Lính bộ binh truy lùng ‘cáo’ Nga trong rừng Ukraine


Từng là thiên đường của những người đi bộ đường dài, Công viên Quốc gia Dvorichanskyi ở biên giới phía đông với Nga hiện đóng vai trò là nơi trú ngụ của những kẻ xâm lược độc ác hơn

Colin Freeman DVORICHANSKYINgày 16 tháng 6 năm 2023 •

Các đội điều khiển máy bay không người lái Ukraine hoạt động ở vùng đất không người để nhắm mục tiêu vũ khí vào các vị trí của Nga
CÁC ĐỘI ĐIỀU KHIỂN MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI lái Ukraine hoạt động ở vùng đất không người để nhắm mục tiêu vũ khí vào các vị trí của Nga. Credit : Volodymyr Tarasov

“Hornet, bạn có thể bay cao hơn một chút không? Chúng ta bắn hơi quá, chúng ta sẽ thử súng cối lần nữa.”

Trong thời kỳ hòa bình – không phải ai ở đây cũng nhớ đến chúng – Công viên Quốc gia Dvorichanskyi ở biên giới phía đông Ukraine với Nga là thiên đường của những khu rừng và vách đá vôi dành cho những người đi bộ đường dài.

Ngày nay, nó cũng là vật chủ của một loài xâm lấn.

Chỉ huy Oleg của Tiểu đoàn bộ binh riêng biệt số 36 của Ukraine cho biết: “Người Nga đang ở dưới đó trong rừng,” khi cảnh quay từ một người điều khiển máy bay không người lái có ký hiệu là “Ong bắp cày” cho thấy các cuộc đấu súng cối diễn ra trên màn hình trong một boongke. “Nhưng chúng ta đang ở những vị trí thuận lợi trên đồi này, còn họ thì ở phía dưới. Nó giống như săn cáo trong hang vậy.”

Biên giới Nga chỉ cách đó vài dặm, và khi Oleg đi thị sát các vị trí tiền tiêu của quân đội, điện thoại di động của anh ấy sẽ gửi cho anh ấy một tin nhắn tự động “Chào mừng trở lại Ukraine!” tin nhắn văn bản khi anh ấy trở lại căn cứ.

Trong khi đó, ngay bên kia biên giới là khu vực Belgorod của Nga , nơi các đảng phái Nga chống Putin do Kyiv hậu thuẫn gần đây đã tiến hành các cuộc tấn công xuyên biên giới.

Quân đội Ukraine đã trở nên lão luyện trong việc ngụy trang bằng cỏ
Quân đội Ukraine đã trở nên lão luyện trong việc ngụy trang bằng cỏ. ẢNH : Andriy Zhyhayl/Getty

Với lực lượng phản công chính của Ukraine hiện đang tiến xa hơn về phía nam , cả hai bên đều lo lắng không nhượng bộ dù là nhỏ nhất ở đây tại biên giới.

Đối với Nga, mục tiêu là dập tắt sự hoảng loạn về cuộc chiến đang cận kề. Đối với Ukraine, mục tiêu đơn giản là giữ vững vị trí và trói càng nhiều quân Nga càng tốtQuảng cáo

Do đó, cuộc chiến pháo binh liên tục ở các điểm đẹp như Dvorichanskyi, nơi các vị trí của Oleg là mục tiêu của khoảng 60 quả đạn pháo của Nga mỗi ngày.

Tuy nhiên, đối với ngày 36, theo mọi nghĩa, đây là một cuộc dạo chơi trong công viên. Mùa hè năm ngoái, nó đã tham gia vào một trận chiến ác liệt ở Pisky, bên ngoài Donetsk do lực lượng ly khai kiểm soát, nơi mà lượng pháo binh Nga trung bình của nó là gần 2.000 quả đạn mỗi ngày.

“Chúng tôi đã chịu tổn thất nặng nề tại Pisky, vì khi đó chúng tôi là một đơn vị mới thành lập và chỉ được huấn luyện trong ba tháng,” đồng đội của Oleg, Chỉ huy Ilya cho biết. “Tuy nhiên, giờ đây, chúng ta có nhiều kinh nghiệm hơn và có vũ khí tốt hơn nhiều, nhờ có phương Tây.”

Rằng điều này có thể được coi là một vùng nước tù đọng đưa ra một ánh sáng nghiêm túc về cuộc sống xa hơn về phía nam dọc theo chiến tuyến hướng tới Donetsk, nơi cuộc phản công bắt đầu hai tuần trước đang diễn ra ác liệt nhất. Giao tranh hiện đang diễn ra dữ dội suốt quãng đường từ đó đến Zaporizhzhia , 200 dặm về phía tây, với những lợi ích của Ukraine thường phải trả giá đắt.

Tiểu đoàn bộ binh riêng biệt thứ 36 của Ukraine trước đây đã tham gia vào một trận chiến man rợ ở Pisky, bên ngoài Donetsk do quân ly khai kiểm soát
Tiểu đoàn bộ binh biệt lập thứ 36 của Ukraine trước đây đã tham gia vào một trận chiến man rợ ở Pisky, bên ngoài Donetsk do phe ly khai kiểm soát. ẢNH : Gaelle Girbes/Getty

Và ngay cả ở đây tại Dvorichanskyi, điều mà số 36 coi là một môi trường làm việc lành tính dường như là bất cứ điều gì ngoại trừ người quan sát bên ngoài.

Hầm ngẫu hứng của Chỉ huy Ilya nằm trong một căn hầm bên dưới một ngôi nhà nhỏ. Trên đây là phong cảnh nông thôn hầu như không thay đổi kể từ thời nông dân, với cừu và gà mái, giếng vẽ bằng tay và những chiếc Ladas rỉ sét thời Xô Viết.

Xuống hầm, một bước vào trung tâm chiến tranh thế kỷ 21, với màn hình phẳng và máy tính bảng hiển thị màn hình từ ba đội điều khiển máy bay không người lái Ukraine ở vùng đất không người, có tên gọi là Hornet, Turbo và Hunter.

Phi đoàn 36 cũng có một máy bay không người lái ném bom ngẫu hứng lớn có thể thả đạn cối. Giống như nhiều người lính, nó cũng có một vai trò trước đây trong đời sống dân sự.

“Nó thuộc về một băng nhóm buôn lậu đã sử dụng nó để vận chuyển thuốc lá qua biên giới Ukraine vào châu Âu,” Ilya cười toe toét. “Những kẻ buôn lậu cũng là những người yêu nước, và khi chiến tranh bắt đầu, công việc kinh doanh của họ dừng lại, vì vậy họ đã tặng nó cho chúng tôi.”

‘Bạn còn sống chứ?’

Những người điều khiển máy bay không người lái hướng hỏa lực pháo binh vào các vị trí của Nga trong rừng, phần lớn trong số đó giờ chỉ còn là những gốc cây bị đốt cháy. Sau đó, người Nga đáp trả bằng hiện vật và tại một thời điểm, tất cả những gì có thể nghe thấy từ nguồn cấp dữ liệu âm thanh của Hornet là âm thanh của các vụ nổ, phản hồi điện tử và một người đàn ông la hét điên cuồng.

“Hornet, bạn còn sống không?” Ilya hỏi. Không có hồi âm. “Bạn còn sống chứ?” Trong vài phút tiếp theo, một nỗi lo lắng không thành lời ập xuống boong-ke.

Ilya nói: “Anh ấy có lẽ là f ****d. “Đây, bạn thấy đấy, là giá của cuộc sống ở đây.”

“Chúng tôi ổn, chúng tôi đã vượt qua được,” Hornet đột nhiên trả lời. “Nhưng chúng ta đã bỏ quên một số thiết bị ăng-ten của máy bay không người lái, chúng ta nên quay lại lấy nó.”

“Vì chúa, đừng lo lắng về điều đó. Chỉ cần lo lắng về cuộc sống của bạn.

Bộ phim ngay lập tức kết thúc, bữa trưa với nước dùng và thịt gà được phục vụ, đánh dấu điểm giữa của những gì thường được đồng ý là “một ngày khá bình thường”.

“Tôi thà ngồi đây một năm còn hơn quay lại Pisky cả tuần,” Trung úy Sasha Akilov thừa nhận khi châm một điếu thuốc. Kể từ khi bỏ công việc kinh tế ngũ cốc để tình nguyện ra mặt trận vào năm ngoái, người từng không hút thuốc đã trở thành một người đàn ông làm việc 20 ngày một lần.

Đối thoại về làm cha mẹ

Chàng trai 26 tuổi nói về việc anh và vợ hiện đang lên kế hoạch lập gia đình như thế nào, những kinh nghiệm thời chiến đã cho anh một cái nhìn quá rõ ràng về cái chết của chính mình.

Với nhiều tháng chiến đấu ác liệt giờ đang chuyển sang phản công, những cuộc trò chuyện như vậy về vai trò làm cha mẹ là một chủ đề phổ biến ở tiền tuyến. Tuy nhiên, Akilov nói, hầu hết các binh sĩ đều cam kết chiến đấu, ngay cả khi điều đó có nghĩa là họ có thể không được nhìn thấy con cái mình lớn lên.

Ông nói: “Mọi người trong cuộc phản công đều biết rằng họ có thể không sống sót trở về. “Nhưng họ cũng biết rằng họ đang đưa ra quyết định đúng đắn. Tôi hy vọng nó sẽ kết thúc vào cuối năm nay – khi đó tôi cũng sẽ phải bỏ thuốc lá.”

Theo Telegraph

Comments are closed.