Lính Nga thừa nhận quân đội bắn vào lính của mình nếu thối lui


BỞI JON JACKSON

 VÀO NGÀY 14/6/23 LÚC 1:25 CHIỀU EDT

Trong một đoạn video do cơ quan an ninh Ukraine công bố hôm thứ Hai, hai tù nhân chiến tranh người Nga đã mô tả cách các đơn vị quân đội của họ bắn những người lính đang rút lui của chính họ.

Hai người đàn ông được cho là đã bị bắt khi đang chiến đấu trong cuộc chiến ở Ukraine. Một trong hai tù binh được Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) xác định là “xạ thủ súng máy” trong Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB).

Trong một cuộc phỏng vấn với những người thẩm vấn của SBU, đặc vụ giấu tên của FSB cho biết anh ta được lệnh nổ súng vào những người đào ngũ ở Ukraine.

“Tôi đứng ở tuyến thứ hai và không cho phép lực lượng ‘Z-assault’ rút lui. Mệnh lệnh là nổ súng tiêu diệt trong trường hợp chúng rút lui”, người Nga nói, theo bản dịch của hãng thông tấn nhà nước Ukraine Ukrinform.

ĐĂNG KÝ NGAY CHỈ TỪ $1 >

SBU gọi người đàn ông bị bắt kia là một người lính của đơn vị “Z-assault”, người này được cho là nói rằng anh ta sợ rằng chính đồng đội của mình sẽ giết anh ta nếu anh ta bỏ chạy khỏi trận chiến. Kết quả là ông quyết định đầu hàng quân đội Ukraine.

“Sau khi đến đó [tại vị trí], chúng tôi không nhận được bất kỳ hướng dẫn nào, họ bảo chúng tôi chui vào bụi rậm và trốn khỏi ‘những con chim’. Đây là những chiếc quadcopters. Trong trường hợp chúng tôi quyết định rút lui, chúng tôi được thông báo rằng có các đơn vị đang chặn phía sau chúng tôi…. Họ sẽ bắn bất cứ ai chạy trốn”, người lính nói, theo Ukrinform.

SBU đã chia sẻ một đoạn clip thẩm vấn hai tù binh Nga trên Telegram và kênh YouTube của họ.

Ukrinform viết rằng thành viên FSB phụ trách một “đơn vị ngăn chặn”. Những đơn vị như vậy, đôi khi được gọi là “quân đội hàng rào”, được giao nhiệm vụ thực thi kỷ luật quân đội, bao gồm việc ngăn chặn binh lính bỏ chạy khỏi trận chiến.

Trong một bài đăng về các bình luận của tù binh trên trang web của mình, SBU cho biết trước đó họ đã chặn các liên lạc, từ một ngày không xác định, được cho là xác nhận việc Nga sử dụng các đơn vị ngăn chặn.

Quân nhân Nga ở Mariupol
Các quân nhân Nga đứng gác tại khu vực bị phá hủy của Nhà máy gang thép Ilyich ở thành phố cảng Mariupol của Ukraine vào ngày 18 tháng 5 năm 2022. Tuần này, cơ quan an ninh Ukraine đã công bố một đoạn video về hai tù binh Nga nói về các đơn vị Nga bắn vào những người lính đang rút lui .OLGA MALTSEVA/AFP QUA GETTY IMAGES

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga qua email để bình luận.

ĐỌC THÊM

Theo Newsweek

Comments are closed.