Joe Biden yêu cầu Quốc hội đừng chấm dứt hỗ trợ của Mỹ cho Ukraine


Nguồn tài trợ liên bang dành cho Kyiv sẽ kết thúc vào giữa tháng 11 trừ khi các gói chi tiêu tiếp theo được chấp thuận

David Millward, PHÓNG VIÊN MỸ Ngày 1 tháng 10 năm 2023 • 23:16

Joe Biden cầu xin Quốc hội khẩn cấp phê duyệt thêm kinh phí cho quân đội Ukraine
Joe Biden cầu xin Quốc hội khẩn trương phê duyệt thêm nguồn vốn cho quân đội UkraineCredit : Manuel Balce Ceneta/AP

Joe Biden đã yêu cầu Quốc hội khẩn trương phê duyệt thêm nguồn tài chính cho quân đội Ukraine sau khi một gói chi tiêu được thực hiện nhằm ngăn ngừa việc chính phủ Mỹ bị đóng cửa đã cắt đứt đáng kể sự hỗ trợ cho Ukraine.

Tổng thống Mỹ, phát biểu tại Phòng Roosevelt của Tòa Bạch Ốc Chủ nhật, cho biết người Ukraine sẽ “chết một cách vô ích” nếu nguồn tài trợ chấm dứt từ giữa tháng 11.

“Chúng ta đã tới lúc, không có nhiều thời gian và có một cảm giác vô cùng cấp bách,” ông nói trong một lời khẩn cầu đầy nhiệt huyết.

“Hãy nhìn tôi,” ông Biden nói tiếp khi nhìn thẳng vào ống kính. “Chúng ta sẽ hoàn thành nó.”

Cho đến nay, Mỹ đã cung cấp hơn 113 tỷ USD để hỗ trợ Ukraine trước sự xâm lược của Nga.

Ông Biden đã yêu cầu Quốc hội cung cấp thêm 24 tỷ USD cho giai đoạn tiếp theo của cuộc xung đột, nhưng thỏa thuận đã đạt được vào cuối ngày thứ Bảy để tránh việc chính phủ liên bang đóng cửa, thậm chí đã hủy bỏ một thỏa thuận trị giá 6 tỷ USD.

Chia rẽ giữa các đảng viên Cộng hòa

Thỏa thuận này là sản phẩm trí tuệ của Kevin McCarthy, Chủ tịch Hạ viện Đảng Cộng hòa, người đã cắt viện trợ cho Ukraine để giành lấy sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa, vốn ngày càng cảnh giác trong việc tài trợ cho chiến tranh.

Việc đóng cửa (nếu có) dường như là điều không thể tránh khỏi vào tuần trước và có thể khiến 4 triệu nhân viên chính phủ không được trả lương, đồng thời đóng cửa các dịch vụ từ công viên quốc gia đến cơ quan quản lý tài chính.

Nguồn tài trợ liên bang của Hoa Kỳ dành cho Kyiv sẽ kết thúc sau 44 ngày kể từ thứ Hai trừ khi các gói chi tiêu tiếp theo được thống nhất thông qua. Ngũ Giác Đài vẫn có quyền rút khoảng 5,6 tỷ USD từ kho vũ khí hiện có.

Vào Chủ nhật, lời cầu xin của ông Biden đã được củng cố bởi nhà ngoại giao hàng đầu của EU, Josep Borrell, người đã thúc giục Quốc hội xem xét lại quyết định ngừng hỗ trợ tài chính cho Ukraine.

Ông nói thêm: “Tôi hy vọng rằng đây sẽ không phải là một quyết định dứt khoát và Ukraine sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Mỹ”.

Ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Nikki Haley đã chỉ trích Quốc hội vì đã cắt viện trợ cho Ukraine.

Bà nói trên Fox News Sunday rằng hỗ trợ tài chính cho Ukraine sẽ ngăn chặn chiến tranh.

“Việc này sẽ đảm bảo Ukraine có những gì họ cần. Và nó sẽ đảm bảo rằng nếu họ thắng, đây không phải là một chiến thắng nữa cho Nga hay Trung Quốc, mà là ngăn chặn chiến tranh để nó không lan sang Ba Lan và các nước NATO khác.”

Gói hàng mới cho Ukraine

Lindsay Graham, thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, cho biết ông kỳ vọng gói hỗ trợ trị giá 60 tỷ USD sẽ sớm được bắt đầu để giúp Kiev “vượt qua mùa chiến đấu tiếp theo”. Mặc dù sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa dành cho Ukraine đang suy yếu, nhưng đa số thành viên quốc hội ủng hộ việc cung cấp thêm viện trợ.

Trong một động thái bất ngờ hôm thứ Bảy, ông McCarthy đã vượt qua những người bảo thủ của Đảng Cộng hòa bằng cách quay sang phe thiểu số của Đảng Dân chủ để đảm bảo một dự luật chi tiêu tạm thời.

Biện pháp này được thông qua với sự ủng hộ của 209 đảng viên Đảng Dân chủ, những người đã cùng với 129 đảng viên Đảng Cộng hòa đồng ý tài trợ cho chính phủ thêm 45 ngày nữa.

Để giành được sự ủng hộ của Đảng Dân chủ, ông McCarthy đã từ bỏ các yêu cầu bảo thủ về cắt giảm chi tiêu sâu sắc và hạn chế nhập cư.

Phe nổi dậy thuộc Đảng Cộng hòa, do Matt Gaetz, người cực đoan ở Florida lãnh đạo, đã phản ứng dữ dội trước sự hợp tác với Đảng Dân chủ, thề sẽ phế truất ông McCarthy khỏi vị trí chủ tịch Hạ viện.

‘Mang nó lên’

Điều này khiến ông McCarthy, người được bầu làm chủ tịch Hạ Viện, đã gây ra một cuộc chiến kéo dài trong hàng ngũ đảng Cộng hòa, dựa vào việc đảng Dân chủ không hợp lực với ông Gaetz và những người ủng hộ ông để tiếp tục tại vị. Anh ấy tự tin sẽ sống sót vào tối Chủ nhật và nói “cố lên”.

Trong khi đó, Đảng Cộng hòa yêu cầu trục xuất một đảng viên Đảng Dân chủ cánh tả, người đã kích hoạt chuông báo động bằng cách sử dụng lối thoát hiểm, trì hoãn cuộc bỏ phiếu quan trọng để ngăn chặn việc đóng cửa.

Jamaal Bowman hiện đang phải đối mặt với cuộc điều tra chính thức của Ủy ban Hành chính Hạ viện về vụ việc – mà ông cho rằng chỉ là tình cờ.

Chỉ có 20 thành viên Quốc hội bị trục xuất trong lịch sử Hoa Kỳ, người cuối cùng là đảng viên Đảng Dân chủ James Traficant vào năm 2002, sau khi bị kết án về 10 tội danh.

Từ Bản tin của Biên tập viên Hoa KỳTừ Bản tin của Biên tập viên Hoa Kỳ

Theo Telegraph

Comments are closed.