Làm thế nào Nga tạo sai lệnh tin tức phương Tây, làm suy yếu sự hỗ trợ cho Ukraine


THỨ TƯ, NGÀY 14 THÁNG 6 NĂM 2023

European Pravda – Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Pháp Catherine Colonna tuyên bố rằng chính quyền Pháp đã phát hiện ra một chiến dịch thông tin sai lệch quy mô lớn của Nga liên quan đến các đại sứ quán và viện văn hóa của Nga.

Thông tin chi tiết hơn về hoạt động thông tin đặc biệt của Nga chống lại Pháp có thể được tìm thấy trong bài báo của Đài phát thanh quốc tế Pháp ” Chiến dịch Doppelgänger: Cách Nga giả mạo tin tức của các hãng truyền thông hàng đầu châu Âu .”

Hoạt động cung cấp thông tin sai lệch có tên Doppelgänger (trong văn hóa dân gian châu Âu, Doppelgänger dùng để chỉ một nhân vật xấu xa của một người, đại diện cho mặt tối của họ) đã được ghi nhận vào năm 2022 bởi tổ chức châu Âu EUDisinfoLab và gã khổng lồ Meta của Mỹ.

Nó hiện đang ở “giai đoạn thứ hai”, sử dụng các phương pháp tinh vi hơn để phá vỡ các biện pháp đối phó và vẫn ít bị chú ý hơn, theo một nguồn tin trong các cơ quan an ninh của Pháp đã nói chuyện với Agence France-Presse.

Cuối tháng 9/2022, công ty Meta thông báo đã ngăn chặn thành công hoạt động “gây ảnh hưởng ngầm” và thao túng thông tin trên nền tảng Facebook được tiến hành từ Nga.

Hoạt động này được thực hiện bởi hai công ty tư vấn tiếp thị của Nga, những công ty này đã quảng cáo các bài báo trên mạng xã hội đăng trên các trang web vi phạm bản quyền. Hai công ty này đã chi khoảng 105.000 đô la cho hoạt động này.

Giờ đây, ít nhất bốn tờ nhật báo ở Pháp là Le Parisien, Le Figaro, Le Monde và 20 minutes đã trở thành nạn nhân của chiến dịch gây nhiễu tin của Nga.

Từ quan điểm kỹ thuật, điều này liên quan đến việc tạo (xuất bản) các bài báo giả mạo trên các trang trông giống hệt với trang web chính thức của các hãng truyền thông nổi tiếng nhưng có tên miền khác (ví dụ: với phần mở rộng .ltd thay vì .fr).

Loại gian lận mạng này được gọi là “viết sai lỗi đánh máy”.

Chiến dịch tung thông tin sai lệch của Nga ở Pháp đã bị phát hiện trong quá trình điều tra do dịch vụ chuyên biệt VIGINUM tiến hành, được chính phủ Pháp thành lập vào năm 2021 để phát hiện và chống lại sự can thiệp của nước ngoài vào lĩnh vực kỹ thuật số.

“Chiến dịch thao túng thông tin này, mà VIGINUM đã theo dõi trong hơn một năm, nhằm mục đích làm mất uy tín sự hỗ trợ của phương Tây đối với Ukraine “, kết luận do cơ quan tình báo Pháp công bố cho biết.

Dịch vụ VIGINUM của Pháp đã báo cáo phát hiện 355 tên miền được sử dụng trong chiến dịch thông tin sai lệch của Nga.

Kể từ cuối tháng 5 năm 2023, hoạt động không gian mạng này đã đạt đến một cấp độ mới khi thủ phạm bắt đầu phổ biến các tài liệu bắt chước các ấn phẩm của Bộ Ngoại giao Pháp.

Nền tảng ban đầu của hoạt động được gọi là RRN, được đặt tên theo trang web thân Nga RRN.world, Tin tức gần đây đáng tin cậy (trước đây gọi là Tin tức Nga đáng tin cậy) – một trang web được tạo vài tháng sau khi bắt đầu cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine, nơi có nhiều tin giả đã được xuất bản, bao gồm cả về cái gọi là trận chiến “dàn dựng” ở Bucha.

Ngoài việc đánh máy, nền tảng này còn phổ biến các bức tranh biếm họa về Zelensky hoặc xuất bản các bài diễn văn thân Nga và thông tin giả mạo thông qua một số trang web được gọi là “thông tin lại”.

Hoạt động này là một phần của một hoạt động lâu đời và được ghi chép lại nhằm gây ảnh hưởng đến dư luận do Nga tiến hành, như đã nêu trong báo cáo của Bộ Ngoại giao Pháp.

Sau cuộc xâm lược Ukraine, Moscow đang dựa vào tin giả để làm suy yếu sự ủng hộ quốc tế dành cho Ukraine ở phương Tây.

Theo European Pravda

Tags: , , ,

Comments are closed.