Khoản lỗ ròng nửa đầu năm của China Evergrande thu hẹp xuống còn 4,5 tỷ USD


Bởi Clare Jim

Ngày 27 tháng 8 năm 2023 10:09 AM EDT Đã cập nhật 3 giờ trước

Trụ sở của Tập đoàn Evergrande Trung Quốc tại Thâm Quyến

HỒNG KÔNG, ngày 27 tháng 8 (Reuters) – Tập đoàn Evergrande Trung Quốc (3333.HK) , nhà phát triển bất động sản nợ nhiều nhất thế giới, hôm Chủ nhật đã báo cáo mức lỗ ròng hẹp hơn trong nửa đầu năm nhờ doanh thu tăng.

Evergrande cho biết khoản lỗ từ tháng 1 đến tháng 6 của họ là 33 tỷ nhân dân tệ (4,53 tỷ USD) so với khoản lỗ 66,4 tỷ nhân dân tệ cùng kỳ năm trước.

Nhà phát triển bất động sản này đang là tâm điểm của cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản Trung Quốc mà kể từ cuối năm 2021 đã chứng kiến ​​hàng loạt vụ vỡ nợ, nhà chưa hoàn thiện và nhà cung cấp chưa thanh toán, làm lung lay niềm tin của người tiêu dùng đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trong tháng này, việc nhà phát triển tư nhân lớn nhất Trung Quốc, Country Garden (2007.HK) không thanh toán tiền lời trái phiếu bằng đô la Mỹ , làm dấy lên mối lo ngại về sự lây lan trong nền kinh tế vốn đã suy yếu do nhu cầu trong và ngoài nước ảm đạm, hoạt động của nhà máy chững lại và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng.

Trong hồ sơ hôm Chủ nhật, Evergrande cho biết doanh thu nửa đầu năm đã tăng 44% so với một năm trước đó lên 128,2 tỷ nhân dân tệ, do công ty “tích cực lên kế hoạch nối lại hoạt động kinh doanh và nắm bắt thành công sự bùng nổ ngắn ngủi của thị trường bất động sản nổi lên vào đầu năm 2017”. Tiền mặt giảm 6,3% xuống 13,4 tỷ nhân dân tệ.

Nợ phải trả giảm nhẹ xuống 2,39 nghìn tỷ nhân dân tệ từ 2,44 nghìn tỷ nhân dân tệ vào cuối năm 2022, trong khi tổng tài sản cũng giảm xuống 1,74 nghìn tỷ nhân dân tệ từ 1,84 nghìn tỷ nhân dân tệ.

Nhà phát triển này đã công bố khoản lỗ ròng tổng hợp 81 tỷ USD cho năm 2021 và 2022 trong báo cáo thu nhập quá hạn vào tháng trước, so với khoản lãi 8,1 tỷ nhân dân tệ vào năm 2020.

Giống như hai báo cáo tài chính thường niên trước đây của Evergrande, công ty kiểm toán Prism Hong Kong và Shanghai chưa đưa ra kết luận về báo cáo này, với lý do có nhiều yếu tố không chắc chắn liên quan đến hoạt động kinh doanh, bao gồm cả dòng tiền trong tương lai.

Evergrande cho biết khả năng tiếp tục hoạt động của họ sẽ phụ thuộc vào việc thực hiện thành công kế hoạch tái cơ cấu nợ nước ngoài và đàm phán thành công với những người cho vay còn lại về việc gia hạn trả nợ.

Vào thứ Sáu, Evergrande cho biết họ đã thực hiện “đầy đủ” hướng dẫn trao đổi để tiếp tục giao dịch cổ phiếu niêm yết ở Hồng Kông và đã nộp đơn xin nối lại vào ngày 28 tháng 8.

Giao dịch cổ phiếu đã bị tạm dừng kể từ tháng 3 năm ngoái để chờ kết quả năm 2021 và 2022 cũng như kết quả của các vấn đề bao gồm cuộc điều tra về khoản tiền gửi 13,4 tỷ nhân dân tệ bị tịch thu từ một công ty con.

Evergrande đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại Hoa Kỳ vào đầu tháng này như một phần của hoạt động tái cơ cấu nợ lớn nhất thế giới.

Các tòa án ở Hồng Kông và Quần đảo Cayman sẽ quyết định vào đầu tháng 9 về việc có phê duyệt kế hoạch tái cơ cấu nợ nước ngoài liên quan đến các công cụ trị giá 31,7 tỷ USD bao gồm trái phiếu, tài sản thế chấp và nghĩa vụ mua lại hay không. Các chủ nợ đã bỏ phiếu về kế hoạch vào tuần trước và chủ đầu tư vẫn chưa tiết lộ kết quả.

(US$1 = 7,2890 Nhân dân tệ Trung Quốc)

Báo cáo của Clare Jim; Chỉnh sửa bởi Christopher Cushing, Hugh Lawson và Sharon Singleton

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Comments are closed.