Ukraine nói bắn hạ tất cả hỏa tiễn siêu thanh mới của Nga trong đêm (Reuters)Cảnh Kiiv bị tấn công bằng hòa tiễn rạng sáng 16/5/23 (Reuters)

Gleb Garanich và Sergiy Karazy

  • Bản tóm tắt
  • Lần đầu tiên Kiev tuyên bố bắn hạ nhiều hỏa tiễn siêu thanh Kinzhal của Nga
  • Putin đã tuyên bố hỏa tiễn này có khả năng hạt nhân như một kẻ đánh bại thế giới
  • Ukraine chuẩn bị phản công lớn, đã tuyên bố thắng lợi chiến trường lớn nhất trong sáu tháng

KYIV, ngày 16 tháng 5 (Reuters) – Ukraine cho biết vào hôm thứ Ba họ đã bắn hạ sáu hỏa tiễn Kinzhal siêu thanh của Nga chỉ trong một đêm, phá hủy một loại siêu vũ khí mà Moscow từng quảng cáo là không thể bị ngăn cản.

Đây là lần đầu tiên Ukraine tuyên bố đã phá hủy toàn bộ loạt hỏa tiễn siêu thanh, nếu được xác nhận thì đây là một minh chứng cho hiệu quả của hệ thống phòng không từ phương Tây mới được triển khai.

Còi báo động không kích vang lên gần như toàn bộ Ukraine vào sáng sớm thứ Ba, được nghe thấy ở Kiev và khu vực trong hơn ba giờ.

“Nhiệm vụ của kẻ thù là gieo rắc và tạo ra sự hỗn loạn. Tuy nhiên, tại khu vực tác chiến phía bắc (bao gồm cả Kiev), mọi thứ đều nằm trong tầm kiểm soát hoàn toàn”, Tướng Serhiy Naev, Tư lệnh Lực lượng Liên hợp Lực lượng Vũ trang, cho biết.

Sáu hỏa tiễn Kinzhal, loại tên hỏa tiễn đạn đạo di chuyển với tốc độ gấp 10 lần âm thanh, nằm trong số 18 hỏa tiễn mà Nga đã bắn vào Ukraine trong đêm, thắp sáng Kyiv với ánh chớp và mưa mảnh vỡ từ trên trời rơi xuống sau khi được phóng đi.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã phá hủy hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo bằng tên lửa Kinzhal, hãng tin quân sự Zvezda đưa tin.

Tuy nhiên, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, Valeriy Zaluzhnyi cho biết tất cả hỏa tiễn của Nga đã bị chặn thành công.

Chính quyền thành phố ở thủ đô Ukraine cho biết ba người bị thương do các mảnh vỡ rơi xuống.

Serhiy Popko, người đứng đầu chính quyền quân sự thành phố Kyiv, cho biết trên Telegram: “Đó là điều đặc biệt về mật độ – số lượng hỏa tiễn tấn công tối đa trong khoảng thời gian ngắn nhất”.

Zvezda dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cho biết các cuộc tấn công nhằm vào các đơn vị chiến đấu và kho đạn dược của Ukraine.

Zaluzhnyi cho biết lực lượng của ông đã đánh chặn 6 hỏa tiễn Kinzhal phóng từ máy bay, cũng như 9 hỏa tiễn hành trình Kalibr từ các tàu ở Biển Đen và 3 hỏa tiễn Iskander bắn từ đất liền.

Đầu tháng này, Ukraine tuyên bố lần đầu tiên bắn hạ một hỏa tiễn Kinzhal ở Kiev bằng cách sử dụng hệ thống phòng không Patriot mới triển khai của Mỹ.

Hậu quả vụ tấn công tên lửa của Nga ở Kiev

[1/7]  Một lính cứu hỏa làm việc tại khu vực bãi đậu xe bị hư hại do tàn dư của tên lửa Nga, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine, ở Kyiv, Ukraine ngày 16 tháng 5 năm 2023. Pavlo Petrov/Dịch vụ báo chí của Cơ quan Khẩn cấp Nhà nước Ukraine tại Kyiv/Phát hành qua REUTERSĐọc thêm12345


[7/7] 
 Vụ nổ hỏa tiễn được nhìn thấy trên bầu trời thành phố trong một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine, ở Kyiv, Ukraine ngày 16 tháng 5 năm 2023. REUTERS/Gleb Garanich

Hỏa tiễn Kinzhal, có nghĩa là dao găm, có thể mang đầu đạn thông thường hoặc hạt nhân với tầm bắn lên tới 2.000 km. Nga đã sử dụng loại vũ khí này trong cuộc chiến lần đầu tiên ở Ukraine vào năm ngoái và chỉ thừa nhận đã bắn trong một vài trường hợp.

Tổng thống Nga Vladimir Putin thường ca ngợi Kinzhal là bằng chứng về khí tài quân sự vượt trội thế giới của Nga, có khả năng đối đầu với NATO.

Với việc các lực lượng Ukraine chuẩn bị tấn công lần đầu tiên sau 6 tháng, Nga hiện đang tiến hành các cuộc không kích tầm xa với tần suất cao nhất trong cuộc chiến.

Họ đã phóng tám loạt máy bay không người lái và hỏa tiễn cho đến nay và trong tháng này, so với hàng tuần trong mùa đông và tạm lắng vào tháng Ba và tháng Tư. Kiev nói rằng họ đã bắn hạ nhiều nhất.

“TRONG TẦM KIỂM SOÁT”

Tuần vừa qua đã chứng kiến ​​Ukraine giành thắng lợi lớn nhất trên chiến trường kể từ tháng 11 năm ngoái, chiếm lại vài km2 lãnh thổ ở vùng ngoại ô phía bắc và phía nam của thành phố chiến trường Bakhmut. Moscow đã thừa nhận một số binh sĩ của họ đã rút lui nhưng phủ nhận rằng chiến tuyến của họ đang sụp đổ.

Kyiv cho biết những tiến bộ đó được địa phương hóa và chưa đại diện cho toàn bộ của cuộc phản công sắp tới, dự kiến ​​họ sẽ tận dụng lợi thế của hàng trăm xe tăng và xe bọc thép hiện đại do phương Tây gửi đến trong năm nay.

Một cuộc phản công của Ukraina sẽ mở ra giai đoạn quan trọng tiếp theo của cuộc chiến sau một cuộc tấn công lớn thất bại

Một cuộc phản công của Ukraina sẽ mở ra giai đoạn quan trọng tiếp theo của cuộc chiến sau một cuộc tấn công lớn thất bại của Nga vào mùa đông trong việc chiếm được lãnh thổ mới đáng kể mặc dù đây là trận chiến trên bộ đẫm máu nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai.

Moscow đã tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào tháng 2 năm ngoái và hiện tuyên bố đã sáp nhập khoảng 1/6 lãnh thổ của nước láng giềng. Ukraine đã đẩy lùi quân đội Nga khỏi vùng ngoại ô Kyiv ngay từ đầu cuộc chiến và tái chiếm lãnh thổ trong hai cuộc phản công vào nửa cuối năm 2022, nhưng đã giữ lực lượng của mình ở thế phòng thủ kể từ tháng 11.

Nga nói rằng cuộc xâm lược của họ là cần thiết để chống lại mối đe dọa đối với an ninh của họ do mối quan hệ chặt chẽ của Kiev với phương Tây. Ukraine và các đồng minh gọi đây là cuộc chiến tranh xâm lược vô cớ và phi pháp, Kyiv tuyên bố sẽ không ngừng chiến đấu cho đến khi toàn bộ quân đội Nga rời khỏi lãnh thổ của mình.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo châu Âu đã nhóm họp tại Iceland vào thứ Ba cho hội nghị thượng đỉnh Hội đồng châu Âu kéo dài hai ngày nhằm thể hiện sự ủng hộ của họ đối với Ukraine.

Theo dự thảo của tuyên bố cuối cùng mà Reuters được xem, các nhà lãnh đạo sẽ phê duyệt Sổ đăng ký thiệt hại mới, một cơ chế ghi lại và ghi lại bằng chứng cũng như yêu cầu bồi thường thiệt hại, mất mát hoặc thương tích do cuộc xâm lược của Nga.

Các nhà lãnh đạo châu Âu như Olaf Scholz của Đức, Rishi Sunak của Anh và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy sẽ phát biểu qua liên kết video.

Báo cáo của Gleb Garanich và Sergiy Karazy ở Kyiv; Viết Lidia Kelly ở Melbourne; Chỉnh sửa bởi Christopher Cushing

Theo Reuters

Comments are closed.