Kỳ vọng về phản công của Ukraine ‘quá nóng’, bộ trưởng quốc phòng cảnh báo


Oleksii Reznikov cho biết những thành công của Ukraine trong việc bảo vệ chính mình và chiếm lại lãnh thổ đã dẫn đến những suy đoán về ‘một chiến thắng khác’

Joe BarnesNgày 27 tháng 4 năm 2023 • 4:35 chiều

Khói bốc lên từ các tòa nhà nhìn từ trên không của Bakhmut, nơi diễn ra các trận giao tranh ác liệt giữa quân đội Ukraine và Nga
Khói bốc lên từ các tòa nhà nhìn từ trên không ở Bakhmut, nơi diễn ra các trận giao tranh ác liệt giữa quân Ukraine và Nga. ẢNH : Libkos/AP

Kỳ vọng về cuộc phản công mùa xuân được chờ đợi từ lâu của Ukraine đã “quá nóng”, Bộ trưởng Quốc phòng nước này cảnh báo hôm thứ Năm.

Oleksii Reznikov cho biết những thành công của Ukraine trong việc tự bảo vệ mình trước cuộc xâm lược của Nga và chiếm lại lãnh thổ trong các hoạt động tấn công trước đây, đã dẫn đến những suy đoán về thành công tiếp theo.

Ông nói với trang web RBC-Ukraine: “Chắc chắn là quá nóng – mọi người đều muốn có một chiến thắng nữa. “Trước đây chúng tôi không tin vào chiến thắng. Chúng tôi từng muốn Ukraine tồn tại ít nhất ở mức tối thiểu, để bảo tồn ít nhất một số nơi của Ukraine.

“Nhưng khi lực lượng vũ trang Ukraine thể hiện thành công, mọi người bắt đầu tin vào chiến thắng”.

Ông Reznikov cho biết Kyiv sẽ cần thêm sự hỗ trợ của phương Tây , đồng thời nói thêm: “Đây không phải là một con đường chạy nước rút. Đây không phải là 100 mét, không phải 60 mét hay 30 mét.

“Khi tôi nhận ra rằng đây không phải là một cuộc chạy nước rút, mà là một cuộc chạy marathon, tôi đã tự nói với mình – chờ đã, để chạy 195 mét cuối cùng của cự ly marathon, bạn cần phải giữ vững 42 km trước đó.”

Các quan chức Ukraine từ lâu đã nói rằng họ đang lên kế hoạch cho các hoạt động mới nhằm giải phóng vùng đất bị Nga chiếm giữ kể từ khi Vladimir Putin ra lệnh xâm lược vào tháng 2 năm ngoái. Chi tiết hoạt động đã được giữ bí mật và được cho là chỉ có một nhóm nhỏ các cố vấn xung quanh Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, được biết.

Dự kiến, cuộc phản công sẽ tập trung vào miền nam Ukraine theo hướng bán đảo Crimea bị chiếm đóng , bị Moscow sáp nhập trái phép vào năm 2014.

Các nhà phân tích phương Tây cho rằng Kiev cũng có thể tiến hành các cuộc tấn công vào các thị trấn tranh chấp ở khu vực Đông Donbas, chẳng hạn như Bakhmut, Vuhledar và Avdiivka, những nơi mà Moscow đã sử dụng nhiều nguồn lực để cố gắng chiếm giữ.

Một đánh giá tình báo bị rò rỉ gần đây của Hoa Kỳ về chiến dịch sắp tới cho thấy Kyiv có thể “không đạt được” các mục tiêu của mình vì lực lượng của họ có thể sẽ phải khó khăn để duy trì cuộc tấn công.

Tài liệu, được báo cáo là một phần của cái gọi là rò rỉ Discord, cho biết “sự thiếu sót lâu dài của Ukraine trong đào tạo và cung cấp đạn dược có thể sẽ cản trở tiến độ và làm trầm trọng thêm thương vong trong cuộc tấn công”.

Tuy nhiên, khác với những đánh giá đó, chỉ huy hàng đầu của Mỹ ở châu Âu hôm thứ Tư đã báo hiệu rằng Washington giờ đây ít lo ngại hơn về viễn cảnh Ukraine cạn kiệt nguồn cung.

“Hơn 98% phương tiện chiến đấu đã có mặt ở đó,” Tướng Christopher Cavoli, đồng thời là Tư lệnh Đồng minh Tối cao của Nato, cho biết. “Tôi rất tự tin rằng chúng tôi đã cung cấp tài liệu mà họ cần và chúng tôi sẽ tiếp tục một đường ống để duy trì hoạt động của họ.”

Ukraine được cung cấp hàng trăm xe tăng chiến đấu, xe bọc thép và pháo binh hiện đại để tiếp thêm sức mạnh cho cuộc tấn công vào các vị trí kiên cố của Nga. Tướng Cavoli nói thêm: “Người Ukraine đang ở một vị trí tốt.

Các đồng minh của NATO đã trang bị cho ít nhất 9 trong số 12 lữ đoàn mới của Ukraine trước cuộc tấn công đã được báo trước từ lâu, cung cấp hơn 230 xe tăng và 1.550 xe bọc thép, theo Jens Stoltenberg, tổng thư ký của NATO.

Ông nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm: “Điều này sẽ đặt Ukraine vào một vị thế vững chắc để tiếp tục chiếm lại lãnh thổ bị chiếm đóng.

Các quan chức phương Tây cho biết, Ukraine dự kiến ​​sẽ không tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn đơn lẻ, mà là những nỗ lực nhỏ hơn được xác định chính xác nhằm phá vỡ các vị trí phòng thủ của Nga tại nhiều điểm trên chiến tuyến.

Justin Crump, của Sibylline, một công ty rủi ro địa chính trị và tình báo, cho biết việc nhắm mục tiêu vào Bakhmut, miền nam Ukraine và mối đe dọa Crimea đều có thể chứng minh là “hiệu quả”.

Ông nói thêm: “Đè bẹp những lực lượng quân đội giỏi nhất của Nga và Wagner trong một khoảng thời gian ngắn mà Nga phải ra sức tấn công là một thông điệp mạnh mẽ, nếu có thể nói được”.

The Telegraph

Comments are closed.