ISW Vùng đất Ukraina phải giải phóng


Ngày 31 tháng 12 năm 2023 – Nhà xuất bản ISW

Tải xuống bản PDF

Vùng đất Ukraina phải giải phóng

Frederick W. Kagan, George Barros, Noel Mikkelsen và Daniel Mealie

Ngày 31 tháng 12 năm 2023

Một Ukraine đủ mạnh để ngăn chặn và đánh bại bất kỳ hành động xâm lược nào của Nga trong tương lai với một nền kinh tế đủ mạnh để phát triển thịnh vượng mà không cần một lượng lớn viện trợ nước ngoài là kết quả duy nhất của cuộc chiến tranh với Nga mà Hoa Kỳ và phương Tây nên chấp nhận. Tin vào những lời hứa về hành vi tốt của Nga sẽ là điều ngu ngốc. Để nền kinh tế Ukraine bị thiệt hại nặng nề sẽ tạo ra sự tiêu hao lớn và lâu dài đối với tài chính phương Tây. Các cuộc thảo luận về việc ép Ukraine bán đất mà người Nga hiện đang chiếm giữ để ngừng bắn hoặc đình chiến đã thu hút được sự chú ý gần đây, dựa trên tin đồn về việc Điện Kremlin quan tâm đến các cuộc đàm phán dưới hình thức nào đó.[1]< a i=2> Các cuộc thảo luận này cho đến nay phần lớn tập trung vào sự không khoan nhượng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, người được cho là phải bị ép buộc phải chấp nhận rằng Ukraine phải nhượng lại một số lãnh thổ của mình. Lập luận đó bỏ qua câu hỏi trọng tâm của bất kỳ cuộc thảo luận nào như vậy: những hậu quả cụ thể về quân sự, kinh tế và tài chính mà những hy sinh lãnh thổ này sẽ gây ra đối với an ninh và khả năng kinh tế lâu dài của Ukraine hoặc đối với gánh nặng tài chính trong tương lai mà họ sẽ áp đặt lên những người ủng hộ một Ukraine độc ​​lập? Việc đánh giá nghiêm túc câu hỏi này cho thấy có những lý do quân sự và kinh tế thực sự để Ukraine cố gắng giải phóng toàn bộ lãnh thổ mà Nga hiện đang chiếm giữ và rằng, trong mọi trường hợp, các đường ranh giới hiện tại không thể là cơ sở cho bất kỳ giải pháp nào được Ukraine hoặc Ukraine chấp nhận từ xa. phương Tây.

Nga sẽ không từ bỏ các mục tiêu theo chủ nghĩa tối đa của mình bây giờ hoặc trong tương lai

Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhiều quan chức Điện Kremlin đã khắc sâu vào tiềm thức chính trị Nga tư tưởng Ukraine không có bản sắc độc lập và không có cơ sở để tiếp tục tồn tại như một quốc gia độc lập; rằng bất kỳ chính phủ Ukraine nào không hoàn toàn phục tùng Moscow đều là con tốt của phương Tây và là mối đe dọa đối với Nga; rằng những người Ukraine phản đối sự cai trị của Nga là Đức Quốc xã có ý định tiến hành diệt chủng người Nga ở Ukraine; và rằng Nga có nghĩa vụ pháp lý, đạo đức và tôn giáo trong việc tiêu diệt những mối đe dọa được cho là này và khôi phục Ukraine về vị trí xứng đáng là một vùng đất lịch sử của Nga.[2] Putin đã đưa những lập luận này trở thành một phần trong cương lĩnh tranh cử tổng thống năm 2024 của mình.[3] Các nhà quản lý Nga đang đưa chúng vào chương trình giảng dạy trên khắp nước Nga và Ukraine bị chiếm đóng. Putin đang huấn luyện người Nga cam kết thực hiện nhiệm vụ khuất phục Ukraine và việc huấn luyện đó sẽ không dừng lại cũng như không biến mất sau một số lệnh ngừng bắn được đàm phán. Trên thực tế, nó sẽ định hình suy nghĩ và chính sách của những người kế nhiệm Putin trong nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ.[5] Người phát ngôn của Điện Kremlin nói với khán giả trong nước Nga bằng một giọng nói như vậy.[4]

Do đó, nhiệm vụ mà Ukraine và phương Tây phải đối mặt là phải chuẩn bị sau khi kết thúc cuộc xung đột này để đối đầu với một nước Nga vẫn quyết tâm đạt được các mục tiêu ban đầu của mình, có thể được củng cố quyết tâm đó bởi mong muốn trả thù cho những thất bại của mình trong quá trình cuộc chiến này. . Thiệt hại mà cuộc chiến tranh hiện tại gây ra cho quân đội Nga giúp giảm thiểu rủi ro Nga tái diễn chiến tranh một cách nhanh chóng, nhưng tác động đó chỉ là tạm thời và thời gian tồn tại của nó phụ thuộc phần lớn vào cam kết của Putin trong việc xây dựng lại khả năng quân sự của Nga một cách nhanh chóng. Thật không may, biên giới Nga-Ukraine sẽ là biên giới có khả năng xảy ra xung đột trong tương lai không xác định. Hòa bình chỉ có thể được duy trì ở mức giá có thể chấp nhận được nếu biên giới đó được bảo vệ bằng các loại lực lượng mà Ukraine có thể duy trì trong thời gian dài.

Lực lượng cần thiết để bảo vệ Ukraine phụ thuộc vào biên giới Ukraine

Các yêu cầu quân sự để bảo vệ một quốc gia phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm sức mạnh và khả năng của kẻ thù, chiều dài và cấu hình của các đường biên giới cần phải duy trì cũng như mức độ sâu mà các đường biên giới mang lại—tức là mức độ mà người phòng thủ có thể tạm thời nhượng bộ khi đối mặt với một cuộc tấn công. Ukraine và phương Tây có rất ít quyền kiểm soát sau khi giao tranh chấm dứt về quy mô và sức mạnh của quân đội Nga. Tất cả các dấu hiệu hiện tại đều cho thấy trong vài năm tới, quy mô và sức mạnh của quân đội Nga sẽ lớn hơn nhiều so với tháng 2 năm 2022.[6] Tuy nhiên, họ có thể kiểm soát hai yếu tố còn lại bằng cách cam kết hoặc kiềm chế không cố gắng giải phóng thêm lãnh thổ do Nga chiếm đóng.

Mức độ sâu mà bất kỳ cấu hình biên giới nhất định nào mang lại đều quan trọng hơn nhiều so với những thay đổi hạn chế về độ dài của các tuyến trong việc xác định các yêu cầu quân sự cho việc phòng thủ cũng như chi phí về tiền bạc, thiết bị và sự hy sinh xã hội cần thiết để duy trì chúng. Người phòng thủ càng phải giữ tuyến phòng thủ ban đầu bằng mọi giá thì anh ta càng phải duy trì lực lượng lớn và có đầy đủ khả năng chiến đấu gần tuyến phòng thủ ban đầu đó mọi lúc. Việc duy trì một đội quân lớn, được trang bị đầy đủ, được huấn luyện chiến đấu tối nay là một việc tốn kém vô cùng tốn kém và đòi hỏi phải duy trì một tỷ lệ cao dân số phòng thủ trong quân đội ngay cả trong thời bình. Việc giữ cho nhiều người luôn được huy động sẽ đặt ra một chi phí gấp đôi đối với nhà nước – một mặt nó phải trả tiền cho sự phục vụ của mỗi cá nhân, và mặt khác nó làm mất đi những đóng góp của cá nhân đó cho nền kinh tế.

Một cách tiếp cận phòng thủ kinh tế hơn nhiều là giữ một phòng tuyến với lực lượng nhỏ hơn nhằm mục đích không phải để phòng thủ mà là để trì hoãn bước tiến của kẻ tấn công nhằm câu giờ cho việc triệu tập nhân sự và thiết bị dự trữ và gửi về phía trước. Những lực lượng dự bị đó sau đó có thể dừng và đảo ngược cuộc tấn công ban đầu, giành lại bất kỳ phần đất nào đã tạm thời bị mất. Lực lượng dự bị rẻ hơn nhiều so với quân được huy động – quân phòng thủ phải trả chi phí để triệu tập họ và huấn luyện họ ngay từ đầu cũng như một số khóa đào tạo bồi dưỡng sau khi kết thúc thời gian phục vụ ban đầu, nhưng mặt khác, họ vẫn sống cuộc sống bình thường, đóng góp cho nền kinh tế và nuôi sống gia đình. .

Tất nhiên, bản thân đất đai cũng đóng góp cho nền kinh tế. Trong trường hợp của Ukraine, điều này thường được thực hiện trực tiếp thông qua nông nghiệp và khai thác mỏ, nhưng các cấu hình tiền tuyến khác nhau có thể nhường ít nhiều tiềm năng công nghiệp và kinh tế khác của Ukraine cho Nga – làm suy yếu nền kinh tế Ukraine và khả năng duy trì quân đội của nước này cũng như củng cố sức mạnh của Nga.

Tuyến tháng 1 năm 2022 dễ bảo vệ hiệu quả hơn nhiều so với tuyến tháng 12 năm 2023

Biên giới của Ukraine và đường liên lạc giữa Ukraine và Nga trước cuộc xâm lược toàn diện vào năm 2022 dài—khoảng 3.120 km—nhưng bao gồm các khu vực rộng lớn có chiều sâu phòng thủ đáng kể, đặc biệt là ở phía đông bắc. Ukraine sẽ luôn cần bảo vệ biên giới phía bắc của mình, đối diện với Belarus và sau đó là Nga, rất gần biên giới trên đường từ tây sang đông kéo dài từ biên giới Ba Lan đến xung quanh Chernihiv. Kyiv chỉ cách biên giới khoảng 100 km và các tuyến liên lạc mặt đất thiết yếu chạy qua Rivne và Lutsk ở khoảng cách tương tự. Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine, thậm chí còn gần biên giới quốc tế hơn và không có chiều sâu nào cả. Việc Nga chiếm đóng các vùng phía đông Donetsk, Luhansk và Crimea vào năm 2014 đã khiến một số thành phố quan trọng khác của Ukraine bị đe dọa vĩnh viễn. Mariupol gần như đã có mặt trên đường liên lạc vào năm 2022.

 

Vào tháng 1 năm 2022, Kherson và Melitopol lần lượt cách xa sự kiểm soát của Nga khoảng 90 và 115 km. Tuy nhiên, tình hình thể lực của họ mang lại triển vọng tốt hơn cho hàng phòng ngự hiệu quả hơn. Kherson nằm bên kia sông Dnipro từ Crimea, một mặt, tạo cơ hội cho người Ukraine về nguyên tắc rút lui về tuyến sông nếu cần thiết trước cuộc tấn công mới của Nga từ đó. Melitopol được hưởng lợi từ việc không có hệ thống phòng thủ tự nhiên như vậy, nhưng các lực lượng Nga tấn công từ Crimea phải băng qua một số cây cầu để đến đất liền Ukraine (một yếu tố mà Kherson cũng được hưởng lợi), tạo ra các điểm thắt cổ chai có thể được sử dụng để làm chậm bước tiến của Nga và câu giờ cho Ukraine. dự trữ để đến. (Rằng điều này đã không xảy ra vào năm 2022 phản ánh thực tế rằng, trái ngược với tuyên bố của Nga, Ukraine đã không chuẩn bị cho một cuộc chiến với Nga trước cuộc xâm lược toàn diện của Nga. Một quân đội Ukraine trong tương lai chắc chắn sẽ làm như vậy. Ukraine có ít lực lượng vũ trang hơn ở những khu vực này vào năm 2022 vì họ đã tập trung lực lượng tốt nhất ở phía đông đối diện với Donbas bị chiếm đóng. Quân đội Ukraine trong tương lai có thể sẽ tập trung theo cách khác.)

 

Đông Bắc Ukraine thậm chí còn cung cấp nhiều chiều sâu hơn. Đây là một trong những vùng đất màu mỡ nhất trên thế giới nhưng cũng có dân cư thưa thớt, đặc biệt là gần biên giới quốc tế:

 

Địa hình mang lại nhiều cơ hội để trì hoãn các hành động mà sau đó quân dự bị có thể huy động để bảo vệ các khu định cư đông dân hơn ở phía sau và chuẩn bị lấy lại phần đất đã mất trong cuộc tấn công mới ban đầu của Nga.

Nhiệm vụ bảo vệ những tuyến đường dài này, ngay cả với những khu vực có chiều sâu chiến lược, là rất khó khăn. Quân đội Ukraine trong tương lai sẽ phải lớn hơn nhiều, được huấn luyện và trang bị tốt hơn nhiều so với năm 2022. Nhưng nó ít đáng sợ hơn nhiều so với thách thức mà Ukraine sẽ phải đối mặt khi phải bảo vệ các phòng tuyến hiện tại nếu xung đột bị đóng băng ngày nay. Dưới đây chúng tôi sẽ xem xét việc giảm các yêu cầu xuất phát từ việc lấy lại các đường biên giới được quốc tế công nhận.

Đóng băng các đường dây giải phóng các lực lượng

Các lực lượng Nga trên đường liên lạc ngày nay đang thu được lợi ích cận biên với cái giá phải trả là cao về nhân mạng và trang thiết bị. Một cuộc xâm lược trong tương lai của Nga sau một thời gian dài phục hồi sẽ không đặt ra cho người Nga những thách thức tương tự.

Việc triển khai hiện tại của Ukraina và Nga dọc theo chiến tuyến được hình thành bởi các cuộc giao tranh đang diễn ra, hạn chế khả năng của các lực lượng Nga trong việc tối ưu hóa việc triển khai của họ trên khắp chiến trường.[7] Lực lượng Nga tập trung ở các khu vực mà họ đang cố gắng chiếm giữ vào lúc này, chẳng hạn như Avdiivka. Cả hai bên đều đã rút pháo binh, phòng không, hàng không và các hệ thống khan hiếm nhưng quan trọng khác ra khỏi tầm khả năng tấn công của bên kia nhiều nhất có thể. Nhìn chung, cả hai bên đều đã học được cách khó khăn để tránh tập trung số lượng lớn xe tăng, xe bọc thép chở quân và các loại vũ khí chiến tranh khác vì làm như vậy thường dẫn đến việc họ bị tiêu diệt nhanh chóng bởi pháo binh, máy bay không người lái hoặc tấn công trên không với số lượng lớn. Cuộc giao tranh đang diễn ra đang tiêu tốn lực lượng mà Nga được tạo ra với tốc độ nhanh như khi Nga đưa họ vào chiến trường.

 

Tuy nhiên, nếu một hiệp định đình chiến được thiết lập, sẽ có rất ít điều kiện hình thành việc triển khai các lực lượng này được duy trì. Các lực lượng mới của Nga sẽ không bị tiêu hao bởi chiến đấu sau lệnh ngừng bắn. Người Nga sẽ không còn bị buộc phải tập trung đông đảo vào các khu vực cụ thể mà họ hiện đang tấn công mà thay vào đó có thể sắp xếp lại lực lượng của mình để tối ưu hóa các yếu tố khác. Họ sẽ có thể trang bị hàng loạt pháo binh, phòng không, tác chiến điện tử và năng lực kỹ thuật, đặc biệt là thiết bị bắc cầu và các nguồn cung cấp khác ở các vị trí phòng thủ kiên cố gần tiền tuyến – điều mà hiện tại họ không thể làm khi lực lượng Ukraine tấn công bất kỳ điểm tập trung nào trong phạm vi vũ khí của họ. hệ thống khi họ nhìn thấy chúng. Người Nga sẽ có thể chuẩn bị, huấn luyện, trang bị và triển khai lực lượng dự bị ở các cấp độ khắp miền nam và miền đông Ukraine để củng cố và hỗ trợ các hoạt động trong tương lai cũng như cải thiện cơ sở hạ tầng đường bộ và đường sắt cần thiết để di chuyển họ nhanh chóng đi khắp nơi. Nói cách khác, họ có thể tối ưu hóa một cuộc tấn công chớp nhoáng vào những thời điểm và địa điểm mà họ lựa chọn theo những cách mà cuộc chiến đang diễn ra hiện nay loại trừ.

Không có không gian để giao dịch

Ukraine sẽ cần phải phòng thủ ngay tại các tuyến đường hiện tại trong trường hợp Nga xâm lược trở lại sau một thời gian hoàn nguyên. Quá nhiều trung tâm dân số, công nghiệp và phòng thủ quan trọng ở quá gần các tuyến hiện tại khiến Ukraine không thể đánh đổi không gian lấy thời gian. Các khu đô thị lớn với tổng dân số trước chiến tranh lên tới hơn 5 triệu người (chiếm hơn 11% tổng dân số trước chiến tranh của Ukraine) nằm trong phạm vi 160 km (100 dặm) tính từ tiền tuyến hiện tại. Chúng bao gồm dân số quan trọng và các thành phố công nghiệp Zaporizhzhia và Dnipro; Odesa và Mykolaiv, là các cảng duy nhất còn lại của Ukraine và rất cần thiết cho khả năng xuất khẩu ngũ cốc và các hàng hóa khác của Ukraine; và các thành phố Slovyansk, Kramatorsk và Kostyantynivka đều đông dân và tạo thành pháo đài phòng thủ lớn ở phía đông Ukraine. Kharkiv chỉ cách biên giới Nga 32 km nhưng hiện cũng đang bị đe dọa bởi các phòng tuyến của Nga cách biên giới khoảng 110 km về phía đông và đông nam.

Quân đội Ukraina đang tìm cách ngăn chặn hoặc đánh bại một cuộc tấn công trong tương lai của Nga bắt đầu từ những tuyến này sẽ phải được trang bị đầy đủ người và được huấn luyện chiến đấu ngay trong đêm nay ngay cả trong thời bình, vì quân đội này sẽ không có khả năng mắc sai sót ở hầu hết mọi hướng.

Trong một cuộc xâm lược trong tương lai, các lực lượng Nga muốn chiếm Kherson, Mykolaiv hoặc Odesa sẽ phải vượt sông Dnipro – và làm như vậy mà không có lợi ích từ những cây cầu mà họ đã sử dụng vào năm 2022. Những kẻ tấn công xa hơn về phía đông hoặc tới Kharkiv hoặc Kyiv sẽ đối đầu với sự chuẩn bị sẵn sàng. Công sự phòng thủ của Ukraine. Do đó, chắc chắn người Nga sẽ phải đối mặt với những thách thức khó khăn của riêng mình.

Tuy nhiên, kẻ xâm lược được hưởng nhiều lợi thế trong chiến tranh. Người Nga sẽ có thể tập trung lực lượng của mình đến gần biên giới tùy thích, cùng với tất cả các hệ thống phòng không, cầu nối và các thiết bị kỹ thuật khác, pháo binh, đạn dược và các vật tư khác mà họ cần cho một cuộc tấn công chớp nhoáng. đã ghi chú ở trên. Người Ukraine sẽ không thể tấn công những điểm tập trung đó nếu không phá vỡ lệnh ngừng bắn. Người Nga có thể giữ một phần lớn quân đội của mình trong tình trạng huy động và sẵn sàng liên tục (và tốn kém) nếu họ muốn, và Putin đã thể hiện sự sẵn sàng đốt tiền (và mất mạng người Nga) để theo đuổi các mục tiêu của mình. . Người Nga hiện đang gặp thách thức trong việc duy trì lực lượng quân đội được huy động và những tổn thất lớn mà nước này đang gánh chịu ở Ukraine trong khi vẫn cố gắng huy động cơ sở công nghiệp quốc phòng của họ.[9] Tuy nhiên, họ có thể giảm bớt phần lớn áp lực đó một khi giao tranh dừng lại, vì một mặt họ sẽ không còn phải chịu tổn thất nữa và cũng sẽ có thể đo lường các yêu cầu công nghiệp quốc phòng theo tốc độ của riêng mình để chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới. vào thời điểm họ lựa chọn.

Người Nga cũng có thể giữ nhiều lực lượng tấn công của họ ở trạng thái dự bị, phân tán tại các khu vực huấn luyện trên khắp nước Nga, đưa họ vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu chỉ vào thời điểm tấn công đã định—ít nhất, họ sẽ có thể làm như vậy nếu họ có thể giải quyết những thất bại trong hệ thống huy động và đào tạo trước năm 2022 cũng như hiện tại như họ đã đặt ra.[10] Phương pháp thứ hai sẽ là Tất nhiên, đưa ra cảnh báo cho Ukraine và cơ hội huy động lực lượng dự bị của mình. Nhưng họ sẽ phải huy động lực lượng dự trữ của mình mỗi khi người Nga làm như vậy trong sơ đồ tuyến này vì họ không đủ khả năng tạm thời nhường lại các vị trí tiền tuyến trong khi huy động lực lượng dự bị để giành lại phần đất đã mất. Tình huống đó sẽ mang lại cho người Nga quyền kiểm soát to lớn đối với chi phí tiền bạc và căng thẳng xã hội trong việc ngăn chặn và phòng thủ trước một cuộc tấn công của Nga. Trong cả hai trường hợp, đường lối hiện tại sẽ để Putin và những người kế nhiệm ông quyết định cái giá phải trả về tài chính và xã hội mà Ukraine và những nước ủng hộ phương Tây phải gánh chịu để Ukraine tiếp tục tồn tại, và cái giá đó có thể sẽ rất cao.

Krym

 

Chi phí và thách thức đối với việc phòng thủ của Ukraine sẽ thay đổi đáng kể nếu Crimea trở về Ukraine hoặc vẫn nằm trong tay Nga. Các đường tháng 1 năm 2022 được xem xét ở trên giả định rằng Nga giữ Crimea. Tuy nhiên, nếu Ukraine giải phóng bán đảo cùng với các phòng tuyến do Nga chiếm đóng ở phía nam, thì mối đe dọa sắp xảy ra đối với Kherson, Mykolaiv và Odesa sẽ biến mất và mối đe dọa đối với Melitopol sẽ giảm đi đáng kể. Mariupol vẫn là thành phố tiền tuyến lớn duy nhất ở miền nam trong trường hợp này, làm giảm đáng kể diện tích có chiều sâu phòng thủ hạn chế và đòi hỏi lực lượng Ukraine được chuẩn bị sẵn sàng và được huy động một phần hoặc toàn bộ ở mức độ cao để phòng thủ. Việc giải phóng Crimea cũng phần lớn loại bỏ mối đe dọa từ các hoạt động đổ bộ của Nga nhằm vào bờ biển phía tây nam Ukraine, cũng như mối đe dọa tên lửa của Nga đối với các tàu đang cố gắng đi qua phía tây Biển Đen. Những cuộc thảo luận vô căn cứ về “quyền lịch sử” của Nga đối với Crimea, khu vực mà chính Nga công nhận là một phần của Ukraine độc ​​lập vào năm 1994, đã che đậy chi phí tài chính và quân sự cao mà Ukraine và những nước ủng hộ nước này sẽ phải trả chừng nào Nga còn chiếm đóng bán đảo này.

Donbas

 

Việc Ukraine giải phóng Donbas bị chiếm đóng trước tháng 2 năm 2022 sẽ không làm thay đổi đáng kể các yêu cầu phòng thủ quân sự đối với Ukraine, vì Thành phố Donetsk và Thành phố Luhansk nằm rất gần biên giới Nga nên không mang lại chiều sâu phòng thủ có ý nghĩa. Tuy nhiên, nó sẽ có những tác động kinh tế to lớn đối với Ukraine, điều này sẽ chỉ được xem xét ngắn gọn ở đây. Donbas là một trong những trung tâm kinh tế lịch sử của Ukraine, nơi có ngành khai thác quặng và luyện kim của Ukraine. Đường kiểm soát năm 2014 do cuộc xâm lược Ukraine lần đầu tiên của Nga thực sự đã chia rẽ ngành công nghiệp đó, tách các mỏ khỏi các cơ sở chế biến và chia cắt các tuyến đường sắt nối tất cả chúng. Tuy nhiên, Ukraine không cảm thấy bất cứ điều gì giống như nỗi đau kinh tế hoàn toàn của sự chia cắt đó, bởi vì theo thỏa thuận ngầm Moscow và Kyiv đã cho phép nhà tài phiệt Ukraine, những người kiểm soát khu vực, tiếp tục hoạt động ở cả hai phía của đường kiểm soát.[11] Nhà tài phiệt đó không còn kiểm soát các tài sản công nghiệp này nữa và gần như không thể tưởng tượng được rằng một lệnh ngừng bắn nhằm khôi phục các đường ranh giới vào tháng 1 năm 2022 sẽ bao gồm việc khôi phục khả năng hưởng lợi kinh tế của Ukraine từ các đường này. một phần của toàn bộ doanh nghiệp công nghiệp.[12] Chấp nhận việc Nga mua lại vĩnh viễn miền đông Donbas, do đó làm mất đi nguồn thu đáng kể của Ukraina, làm suy yếu nền kinh tế và tăng cường kinh tế và sự phụ thuộc tài chính vào phương Tây.

Phần kết luận

Những ranh giới thuận lợi nhất mà Ukraine có thể nắm giữ về mặt quân sự và kinh tế là các ranh giới được quốc tế công nhận năm 1991. Bất kỳ cuộc thảo luận nào về việc công nhận những thay đổi ở các đường biên giới đó là sự nhượng bộ nhằm cố gắng thuyết phục Nga ngừng cuộc xâm lược vô cớ và bất hợp pháp của họ đều phải tính đến tác động nặng nề mà những nhượng bộ đó sẽ gây ra đối với các nguyên tắc cốt lõi của luật pháp quốc tế cấm chiến tranh xâm lược, thanh lọc sắc tộc, tội ác chống lại loài người, và nhiều nguyên tắc đạo đức và đạo đức khác là trọng tâm của một thế giới hòa bình. Nhưng các cuộc thảo luận về những nhượng bộ như vậy đã được tiến hành và vì vậy chúng tôi đã xem xét các vấn đề cụ thể và thực tế xung quanh việc thực hiện chúng.

Việc đóng băng cuộc chiến tranh của Nga ở Ukraine theo bất cứ điều gì giống như tình hình hiện tại sẽ mang lại lợi ích to lớn cho Nga và làm tăng rủi ro cũng như chi phí cho Ukraine và phương Tây trong việc ngăn chặn, chứ đừng nói đến việc đánh bại, một nỗ lực trong tương lai của Nga nhằm thực hiện các mục tiêu của Putin bằng vũ lực. Các ranh giới hiện tại không phải là điểm khởi đầu hợp lý cho các cuộc đàm phán với Nga ngay cả khi Putin nghiêm túc trong việc đàm phán ngừng bắn trên các ranh giới đó. Đúng hơn, chúng là điểm khởi đầu cần thiết để tiếp tục giải phóng các vùng đất Ukraine quan trọng về mặt chiến lược và kinh tế, nếu không có mục tiêu về một Ukraine tự do, độc lập và an toàn có khả năng tự vệ và chi trả cho chính mình là điều không thể thực hiện được.


[1] https://www.nytimes.com/2023/12/27/opinion/ukraine-military-aid.htmlhttps://www.nytimes.com/2023/12/23/world/europe/putin-russia-ukraine-war…

[2] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/ chiến dịch tấn công của Nga…https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[3] https://isw.pub/UkrWar120823https://isw.pub/UkrWar120923

[4] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[5] https://ria dot ru/20231228/svo-1918691314.html; https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…https://t.me/medvedev_telegram/426https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…https://t.me/medvedev_telegram/421https://telegra dot ph/Intervyu-oficialnogo-predstavitelya-MID-Rossii-MVZaharovoj-francuzskomu-informagentstvu-AFP-12-09; https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[6] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russia%E2%80%99s-military-… ; https://isw.pub/UkrWar120323 ; https://isw.pub/UkrWar120223

[7] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/ukraine%E2%80%99s-operatio…

[8] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign… ; https://under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-ass…

[9] https://www.cnn.com/2023/12/12/politics/russia-troop-losses-us-intellige…https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign… ; https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/high-price-losing-ukraine ; https://www.nytimes.com/2023/12/12/us/politics/russia-intelligence-asses… ; 

[10] https://isw.pub/UkrWar100623 ; https://isw.pub/UkrWar100523 ; https://isw.pub/UkrWar122323 ; https://isw.pub/UkrWar121923 ; https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign… ; https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign… ;

[11] https://www.crisisgroup.org/europe-central-asia/eastern-europe/ukraine/2… ; https://meduza dot io/feature/2016/03/25/hozyain-donbassa

 ; https://globalarbitrationreview.com/article/ukraines-richest-man-brings-… ; https://tass dot ru/ekonomika/17023511

Comments are closed.