Làm sao hỏa tiễn tầm xa Storm Shadow có thể giúp Ukraine phá hủy cầu Crimea?


Vương quốc Anh sẽ gửi vũ khí dẫn đường chính xác để hỗ trợ cuộc phản công dự kiến ​​​​của Kiev

Fabian Hoffmann Ngày 11 tháng 5 năm 2023 • 21:20

Cầu Kerch bị tấn công vào tháng 10 năm 2022
Cầu Kerch bị tấn công vào tháng 10 năm 2022. ẢNH : AFP qua Getty

Anh đang gửi cho Ukraine các hỏa tiễn Storm Shadow trong một đợt nâng cấp đáng kể kho vũ khí của Kiev, cho phép họ tấn công các mục tiêu từ lâu đã nằm ngoài tầm với, bao gồm cả cây cầu Crimea.

Storm Shadow, một hỏa tiễn hành trình tấn công mặt đất, có tầm bắn 250-400 km, tùy thuộc vào biến thể, mặc dù phiên bản chuyển giao cho Ukraine có khả năng ở mức thấp hơn.

Trong mọi trường hợp, hỏa tiễn này sẽ cho phép các lực lượng vũ trang Ukraine tấn công các mục tiêu hầu như ở bất cứ đâu trên đất nước, từ chối các lực lượng Nga trú ẩn trên lãnh thổ của mình. Điều này cũng bao gồm Crimea và Cầu Kerch nối Bán đảo bị sáp nhập với lục địa Nga .

Cầu Kerch là một nút hậu cần quan trọng trong kế hoạch quân sự của Nga và rất quan trọng đối với các nỗ lực tiếp tế của Nga ở khu vực Kherson phía nam Ukraine.

Mất cây cầu sẽ tạo thành một thất bại lớn đối với các lực lượng vũ trang của Nga và là một thất bại mang tính biểu tượng quan trọng đối với Vladimir Putin.

Cho đến nay, phạm vi hạn chế của các hệ thống vũ khí khác của Ukraine và hệ thống phòng thủ dày đặc của Nga xung quanh eo biển Kerch đã ngăn chặn một cuộc tấn công phối hợp vào cây cầu.

Hệ thống pháo phản lực Himars được nhắc đến nhiều có tầm bắn tối đa xấp xỉ 40 dặm, không đủ để vươn tới cầu Kerch từ lãnh thổ do Ukraine kiểm soát.

Một cuộc không kích vào mục tiêu bằng máy bay chiến đấu có thể sẽ quá rủi ro do mật độ dày đặc của phòng không xung quanh cây cầu.

Tuy nhiên, các hỏa tiễn hành trình bay thấp và tàng hình như Storm Shadow rất khó bị đánh chặn, đặc biệt là khi được phóng trong các cuộc tấn công hàng loạt với nhiều hỏa tiễn hành trình tấn công mục tiêu đồng thời, lý tưởng nhất là tiếp cận từ các hướng khác nhau.

Ngoài ra, Storm Shadow được trang bị đầu đạn mạnh 400kg được thiết kế đặc biệt để tiêu diệt các mục tiêu cứng và chôn sâu, cũng như các đầu dò tiên tiến cung cấp cho hỏa tiễn độ chính xác cao.

hỏa tiễn sử dụng đầu đạn có điện tích định hình ban đầu để cắt một đoạn xuyên qua một cấu trúc, tiếp theo là đầu đạn xuyên mạnh sau đó phát nổ sâu bên trong mục tiêu.

Thiết kế đầu đạn mang lại cho Storm Shadow khả năng phá hủy các công trình kiên cố và thậm chí bị chôn vùi, giúp hỏa tiễn có mức độ xuyên thủng mục tiêu cứng trước đây chỉ đạt được bằng bom dẫn đường laser và là mối đe dọa nghiêm trọng đối với các công trình như Cầu Kerch.

Sự phức tạp của đầu đạn Storm Shadow, kết hợp với khối lượng tuyệt đối của nó, mang lại lợi thế không thể phủ nhận so với các vũ khí hiện có trong kho vũ khí của Ukraine. Tuy nhiên, việc tấn công các mục tiêu được bảo vệ nghiêm ngặt như cây cầu vẫn là một thách thức.

Hiệu quả của các hệ thống phòng không phương Tây, như Nasams hay Iris-T, trong việc bắn hạ hỏa tiễn hành trình của Nga và máy bay không người lái do Iran cung cấp đã chứng minh rằng có thể đánh chặn các tên lửa cận âm, bay thấp.

Ngoài ra, các đơn vị tác chiến điện tử của Nga có thể cản trở thành công của Storm Shadow, đáng chú ý nhất là bằng cách gây nhiễu dẫn đường GPS của nó.

Những người ra quyết định Ukraine cũng có thể chọn ưu tiên các mục tiêu khác.

Ukraine có thể chọn tấn công các sở chỉ huy, cơ sở hậu cần, kho đạn dược và các mục tiêu có giá trị cao khác phía sau tiền tuyến vốn được phòng thủ kém hơn và là nơi chắc chắn sẽ tấn công thành công.

Ban đầu, Ukraine có thể sẽ chỉ nhận được một số lượng hạn chế Storm Shadows, đặc biệt nếu Vương quốc Anh vẫn là nhà cung cấp duy nhất. Trong trường hợp này, các lực lượng vũ trang Ukraine sẽ cố gắng làm cho mọi hỏa tiễn đều có giá trị.

Với khả năng phản công sắp xảy ra, Ukraine có thể chọn sử dụng Storm Shadows của mình chống lại các mục tiêu có tác động trực tiếp hơn trên chiến trường.

Cuối cùng, các quyết định nhắm mục tiêu cũng có thể kết hợp một khía cạnh chính trị.

Mặc dù Ukraine đã nhiều lần chứng minh rằng họ có quyền tấn công các mục tiêu trong và xung quanh Crimea, nhưng họ có thể chọn tấn công các mục tiêu ít nhạy cảm hơn về mặt chính trị trong nỗ lực xoa dịu nỗi sợ hãi của một số đồng minh về việc khiêu khích Putin và để đảm bảo một dòng chảy ổn định trong tương lai. của vũ khí tầm xa.

Tuy nhiên, cuối cùng nó lại được sử dụng, với Storm Shadow, Ukraine có khả năng tấn công tầm xa mạnh mẽ cho phép họ tấn công các mục tiêu trước đây là bất khả xâm phạm, làm trầm trọng thêm những khó khăn về kế hoạch và hậu cần của Nga khi nước này đào sâu trước Cuộc tấn công của Ukraine.

Fabian Hoffmann là một chuyên gia công nghệ tên lửa và Nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Oslo.

Telegraph

Tags: , , ,

Comments are closed.