Lực lượng không quân 14 quốc gia, 150 chiến đấu cơ và Sứ mệnh Nga! F-35 Hoa Kỳ tham gia các cuộc tập trận đa quốc gia ‘lớn nhất’ chưa từng có ở Bắc Cực khi NATO phô trương sức mạnh


CHÂU ÂU

Tập hình ảnh: Máy bay chiến đấu của Hoa Kỳ

Sakshi Tiwari – 31 Tháng Năm, 2023

Lần đầu tiên, các phi cơ chiến đấu tàng hình F-35 Lightning II của Lực lượng Hoa Kỳ ra mắt trong cuộc tập trận được gọi là cuộc tập trận quân sự hàng đầu của Bắc Cực, ‘Cuộc tập trận Thử thách Bắc Cực’, vào thời điểm căng thẳng leo thang với Nga.

Hơn hai chục máy bay phản lực và tàu chở dầu của Không quân Hoa Kỳ tham gia cuộc tập trận, bắt đầu vào ngày 29 tháng 5 và sẽ kéo dài đến ngày 9 tháng 6. Cuộc tập trận ở Bắc Cực có 150 máy bay từ 14 quốc gia, diễn ra tại các căn cứ tại Thụy Điển, Phần Lan và Na Uy.

Các phi công từ Căn cứ Không quân Nellis của Hoa Kỳ trong Phi đội “Cờ Đỏ” Huấn luyện Chiến đấu số 414 của Nevada đã tới Căn cứ Không quân Lule ở Thụy Điển để làm việc với các nhà hoạch định. Đây là lần đầu tiên các máy bay F-35 của Hoa Kỳ tham gia cuộc tập trận này, trong khi Ý, Na Uy và Hà Lan cũng gửi các máy bay F-35, Tạp chí Lực lượng Hàng không và Vũ trụ đưa tin .

Không quân Hoa Kỳ cho biết trong một thông cáo báo chí: “Bằng cách huấn luyện và tiến hành các cuộc tập trận thực tế ở Vùng cao phía Bắc, như Cuộc tập trận Thử thách Bắc Cực 2023, lực lượng Hoa Kỳ và lực lượng của các quốc gia Đồng minh và Đối tác trau dồi kỹ năng, điều chỉnh khả năng tương tác, nuôi dưỡng các mối quan hệ quan trọng và thích nghi với những thách thức vốn có do chiến đấu trong điều kiện khắc nghiệt của Bắc Cực.”

Cuộc tập trận sẽ được Nga theo dõi sát sao vì 12 trong số 14 quốc gia tham gia là thành viên NATO. Sự tham gia của F-35 cũng có ý nghĩa quan trọng vì đây là máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm duy nhất hiện có của các quốc gia NATO, và các cuộc tập trận gần đây sẽ cho phép các thành viên cùng nhau huấn luyện máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư và thứ năm.

Sự xuất hiện của F-35 bắt đầu kỷ nguyên mới tại USAFWS > Căn cứ Không quân Nellis > Tin tức
Ảnh : F-35 Lightning II tại Nellis AFB

Việc máy bay ra mắt trong một cuộc tập trận đa quốc gia gần Nga cũng có thể là một động thái nhằm thể hiện sức mạnh. Tuy nhiên, F-35 thường xuyên được điều động để tuần tra trên không ở sườn phía đông của NATO.

Đầu năm nay, Không quân Hoa Kỳ đã triển khai máy bay chiến đấu F-35 tới Căn cứ Không quân Thule ở Greenland, cơ sở quân sự cực bắc trên thế giới, và lần đầu tiên trong lịch sử. Căn cứ Không quân Thule, nằm cách Vòng Bắc Cực chỉ 750 dặm về phía bắc, đóng một vai trò chiến lược quan trọng chống lại các nước như Nga.

https://twitter.com/space_osint/status/1663553561417117699?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1663553561417117699%7Ctwgr%5E1e318fcf421adfc2b3f5d7b9550f736c69b62612%7Ctwcon%5Es1_&ref_url=https%3A%2F%2Feurasiantimes.com%2F14-countries-150-warplanes-mission-russia-us-f-35s-join%2F

Việc triển khai được thực hiện như một phần của chiến dịch không quân ‘Người bảo vệ cao quý’ ở Bắc Cực do Bộ Tư lệnh Phòng thủ Hàng không Vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD) bao gồm Hoa Kỳ và Canada tiến hành.

Các máy bay chiến đấu F-35 dường như đã được Không quân Hoa Kỳ trao cho một vai trò lớn hơn và toàn diện hơn, đặc biệt là ở phía bắc. Hai phi đội F-35A Lightning II được thành lập tại Căn cứ Không quân Eielson ở Alaska vào mùa xuân năm 2022. Hiện tại, căn cứ không quân Eielson AFB có 54 máy bay chiến đấu F-35.

Các cuộc tập trận do Phần Lan tổ chức nâng cao khả năng ở Bắc Cực

Ngoài ra, một “lần đầu tiên” quan trọng khác về cuộc tập trận Arctic Challenger năm 2023 được tổ chức bởi Phần Lan, quốc gia mới gia nhập NATO, quốc gia có chung đường biên giới dài hơn 1.300 km với Nga.

Điện Kremlin trước đó đã khẳng định rằng họ coi việc Phần Lan hội nhập vào NATO là một “sự leo thang” và “sự xâm phạm đến an ninh và lợi ích quốc gia của Nga”. Các quốc gia NATO tuyên bố sẽ bảo vệ thành viên thứ 31 của họ , Phần Lan, việc bổ sung này đã tăng gấp đôi biên giới trên bộ được chia sẻ giữa NATO do Hoa Kỳ lãnh đạo và Nga.

Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và ba quốc gia Bắc Âu đã bắt đầu các cuộc tập trận Thử thách Bắc Cực hàng năm vào năm 2013, hiện đã được mở rộng để trở thành một trong những cuộc tập trận trên không lớn nhất ở khu vực Bắc Cực. Trong số các quốc gia tham gia năm nay có Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Hà Lan, Bỉ, Ý, Canada, Pháp, Đức, Thụy Sĩ, Đan Mạch và Cộng hòa Séc.

Theo Đại tá Henrik Elo của Lực lượng Không quân Phần Lan, cuộc tập trận bắt đầu với mô phỏng các hoạt động phòng thủ để bảo vệ không phận khỏi những kẻ xâm lược và cuối cùng bao gồm các phần tích cực như tấn công không đối đất (air-to-surface).

Đại tá Elo cho biết: “Chúng tôi hiện đang tiến hành đợt luân chuyển lớn đầu tiên. “Khi bài tập tiến triển, các kịch bản ngày càng khó hơn. Đây là cuộc tập trận lớn nhất được tổ chức cho đến nay.” Vị đại tá cho biết thêm rằng việc có thể “phối hợp với các đồng minh và đối tác NATO của chúng tôi về hiệu suất của các thiết bị khác nhau là rất quan trọng.”

Cuộc tập trận huấn luyện máy bay chiến đấu sẽ diễn ra ở Rovaniemi và Pirkkala của Phần Lan, Lulea của Thụy Điển và Orland của Na Uy. Máy bay của Hệ thống kiểm soát và cảnh báo trên không (AWACS) của NATO, có thể giám sát một khu vực gần bằng diện tích của Ba Lan, cũng sẽ tham gia cuộc tập trận.

Tập hình ảnh: Máy bay chiến đấu của Hoa Kỳ

Mặc dù Mỹ đã mở rộng phạm vi và ảnh hưởng ở vùng cao phía bắc, đặc biệt là vùng Bắc Cực, nhưng cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã đẩy nhanh quá trình này khi NATO cùng nhau tìm cách hợp nhất các hoạt động phòng thủ tập thể ở các khu vực gần Nga.

Cuộc tập trận Thử thách Bắc cực là cuộc tập trận mới nhất trong chuỗi các cuộc tập trận của châu Âu. Đầu tháng này, những chiếc A-10 từ Căn cứ Không quân Whiteman, 442nd Fighter Wing (cánh chiến đấu cơ thứ 442) của Missouri, được phân chia giữa Căn cứ Không quân Zaragosa, Tây Ban Nha và Căn cứ Không quân Thessaloniki, Hy Lạp, đã tham gia cuộc tập trận DEFENDER 2023 của NATO.

Ngoài ra, khoảng 100 máy bay của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Không quân Hoa Kỳ, bao gồm F-35, F-16, F-15, A-10, KC-135, KC-46, C-130 và C-17, dự kiến ​​sẽ tham gia trong cuộc tập trận Air Defender 23 do Đức dẫn đầu, sẽ bắt đầu vào ngày 12 tháng 6. Đức, Cộng hòa Séc, Estonia và Latvia sẽ cùng nhau tổ chức các hoạt động.

  • Liên hệ với tác giả tại sakshi.tiwari9555 (at) gmail.com
  • Theo Eurasia Times

Comments are closed.