ISW Đánh giá cuộc xâm lăng của Nga vào Ukraine ngày 13/12/2023


Ngày 12 tháng 12 năm 2023 – Nhà xuất bản ISW

Tải xuống bản PDF

Cập nhật về Iran, ngày 12 tháng 12 năm 2023

Ashka Jhaveri, Johanna Moore, Brian Carter, Kathryn Tyson, Annika Ganzeveld, Alexandra Braverman, Peter Mills và Nicholas Carl

Hạn chót thông tin: 2:00 chiều EST

Bản cập nhật Iran cung cấp thông tin chi tiết về các hoạt động của Iran và do Iran tài trợ ở nước ngoài làm suy yếu sự ổn định trong khu vực và đe dọa các lực lượng cũng như lợi ích của Hoa Kỳ. Nó cũng bao gồm các sự kiện và xu hướng ảnh hưởng đến sự ổn định và ra quyết định của chế độ Iran. Dự án Các mối đe dọa nghiêm trọng (CTP) tại Viện Doanh nghiệp Mỹ và Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cung cấp những thông tin cập nhật này thường xuyên dựa trên các sự kiện trong khu vực. Để biết thêm về những diễn biến ở Iran và khu vực, hãy xem bản đồ tương tác của chúng tôi về Iran và Trung Đông.

Lưu ý: CTP và ISW đã tập trung lại bản cập nhật để đưa tin về cuộc chiến Israel-Hamas. Các phần mới đề cập đến những diễn biến ở Dải Gaza, Bờ Tây, Lebanon và Syria, cũng như hoạt động đáng chú ý của Trục Kháng chiến của Iran. Chúng tôi không đưa tin chi tiết về tội ác chiến tranh vì những hoạt động này được truyền thông phương Tây đưa tin đầy đủ và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi hoàn toàn lên án những hành vi vi phạm luật xung đột vũ trang và Công ước Geneva cũng như tội ác chống lại loài người mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này.

Bấm vào đây để xem bản đồ tương tác của CTP và ISW về các hoạt động trên bộ của Israel. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này.

Điểm chính:

 1. Dân quân Palestine đang cố gắng chống lại các bước tiến của Israel về phía bắc và phía đông Khan Younis. Người phát ngôn bằng tiếng Ả Rập của IDF nhắc lại lệnh cho người dân ở Khan Younis và phía bắc Dải Gaza phải sơ tán bằng Đường Salah al Din đến Deir al Balah ở trung tâm Dải Gaza.
 2. Lực lượng Israel có khả năng làm suy giảm khả năng của Hamas trong việc tiến hành các cuộc tấn công hỏa lực gián tiếp từ Dải Gaza vào Israel. Số vụ tấn công bằng hỏa lực gián tiếp do Hamas thực hiện hàng ngày đã giảm đáng kể kể từ tháng 10, điều này phù hợp với sự suy giảm năng lực hỏa lực gián tiếp được đánh giá của Hamas.
 3. IDF đưa tin lực lượng Israel tiếp tục rà phá các hoạt động ở Shujaiya, Zaytoun và Jabalia trong tuần qua. Dân quân Palestine tiếp tục tấn công lực lượng Israel đang tiến vào khu vực lân cận Shujaiya.
 4. Lực lượng Israel đã đụng độ với các chiến binh Palestine 17 lần ở Bờ Tây.
 5. Các chiến binh được Iran hậu thuẫn, bao gồm cả Hezbollah của Lebanon, đã tiến hành 11 cuộc tấn công từ miền nam Lebanon vào miền bắc Israel.
 6. Lực lượng Houthi đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình chống hạm vào tàu chở dầu STRINDA của Na Uy xung quanh Bab al Mandeb.
 7. Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq – một liên minh gồm các dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn – đã nhận trách nhiệm về hai cuộc tấn công nhắm vào các vị trí của Mỹ ở miền đông Syria.
 8. Các quan chức tư pháp Iran và Iraq đã thảo luận về việc truy tố “thủ phạm” của cuộc không kích của Mỹ vào tháng 1 năm 2020 giết chết Thiếu tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh Lực lượng Quds của IRGC khi đó, như một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của Iran nhằm làm suy yếu các phần tử chống Iran của Lực lượng An ninh Iraq.
 9. Tổng thư ký Tổ chức Badr Iraq do Iran hậu thuẫn, Hadi al Ameri, kêu gọi chính quyền trung ương Iraq trục xuất liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu khỏi Iraq.
 10. Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian đã thảo luận về cuộc chiến Israel-Hamas trong các cuộc điện đàm riêng với những người đồng cấp Nga và Trung Quốc.

dải Gaza

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Làm xói mòn ý chí của cơ quan chính trị và công chúng Israel trong việc khởi động và duy trì một chiến dịch lớn trên bộ vào Dải Gaza.
 • Làm suy giảm vật chất và tinh thần của IDF xung quanh Dải Gaza.

Dân quân Palestine đang cố gắng chống lại các bước tiến của Israel ở phía bắc và phía đông Khan Younis. Lữ đoàn al Qassem—cánh chiến binh của Hamas—tuyên bố rằng họ đã cho nổ nhiều loại mìn sát thương loại claymore nhắm vào 10 binh sĩ Israel ở phía đông Khan Younis.[1] Lực lượng dân quân cũng tuyên bố rằng họ đã gây ra 5 thương vong trong một cuộc đụng độ vũ khí nhỏ với lực lượng Israel dọc theo tuyến tiến công của Israel ở al Qarara, phía bắc Khan Younis . [2] Lữ đoàn al Qassem đã tấn công riêng biệt binh lính Israel đang tiến về phía bắc và phía đông Khan Younis.[3]< a i=7> Lữ đoàn al Quds—cánh chiến binh của Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ)—tuyên bố rằng họ đã tiến hành bốn cuộc tấn công bằng súng cối và tên lửa vào lực lượng Israel đang tiến vào Khan Younis. Các chiến binh của Lữ đoàn Al Quds đã bắn lựu đạn phóng tên lửa song song (RPG) vào một tàu sân bay bọc thép của Israel ở phía đông Khan Younis.[4] Lực lượng kháng chiến quốc gia Lữ đoàn—cánh chiến binh của Mặt trận Dân chủ Giải phóng Palestine (DFLP)—đã sử dụng súng cối chống lại lực lượng Israel đang tiến về phía đông Khan Younis.[5] Cư dân đoạn phim được công bố về vụ nổ súng vũ khí nhỏ có thể nghe được ở phía đông Khan Younis vào ngày 12 tháng 12.[6] BBC đưa tin vào ngày 11 tháng 12 rằng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã chiếm được hầu hết bốn thị trấn chính ở phía đông Khan Younis.[7]

Người phát ngôn bằng tiếng Ả Rập của IDF nhắc lại lệnh cho cư dân ở Khan Younis và phía bắc Dải Gaza phải sơ tán bằng Đường Salah al Din đến Deir al Balah ở trung tâm Dải Gaza. [8]

Lực lượng Israel có khả năng làm suy giảm khả năng của Hamas trong việc tiến hành các cuộc tấn công hỏa lực gián tiếp từ Dải Gaza vào Israel. Lực lượng Israel đã thu được vũ khí lớn của Hamas nơi lưu trữ khi họ đã tiến vào và xung quanh Khan Younis trong tuần qua.[9] Chẳng hạn, lực lượng Israel đã chiếm được một kho vũ khí của Hamas bao gồm khoảng 250 tên lửa, súng cối và RPG.[10] Lữ đoàn Givati ​​đã phá hủy một nhà máy sản xuất vũ khí ở khu vực Khan Younis.[11] Sư đoàn 162 của Israel đã xác định được một địa điểm phóng tên lửa trong khi các chiến binh Palestine cố gắng phóng tên lửa vào Sderot và chỉ đạo một cuộc không kích vào địa điểm này vào ngày 12 tháng 12 .[12] Lực lượng Israel đã phát hiện ra các bệ phóng tên lửa và tên lửa khác trong các hoạt động rà phá ở Dải Gaza trong suốt chiến dịch trên bộ.< a i=12>[13] Tuy nhiên, một nguồn tin quân sự cấp cao không xác định nói với Đài phát thanh Quân đội Israel vào ngày 10 tháng 12 rằng Hamas còn “hàng trăm” tên lửa tầm trung và tầm xa trong kho vũ khí của mình.< /span>[14]

Số vụ tấn công bằng hỏa lực gián tiếp do Lữ đoàn al Qassem thực hiện hàng ngày đã giảm đáng kể kể từ tháng 10, điều này phù hợp với sự suy giảm năng lực hỏa lực gián tiếp được đánh giá của Hamas. Lữ đoàn al Qassem đã tiến hành trung bình khoảng hai cuộc tấn công gián tiếp mỗi ngày kể từ ngày 6 tháng 12. Lữ đoàn al Qassem tuyên bố thực hiện trung bình khoảng tám cuộc tấn công mỗi ngày vào Israel trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 12 đến ngày 6 tháng 12, ngay sau khi hết thời gian tạm dừng nhân đạo. . Tỷ lệ này cho thấy sự sụt giảm đáng chú ý so với mức trung bình 12 vụ tấn công mỗi ngày trong khoảng thời gian từ ngày 11 tháng 10 đến ngày 16 tháng 10 trong những ngày đầu của cuộc chiến.

Dân quân Palestine ở Dải Gaza đã tiến hành ít nhất bốn cuộc tấn công bằng hỏa lực gián tiếp vào Israel vào ngày 12 tháng 12. Lữ đoàn al Quds đã nhận trách nhiệm về một cuộc tấn công ở miền nam Israel.[15]< /span>[17] Quân đội Israel Đài phát thanh đưa tin cảnh báo đỏ ở hai thị trấn xung quanh Dải Gaza vào ngày 12 tháng 12, mặc dù không rõ liệu có các cuộc tấn công ở những khu vực này hay không.[16] Lữ đoàn kháng chiến quốc gia đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công tên lửa nhắm vào một địa điểm quân sự của Israel ở miền nam Israel.

IDF báo cáo vào ngày 12 tháng 12 rằng lực lượng Israel tiếp tục rà phá các hoạt động ở Shujaiya, Zaytoun và Jabalia trong tuần qua. IDF báo cáo rằng các đơn vị của họ ở những khu vực này đã đụng độ với Máy bay chiến đấu của người Palestine, phá hủy các đường hầm và thu giữ chất nổ và vũ khí.[18] IDF cũng báo cáo rằng họ đã thu giữ các thẻ nhớ lưu trữ dữ liệu không xác định của Hamas về ngày 7 tháng 10 tấn công vào Israel. Các hoạt động tiếp tục này ở những khu vực này phù hợp với ưu tiên đã nêu của IDF là dọn sạch Shujaiya và Jabalia ở phía bắc Dải Gaza. Các hoạt động dọn dẹp thuộc loại mà IDF đang tiến hành thường mất vài tuần, nếu không nói là vài tháng để hoàn thành.[19]

Dân quân Palestine tiếp tục tấn công vào lực lượng Israel đang tiến quân ở khu vực lân cận Shujaiya vào ngày 12 tháng 12. Lữ đoàn al Qassem tuyên bố rằng họ đã cho nổ các thiết bị nổ cải tiến chống thiết giáp không xác định nhắm vào bảy phương tiện của IDF.[ 20] Nhóm này nói rằng họ đã giết chết thủy thủ đoàn của một tàu sân bay bọc thép. Lữ đoàn al Qassem tuyên bố rằng các máy bay chiến đấu của họ đã giết chết một số binh sĩ Israel đang cố gắng giúp đỡ tổ lái của một chiếc xe tăng Israel bị nạn.[21] Lữ đoàn al Qassem tuyên bố rằng các chiến binh của họ đã giết chết 11 người Israel trong cuộc giao tranh ở Shujaiya và tịch thu các thiết bị của Israel.[22]

Dân quân Palestine tiếp tục tấn công vào lực lượng Israel ở phía sau tiền tuyến của Israel, điều này phù hợp với bản chất của các hoạt động rà phá. Lữ đoàn al Quds tuyên bố rằng các chiến binh của họ và al Qassem Các chiến binh của lữ đoàn đã tiến hành một cuộc tấn công tổng hợp nhắm vào một vị trí của Israel trong một ngôi nhà ở khu vực Fallujah của trại tị nạn Jabalia vào ngày 12 tháng 12.[23] Lữ đoàn al Qassem riêng biệt đã bắn một tên lửa nhiệt áp nhắm vào quân đội Israel ở khu phố Sheikh Radwan vào ngày 12 tháng 12.[24]

IDF cho biết vào ngày 12 tháng 12 rằng hải quân của họ đã phá hủy một số tàu ngầm không người lái ở Dải Gaza và các vùng biển xung quanh trong suốt cuộc chiến tranh Israel-Hamas.[25] Người phát ngôn nói tiếng Ả Rập của IDF đã công bố hình ảnh một số nhân viên hải quân Hamas mà IDF đã giết chết trong chiến tranh.[26] Người phát ngôn cho biết Israel đã giết chết hầu hết các thủ lĩnh của lực lượng hải quân Hamas và hàng trăm thành viên Hamas chuyên tác chiến hải quân.[27]

Lực lượng Israel đã tìm thấy thi thể của hai con tin bị bắt giữ ở Dải Gaza.[28] IDF cho biết lực lượng của họ đã chịu thương vong trong một chiến dịch để xác định vị trí của các thi thể.[29] Văn phòng thủ tướng Israel đã sửa đổi số lượng con tin ở Dải Gaza từ 137 lên 135.<30

Các quan chức Mỹ ẩn danh báo cáo rằng lực lượng Israel đã bắt đầu làm ngập các đường hầm của Hamas ở Dải Gaza bằng nước biển để làm suy giảm mạng lưới ngầm của Hamas. Các quan chức Mỹ thông báo tóm tắt về các hoạt động quân sự của Israel nói với Tạp chí Phố Wall rằng IDF đã bắt đầu kế hoạch của mình, theo Wall Street Journal vào ngày 12 tháng 12.[31] Israel trước đó đã thông báo cho Hoa Kỳ vào đầu tháng 11 rằng họ đang xem xét việc làm ngập các đường hầm và Israel đã lắp ráp ít nhất 5 máy bơm ở phía bắc trại tị nạn Shati vào giữa tháng 11.[32


Israel đã mở cửa khẩu Kerem Shalom ở miền nam Israel để sàng lọc viện trợ nhân đạo đi vào Dải Gaza. 
Israel sẽ sàng lọc hàng viện trợ trước khi vào Dải Gaza thông qua cửa khẩu Rafah với Ai Cập.[33] The United Các quốc gia, cơ quan viện trợ quốc tế và nhân viên cứu trợ Palestine đã cảnh báo nạn đói sẽ lan rộng ở Dải Gaza.[34]

Báo cáo được ghi lại về các cuộc tấn công bằng tên lửa; CTP-ISW không thể xác minh tác động một cách độc lập.

Báo cáo được ghi lại về các cuộc tấn công bằng tên lửa; CTP-ISW không thể xác minh tác động một cách độc lập.

bờ Tây

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Đưa tài sản và tài nguyên của IDF về Bờ Tây và cố định chúng ở đó

Lực lượng Israel đã đụng độ với máy bay chiến đấu Palestine 17 lần ở Bờ Tây. Mười bốn cuộc đụng độ trong số đó xảy ra tại Chính quyền Jenin.[35][36][41] CTP-ISW đã quan sát riêng ba cuộc biểu tình ở Hebron chống lại các hoạt động của Israel ở Dải Gaza.[40] Truyền thông Palestine đưa tin rằng lực lượng Israel đã bắt giữ 70 cá nhân ở Jenin.[39] IDF báo cáo rằng họ đã thu giữ vũ khí nhỏ và thiết bị chế tạo bom và IED bị vô hiệu hóa ở Jenin.[38] Các chiến binh Palestine cũng vậy đã bắn vũ khí nhỏ và ném IED vào lực lượng Israel ở ba thị trấn gần đó, khi lực lượng Israel tiếp cận Jenin.[37] Một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của IDF đã giết chết bốn chiến binh của Lữ đoàn Tử đạo al Aqsa đang tấn công lực lượng Israel ở Jenin. Lữ đoàn liệt sĩ al Aqsa—một cánh chiến binh tự liên kết của Fatah—đã bắn vũ khí nhỏ và kích nổ IED nhắm vào lực lượng Israel ở Jenin.

Bản đồ này không mô tả đầy đủ các cuộc đụng độ và biểu tình ở Bờ Tây.

Nam Lebanon và Cao nguyên Golan

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Đưa tài sản và tài nguyên của IDF về phía bắc Israel và cố định chúng ở đó
 • Đặt điều kiện cho các chiến dịch liên tiếp vào miền bắc Israel

Các chiến binh được Iran hậu thuẫn, bao gồm cả Hezbollah của Lebanon (LH), đã tiến hành 11 cuộc tấn công từ miền nam Lebanon vào miền bắc Israel vào ngày 12 tháng 12.[42] Các cuộc tấn công chủ yếu nhắm vào các vị trí quân sự. Các máy bay chiến đấu không xác định đã phóng một loạt tên lửa nhắm vào thị trấn Kiryat Shmona.[43] Truyền thông Israel đưa tin riêng rằng một tên lửa dẫn đường chống tăng đã bắn trúng một tòa nhà dân sự ở Baram, miền bắc Israel.[44] LH tuyên bố tám trong số 11 tấn công vào miền bắc Israel.[45]


Iran và Trục kháng chiến

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Chứng minh khả năng và sự sẵn sàng của Iran và Trục kháng chiến trong việc leo thang chống lại Hoa Kỳ và Israel trên nhiều mặt trận
 • Đặt điều kiện tiến hành chiến tranh khu vực trên nhiều mặt trận

Houthi đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình chống hạm vào tàu chở dầu STRINDA của Na Uy xung quanh Bab al Mandeb vào ngày 11 tháng 12.[46] Người phát ngôn của Houthi tuyên bố về vụ tấn công vào ngày 12 tháng 12.[47] CENTCOM nói rằng tên lửa được phóng từ lãnh thổ do Houthi kiểm soát và cuộc tấn công đã gây ra hỏa hoạn nhưng không gây ra bất kỳ thương tích nào.[48] CENTCOM cũng cho biết tàu USS Mason đã hỗ trợ STRINDA sau cuộc tấn công. Tàu khu trục đa nhiệm FREMM của Pháp Languedoc cũng nói rằng họ đã “can thiệp” vào một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào STRINDA khi đang tuần tra ngoài khơi bờ biển Yemen vào ngày 11 tháng 12 .[49] Chủ tàu STRINDA báo cáo rằng tàu chở dầu đang chở nguyên liệu làm nhiên liệu sinh học và hướng đến Ý qua Kênh đào Suez.[50] Ngược lại, người phát ngôn của Houthi lại tuyên bố rằng tàu chở dầu đang chở dầu đến Israel và người Houthi đã bắn vào tàu chở dầu sau khi thủy thủ đoàn của nó phớt lờ cảnh báo của họ.[51] Cuộc tấn công diễn ra sau lời đe dọa của Houthi vào ngày 9 tháng 12 nhằm mở rộng các cuộc tấn công vào giao thông hàng hải xung quanh Biển Đỏ, bao gồm tất cả các tàu đi đến Israel. [52]

Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq—một liên minh gồm các lực lượng dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn—đã nhận trách nhiệm về hai cuộc tấn công nhắm vào các vị trí của Mỹ ở miền đông Syria vào ngày 12 tháng 12. Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq đã tuyên bố các cuộc tấn công tên lửa riêng biệt nhắm vào lực lượng Hoa Kỳ tại mỏ dầu al Omar và Địa điểm Hỗ trợ Sứ mệnh Conoco ở Tỉnh Deir ez Zor.[53] Nhóm này đã tuyên bố thực hiện bốn cuộc tấn công vào mỏ dầu al Omar và bảy cuộc tấn công vào Conoco kể từ khi chiến tranh Israel-Hamas bắt đầu.

Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq tiếp tục tấn công lực lượng Hoa Kỳ vào ngày 3 tháng 12, hai ngày sau khi lệnh tạm dừng nhân đạo ở Dải Gaza hết hạn vào ngày 1 tháng 12.[54][55 Phong trào kháng chiến Hồi giáo ở Iraq leo thang hơn nữa vào ngày 8 tháng 12 khi tiến hành nhiều cuộc tấn công hơn bình thường vào lực lượng Mỹ, nhận trách nhiệm về 11 cuộc tấn công vào lực lượng Mỹ ở Iraq và Syria.

Các quan chức tư pháp Iran và Iraq đã thảo luận về việc truy tố “thủ phạm” của cuộc không kích của Hoa Kỳ vào tháng 1 năm 2020 giết chết Thiếu tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh Lực lượng Quds của IRGC khi đó, như một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của Iran nhằm phá hoại các phần tử chống Iran của người Iraq Lực lượng An ninh (ISF).[56] Phó Giám đốc Tư pháp Iran phụ trách các vấn đề quốc tế Kazem Gharib Abadi kêu gọi cơ quan tư pháp Iraq “đẩy nhanh” cuộc điều tra về vụ việc cuộc không kích trong cuộc họp với các quan chức tư pháp Iraq ở Tehran vào ngày 5 tháng 12. Gharib Abadi cũng kêu gọi cơ quan tư pháp Iraq nộp cáo trạng lên tòa án Iraq để bắt đầu truy tố “thủ phạm” của vụ tấn công. Iran cùng các đồng minh và đối tác ở Iraq đã nhiều lần cố gắng nhắm mục tiêu vào các quan chức an ninh Iraq mà họ tin rằng có liên quan đến cuộc không kích của Mỹ vào tháng 1 năm 2020. Đặc biệt, các phe phái ở Iraq được Iran hậu thuẫn đã nhắm vào các thành viên thân cận với cựu Thủ tướng Iraq Mustafa al Kadhimi. Kataib Hezbollah đã cáo buộc Kadhimi hỗ trợ Hoa Kỳ trong cuộc không kích.[57] Kadhimi đã loại các thành viên được Iran hậu thuẫn khỏi Cơ quan Tình báo Quốc gia Iraq (INIS) và Cơ quan An ninh Quốc gia Iraq (NSS) trong nhiệm kỳ của ông nhằm giúp các tổ chức này hoạt động hiệu quả hơn.[58] Những nỗ lực này đã khiến Iran cũng như các đối tác và ủy quyền địa phương của họ coi INIS và NSS là mối đe dọa đối với dự án của Iran ở Iraq. Người phát ngôn của NSS Arshad al Hakim tuyên bố đáng chú ý rằng “các nhóm ngoài vòng pháp luật” đã phá hủy trụ sở của NSS cùng lúc với vụ tấn công bằng súng cối và tên lửa vào Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad vào ngày 8 tháng 12.[ 59]

Cuộc gặp ngày 5 tháng 12 giữa các quan chức Iran và Iraq rất đáng chú ý vì những nỗ lực không ngừng của các bên Iraq được Iran hậu thuẫn nhằm sử dụng áp lực pháp lý và chính trị để trục xuất lực lượng Mỹ khỏi Iraq.[ 60] Các điều kiện hiện tại trong bối cảnh chính trị Iraq gợi nhớ đến các điều kiện trong năm 2020-21, khi các phe phái Iraq được Iran hậu thuẫn tiến hành một nỗ lực tương tự nhằm loại bỏ lực lượng Hoa Kỳ. Ủy ban An ninh và Quốc phòng của Quốc hội Iraq công bố vào ngày 6 tháng 12 năm 2023 một dự thảo nghị quyết nhằm trục xuất lực lượng Mỹ khỏi Iraq nhằm đáp trả các cuộc tấn công tự vệ của Mỹ nhằm vào lực lượng dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn.[61] Tương tự, Quốc hội Iraq cũng thông qua nghị quyết vào ngày 5 tháng 1 năm 2020, kêu gọi Thủ tướng Iraq ra lệnh rút “tất cả quân đội nước ngoài” Iraq.[ 62] Các máy bay chiến đấu của Iraq được Iran hậu thuẫn đã tăng thêm tỷ lệ tấn công vào lực lượng Mỹ kể từ khi bắt đầu cuộc chiến Israel-Hamas vào tháng 10 năm 2023 đến mức mà CTP-ISW chưa từng quan sát được kể từ năm 2020 .[63]

Tổng thư ký của Tổ chức Badr Iraq do Iran hậu thuẫn, Hadi al Ameri, đã kêu gọi chính quyền trung ương Iraq trục xuất liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu khỏi Iraq trong bài phát biểu tranh cử ở Wasit Governate, miền đông Iraq, vào tháng 12 12.[64] Ameri nhấn mạnh rằng Quân đội Iraq, Lực lượng Huy động Nhân dân và Cảnh sát Liên bang có thể bảo vệ Iraq mà không cần sự hỗ trợ của nước ngoài, ngụ ý rằng lực lượng Hoa Kỳ không cần thiết hơn nữa để chống lại ISIS. Tuyên bố của Ameri được đưa ra sau thông báo của Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội Iraq vào ngày 6 tháng 12 rằng họ đã soạn thảo nghị quyết trục xuất lực lượng Mỹ khỏi Iraq.[65] Người đứng đầu trong ủy ban này đáng chú ý là thành viên của Tổ chức Badr.[66]

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir Abdollahian đã thảo luận về cuộc chiến Israel-Hamas trong các cuộc điện đàm riêng với những người đồng cấp Nga và Trung Quốc vào ngày 11 và 12 tháng 12.[67] Cả Abdollahian và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đều nhấn mạnh sự cần thiết phải ngừng bắn ngay lập tức và hỗ trợ quốc tế cho dân thường ở Dải Gaza. Bộ Ngoại giao Nga cũng thông báo rằng hai bộ trưởng đã đồng ý đẩy nhanh tiến độ thực hiện một thỏa thuận song phương “mới và lớn” chưa xác định.[68] Moscow và Tehran đã có đã tăng cường đáng kể quan hệ đối tác chiến lược giữa họ trong những năm gần đây, khi Iran hỗ trợ quân sự cho cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Abdollahian cảnh báo riêng rằng nếu Israel không ngừng các cuộc tấn công vào Dải Gaza, “có khả năng một vụ nổ sẽ xảy ra trong khu vực và tất cả các bên sẽ mất kiểm soát” trong cuộc gọi của ông với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Abdollahian nói thêm rằng Hoa Kỳ không thể nắm bắt được nguy cơ chiến tranh Israel-Hamas có thể lan rộng khắp Trung Đông.[69]Abdollahian đã lặp lại lời hùng biện này gần như hàng ngày kể từ khi chiến tranh bắt đầu, cảnh báo rằng chiến tranh có thể mở rộng nếu Hoa Kỳ và Israel không theo đuổi lệnh ngừng bắn vĩnh viễn.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir Abdollahian đã đến Geneva để tham dự Diễn đàn Người tị nạn Thế giới kéo dài ba ngày vào ngày 12 tháng 12.[70] Kế hoạch của Abdollahian để thảo luận về cuộc chiến Israel-Hamas với các quan chức nước ngoài khác bên lề diễn đàn.[71]


[1] https://t.me/qassam1brigades/801

[2] https://t.me/qassam1brigades/803

[3] https://t.me/qassam1brigades/802

[4] https://t.me/sarayaps/16906

[5] https://t.me/kataeb_moqawma/3994

[6] https://twitter.com/no_itsmyturn/status/1734580512000299226

[7] https://www.bbc.com/news/live/world-middle-east-67672759?ns_mchannel=soc…

[8] https://twitter.com/AvichayAdraee/status/1734488043120218495/photo/2

[9] https://twitter.com/idfonline/status/1734611762962686461

[10] https://twitter.com/idfonline/status/1734458938991554695

[11] https://twitter.com/idfonline/status/1734458938991554695

[12] https://twitter.com/idfonline/status/1734458837367722358

[13] https://twitter.com/idfonline/status/1722866635302695051https://twitter.com/idfonline/status/1732335486813827459/video/1

[14] https://twitter.com/GLZRadio/status/1733864148579082552

[15] https://t.me/sarayaps/16903

[16] https://t.me/kataeb_moqawma/3995

[17] https://twitter.com/GLZRadio/status/1734506023631589777https://twitter.com/GLZRadio/status/1734526834220335440

[18] https://www.idf chấm il/161489

[19] https://www.under Hiểuwar.org/sites/default/files/OperationalArt_in_C…

[20] https://t.me/qassam1brigades/800

[21] https://t.me/qassam1brigades/800

[22] https://t.me/qassam1brigades/800

[23] https://t.me/sarayaps/16896

[24] https://t.me/qassam1brigades/805

[25] https://www.idf chấm il/161495

[26] https://twitter.com/AvichayAdraee/status/1734589943375188225/photo/2

[27] https://twitter.com/AvichayAdraee/status/1734589943375188225/photo/2

[28] https://twitter.com/idfonline/status/1734614258116186426

[29] https://twitter.com/idfonline/status/1734614264214704456

[30] https://www.cnn.com/middleeast/live-news/israel-hamas-war-gaza-news-12-1…< /span>

[31] https://www.wsj.com/world/middle-east/israel-takes-fight-against-hamas-t…

[32] https://www.wsj.com/world/middle-east/israel-weighs-plan-to-flood-gaza-t…< /span>

[33] https://twitter.com/cogatonline/status/1734531403037966542

[34] https://www.washingtonpost.com/world/2023/12/09/gaza-starvation-israel-w…

[35] https://t.me/QudsN/342709 ; https://t.me/QudsN/342712 ; https://t.me/QudsN/342781 ; https://t.me/QudsN/342783 ; https://t.me/C_Military1/41479 ; https://t.me/almanarnews/139721 ; https://t.me/newpress1/61459 ; https://t.me/almanarnews/139741 ;  https://t.me/QudsN/342938 ; https://twitter.com/idfonline/status/1734564720546316374 ; https://t.me/QudsN/343088 ; https://t.me/QudsN/343101

[36] https://t.me/QudsN/343016 ; https://t.me/almanarnews/139741

[37] https://twitter.com/idfonline/status/1734564723968885073 ; https://twitter.com/JoeTruzman/status/1734555929713205317 ; https://twitter.com/JoeTruzman/status/1734557014628712922

[38] https://twitter.com/idfonline/status/1734564720546316374 ; https://t.me/C_Military1/41479 ; https://t.me/QudsN/342783 ; https://t.me/QudsN/342712 ; https://t.me/QudsN/342709

[39] https://twitter.com/idfonline/status/1734564720546316374

[40] https://t.me/newpress1/61468

[41] https://t.me/QudsN/342999 ; https://t.me/QudsN/343000 ; https://t.me/QudsN/342931

[42] https://t.me/C_Military1/41486; https://t.me/C_Military1/41488; https://t.me/C_Military1/41510; https://t.me/C_Military1/41513; https://t.me/C_Military1/41518; https://t.me/C_Military1/41521; https://t.me /C_Military1/41526; https://t.me/C_Military1/41523; https://t.me/C_Military1/41528; https: //twitter.com/GLZRadio/status/1734570977730740257https://t.me/QudsN/342966;https://t.me/QudsN/342917;

[43] https://t.me/QudsN/342966

[44] https://twitter.com/GLZRadio/status/1734570977730740257

[45]  https://t.me/C_Military1/41488; https://t.me/C_Military1/41510; https://t.me/C_Military1/41513; https://t.me/C_Military1/41518; https://t.me/C_Military1/41521; https://t.me/C_Military1/41526; https://t.me /C_Military1/41523; https://t.me/C_Military1/41528

[46] https://www.reuters.com/world/middle-east/cruise-missile-yemen-strikes-t…

[47] https://twitter.com/army21ye/status/1734468816267014655

[48] https://twitter.com/CENTCOM/status/1734419108366590302

[49] https://twitter.com/EtatMajorFR/status/1734555052600140260

[50] https://apnews.com/article/yemen-ship-Attack-houthi-rebels-red-sea-946b4…

[51] https://twitter.com/army21ye/status/1734468816267014655

[52] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-december-9-2023

[53] https://t.me/elamharbi/156 ;

https://t.me/elamharbi/157

[54] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-december-4-2023

[55] https://t.me/elamharbi/151

[56] https://www.iribnews dot ir/fa/news/4079805

[57] https://kataibhezbollah dot com/news/3080; https://www.shafaq dot com/en/Iraq-News/Kata-ib-Hezbollah-threatens-Al-Kadhimi-will-not- thoát khỏi sự trừng phạt

[58] https://www.washingtoninst acad.org/policy-analysis/militia-rocket-Attacks-iraqi-national-intelligence-servicehttps://www.voanews.com/a/extremism-watch_iraqs-new-pm-was-once-essential-country-seen-irans-backyard/6189765.html

[59] https://www.ina dot iq/198826–.html

[60] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-december-8-2023

[61] https://almaalomah chấm me/news/49308/politics/%D8%A3%D8%A8%D8 %B1%D8%B2-%D9%81%D9%82%D8%B1%D8%A7%D8%AA%D9%87-%D8%B7%D8%B1%D8%AF-%D8%A7% D9%84%D9%82%D9%88%D8%A7%D8%AA-%D8%A7%D9%84%D8%A3%D9%85%D8%B1%D9%8A%D9%83%D9 %8A%D8%A9-%D9%85%D8%B4%D8%B1%D9%88%D8%B9-%D9%87%D8%A7%D9%85-%D8%B9%D9%84% D9%89-%D8%B7%D8%A7%D9%88%D9%84%D8%A9-%D8%A7%D9%84%D8%AF%D9%81%D8%A7%D8%B9< /span>

[62] https://www.cnn.com/2020/01/05/world/soleimani-us-iran-Attack/index.html

[63] https://www.reuters.com/world/middle-east/explosions-heard-near-us-embas…< a i=2> ;

https://abcnews.go.com/International/wireStory/rocket-Attack-targets-us-…

[64] https://www.shafaq dot com/ar/%D8%B3%DB%8C%D8%A7 %D8%B3%D8%A9/%D8%A7%D9%84%D8%B9%D8%A7%D9%85%D8%B1%D9%8A-%D9%84%D8%A7-%D9% 86%D8%AD%D8%AA%D8%A7%D8%AC-%D9%84%D9%82%D9%88%D8%A7%D8%AA-%D8%A7%D9%84%D8% AA%D8%AD%D8%A7%D9%84%D9%81-%D8%A7%D9%84%D8%AF%D9%88%D9%84%D9%8A-%D9%81%D9% 8A-%D8%A7%D9%84%D8%B9%D8%B1%D8%A7%D9%82-%D9%88%D9%8A%D8%AC%D8%A8-%D8%A7%D9 %86-%D9%8A%D8%AE%D8%B1%D8%AC%D9%88%D8%A7-%D9%81%D9%88%D8%B1%D8%A7

[65] https://almaalomah chấm me/news/49308/politics/%D8%A3%D8%A8%D8 %B1%D8%B2-%D9%81%D9%82%D8%B1%D8%A7%D8%AA%D9%87-%D8%B7%D8%B1%D8%AF-%D8%A7% D9%84%D9%82%D9%88%D8%A7%D8%AA-%D8%A7%D9%84%D8%A3%D9%85%D8%B1%D9%8A%D9%83%D9 %8A%D8%A9-%D9%85%D8%B4%D8%B1%D9%88%D8%B9-%D9%87%D8%A7%D9%85-%D8%B9%D9%84% D9%89-%D8%B7%D8%A7%D9%88%D9%84%D8%A9-%D8%A7%D9%84%D8%AF%D9%81%D8%A7%D8%B9< /span>

[66] http://www.miqpm dot com/Madarik/Memberships_Details.php?ID=106

[67]http://www.irna dot ir/news/85320383;  http://www.irna dot ir/news/85319434/https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/09/20/3005035

[68] https://www.irna dot ir/news/85320383

[69] https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/09/20/3005035

[70] http://www.irna dot ir/news/85320422

[71] https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/09/21/3005637

Tags: ,

Comments are closed.