraine đã thảo luận về các mục tiêu và ưu tiên của Ukraine cho năm 2024 vào ngày 25 tháng 2, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục đổi mới của Ukraine và viện trợ của phương Tây để hoàn thành các mục tiêu của Ukraine.
 • Đoạn phim từ máy bay không người lái được đăng vào ngày 25 tháng 2 cho thấy các lực lượng Nga rõ ràng đã phạm tội ác chiến tranh gần Bakhmut.
 • Không gian thông tin của Nga tiếp tục rất nhạy cảm với những tổn thất gần đây của máy bay phát hiện radar tầm xa A-50, cho thấy vấn đề triển khai và bảo vệ các máy bay này rất đáng lo ngại.
 • Người đứng đầu Tổng cục Tình báo quân sự chính Ukraine (GUR), Trung tướng Kyrylo Budanov tuyên bố rằng Nga chưa nhận được bất kỳ tên lửa tầm xa nào từ Iran tính đến ngày 25/2.
 • Các lực lượng Nga gần đây đã đạt được những tiến bộ đã được xác nhận gần Bakhmut và Krynky trong bối cảnh các cuộc đụng độ tiếp tục diễn ra dọc theo toàn bộ đường liên lạc vào ngày 25 tháng 2.
 • Chính quyền Nga tiếp tục nỗ lực tuyển dụng công dân Ukraine ở vùng Ukraine bị chiếm đóng vào quân đội Nga.
 • Thanh tra Nhân quyền Verkhovna Rada người Ukraine Dmytro Lubinets tuyên bố vào ngày 25 tháng 2 rằng Nga đang giam giữ hơn 28.000 công dân Ukraine bị giam giữ trong các nhà tù ở Nga.

 

Chúng tôi không đưa tin chi tiết về tội ác chiến tranh của Nga vì những hoạt động này được truyền thông phương Tây đưa tin đầy đủ và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá và báo cáo về tác động của các hoạt động tội phạm này đối với quân đội Ukraine và người dân Ukraine, đặc biệt là đối với hoạt động chiến đấu ở các khu vực đô thị Ukraine. Chúng tôi hoàn toàn lên án những vi phạm của Nga đối với luật xung đột vũ trang và Công ước Geneva cũng như tội ác chống lại loài người mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này.

 • Nỗ lực chính của Nga – Đông Ukraine (bao gồm hai nỗ lực chính phụ)
 • Nỗ lực chính cấp dưới số 1 của Nga – Đánh chiếm phần còn lại của tỉnh Luhansk và tiến về phía tây vào phía đông tỉnh Kharkiv và bao vây phía bắc tỉnh Donetsk
 • Nỗ lực chính số 2 của cấp dưới Nga – Đánh chiếm toàn bộ tỉnh Donetsk
 • Nỗ lực hỗ trợ của Nga – Trục phía Nam
 • Chiến dịch không quân, tên lửa và máy bay không người lái của Nga
 • Những nỗ lực huy động và tạo lực lượng của Nga
 • Sự thích ứng công nghệ của Nga
 • Hoạt động tại các khu vực do Nga chiếm đóng
 • Những nỗ lực của cơ sở công nghiệp quốc phòng Ukraine
 • Hoạt động thông tin và tường thuật của Nga
 • Hoạt động quan trọng ở Belarus

Nỗ lực chính của Nga – Đông Ukraine

Nỗ lực chính cấp dưới số 1 của Nga – Tỉnh Luhansk  (Mục tiêu của Nga: Chiếm phần còn lại của tỉnh Luhansk và đẩy về phía tây vào phía đông tỉnh Kharkiv và phía bắc tỉnh Donetsk)

Các cuộc giao tranh về mặt vị trí tiếp tục diễn ra dọc tuyến Kupyansk-Svatove-Kreminna vào ngày 25 tháng 2, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận đối với tiền tuyến. Một miblogger người Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến về phía tây Kreminna gần Yampolivka và Terny trong tuần qua.[23] Các nguồn tin Ukraine và Nga cho biết giao tranh theo vị trí vẫn tiếp tục diễn ra ở phía đông bắc Kupyansk gần Synkivka; phía đông nam Kupyansk gần Tabaivka; phía tây Kreminna gần Terny và Torske; và phía nam Kreminna gần Bilohorivka.[24] Người đứng đầu tỉnh Luhansk người Ukraine Artem Lysohor báo cáo rằng các lực lượng Nga phải mất hai hoặc ba ngày để tập hợp lại sau mỗi cuộc tấn công theo hướng Kupyansk và Lyman do tổn thất về nhân sự và thiết bị.[25] Các thành phần của biệt đội “GORB” của Nga được cho là đang hoạt động gần Bilohorivka.[26]

Nỗ lực chính thứ 2 của Nga – Tỉnh Donetsk  (Mục tiêu của Nga: Chiếm toàn bộ tỉnh Donetsk, lãnh thổ được tuyên bố chủ quyền bởi các lực lượng ủy nhiệm của Nga ở Donbas)

Lực lượng Nga gần đây đã tiến gần Bakhmut vào ngày 25 tháng 2. Đoạn phim định vị địa lý được công bố vào ngày 25 tháng 2 cho thấy lực lượng Nga gần đây đã tiến về phía bắc Ivanivske (phía tây Bakhmut).[27] Các cuộc giao tranh định vị tiếp tục diễn ra gần Ivanivske; phía tây bắc Bakhmut gần Bohdanivka; và phía tây nam Bakhmut gần Klishchiivka, Andriivka, Niu York và Pivdenne.[28] Các đơn vị của Trung đoàn Bộ binh Hải quân số 177 của Nga (Đội Caspian) được cho là đang hoạt động ở phía nam Bakhmut.[29]

 

Các lực lượng Nga được cho là đã tiến về phía tây Avdiivka vào ngày 25 tháng 2, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận ở tiền tuyến. Các miblogger Nga tuyên bố rằng các lực lượng Nga đã tiến về phía tây Lastochkyne (phía tây Avdiivka) và bắt đầu các hoạt động dọn dẹp khu định cư, mặc dù ISW không quan sát được bằng chứng trực quan về những tuyên bố này.[30] Người phát ngôn của Nhóm Lực lượng Tavriisk Ukraina Dmytro Lykhovyi tuyên bố rằng các lực lượng Ukraina đã rút về vùng ngoại ô phía tây của Lastochkyne, nơi họ chiếm các vị trí phòng thủ đã được chuẩn bị sẵn.[31] Các blogger Nga tiếp tục tuyên bố rằng lực lượng Nga đã chiếm được toàn bộ Sieverne (phía tây Avdiivka) và Stepove (tây bắc Avdiivka), mặc dù ISW không quan sát thấy bằng chứng trực quan về những tiến bộ gần đây ở các khu vực này.[32] Các cuộc giao tranh định vị tiếp tục diễn ra ở phía tây bắc Avdiivka gần Novobakhmutivka, Berdychi và Stepove; phía tây Avdiivka gần Lastochkyne, Tonenke và Sieverne; và phía tây nam Avdiivka gần Pervomaiske và Nevelske.[33] Các thành phần của Lữ đoàn súng trường cơ giới hóa số 110 của Nga (Quân đoàn quân đội Cộng hòa nhân dân Donetsk số 1 [DNR AC]) được cho là vẫn tiếp tục hoạt động ở khu vực Nevelske-Pervomaiske, và các thành phần của Lữ đoàn súng trường cơ giới hóa số 114 của Nga (DNR AC số 1) được cho là đang hoạt động ở phía bắc Avdiivka .[34]

 

Lực lượng Ukraine được cho là đã giành lại một số vị trí ở phía tây nam thành phố Donetsk vào ngày 25/2, nhưng chưa có thay đổi nào được xác nhận ở tiền tuyến. Một miblogger người Nga cho rằng lực lượng Ukraine đã giành lại được một số vị trí gần Solodke (tây nam thành phố Donetsk).[35] Các cuộc giao tranh định vị tiếp tục diễn ra ở phía tây Thành phố Donetsk gần Heorhiivka và Krasnohorivka; và phía nam thành phố Donetsk gần Pobieda và Novomykhailivka.[36] Các đơn vị của Sư đoàn súng trường cơ giới hóa số 150 của Nga (Quân đoàn vũ trang số 8, Quân khu phía Nam) được cho là đang hoạt động gần Heorhiivka.[37]

 

Nỗ lực hỗ trợ của Nga – Trục phía Nam  (Mục tiêu của Nga: Duy trì các vị trí tiền tuyến và đảm bảo các khu vực hậu phương trước các cuộc tấn công của Ukraine)

Các cuộc giao tranh về mặt vị trí hạn chế vẫn tiếp tục diễn ra ở khu vực biên giới tỉnh Donetsk-Zaporizhia vào ngày 25 tháng 2, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận đối với tiền tuyến ở khu vực này. Các nguồn tin Nga và Ukraine cho biết giao tranh diễn ra ở phía nam Zolota Nyva và Novodonetske (cả hai phía đông nam Velyka Novosilka) và gần Hulyaipole (cách Velyka Novosilka 45 km về phía tây nam).[38] Một miliblogger nổi tiếng của Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tạo ra một “lực lượng tấn công” theo hướng này nhưng lưu ý rằng nhóm này vẫn chưa tham gia chiến đấu tích cực.[39] Lực lượng tấn công bị cáo buộc có thể đang đề cập đến lực lượng dự bị chiến thuật sẵn có trong khu vực này. Các đơn vị của Trung đoàn xe tăng 218 (Sư đoàn súng trường cơ giới 127, Tập đoàn quân vũ khí kết hợp số 5 [CAA], Quân khu miền Đông [EMD]) và CAA số 29 (EMD) được cho là đang hoạt động trong khu vực này.[40]

 

Các lực lượng Nga được cho là đã tiến vào Robotyne trong bối cảnh các hoạt động tấn công cục bộ vẫn tiếp tục diễn ra ở phía tây tỉnh Zaporizhia. Một miblogger nổi tiếng có liên hệ với Điện Kremlin tuyên bố rằng các lực lượng Nga đang tấn công và tiến công ở phía đông và phía bắc Robotyne, trong khi các miblogger Nga khác cho rằng giao tranh ác liệt đang diễn ra trong và xung quanh khu định cư.[41] Một miblogger còn tuyên bố rằng lực lượng Nga đã chiếm được các vị trí phía tây nam Verbove (phía đông Robotyne), nhưng ISW vẫn chưa quan sát được bằng chứng trực quan về tuyên bố này.[42] Một số miblogger cũng lưu ý thêm rằng lực lượng Ukraine đang cố gắng phản công và đẩy quân Nga về vùng ngoại ô Robotyne.[43] Một nguồn tin Nga cũng báo cáo rằng các lực lượng Nga đã trở nên tích cực hơn trên khu vực Kamyanske của mặt trận (cách Robotyne khoảng 35 km về phía tây bắc) và các trận chiến đang diễn ra ở khu vực này.[44] Các thành phần của Trung đoàn súng trường cơ giới số 70 của Nga (Sư đoàn súng trường cơ giới số 42, CAA số 58, Quân khu phía Nam [SMD]) và các sư đoàn dù số 7 và 76 (VDV) được cho là đang hoạt động trong khu vực Robotyne.[45]

 

Đoạn phim định vị địa lý được đăng vào ngày 25 tháng 2 cho thấy lực lượng Nga đã tiến nhẹ dọc theo Phố Ostap Vyshnyi ở Krynky.[46] Các nguồn tin Ukraine và Nga cho biết các cuộc giao tranh vẫn tiếp tục diễn ra ở Krynky bất chấp tuyên bố của Nga rằng các lực lượng Nga đã chiếm lại hoàn toàn khu định cư.[47] Các thành phần của Lữ đoàn Spetsnaz cận vệ số 45 và Trung đoàn VDV số 337 mới thành lập (Sư đoàn VDV số 104) được cho là đang hoạt động trong và gần Krynky.[48]

 

Chiến dịch không quân, tên lửa và máy bay không người lái của Nga  (Mục tiêu của Nga: Nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng quân sự và dân sự của Ukraine ở hậu phương và tiền tuyến)

Lực lượng Nga đã phóng 18 máy bay không người lái Shahed-136/131 vào các khu vực hậu phương của Ukraine vào đêm 24 rạng ngày 25 tháng 2.[49] Các nguồn tin quân sự Ukraine cho biết lực lượng phòng không Ukraine đã tiêu diệt 16 chiếc Shaheds trên các vùng Poltava, Kyiv, Khmelnytskyi, Mykolaiv, Kirovohrad, Dnipropetrovsk, Zaporizhia và Kherson.[50] Bộ Tư lệnh Tác chiến miền Nam Ukraine cũng báo cáo rằng lực lượng Ukraine đã bắn rơi hai tên lửa chống radar Kh-31P trên Odesa Oblast qua đêm ngày 24-25 tháng 2.[51]

Nỗ lực huy động và tạo lực lượng của Nga  (Mục tiêu của Nga: Mở rộng sức mạnh chiến đấu mà không cần tiến hành tổng động viên)

Chính quyền Nga tiếp tục nỗ lực tuyển dụng công dân Ukraine ở vùng Ukraine bị chiếm đóng vào quân đội Nga. Đại diện của Tổng thống Ukraine tại Crimea tuyên bố vào ngày 25 tháng 2 rằng họ xác nhận rằng Ukraine đã bắt giữ ít nhất 41 quân nhân Nga từ Crimea bị chiếm đóng, hầu hết trong số họ có thể là công dân Ukraine mà chính quyền chiếm đóng của Nga đã buộc phải huy động.[52] Đại diện của Tổng thống Ukraine tại Crimea cũng tuyên bố rằng chính quyền Nga đã thiết lập một điểm tuyển quân lưu động ở trung tâm Simferopol và đang “kích động” người dân Crimea ký hợp đồng với quân đội Nga. Người đứng đầu Cơ quan quản lý quân sự tỉnh Luhansk của Ukraina, Artem Lysohor, tuyên bố vào ngày 25 tháng 2 rằng các doanh nghiệp khai thác than ở tỉnh Luhansk bị chiếm đóng đã hủy bỏ quyền miễn huy động đối với các thợ mỏ và các ủy ban y tế của Nga sẽ bắt đầu kiểm tra y tế để xác định ai sẽ được huy động vào quân đội Nga vào đầu tháng 3 năm 2024 .[53] Trung tâm Kháng chiến Ukraine cũng tuyên bố hôm 25/2 rằng chính quyền Nga đã huy động thợ mỏ ở Ukraine bị chiếm đóng để chiến đấu cho Nga.[54] Việc cưỡng bức huy động cư dân tại các khu vực bị chiếm đóng ở Crimea có thể vi phạm luật pháp quốc tế—Công ước Geneva ngăn cản một thế lực chiếm đóng buộc cư dân trong khu vực mà họ chiếm đóng phải phục vụ trong quân đội của thế lực chiếm đóng.[55]

Thích ứng Công nghệ của Nga  (Mục tiêu của Nga: Giới thiệu những đổi mới công nghệ để tối ưu hóa hệ thống để sử dụng ở Ukraine)

Không có gì đáng kể để báo cáo.

Nỗ lực Công nghiệp Quốc phòng Ukraine  (Mục tiêu của Ukraine: Phát triển cơ sở công nghiệp quốc phòng để trở nên tự chủ hơn trong hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ, Châu Âu và quốc tế)

Ukraine tiếp tục nỗ lực củng cố cơ sở công nghiệp quốc phòng (DIB) của mình vào năm 2024. Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal tuyên bố vào ngày 25 tháng 2 rằng Ukraine đã tăng gấp ba công suất sản xuất DIB và đã tăng sản lượng máy bay không người lái lên 100 lần.[56] Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Chiến lược Ukraine Oleksandr Kamyshin đã báo cáo vào ngày 25 tháng 2 rằng Ukraine đã tăng gấp ba lần DIB vào năm 2023 và sẽ tăng sản lượng DIB gấp sáu lần vào năm 2024.[57] Kamyshin cũng lưu ý rằng Ukraine đã tạo ra vũ khí tầm xa của riêng mình có thể tấn công mục tiêu ở cự ly 700km nhưng không đưa ra thông số kỹ thuật bổ sung về vũ khí tầm xa.[58]

Hoạt động tại các khu vực do Nga chiếm đóng  (Mục tiêu của Nga: Củng cố quyền kiểm soát hành chính đối với các khu vực bị sáp nhập; buộc công dân Ukraina phải hòa nhập vào các hệ thống văn hóa xã hội, kinh tế, quân sự và quản trị của Nga)

Thanh tra Nhân quyền Verkhovna Rada người Ukraine Dmytro Lubinets tuyên bố vào ngày 25 tháng 2 rằng Nga hiện đang giam giữ hơn 28.000 công dân Ukraine bị giam giữ trong các nhà tù ở Nga.[59] Lubinets tuyên bố rằng các tù nhân bao gồm ba đại diện chính thức của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) mà chính quyền Nga đã giam giữ ở các tỉnh Donetsk và Luhansk. Lubinets tuyên bố rằng Ukraine đang tìm kiếm những cách tiếp cận mới để trao trả thường dân Ukraine, vì luật pháp quốc tế cấm trao đổi dân thường lấy dân thường. Lubinets tuyên bố rằng các quan chức chính phủ Qatar cho biết họ sẵn sàng cố gắng đàm phán để trao trả các con tin dân sự trong một cuộc họp gần đây. Ban  tiếng Nga của BBC  đưa tin vào tháng 1 năm 2024 rằng chính quyền Nga đã giam giữ hàng nghìn thường dân Ukraine tại các thuộc địa hình sự và các trung tâm giam giữ trước khi xét xử ở Nga và chiếm đóng Ukraine mà không bị buộc tội, điều tra, xét xử, tiếp cận với luật sư hoặc ngày trả tự do được chỉ định.[60]

Truyền thông đối lập Nga ngày 25/2 đưa tin những người lính say rượu thuộc Lữ đoàn tình nguyện “Medvedi” số 81 của Nga đã đột nhập vào một quán cà phê ở Chornomorske, Crimea, rồi hành hung và xả súng dã man vào người dân sau khi bất đồng bằng lời nói về lễ kỷ niệm hai năm ngày Nga xâm lược toàn diện Crimea. Ukraina.[61] Đoạn phim giám sát cho thấy các quân nhân đã làm bị thương nặng một số khách hàng quán cà phê vào đêm 23 rạng ngày 24 tháng 2, và các miblogger Nga cho rằng Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã mở một vụ án hình sự chống lại các binh sĩ.[62] Cơ quan đối lập Nga  Vazhnye Istorii  đưa tin rằng chính quyền Nga kêu gọi họ “giữ im lặng câu chuyện” khi họ liên hệ để xác định các quân nhân Nga có liên quan.[63] Lữ đoàn tình nguyện số 81 của Nga được cho là có liên kết với công ty quân sự tư nhân “Redut” (PMC) của Nga và “Dân quân nhân dân Crimea” của người đứng đầu lực lượng chiếm đóng Crimea là Sergei Aksyonov.

Cuộc bỏ phiếu sớm cho cuộc bầu cử tổng thống Nga ngày 15-17 tháng 3 năm 2024 đã bắt đầu ở tỉnh Zaporizhia bị chiếm đóng vào ngày 25 tháng 2.[65] Thống đốc vùng chiếm đóng Kherson Oblast Vladimir Saldo tuyên bố rằng việc bỏ phiếu sớm sẽ diễn ra ở Kherson Oblast bị chiếm đóng từ ngày 27-29 tháng 2 và ngày 1-3 tháng 3.[66] Nhóm Bảy nước (G7) đã đưa ra tuyên bố vào ngày 24 tháng 2 rằng G7 sẽ không công nhận các cuộc bầu cử của Nga được tổ chức ở Ukraine bị chiếm đóng hoặc kết quả của chúng.[67]

Hoạt động thông tin và tường thuật của Nga

Trung tâm Điều phối Điều phối Tù binh Chiến tranh (POW) Ukraine hôm 25/2 báo cáo rằng Nga đang tiến hành một hoạt động thông tin nhằm mục đích truyền bá sự ngờ vực trong nước đối với chính quyền Ukraine bằng cách phổ biến danh sách trên mạng xã hội về các tù binh Ukraine mà chính quyền Ukraine bị cáo buộc từ chối trao đổi. [68] Trung tâm điều phối điều trị tù binh Ukraine tuyên bố rằng danh sách bao gồm tên của tù binh Ukraine, nhưng chính quyền Nga không đề nghị trao đổi những nhân viên này. ISW đã quan sát thấy một số miblogger tham gia vào hoạt động thông tin này.[69]

Hoạt động đáng kể ở Belarus  (Nỗ lực của Nga nhằm tăng cường hiện diện quân sự ở Belarus và đưa Belarus hội nhập hơn nữa vào các khuôn khổ có lợi cho Nga và hoạt động của Tập đoàn Wagner ở Belarus)

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tiếp tục phản đối nỗ lực của Điện Kremlin nhằm hội nhập Belarus vào khuôn khổ Nhà nước Liên minh. Lukashenko tuyên bố vào ngày 25 tháng 2 rằng Nga và Belarus là hai quốc gia độc lập hùng mạnh hơn là một quốc gia và Belarus sẽ “không bao giờ ủng hộ” ý tưởng sáp nhập Nga và Belarus.[70]

Lưu ý: ISW không nhận bất kỳ tài liệu mật nào từ bất kỳ nguồn nào, chỉ sử dụng thông tin có sẵn công khai và dựa nhiều vào báo cáo và phương tiện truyền thông xã hội của Nga, Ukraine và phương Tây cũng như hình ảnh vệ tinh có sẵn về mặt thương mại và dữ liệu không gian địa lý khác làm cơ sở cho các báo cáo này . Tài liệu tham khảo cho tất cả các nguồn được sử dụng được cung cấp trong phần chú thích của mỗi bản cập nhật.


[1]  https://t.me/agentstvonews/5162

[2]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[3]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[4]  https://suspilne dot media/692180-ukraina-vze-mae-plan-na-2024-rik-umerov/ ; https://meduza dot io/news/2024/02/25/ministr-oborony-ukrainy-u-nas-uzhe-est-moschnyy-plan-na-2024-god-on-dast-rezultat

[5]  https://t.me/osirskiy/594 ; https://t.me/osirskiy/595 ; https://armyinform dot com.ua/2024/02/25/rustem-umyerov-ta-oleksandr-syrskyj-vidvidaly-peredovi-komandni-punkty-i-pidrozdily-na-fronti/

[6]  https://suspilne dot media/692382-zelenskij-nazvav-umovu-prosuvanna-ukrainskih-vijsk-na-fronti/

[7]  https://suspilne dot media/692382-zelenskij-nazvav-umovu-prosuvanna-ukrainskih-vijsk-na-fronti/

[8]  https://armyinform dot com.ua/2024/02/25/nadijna-pidtrymka-bojovyh-brygad-vadym-suharevskyj-rozpoviv-pro-zavdannya-syl-bezpilotnyh-system/

[9]  https://armyinform dot com.ua/2024/02/25/ukrayina-ne-namagayetsya-zaminyty-dronamy-artyleriyu-zastupnyk-golovnokomanduvacha-zsu/

[10]  https://armyinform.com dot ua/2024/02/25/volodymyr-zelenskyj-rozpoviv-pro-pozytyv-u-peregovorah-shhodo-dalekobijnoyi-zbroyi/;  https://armyinform.com dot ua/2024/02/25/dalekobijna-zbroya-dozvolyt-ukrayini-perelamaty-sytuacziyu-u-vijni-z-rf-kyrylo-budanov/

[11]  https://armyinform.com dot ua/2024/02/25/dalekobijna-zbroya-dozvolyt-ukrayini-perelamaty-sytuacziyu-u-vijni-z-rf-kyrylo-budanov/;  https://suspilne dot media/692042-dvostoronni-ugodi-z-italieu-ta-kanadou-britania-vidilit-grosi-na-artilerijski-boepripasi-732-den-vijni-onlajn/?anchor=live_1708865747&utm_source=copylink&utm_medium=ps

[12]  https://armyinform dot com.ua/2024/02/25/nachalnyk-gur-nazvav-try-formy-vplyvu-na-vykonannya-rosiyeyu-umov-formuly-myru/ ; https://armyinform dot com.ua/2024/02/25/ukrayina-zaprosyt-na-pershyj-samit-myru-ponad-160-krayin-na-drugomu-mozhe-buty-rf-andrij-yermak/ ; https://www.president dot gov.ua/en/news/lishe-zaproshennya-ukrayini-do-nato-dast-yevropi-ta-svitu-re-89265 ;  https://hromadske dot ua/ru/posts/zelenskij-pervyj-summit-mira-planiruem-provesti-vesnoj-etogo-goda

[13] CẢNH BÁO: Nội dung đồ họa  https://x.com/EjShahid/status/1761801767031853549?s=20; https://x.com/G…

[14]  https://ihl-databases.icrc.org/en/ihl-treaties/gciii-1949/article-3

[15]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign… https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[16]  https://suspilne.media/692042-dvostoronni-ugodi-z-italieu-ta-kanadou-bri…

[17]  https://t.me/belarusian_silovik/30642 ; https://t.me/dva_majors/35201 ; https://t.me/belarusian_silovik/30643 ; https://t.me/dva_majors/35203

[18]  https://isw.pub/UkrWar022424

[19]  https://t.me/rybar/57553

[20]  https://suspilne dot media/692042-dvostoronni-ugodi-z-italieu-ta-kanadou-britania-vidilit-grosi-na-artilerijski-boepripasi-732-den-vijni-onlajn/?anchor=live_1708866625&utm_source= copylink&utm_medium=ps

[21]  https://isw.pub/UkrWarO22124

[22]  https://isw.pub/UkrWar020624; https://under Hiểuwar.org/backgrounder/iran-update-february-15-2024

[23]  https://t.me/wargonzo/18413

[24]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02q8ipCUp4zNHQYVoQM7…

[25]  https://t.me/luhanskaVTSA/17255

[26]  https://t.me/sons_fatherland/12882

[27]  https://x.com/EjShahid/status/1761801767031853549?s=20; https://x.com/GloOouD/status/1761799108996616537?s=20; https://t.me/vdd98/2670; https://t.me/creamy_caprice/4544

[28]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid09nZPCZ1rHQJ9xT33UJc… https://www.facebook.com/watch/?v=11322922224849956 ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02q8ipCUp4zNHQYVoQM7… ; https://t.me/rybar/57540 ; https://t.me/DnevnikDesantnika/7662 ; https://t.me/dva_majors/35206 ; https://t.me/wargonzo/18407 ;  https://t.me/wargonzo/18413 ; https://t.me/mod_russia/36024

[29]  https://t.me/boris_rozhin/114303

[30]  https://t.me/rybar/57540 ; https://t.me/z_arhiv/26130

[31]  https://suspilne dot media/692276-na-okolicah-lastockinogo-poblizu-avdiivki-trivaut-zapekli-boi-osuv-tavria/

[32]  https://t.me/negumanitarnaya_pomosch_Z/15148 ; https://t.me/boris_rozh…

[33]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02q8ipCUp4zNHQYVoQM7… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid09nZPCZ1rHQJ9xT33UJc… https://www.facebook .com/watch/?v=1132292224849956 ; https://www.facebook.com/PresscentrTavria/posts/pfbid0fr6fg9Mmhek4JbDWjH… ;  https://t.me/mod_russia/36024 ; https://t.me/DnevnikDesantnika/7657 ;…

[34]  https://t.me/RVvoenkor/62721 ; https://t.me/z_arhiv/26132

[35]  https://t.me/wargonzo/18407

[36]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02q8ipCUp4zNHQYVoQM7… ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid09nZPCZ1rHQJ9xT33UJc… https://www.facebook.com/watch/?v=1132292224849956 ; https://www.facebook.com/PresscentrTavria/posts/pfbid0fr6fg9Mmhek4JbDWjH… ;  https://t.me/dva_majors/35206 ; https://t.me/rybar/57540 ; https://t.me/boris_rozhin/114366 ;  https://t.me/wargonzo/18413

[37]  https://t.me/prigozhin_2023_tg/8232

[38]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02q8ipCUp4zNHQYVoQM7…

[39]  https://t.me/wargonzo/18413

[40]  https://t.me/voin_dv/7228; https://t.me/voin_dv/7217  (phía bắc Pryyutne)

[41]  https://t.me/rybar/57534; https://t.me/dva_majors/35200; https://t.me/…

[42]  https://t.me/wargonzo/1841

[43]  https://t.me/boris_rozhin/114366; https://t.me/notes_veterans/15729

[44]  https://t.me/wargonzo/18407

[45]  https://t.me/rybar/57534; https://t.me/RVvoenkor/62696; https://t.me/R…

[46]  https://t.me/WarArchive_ua/11481

[47]  https://t.me/dva_majors/35206; https://t.me/wargonzo/18413; https://www…

[48]  ​​https://t.me/rybar/57549; https://twitter.com/666_mancer/status/1761666… ​​https://t.me/BALUhubBALU/8962

[49]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid09nZPCZ1rHQJ9xT33UJc… https://armyinform dot com.ua/2024/02/25/syly-oborony-znyshhyly-vnochi-16-shahediv /

[50]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid09nZPCZ1rHQJ9xT33UJc… https://armyinform dot com.ua/2024/02/25/syly-oborony-znyshhyly-vnochi-16-shahediv /

[51]  https://t.me/SJTF_Odes/6536 ; https://armyinform dot com.ua/2024/02/25/syly-ppo-zbyly-na-odeshhyni-dvi-protyradiolokaczijni-rakety-h-31p/

[52]  https://www.facebook.com/ppu.gov.ua/posts/pfbid02nJUDtuL8ZYFzsxQGvakM3w8…

[53]  https://t.me/luhanskaVTSA/17255

[54]  https://sprotyv.mod dot gov.ua/okupanty-mayut-namir-intensyfikuvaty-vydobutok-korysnyh-kopalyn-na-tot/

[55]  https://guide-humanitarian-law.org/content/article/3/occupied-territory/

[56  ] .copylink&utm_medium=ps

[57]  https://www.ukrinform dot ua/rubric-economy/3831915-spromoznosti-vitciznanogo-oboronnogo-sektoru-cogoric-zrostut-usestero-kamisin.html

[58]  https://armyinform.com dot ua/2024/02/25/ukrayina-maye-gibrydne-ppo-i-dalekobijnu-zbroyu-yaka-vrazyla-czil-na-700-km-oleksandr-kamyshin/

[59]  https://suspilne dot media/692042-dvostoronni-ugodi-z-italieu-ta-kanadou-britania-vidilit-grosi-na-artilerijski-boepripasi-732-den-vijni-onlajn/?anchor=live_1708867685&utm_source= copylink&utm_medium=ps

[60]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[61]  https://t.me/istories_media/5220 ; https://meduza dot io/news/2024/02/25/rossiyskie-voennye-izbili-posetiteley-kafe-v-anneksirovannom-krymu;  https://t.me/bbcrussian/61198; https://www.svoboda.org/a/v-krymu-voen… ru/2024/02/24/73266566/ ;  https://t.me/idelrealii/33970 ; https://t.me/astrapress/49229

[62]  https://www.svoboda.org/a/v-krymu-voennye-brigady-medvedi-zhestoko-izbil… ru/2024/02/24/73266566/ ;  https://t.me/idelrealii/33970 ; https://t.me/astrapress/49229 ; http… ua/ru/v-krymu-chvk-medved-napali-na-posetitelej-kafe-krepost-est-postradavshie-24-kanal_n2501856 ;  https://crimea-news dot com/society/2024/02/25/1308305.html ;  https://t.me/southtower/10323 ; https://t.me/boris_rozhin/114370

[63]  https://t.me/istories_media/5220

[64]  https://www.svoboda.org/a/v-krymu-voennye-brigady-medvedi-zhestoko-izbil… ru/2024/02/24/73266566/ ;  https://t.me/idelrealii/33970 ; https://t.me/astrapress/49229

[65]  https://t.me/berdmisk/6771 ; https://t.me/BalitskyEV/2686 ; https://…gov.ua/okupanty-zazdalegid-pochaly-imitatsiyu-vyboriv/ ;  https://t.me/ivan_fedorov_zp/4848; https://t.me/zoda_gov_ua/26597

[66]  https://t.me/SALDO_VGA/2288

[67]  https://www.whitehouse.gov/briefing-room/statements-releases/2024/02/24/… ‘s%20sovereignty.

[68]  https://t.me/Koord_shtab/4415 ; https://armyinform dot com.ua/2024/02/25/koordshtab-poperedyv-pro-fejk-u-soczmerzhah-shhodo-polonenyh-yakyh-ukrayina-nibyto-ne-hoche-zabyraty/

[69]  https://t.me/JokerDPR/736 ; https://t.me/NeoficialniyBeZsonoV/33490 ; https://t.me/boris_rozhin/114297

[70]  https://t.me/tass_agency/233367 ; https://t.me/pul_1/11493 ; https:/…

Comments are closed.