ISW Đánh giá Chiến dịch Tấn công của Nga, ngày 7 tháng 2 năm 2024


Ngày 7 tháng 2 năm 2024 – Báo chí ISW

Đánh giá Chiến dịch Tấn công của Nga, ngày 7 tháng 2 năm 2024

Carolina Hird, Christina Harvard, Nicole Wolkov và Fredrick W. Kagan

8:10 tối theo giờ ET ngày 7 tháng 2 năm 2024

Bấm vào đây để xem bản đồ tương tác của ISW về cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này.

Nhấp vào đây để xem bản đồ địa hình địa hình Ukraina kiểm soát 3D của ISW. Bạn nên sử dụng máy tính (không phải thiết bị di động) để sử dụng công cụ nặng dữ liệu này.

Nhấp vào đây để truy cập kho lưu trữ các bản đồ tua nhanh thời gian tương tác của ISW về cuộc xâm lược Ukraina của Nga. Những bản đồ này bổ sung cho bản đồ kiểm soát địa hình tĩnh mà ISW tạo ra hàng ngày bằng cách hiển thị tiền tuyến động. ISW sẽ cập nhật kho lưu trữ bản đồ tua nhanh thời gian này hàng tháng.

Lưu ý: Hạn chót cung cấp dữ liệu cho sản phẩm này là 1:30 chiều theo giờ ET ngày 7 tháng 2. ISW sẽ đưa ra các báo cáo tiếp theo trong Đánh giá Chiến dịch Tấn công của Nga ngày 8 tháng 2.

Lực lượng Nga đã tiến hành cuộc tấn công kết hợp bằng máy bay không người lái và tên lửa lớn thứ hai trong năm 2024 vào sáng ngày 7 tháng 2. Các nguồn tin quân sự Ukraine cho biết, lực lượng Nga đã phóng 64 máy bay không người lái và tên lửa vào Ukraine: 20 máy bay không người lái Shahed 136/131; 29 tên lửa hành trình Kh-101/555/55; 4 tên lửa hành trình Kh-22; ba tên lửa hành trình Kalibr; ba tên lửa đạn đạo Iskander-M; và 5 tên lửa đất đối không S-300. [1] Lực lượng phòng không Ukraina tiêu diệt 44 trong số 64 mục tiêu: 26 tên lửa hành trình Kh-101/555/55; ba tên lửa hành trình Kalibr; và 15 máy bay không người lái Shahed-131/131. [2] Chính quyền thành phố Kyiv báo cáo rằng các lực lượng Nga đã phóng ít nhất hai chục tên lửa hành trình Kh-101/555/55 vào thành phố Kyiv và làm hư hại cơ sở hạ tầng dân cư ở một số khu vực lân cận. [3] Các nguồn tin Ukraine cũng cho biết thêm, lực lượng Nga đã tấn công thành phố Kharkiv bằng tên lửa đất đối không S-300 và tên lửa hành trình Kh-22, đồng thời xác nhận hai tên lửa tấn công thành phố Kharkiv là Kn-23 (Hwasong-11) do Triều Tiên cung cấp. Ga) tên lửa. [4] Hãng tin Suspilne của Ukraine đưa tin rằng các nguồn tin của họ trong cơ quan thực thi pháp luật Ukraine cho rằng lực lượng Nga có thể đã phóng thêm tên lửa hành trình siêu thanh phóng từ tàu 3M22 Zircon vào Thành phố Kyiv nhưng họ vẫn đang nỗ lực xác nhận thông tin này. [5]

Gói tấn công ngày 7 tháng 2 là biểu tượng của cuộc chạy đua đổi mới đổi mới phòng thủ-tấn công trên không liên tục mà Nga và Ukraine đang tham gia . Phòng không Ukraine đã bắn hạ phần lớn tên lửa hành trình Kh-101/555/55 và máy bay không người lái Shahed, điều này có thể cho thấy lực lượng Nga đã bắn tên lửa dòng Kh-101 và Shaheds để đánh lạc hướng phòng không Ukraine. Ngược lại, lực lượng Ukraine không bắn hạ bất kỳ tên lửa hành trình Kh-22, tên lửa đạn đạo Iskander-M hay tên lửa đất đối không S-300 nào. Các lực lượng Nga có thể đã thiết kế đặc biệt gói tấn công này để đánh lạc hướng lực lượng phòng không Ukraine bằng tổ hợp Kh-101 và Shahed với mục đích giúp các tên lửa khác tiếp cận các mục tiêu đã định. Các báo cáo chưa được xác nhận về các cuộc tấn công bằng Zircon 3M22 cũng rất đáng chú ý vì Zircon thường được bắn từ tàu hải quân vào các tàu khác hoặc các mục tiêu ven biển, vì vậy các lực lượng Nga có thể đã phải điều chỉnh các bệ phóng Zircon để tấn công các mục tiêu ở sâu trong đất liền. [6] Các lực lượng Nga dường như cũng đã tích hợp tên lửa của Triều Tiên vào gói tấn công của họ, điều này có thể khiến lực lượng Ukraine khó phát hiện và bắn hạ hơn. ISW trước đó đánh giá rằng Nga đang thử nghiệm các gói tấn công mà nước này có thể triển khai nhằm vào Ukraine để đạt được hiệu quả tối đa như mong muốn, và đổi lại Ukraine sẽ tiếp tục nỗ lực thích ứng và đáp trả các gói tấn công mới của Nga. [7]

Nga đã nhắm mục tiêu vào Thành phố Kyiv trong cuộc tấn công ngày 7 tháng 2 lần thứ ba tính đến năm 2024, đặc biệt trùng với chuyến thăm của Cao ủy EU Josep Borrell tới Kyiv. [8] Borrell đến Kyiv vào ngày 6 tháng 2 để thảo luận về viện trợ quân sự của EU và tiếp tục hỗ trợ cho Ukraine. [9] Nga trước đây đã nhắm mục tiêu vào Thành phố Kyiv trong các chuyến thăm cấp cao nước ngoài, chẳng hạn như chuyến thăm của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres vào tháng 4 năm 2022. [10] Tất nhiên, Mỹ hiện cũng đang tham gia vào các cuộc thảo luận quan trọng về việc tiếp tục viện trợ quân sự cho Ukraine và Nga thường xuyên tính thời gian cho các cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn như vậy vào các cuộc thảo luận về viện trợ quốc tế nhằm ngăn cản việc phương Tây tiếp tục hỗ trợ cho Ukraine. [11] Do đó, Nga có thể đã cố tình thực hiện loạt cuộc tấn công này và nhắm mục tiêu vào Thành phố Kyiv để đạt được hiệu quả thông tin ở EU và toàn bộ phương Tây ngoài bất kỳ mục tiêu nào mà nước này dự định đạt được ở Ukraine.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tiếp tục lời đe dọa về vũ khí hạt nhân có thể nhằm mục đích ngăn chặn viện trợ của phương Tây cho Ukraine. Medvedev tuyên bố vào ngày 7 tháng 2 rằng Nga đã nhiều lần “nhấn mạnh” rằng “các kế hoạch” của họ không bao gồm bất kỳ cuộc xung đột nào “với NATO và các quốc gia thành viên EU”. [12] Tuy nhiên, các quan chức Điện Kremlin, bao gồm cả Tổng thống Nga Vladimir Putin, gần đây đã liên tục đe dọa các quốc gia thành viên NATO bằng lời nói, và các bên liên quan đến Điện Kremlin dường như đang cố gắng gieo rắc sự bất ổn và đặt điều kiện thông tin cho các hành động gây hấn có thể xảy ra trong tương lai của Nga đối với các quốc gia châu Âu khác nhau. . [13] Medvedev tuyên bố rằng ngân sách quân sự và dân số của NATO lớn hơn đáng kể so với Nga, do đó nếu chiến tranh nổ ra giữa Nga và NATO, Nga sẽ phải đáp trả “bất cân xứng” bằng cách sử dụng “tên lửa đạn đạo và hành trình mang đầu đạn đặc biệt”. – đề cập đến đầu đạn hạt nhân – dẫn đến “ngày tận thế”. Medvedev đã đăng những tuyên bố này trên kênh X (trước đây là Twitter) bằng tiếng Anh và kênh Telegram bằng tiếng Nga, cho thấy rằng những tuyên bố của ông là dành cho cả khán giả quốc tế và trong nước. Các quan chức và chuyên gia của Điện Kremlin đã liên tục đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại các thành viên NATO, và ISW tiếp tục đánh giá rằng lời tuyên bố về hạt nhân này là nhằm mục đích ngăn chặn viện trợ của phương Tây cho Ukraine. [14] Tuyên bố của Medvedev về quy mô lớn hơn của NATO và ngân sách quân sự so với Nga có thể nhằm mục đích quảng bá trong nước những câu chuyện của Điện Kremlin rằng NATO – và phương Tây nói chung – đặt ra mối đe dọa hiện hữu đối với Nga – một tuyên bố mà Điện Kremlin đã sử dụng để cố gắng biện minh cho toàn bộ quan điểm của mình. – Cuộc xâm lược quy mô vào Ukraina [15]

Hội đồng Liên bang Nga đã thông qua dự luật vào ngày 7 tháng 2 cho phép chính phủ Nga tịch thu tài sản từ những cá nhân bị kết tội truyền bá thông tin “giả mạo” về quân đội Nga, có thể là một phần trong nỗ lực kiểm duyệt đang diễn ra nhằm hạn chế những lời chỉ trích về nỗ lực chiến tranh của Nga trước cuộc biểu tình tháng Ba. Cuộc bầu cử tổng thống Nga năm 2024. [16] Dự luật cũng cho phép chính quyền Nga tịch thu tài sản từ những cá nhân bị kết tội kêu gọi các hoạt động khủng bố hoặc cực đoan và ủng hộ các biện pháp trừng phạt chống lại Nga. [17] ISW trước đây đã quan sát thấy ngày càng có nhiều lời phàn nàn từ người thân của các quân nhân Nga được điều động liên quan đến việc quân đội Nga ngược đãi các quân nhân được điều động, và tiếp tục đánh giá rằng Điện Kremlin có thể muốn bịt miệng những người thân có liên quan để duy trì vẻ ủng hộ rộng rãi cho cuộc chiến trước cuộc bầu cử tổng thống. cuộc bầu cử. [18]

Yandex NV – công ty cổ phần Hoà Lan của công ty công nghệ internet Yandex của Nga – tuyên bố sẽ bán toàn bộ tài sản ở Nga với giá 475 tỷ rúp (khoảng 5,2 tỷ USD) cho một tập đoàn mua bán gồm 5 công ty Nga. Yandex cho biết trong một thông cáo báo chí xuất bản vào ngày 5 tháng 2 rằng tập đoàn mua hàng sẽ thanh toán ít nhất một nửa số tiền thanh toán bằng tiền mặt bằng nhân dân tệ Trung Quốc. [19] Yandex NV sẽ không duy trì hoạt động kinh doanh nào ở Nga nhưng sẽ tiếp tục nắm giữ bốn hoạt động kinh doanh quốc tế. Tờ New York Times ( NYT ) đưa tin rằng Yandex NV đã kiếm được 95% doanh thu từ tháng 1 đến tháng 9 năm 2023 tại Nga. [20] ISW tiếp tục đánh giá Điện Kremlin có khả năng quốc hữu hóa Yandex nhằm tăng cường kiểm soát không gian thông tin Nga, đặc biệt là chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống Nga vào tháng 3/2024. [21]

Điểm mấu chốt:

 • Các lực lượng Nga đã tiến hành cuộc tấn công kết hợp bằng máy bay không người lái và tên lửa lớn thứ hai trong năm 2024 vào sáng ngày 7 tháng 2. Gói tấn công ngày 7 tháng 2 là biểu tượng của cuộc chạy đua thích ứng đổi mới đổi mới phòng không-tấn công trên không mà Nga và Ukraine đang tham gia . 
 • Nga đã nhắm mục tiêu vào Thành phố Kyiv trong cuộc tấn công ngày 7 tháng 2 lần thứ ba tính đến năm 2024, đặc biệt trùng với chuyến thăm của Cao ủy EU Josep Borrell tới Kyiv. 
 • Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tiếp tục lời hùng biện về vũ khí hạt nhân có thể nhằm mục đích ngăn chặn viện trợ của phương Tây cho Ukraine.
 • Hội đồng Liên bang Nga đã thông qua dự luật vào ngày 7 tháng 2 cho phép chính phủ Nga tịch thu tài sản từ những cá nhân bị kết tội truyền bá thông tin “giả mạo” về quân đội Nga, có thể là một phần trong nỗ lực kiểm duyệt đang diễn ra nhằm hạn chế những lời chỉ trích về nỗ lực chiến tranh của Nga trước cuộc biểu tình tháng Ba. Cuộc bầu cử tổng thống Nga năm 2024.
 • Yandex NV – công ty cổ phần Hà Lan của công ty công nghệ internet Yandex của Nga – tuyên bố sẽ bán toàn bộ tài sản ở Nga với giá 475 tỷ rúp (khoảng 5,2 tỷ USD) cho một tập đoàn mua bán gồm 5 công ty Nga.
 • Các lực lượng Nga đã xác nhận giành được những thắng lợi ở phía tây Horlivka và ở khu vực biên giới tỉnh Donetsk-Zaporizhia trong bối cảnh các cuộc giao tranh liên tục dọc theo toàn bộ tiền tuyến.
 • Tổng cục Tình báo quân sự chính Ukraine (GUR) hôm 7/2 tuyên bố Nga đang huy động công dân từ Syria đến Nga dưới vỏ bọc làm công việc bảo vệ tại các nhà máy lọc dầu.
 • Chính quyền chiếm đóng của Nga tiếp tục quân sự hóa trẻ em và thanh thiếu niên Ukraine ở Ukraine bị chiếm đóng.

Chúng tôi không đưa tin chi tiết về tội ác chiến tranh của Nga vì những hoạt động này được truyền thông phương Tây đưa tin đầy đủ và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá và báo cáo về tác động của các hoạt động tội phạm này đối với quân đội Ukraine và người dân Ukraine, đặc biệt là đối với hoạt động chiến đấu ở các khu vực đô thị Ukraine. Chúng tôi hoàn toàn lên án những vi phạm của Nga đối với luật xung đột vũ trang và Công ước Geneva cũng như tội ác chống lại loài người mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này. 

 • Nỗ lực chính của Nga – Đông Ukraine (bao gồm hai nỗ lực chính phụ)
 • Nỗ lực chính số 1 của cấp dưới của Nga – Đánh chiếm phần còn lại của tỉnh Luhansk và tiến về phía tây vào phía đông tỉnh Kharkiv và bao vây phía bắc tỉnh Donetsk
 • Nỗ lực chính số 2 của cấp dưới Nga – Đánh chiếm toàn bộ tỉnh Donetsk
 • Nỗ lực hỗ trợ của Nga – Trục phía Nam
 • Chiến dịch không quân, tên lửa và máy bay không người lái của Nga
 • Những nỗ lực huy động và tạo lực lượng của Nga
 • Sự thích ứng công nghệ của Nga
 • Những nỗ lực của cơ sở công nghiệp quốc phòng Ukraine
 • Hoạt động tại các khu vực do Nga chiếm đóng
 • Hoạt động thông tin và tường thuật của Nga
 • Hoạt động quan trọng ở Belarus

Nỗ lực chính của Nga – Đông Ukraine

Nỗ lực chính cấp dưới số 1 của Nga – Tỉnh Luhansk (Mục tiêu của Nga: Chiếm phần còn lại của tỉnh Luhansk và đẩy về phía tây vào phía đông tỉnh Kharkiv và phía bắc tỉnh Donetsk)

Các phần tử chọn lọc của Rosgvardia được cho là đã tiến hành tái triển khai hoạt động tới các khu vực biên giới Belgorod Oblast. Nhà quan sát quân sự Ukraine Kostyantyn Mashovets ngày 7/2 tuyên bố rằng các thành phần của Lữ đoàn Mục đích Đặc biệt số 116 của Rosgvardia, cụ thể là các Trung đoàn 900 và 902, đã được tái triển khai đến Tỉnh Belgorod từ Tỉnh Donetsk bị chiếm đóng trong tuần đầu tiên của tháng Hai. [22] Mashovets lưu ý rằng các trung đoàn này có lực lượng pháo binh đặc biệt mạnh, đó có thể là lý do tại sao chúng được tái triển khai cho Nhóm Lực lượng Belgorod. ISW trước đó đã quan sát thấy rằng Lữ đoàn Mục đích Đặc biệt số 116 của Rosgvardia và các trung đoàn thành phần mới của lực lượng này đã được triển khai đến tỉnh Donetsk bị chiếm đóng vào cuối tháng 12 năm 2023 để phục vụ các mục đích thực thi pháp luật ở Ukraine bị chiếm đóng, vì vậy việc tái triển khai nhanh chóng của họ ra khỏi Ukraine bị chiếm đóng là điều đáng chú ý. [23] ISW trước đây cũng đánh giá rằng các lực lượng Nga có thể tiến hành các cuộc tấn công nghi binh xuyên biên giới vào Kharkiv Oblast từ Belgorod Oblast để đánh lạc hướng và dồn lực lượng Ukraine ra khỏi trục Kupyansk-Svatove-Kreminna, nơi các lực lượng Nga hiện đang theo đuổi các hoạt động tấn công, và việc triển khai ít nhất hai trung đoàn Rosgvardia có thể hỗ trợ cho các hoạt động nghi binh như vậy trong tương lai. [24] Tuy nhiên, các lực lượng Nga khó có thể tiến hành các hoạt động tấn công quy mô lớn vào tỉnh Kharkiv từ tỉnh Belgorod. [25]

Các cuộc giao tranh về mặt vị trí tiếp tục diễn ra dọc theo tuyến Kupyansk-Svatove-Kreminna vào ngày 7 tháng 2, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận đối với tiền tuyến trong khu vực này. Lực lượng Nga và Ukraina báo cáo giao tranh theo vị trí ở phía đông bắc Kupyansk gần Synkivka và Ivanivka; phía đông nam Kupyansk gần Tabaivka; phía tây Kreminna gần Terny và Torske; phía tây nam Kreminna gần Hryhorivka; và phía nam Kreminna gần Bilohorivka. [26] Các nguồn tin của Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã đạt đến tầm cao chiến thuật ở phía đông Terny và chiếm được một vị trí trong khu công nghiệp Bilohorivka, nhưng ISW đã không quan sát thấy bằng chứng trực quan về những lợi ích được tuyên bố này. [27] Một miblogger người Nga đưa tin rằng lực lượng Nga có ý định tiến tới sông Oskil theo hướng Kupyansk và chiếm thành phố Lyman ở phía tây Kreminna. [28] Các thành phần của Lữ đoàn súng trường cơ giới hóa số 7 của Nga (Quân đoàn Cộng hòa Nhân dân Luhansk số 2 [LNR]) được cho là đang hoạt động gần Bilohorivka. [29]

Nỗ lực chính thứ 2 của Nga – Tỉnh Donetsk (Mục tiêu của Nga: Chiếm toàn bộ tỉnh Donetsk, lãnh thổ được tuyên bố chủ quyền bởi các lực lượng ủy nhiệm của Nga ở Donbas)

Các cuộc giao tranh về vị trí hạn chế vẫn tiếp tục diễn ra gần Bakhmut vào ngày 7 tháng 2, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận ở tiền tuyến. Các nguồn tin Ukraina và Nga cho biết giao tranh theo vị trí ở phía tây bắc Bakhmut gần Bohdanivka; phía tây Bakhmut gần Ivanivske; và phía tây nam Bakhmut gần Klishchiivka. [30] Các thành phần của Lữ đoàn tấn công đường không cận vệ số 11 (VDV) của Nga được cho là đang hoạt động ở phía tây Bakhmut, và các thành phần của Trung đoàn VDV cận vệ số 51 (Sư đoàn VDV số 106) được cho là đang hoạt động ở phía đông bắc Bakhmut gần Soledar. [31]

Đoạn phim định vị địa lý được đăng vào ngày 7 tháng 2 cho thấy các lực lượng Nga gần đây đã tiến bộ nhẹ về phía đông bắc Niu-York (phía tây Horlivka). [32] Bộ Quốc phòng Nga (MoD) tuyên bố rằng lực lượng Nga đã đẩy lùi các cuộc tấn công của Ukraine về phía tây bắc Horlivka gần Shumy và Pivdenne. [33] Các nhà khai thác máy bay không người lái của biệt đội “Russkiye Yastreby” (Diều hâu Nga) (Trung đoàn súng trường cơ giới số 33, Quân đoàn Cộng hòa Nhân dân Donetsk số 1 [DNR]] được cho là đang hoạt động gần Horlivka. [34]

Các lực lượng Nga được cho là vẫn tiếp tục tiến về phía bắc Avdiivka, mặc dù không có sự kiểm soát nào được xác nhận về những thay đổi địa hình ở khu vực này vào ngày 7 tháng 2. Một số blogger Nga cho rằng lực lượng Nga đã tiến về phía nam dọc theo ngõ Zaliznychnyi ở phía tây bắc Avdiivka. [35] Một người viết blog người Nga tuyên bố rằng các thành phần của Lữ đoàn súng trường cơ giới 114 (Quân đoàn DNR số 1) và Lữ đoàn súng trường cơ giới hóa số 30 (Quân đoàn vũ khí kết hợp số 2 [CAA], Quân khu trung tâm [CMD]) đã xâm nhập vào nhóm quân Ukraina trên ngõ Zaliznychnyi trong một cuộc diễn tập nhằm cắt đứt và cô lập các lực lượng Ukraine thành hai nhóm tại điểm xâm nhập. [36] Nhà quan sát quân sự Ukraine Kostyantyn Mashovets tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến tới phần phía bắc của khu liên doanh làm vườn trên ngõ Zaliznychnyi. [37] Các blogger Nga cũng tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến về phía tây tới Nhà máy Coke ở tây bắc Avdiivka. [38] Mashovets tuyên bố rằng các lực lượng Nga hiện đang tập trung vào việc ngăn chặn Phố Hrushevskoho, tuyến liên lạc mặt đất (GLOC) còn lại của Ukraine chạy về phía tây Nhà máy Coke và vào Avdiivka qua phần phía tây bắc của khu định cư. [39] Các blogger Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga hiện kiểm soát từ 18 đến 20% Avdiivka. [40] Các thành phần của Trung đoàn xe tăng 239 và 80 của Nga (cả hai đều thuộc Sư đoàn xe tăng 90, CAA số 41, CMD); các Lữ đoàn súng trường cơ giới số 21, 30 và 15 (tất cả đều thuộc CAA, CMD số 2); và Lữ đoàn súng trường cơ giới số 9 và 114 (cả hai đều thuộc Quân đoàn 1 DNR) được cho là đang hoạt động theo hướng Avdiivka. [41]

Lực lượng Nga gần đây đã xác nhận đã tiến về phía tây và tây nam thành phố Donetsk. Đoạn phim định vị địa lý được đăng vào ngày 7 tháng 2 cho thấy lực lượng Nga đã tiến vào vùng ngoại ô phía đông Heorhiivka (ngay phía tây Thành phố Donetsk), và một số miblogger cho rằng lực lượng Nga đã giành được chỗ đứng trong khu định cư. [42] Đoạn phim định vị địa lý bổ sung được đăng vào ngày 7 tháng 2 cho thấy các phần tử của Lữ đoàn bộ binh hải quân 155 của Nga (Hạm đội Thái Bình Dương) đã tiến vào phía đông Novomykhailivka dọc theo Phố Lenin, phù hợp với một số tuyên bố của các miblogger Nga rằng lực lượng Nga đã tiến vào phía đông Novomykhailivka. [43] Các nguồn tin của Ukraina và Nga cho biết rằng các cuộc giao tranh định vị vẫn tiếp tục diễn ra ở phía tây Thành phố Donetsk gần Krasnohorivka và Heorhiivka và phía tây nam Thành phố Donetsk gần Pobieda và Novomykhailivka. [44]

Nỗ lực hỗ trợ của Nga – Trục phía Nam (Mục tiêu của Nga: Duy trì các vị trí tiền tuyến và đảm bảo các khu vực hậu phương trước các cuộc tấn công của Ukraine)

Các lực lượng Nga gần đây đã đạt được những tiến bộ đã được xác nhận tại khu vực biên giới tỉnh Donetsk-Zaporizhia trong bối cảnh các cuộc giao chiến tiếp tục diễn ra trong khu vực này vào ngày 7 tháng 2. Đoạn phim định vị địa lý được công bố vào ngày 6 tháng 2 và dữ liệu Thông tin Hỏa hoạn cho Quản lý Tài nguyên (FIRMS) của NASA từ ngày 6 tháng 2 cho thấy các lực lượng Nga đã tiến lên. phía bắc Mykilske (phía đông Vuhledar). [45] Một miblogger người Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến về phía đông Vuhledar về phía Mỏ than Pivdennodonbaska. [46] Một miblogger người Nga khác tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến về phía nam Velyka Novosilka gần Staromayorske, nhưng ISW chưa quan sát thấy xác nhận trực quan về tuyên bố này. [47] Các nguồn tin của Ukraine và Nga cho biết rằng các cuộc giao tranh vị trí tiếp tục diễn ra ở phía đông nam Velyka Novosilka gần Zolota Nyva và phía tây nam Velyka Novosilka gần Pryyutne. [48] ​​Các thành phần của Tập đoàn quân phòng không và phòng không số 11 của Nga (Quân khu phía Đông [EMD]) được cho là đang hoạt động gần Urozhaine (phía nam Velyka Novosilka); các thành phần của Trung đoàn xe tăng 218 (Sư đoàn súng trường cơ giới hóa số 127, Tập đoàn quân vũ khí kết hợp số 5 [CAA], EMD) được cho là đang hoạt động ở phía bắc Pryyutne; và các thành phần của Trung đoàn súng trường cơ giới hóa số 114 (Sư đoàn súng trường cơ giới hóa số 127, CAA số 5, EMD) được cho là đang tiến hành các cuộc tấn công gần Chervone (tây nam Velyka Novosilka). [49]

Các cuộc giao tranh về mặt vị trí tiếp tục diễn ra ở phía tây tỉnh Zaporizhia vào ngày 7 tháng 2, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận về tiền tuyến ở khu vực này. Các nguồn tin của Ukraine và Nga cho biết các cuộc giao tranh định vị vẫn tiếp tục diễn ra gần Robotyne và Verbove (phía đông Robotyne). [50] Một miblogger người Nga cho rằng máy bay không người lái của Ukraine đang hạn chế khả năng sử dụng xe bọc thép của lực lượng Nga vào ban ngày và ban đêm theo hướng Orikhiv và các lực lượng Nga đang bị thiếu máy bay không người lái trầm trọng. [51] Milblogger tuyên bố rằng các lực lượng Nga hiện đang tập trung vào các hướng Bakhmut và Donetsk nhưng đề nghị các lực lượng Nga tiếp tục các hoạt động tấn công theo hướng Zaporizhia để kéo dài lực lượng dự bị của Ukraine và kéo họ ra khỏi các trục quan trọng khác. Các thành phần của Lữ đoàn súng trường cơ giới số 136 của Nga (CAA thứ 58, Quân khu phía Nam [SMD]) được cho là đang hoạt động theo hướng Zaporizhia; các thành phần của Trung đoàn súng trường cơ giới hóa số 291 của Nga (Sư đoàn súng trường cơ giới hóa số 42, CAA số 58, SMD) được cho là đang hoạt động gần Robotyne; các thành phần của BARS-10 (Quân dự bị chiến đấu của Nga) được cho là đang hoạt động gần Kamianske (tây bắc Robotyne); và các đơn vị của Trung đoàn súng trường cơ giới hóa số 503 (Sư đoàn súng trường cơ giới hóa số 19, CAA số 58, SMD) được cho là đang hoạt động gần Novoandriivka (tây bắc Robotyne). [52]

Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi đã đến thăm Nhà máy Điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP) vào ngày 7 tháng 2. Grossi đã gặp Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Herman Halushchenko vào ngày 6 tháng 2 và cho biết số lượng nhân sự tại ZNPP là khoảng 2.000 đến 3.000, trong khi mức biên chế trước đó là 12.000 người. [53] Grossi tuyên bố rằng tình hình tại ZNPP “cho đến nay… ổn định” nhưng ở “sự cân bằng rất mong manh”. Bộ Quốc phòng Nga (MoD) đăng tải đoạn phim ngày 7/2 ghi lại cảnh quân nhân Nga hộ tống Grossi và phái đoàn IAEA tới ZNPP. [54] Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng phái đoàn đã đến thăm nhiều bộ phận khác nhau của tổ máy điện thứ tư của ZNPP và các chuyên gia đã có mặt tại ZNPP kể từ tháng 9 năm 2022.

Các lực lượng Ukraine và Nga đã đạt được những bước tiến được xác nhận ở bờ đông (trái) Kherson Oblast trong bối cảnh các cuộc giao tranh vị trí tiếp tục diễn ra trong khu vực vào ngày 7 tháng 2. Đoạn phim định vị địa lý được công bố vào ngày 7 tháng 2 cho thấy các lực lượng Ukraine đã tiến vào phía đông Krynky. [55] Đoạn phim định vị địa lý bổ sung được công bố vào ngày 7 tháng 2 cho thấy lực lượng Nga đã tiến vào miền nam Krynky. [56] Các nguồn tin của Ukraine và Nga tuyên bố rằng các cuộc giao tranh vị trí vẫn tiếp tục ở Krynky. [57]

Chiến dịch không quân, tên lửa và máy bay không người lái của Nga (Mục tiêu của Nga: Nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng quân sự và dân sự của Ukraine ở hậu phương và tiền tuyến)

Xem văn bản trên cùng.

Nỗ lực huy động và tạo lực lượng của Nga (Mục tiêu của Nga: Mở rộng sức mạnh chiến đấu mà không cần tiến hành tổng động viên)

Tổng cục Tình báo quân sự chính Ukraine (GUR) ngày 7/2 tuyên bố rằng Nga đang huy động công dân từ Syria đến Nga với lời hứa hão huyền về việc làm nhân viên bảo vệ tại các nhà máy lọc dầu. [58] GUR báo cáo rằng Nga đang sử dụng “các công ty du lịch” để tuyển dụng dân thường ở Syria làm việc tại Cộng hòa Sakha. GUR cho biết khoảng 1.000 lính đánh thuê Syria hiện đang được huấn luyện, đặc biệt là chiến đấu trong đô thị, ở Syria trước khi họ tới Cộng hòa Sakha. GUR phát hiện ra rằng chính quyền Nga sau đó đã “dụ dỗ” người Syria đến “những công việc được trả lương cao hơn” ở Cộng hòa Buryatia, nơi chính quyền Nga cấp cho họ hộ chiếu Nga và huy động họ vào quân đội. GUR lưu ý rằng một nhóm lính đánh thuê Syria nhận hộ chiếu Nga hiện đang ở Ulan-Ude và sẽ gia nhập Lữ đoàn xe tăng số 5 của Nga (Quân đoàn vũ trang tổng hợp số 36, Quân khu phía Đông).

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây được cho là đang thúc đẩy các ngân hàng Trung Quốc ngừng hoặc hạn chế các giao dịch của Nga. Hãng tin Vedomosti của Nga cho biết vào ngày 6 tháng 2 rằng Ngân hàng Thương mại Chiết Giang Chouzhou của Trung Quốc, được cho là ngân hàng chính cho các nhà nhập khẩu Nga làm việc với Trung Quốc, đã thông báo cho khách hàng của mình rằng họ đang đình chỉ mọi giao dịch với các tổ chức của Nga và Belarus. [59] Vedomosti báo cáo rằng các nguồn tin của họ cho biết ngân hàng ban đầu đã ngừng thanh toán cho một số hàng hóa nằm trong lệnh trừng phạt của phương Tây vào tháng 12 năm 2023 nhưng sau đó đã dừng hoàn toàn mọi giao dịch với Nga bất kể sản phẩm, loại tiền thanh toán hoặc hệ thống thanh toán được sử dụng, vì sợ các ngân hàng phương Tây yêu cầu báo cáo về các giao dịch này. Vedomosti tuyên bố rằng các ngân hàng Trung Quốc không xác định khác cũng đang hạn chế các giao dịch của Nga và yêu cầu xác nhận rằng người mua không có liên hệ với những người hoặc công ty bị trừng phạt, rằng các sản phẩm sẽ không được sử dụng trong cơ sở công nghiệp quốc phòng của Nga (DIB) và các sản phẩm đó sẽ không được sử dụng. sẽ không đến Crimea bị chiếm đóng. Ít nhất hai ngân hàng thuộc sở hữu của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC) được cho là đã yêu cầu xem xét lại các giao dịch quốc tế với khách hàng Nga vào tháng 1 sau khi Mỹ cho phép áp dụng các biện pháp trừng phạt thứ cấp đối với các tổ chức tài chính tạo điều kiện cho Nga trốn tránh các lệnh trừng phạt và hỗ trợ cuộc chiến của Nga ở Ukraine. [60] Các ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ cũng được cho là đã bắt đầu đóng tài khoản của các công ty Nga do mối đe dọa từ các lệnh trừng phạt thứ cấp của Mỹ vào đầu tháng Hai. [61]

Người đứng đầu công ty dầu khí nhà nước Nga Rosneft, Igor Sechin, được cho là đang thành lập lực lượng Spetsnaz (mục đích đặc biệt) của riêng mình. Một nguồn tin nội bộ của Nga cho biết Sechin đang thành lập lực lượng “Spetsnaz” tại câu lạc bộ golf của anh ta ở Krylyatskoye Raion, Thành phố Moscow. [62] Nguồn tin nội bộ cho rằng Sechin có ý định sử dụng lực lượng “Spetsnaz” của mình để bảo vệ tài sản của Rosneft trên “một số lục địa”, bao gồm cả Châu Phi. Nguồn tin nội bộ cho biết lực lượng “Spetsnaz” của Sechin hiện được biên chế bởi các cựu nhân viên Rosgvardia và nhân viên an ninh tư nhân, đồng thời cựu binh Wagner Group và các cựu chiến binh khác trong cuộc chiến ở Ukraine không muốn tham gia do mức lương thấp. Nguồn tin khẳng định lực lượng “Spetsnaz” của Sechin hiện bao gồm hai nhóm, mỗi nhóm có tối đa 10 người, nhưng Sechin có thể sẽ mở rộng nhóm vì nhóm này thành lập vào cuối năm 2023 và chỉ bắt đầu nhận tài trợ vào năm 2024. ISW không thể độc lập xác nhận bất kỳ tuyên bố nào của nguồn nội bộ. ISW trước đây đã quan sát thấy rằng các doanh nghiệp nhà nước khác của Nga đã thành lập “các công ty quân sự tư nhân” (PMC) tương tự của riêng họ vì mục đích an ninh, như trường hợp của tiểu đoàn “Potok” của Gazprom. [63]

Thích ứng Công nghệ của Nga (Mục tiêu của Nga: Giới thiệu những đổi mới công nghệ để tối ưu hóa hệ thống sử dụng ở Ukraine)

Tập đoàn quốc phòng nhà nước Nga Rostec đang thử nghiệm tổ hợp phần cứng và phần mềm “Prometheus” mới được phát triển có thể biến xe chiến đấu bộ binh, xe bọc thép chở quân hoặc xe tăng thành phương tiện robot điều khiển từ xa. [64] Hãng tin TASS của Điện Kremlin đưa tin vào ngày 6 tháng 2 rằng một phương tiện được trang bị tổ hợp phần cứng và phần mềm Prometheus cũng có thể di chuyển đến một địa điểm được xác định trước mà không cần sự tham gia của người điều khiển, đồng thời tự động xác định tuyến đường tốt nhất và tránh chướng ngại vật.

Nỗ lực Công nghiệp Quốc phòng Ukraine (Mục tiêu của Ukraine: Phát triển cơ sở công nghiệp quốc phòng để trở nên tự chủ hơn trong hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ, Châu Âu và quốc tế)

Các quan chức cấp cao của Ukraine đã bình luận về thông báo của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky rằng Ukraine đang thành lập một nhánh riêng của lực lượng hệ thống không người lái trong quân đội Ukraine. Bộ trưởng Chuyển đổi Kỹ thuật số Ukraine Mykhailo Fedorov tuyên bố vào ngày 7 tháng 2 rằng chi nhánh sẽ có cơ cấu chỉ huy mới giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến lập kế hoạch tần số vô tuyến, tương tác với các hệ thống tác chiến điện tử (EW) và khởi động các hệ thống EW từ xa. [65] Fedorov cũng tuyên bố rằng quân đội Ukraine có ba công ty máy bay không người lái tấn công đã sẵn sàng triển khai và dự án Quân đội máy bay không người lái Ukraine hiện bao gồm 67 mẫu máy bay không người lái khác nhau. [66]

Fedorov cũng tuyên bố vào ngày 7 tháng 2 rằng các công ty Ukraine đã phát triển một loại đạn tương tự cho đạn lảng vảng Lancet của Nga. [67] Fedorov tuyên bố rằng các công ty Ukraine đã thử nghiệm máy bay không người lái trong điều kiện chiến đấu và những máy bay không người lái này có thể xuất hiện trên tiền tuyến trong khoảng hai tháng.

Ecuador được cho là sẽ trao đổi thiết bị quân sự thời Liên Xô lấy thiết bị do Mỹ sản xuất trị giá 200 triệu USD, cho phép Mỹ sau đó cung cấp thiết bị của Liên Xô cho Ukraine. [68] Ecuador được cho là đang chuyển giao sáu hệ thống tên lửa phòng không Osa-AKM, 18 Hệ thống phóng tên lửa đa năng BM-21 Grad (MLRS), năm máy bay trực thăng Mi-17, 128 súng máy phòng không ZPU-1-2 và 34 chiếc Súng máy phòng không ZU-23-2 của Mỹ sẽ được Mỹ gửi thẳng tới Ukraine để sử dụng trên chiến trường. [69]

Hoạt động tại các khu vực do Nga chiếm đóng (Mục tiêu của Nga: Củng cố quyền kiểm soát hành chính đối với các khu vực bị sáp nhập; buộc công dân Ukraina phải hòa nhập vào các hệ thống văn hóa xã hội, kinh tế, quân sự và quản trị của Nga)

Chính quyền chiếm đóng của Nga tiếp tục quân sự hóa trẻ em và thanh thiếu niên Ukraine ở Ukraine bị chiếm đóng. Ủy ban Điều tra Nga đã giảng bài cho học sinh ở tỉnh Donetsk bị chiếm đóng về “chống chủ nghĩa cực đoan và khủng bố” nhằm phát triển “tiêu chuẩn đạo đức và lòng yêu nước” ở trẻ em. [70] Các cuộc điều tra của phương tiện truyền thông đối lập Nga trước đây đã phát hiện ra rằng Ủy ban Điều tra Nga và người đứng đầu Ủy ban này, Alexander Bastrykin, có liên quan trực tiếp đến việc tạo điều kiện trục xuất trẻ em từ Ukraine bị chiếm đóng về Nga, và chính Bastrykin đã giám sát việc đưa trẻ em Ukraine bị trục xuất vào Nga. Các khóa học thiếu sinh quân Nga. [71] Các nguồn tin chính phủ, quân đội và đảng phái Ukraine cũng báo cáo thêm vào ngày 7 tháng 2 rằng chính quyền chiếm đóng của Nga tiếp tục giới thiệu nền giáo dục quân sự-yêu nước của Nga và truyền bá quân sự cho các trường học ở Ukraine bị chiếm đóng thông qua chương trình giáo dục “Bài học về lòng dũng cảm” và các khóa học tương tự khác. [72]

Hoạt động thông tin và tường thuật của Nga

Giới chức Nga tiếp tục cho rằng phương Tây có lỗi trong việc khiến mối quan hệ giữa phương Tây và Nga xấu đi. [73] Các quan chức chính phủ Nga có thể đang cố gắng coi việc phương Tây tiếp tục ủng hộ Ukraine là động lực khiến mối quan hệ Nga-phương Tây xấu đi nhằm ngăn cản việc tiếp tục cung cấp viện trợ quân sự của phương Tây cho Ukraine, bất chấp thực tế là Nga đã khởi xướng xung đột quân sự với Ukraine vào năm 2014. và sau đó một lần nữa vào năm 2022 và thường xuyên đe dọa EU và NATO. [74]

Đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matseroga tuyên bố rằng quan hệ Nga-Triều hiện là “chưa từng có” và hai nước đã phát triển “sự hợp tác rất chặt chẽ cùng có lợi” trong nhiều năm qua, trái ngược với việc phát triển quan hệ Nga-Triều với mối quan hệ của Nga với Triều Tiên. EU và NATO. [75]

Hoạt động đáng kể ở Belarus (Những nỗ lực của Nga nhằm tăng cường hiện diện quân sự ở Belarus và hội nhập hơn nữa Belarus vào các khuôn khổ có lợi cho Nga và hoạt động của Tập đoàn Wagner ở Belarus)

Trung tâm Kháng chiến Ukraine ngày 7/2 đưa tin Ủy ban An ninh Nhà nước Belarus (KGB) đã tăng cường thẩm vấn và khám xét công dân Ukraine ở Belarus trong tháng qua. [76] Trung tâm Kháng chiến Ukraine tuyên bố rằng các cơ quan đặc biệt của Belarus đang tìm cách tuyển dụng công dân Ukraine để làm người cung cấp thông tin.

Lưu ý: ISW không nhận bất kỳ tài liệu mật nào từ bất kỳ nguồn nào, chỉ sử dụng thông tin có sẵn công khai và dựa nhiều vào báo cáo và phương tiện truyền thông xã hội của Nga, Ukraine và phương Tây cũng như hình ảnh vệ tinh có sẵn về mặt thương mại và dữ liệu không gian địa lý khác làm cơ sở cho các báo cáo này . Tài liệu tham khảo cho tất cả các nguồn được sử dụng được cung cấp trong phần chú thích của mỗi bản cập nhật.[1] https://www.facebook.com/CinCAFU/posts/pfbid02QE7Q3bM4v2tTGM3HCKP2DbWeLK… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0L8f9GZw1XJgTP5LeHkg…https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0t1av9jbSpaEqyuKbrzi… ; https://t.me/astrapress/47535

[2] https://www.facebook.com/CinCAFU/posts/pfbid02QE7Q3bM4v2tTGM3HCKP2DbWeLKYzVXUCip… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0L8f9GZw1XJgTP5LeHkg…https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0t1av9jbSpaEqyuKbrzi… ; https://t.me/astrapress/47535

[3] https://t.me/VA_Kyiv/4495 ; https://t.me/bbcrussian/60245

[4] https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=pfbid02oExN39x9q517pSQ…https://suspilne dot media/679012-udar-rf-po-harkovu-7-lutogo-slidci-znajsli-znajsli-ulamki-raket-pivnicnokorejskogo-virobnictva/?utm_source=copylink&utm_medium=ps; https://twitter.com/bayraktar_1love/status/1755222823721730489; https://suspilne dot media/674236-u-harkovi-prolunali-vibuhi-vranci-7-lutogo-so-vidomo/?utm_source=copylink&utm_medium=ps; https://t.me/synegubov/8313

[5] https://suspilne dot media/678584-stvorenna-okremogo-rodu-vijsk-v-zsu-nimeckij-koncern-vidpravit-v-ukrainu-tisaci-snaradiv-714-den-vijni-onlajn/?anchor=live_1707325687&utm_source=copylink&utm_medium=ps

[6] https://t.me/milinfolive/115898; https://t.me/rybar/56838

[7] https://isw.pub/UkrWar011824https://isw.pub/UkrWar011324https://isw.pub/UkrWar010224

[8] https://t.me/VA_Kyiv/4495

[9] https://twitter.com/JosepBorrellF/status/1754800062255743281 ; https://t.me/bbcrussian/60189; https://armyinform dot com.ua/2024/02/06/glava-dyplomatiyi-yes-vidvidav-czentr-pidgotovky-sylovykiv-yaki-praczyuvatymut-na-deokupovanyh-terytoriyah/; https://mfa.gov dot ua/news/dmitro-kuleba-zaklikav-yes-zdijsniti-tri-terminovi-kroki-zadlya-naroshchuvannya-postachannya-artilerijskih-snaryadiv-do-ukrayini; https://t.me/bbcrussian/60265

[10] https://www.npr.org/2022/04/29/1095444405/russian-missile-hits-kyiv-just…

[11] https://isw.pub/RusCampaignJune26https://isw.pub/UkrWar020624

[12] https://twitter.com/MedvedevRussiaE/status/1755156425100103681 ; https://t.me/medvedev_telegram/443

[13] https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign… ; https://isw.pub/UkrWar011224 ; https://isw.pub/UkrWar011024 ; https://isw.pub/UkrWar010924 ; https://isw.pub/UkrWar010324 ; https://isw.pub/UkrWar123023 ; https://isw.pub/UkrWar122623 ; https://isw.pub/UkrWar121923 ; https://isw.pub/UkrWar121723; https://isw.pub/UkrWar121923 ; https://isw.pub/UkrWar121723 ; https://isw.pub/UkrWar013124 ; https://isw.pub/UkrWar012724 ; https://isw.pub/UkrWar012724

[14] https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign… ; https://www.brookings.edu/articles/russia-nuclear-threats-and-nuclear-si… ; https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[15] https://isw.pub/UkrWar010224 ; https://isw.pub/UkrWar012624 ; https://understandingwar.org/backgrounder/weakness-lethal-why-putin-inva…

[16] https://t.me/tass_agency/230692 ; https://t.me/bbcrussian/60251 ; https://t.me/astrapress/47528; https://t.me/severrealii/22822

[17] https://t.me/tass_agency/230692 ; https://t.me/bbcrussian/60251 ; https://t.me/astrapress/47528; https://t.me/severrealii/22822

[18] https://isw.pub/UkrWar011524

[19] https://ir dot yandex/press-releases?year=2024&id=05-02-2024

[20] https://www.nytimes.com/2024/02/05/world/europe/yandex-russia-sale.html

[21] https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign… ; https://understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-ass…

[22] https://t.me/zvizdecmanhustu/1613

[23] https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[24] https://isw.pub/UkrWar010924https://isw.pub/UkrWar010524

[25] https://isw.pub/UkrWar010924https://isw.pub/UkrWar010524

[26] https://t.me/luhanskaVTSA/16884; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02BKzTEuXnsqjwnw6mbu…https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0L8f9GZw1XJgTP5LeHkg…https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0t1av9jbSpaEqyuKbrzi… https://t.me/mod_russia/35422 ; https://t.me/mod_russia/35424; https://t.me/wargonzo/18035; https://t.me/multi_XAM/1299

[27] https://t.me/wargonzo/18035https://t.me/sons_fatherland/12584

[28] https://t.me/russkiy_opolchenec/39579

[29] https://t.me/sons_fatherland/12584

[30] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02BKzTEuXnsqjwnw6mbu…https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0L8f9GZw1XJgTP5LeHkg…https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0t1av9jbSpaEqyuKbrzi… https://t.me/mod_russia/35422 ; https://t.me/mod_russia/35426; https://t.me/DnevnikDesantnika/7076; https://t.me/DnevnikDesantnika/7113

[31] https://t.me/mod_russia/35436 (west of Bakhmut); https://t.me/boris_rozhin/112030 (Soledar)

[32] https://t.me/WarArchive_ua/10630; https://www.facebook.com/watch/?v=1047680973129278

[33] https://t.me/mod_russia/35422 ; https://t.me/mod_russia/35426

[34] https://t.me/nm_dnr/11719

[35] https://t.me/rybar/56830; https://t.me/boris_rozhin/112093; https://t.me/DnevnikDesantnika/7119https://t.me/boris_rozhin/112060

[36] https://t.me/boris_rozhin/112093

[37] https://t.me/zvizdecmanhustu/1612  

[38] https://t.me/boris_rozhin/112016; https://t.me/vrogov/14188

[39] https://t.me/zvizdecmanhustu/1611 ; https://t.me/zvizdecmanhustu/1612https://t.me/DnevnikDesantnika/7119

[40] https://t.me/RVvoenkor/61690; https://t.me/epoddubny/18999

[41] https://t.me/wargonzo/18047; https://t.me/zvizdecmanhustu/1612https://t.me/ButusovPlus/7931; https://t.me/boris_rozhin/112093

[42] https://t.me/ivanhoe_46/15https://twitter.com/giK1893/status/1755212547337134386https://twitter.com/giK1893/status/1755212584221848012https://twitter.com/giK1893/status/1755212732616327228https://t.me/z_arhiv/25960; https://t.me/DnevnikDesantnika/7116; . https://t.me/wargonzo/18035

[43] https://t.me/rustroyka1945/15615 ; https://t.me/voin_dv/6920 ; https://x.com/moklasen/status/1755218971450647022?s=20; https://t.me/wargonzo/18035; https://t.me/z_arhiv/25959 ; https://t.me/RVvoenkor/61660; https://t.me/rybar/56836

[44] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02BKzTEuXnsqjwnw6mbu…https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0L8f9GZw1XJgTP5LeHkg…https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0t1av9jbSpaEqyuKbrzi… https://t.me/wargonzo/18035; https://t.me/rybar/56836

[45] https://t.me/PtakhyMadyara/5494https://t.me/creamy_caprice/4302

[46] https://t.me/boris_rozhin/112072

[47] https://t.me/wargonzo/18035

[48] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0L8f9GZw1XJgTP5LeHkg…https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0t1av9jbSpaEqyuKbrzi… ; https://t.me/mod_russia/35415 ; https://t.me/wargonzo/18035

[49] https://t.me/voin_dv/6916 (11th Air and Air Defense Forces Army) ; https://t.me/boris_rozhin/112091 ; https://t.me/dva_majors/34129 ; https://t.me/Vmsd127/194 (218th Tank Regiment) ; https://t.me/Vmsd127/193 ; https://x.com/EjShahid/status/1754947448546431182?s=20 (114th Regiment)

[50] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02BKzTEuXnsqjwnw6mbu… ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0L8f9GZw1XJgTP5LeHkg…https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0t1av9jbSpaEqyuKbrzi… ; https://t.me/DnevnikDesantnika/7102 ; https://t.me/rybar/56832

[51] https://t.me/rybar/56832

[52] https://t.me/rybar/56832 (136th Brigade) ; https://t.me/prigozhin_2023_tg/7552 ; https://t.me/dva_majors/34118 (291st Regiment) ; https://t.me/rogozin_do/5340 ; https://x.com/EjShahid/status/1754991906214273439?s=20 (BARS-10) ; https://t.me/dva_majors/34137 (503rd Regiment)

[53] https://apnews.com/article/ukraine-russia-nuclear-plant-grossi-united-na… ; https://t.me/bbcrussian/60219

[54] https://t.me/mod_russia/35430

[55] *GRAPHIC* https://t.me/DeepStateUA/18787 ; https://x.com/GermanObserver1/status/1755250278201168285?s=20

[56] https://t.me/WarArchive_ua/10641; https://t.me/fpvmp/59

[57] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02BKzTEuXnsqjwnw6mbu… ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0L8f9GZw1XJgTP5LeHkg…https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0t1av9jbSpaEqyuKbrzi… ; https://t.me/rybar/56825  

[58] https://t.me/DIUkraine/3434

[59] https://www.vedomosti dot ru/economics/articles/2024/02/07/1018866-glavnii-dlya-rossiiskih-importerov-bank-kitaya-ostanovil-vse-rascheti-s-rf ; https://meduza dot io/news/2024/02/07/glavnyy-dlya-rossiyskih-importerov-kitayskiy-bank-ostanovil-vse-raschety-s-rf

[60] https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[61] https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[62] https://t.me/vchkogpu/45649

[63] https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[64] https://tass dot ru/armiya-i-opk/19907299

[65] https://armyinform.com dot ua/2024/02/07/u-minczyfry-rozkryly-podrobyczi-stvorennya-komanduvannya-bezpilotnyh-system-u-zsu/

[66] https://armyinform.com dot ua/2024/02/07/armiya-droniv-rozroslasya-do-67-udarnyh-rot/

[67] https://www.youtube.com/watch?v=1eSQGaYyLS0; https://suspilne dot media/678584-stvorenna-okremogo-rodu-vijsk-v-zsu-nimeckij-koncern-vidpravit-v-ukrainu-tisaci-snaradiv-714-den-vijni-onlajn/?anchor=live_1707316726&utm_source=copylink&utm_medium=ps

[68] https://www.usnews.com/news/world/articles/2024-02-02/russia-condemns-ec… ; https://mil dot in.ua/uk/news/ekvador-planuye-cherez-ssha-postavyty-ukrayini-zrk-osa-akm/ ; https://www.infodefensa dot com/texto-diario/mostrar/4705650/024-ecuador-ecuador-entregara-eeuu-sistemas-defensa-antiaerea-misilistico-osa-akm

[69] https://twitter.com/GloOouD/status/1754927901248454950

[70] https://t.me/sledcom_dnr/451 https://t.me/TRO_DPR/13610

[71] https://isw.pub/UkrWar080723

[72] https://t.me/melitopol_ru/13049 ; https://t.me/andriyshTime/17930 ; https://t.me/andriyshTime/17902; https://t.me/yellowribbon_ua/7856; https://t.me/ivan_fedorov_zp/4572

[73] https://t.me/MID_Russia/34771; https://telegra dot ph/Zayavlenie-Soveta-Federacii-Federalnogo-Sobraniya-Rossijskoj-Federacii-02-07 ; https://t.me/MID_Russia/34782

[74] https://t.me/MID_Russia/34771; https://telegra dot ph/Zayavlenie-Soveta-Federacii-Federalnogo-Sobraniya-Rossijskoj-Federacii-02-07

[75] https://t.me/MID_Russia/34760

[76] https://sprotyv.mod.gov dot ua/u-bilorusi-kgb-zdijsnyuye-tysk-na-ukrayintsiv/


Comments are closed.